Nga hy vọng không khí của cuộc gặp Trump - Putin sẽ dẫn tới hành động tích cực

06/07/2019 11:38

Ngày 5/7, Đại sứ Nga tại Mỹ Anatoly Antonov tuyên bố, Moscow hy vọng, bầu không khí tích cực của cuộc gặp thượng đỉnh mới đây giữa Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Mỹ Donald Trump tại Osaka (Nhật Bản) sẽ trở thành những hành động cụ thể. 

TIN LIÊN QUAN
nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong Nga có quyết tâm chính trị trong việc đạt được thỏa thuận về kiểm soát vũ khí
nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong Tổng thống Putin: Sự khác biệt đặc trưng giữa Nga và Mỹ là không can thiệp vào công việc nội bộ
nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong
Nga hy vọng không khí tích cực của cuộc gặp Putin - Trump sẽ dẫn tới hành động. (Nguồn: MBS)

Đại sứ Antonov nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng, bầu không khí tích cực bao quanh cuộc gặp tại Osaka sẽ trở thành những hành động cụ thể và hướng giới chức tới việc giải quyết tình hình khủng hoảng trong quan hệ Nga - Mỹ".

Ông Antonov nhấn mạnh rằng, các cuộc gặp cấp cao Nga - Mỹ vô cùng quan trọng khi mà có nhiều vấn đề nghiêm trọng trong quan hệ song phương mà chỉ có lãnh đạo hai nước mới có thể đối phó.

Đại sứ Nga tại Mỹ cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Moscow và Washington, với tư cách là thành viên Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, cần tham gia vào việc giải quyết các thách thức và mối đe dọa hiện đại dựa trên cơ sở luật pháp quốc tế, sự tôn trọng lẫn nhau cũng như không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của nhau.

Đại sứ Antonov lưu ý rằng, hợp tác kinh tế Nga - Mỹ "không phù hợp với lợi ích của hai nước". Nhà ngoại giao tranh luận rằng thương mại và hợp tác song phương chịu ảnh hưởng bởi các biện pháp trừng phạt chống Nga của Mỹ, cho rằng vẫn còn nhiều lĩnh vực để hợp tác giữa Moscow và Washington.

Ngoài ra, ông Antonov cũng bày tỏ hy vọng quan hệ Nga - Mỹ sẽ ổn định và cải thiện, đồng thời khẳng định Moscow sẵn sàng "nỗ lực phần mình" và trông đợi Washington có hành động đối với vấn đề này.

nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong

 

Tổng thống Nga chính thức ký ban hành luật đình chỉ Hiệp ước INF với Mỹ

Ngày 3/7, Tổng thống Vladimir Putin đã ký ban hành luật đình chỉ sự tham gia của Nga vào Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân ...

nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong

 

Kêu gọi Mỹ, Nga thực thi cam kết giải trừ hạt nhân, Trung Quốc đề nghị Pháp, Anh tham gia đàm phán

Ngày 2/7, Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Cảnh Sảng tuyên bố, Nga và Mỹ vẫn sở hữu các kho vũ khí hạt ...

nga hy vong khong khi tich cuc cua cuoc gap trump putin se dan toi hanh dong

 

Moscow: Lần đầu tiên ông Trump thể hiện mong muốn đối thoại xây dựng với Nga

Trong cuộc gặp song phương với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Hội nghị thượng định Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới ...

(theo Sputnik)