Nga kỳ vọng thay đổi bộ mặt vùng Viễn Đông

23/03/2016 18:39

Nhiều dự án được Nga gửi gắm tại  Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 2, sẽ diễn ra vào ngày 2 - 3/9 năm nay.

nga ky vong thay doi bo mat vung vien dong
Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu tại Diễn đàn kinh tế Phương Đông lần thứ nhất. (Nguồn: Sputnik)

Giới kinh doanh đang càng ngày càng chú ý nhiều hơn đến Diễn đàn Kinh tế Phương Đông của Nga. Theo kế hoạch, Diễn đàn sẽ diễn ra vào tháng 9, nhưng trên trang Web chính thức của Diễn đàn, việc đăng ký tham gia đã khá “nhộn nhịp”.

Diễn đàn sẽ diễn ra trên đảo Rusky, thuộc khuôn viên của Trường Đại học tổng hợp Viễn Đông Liên bang Nga. Cũng như một năm trước đây, Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ tham gia Diễn đàn kinh tế này. Sau đó ngày 4 - 5/9, ông Putin sẽ sang Trung Quốc tham dự Hội nghị G20 và ngày 6 - 7/9 sẽ tham dự Hội nghị Thượng đỉnh giữa các nước ASEAN và các nước Đông Á tại Lào.

Bộ Phát triển Viễn Đông là đơn vị tổ chức Diễn đàn, trong đó, Phó Thủ tướng - Đại diện toàn quyền của Tổng thống Nga tại Viễn Đông Yuriy Trutnev sẽ là Trưởng ban. Dựa trên số liệu đã đăng ký từ chính phủ các nước APEC, các công ty đa quốc gia, ngân hàng, đại diện các lãnh thổ Viễn Đông, cộng đồng chuyên gia và khoa học toàn cầu, thì Diễn đàn năm 2016 sẽ có khoảng 3.500 khách tham dự, lớn hơn rất nhiều so với 2.500 khách tham gia Diễn đàn lần đầu năm 2015.

Ban tổ chức dự kiến, trong khuôn khổ Diễn đàn sẽ có nhiều thỏa thuận về các dự án đầu tư lớn có thể làm thay đổi bộ mặt của Viễn Đông. Những dự án kêu gọi đầu tư đáng chú ý là Hệ thống đường ống dầu khí “Sức mạnh Siberia” và Tuyến đường biển phương Bắc, Cải tạo đường sắt xuyên Siberia Transib.

Trong khi đó, Chính quyền thành phố Vladivostok cho biết, sẽ giới thiệu những dự án quan trọng không chỉ cho riêng thành phố Vladivostok mà còn cho cả tỉnh. Đó là việc xây dựng đường ô tô vành đai bao quanh thành phố Vladivostok, xây dựng Trung tâm triển lãm VLADEXPO trên đảo Rusky, xây dựng hành lang vận tải xuyên biên giới Nga - Trung Primorie-3. Trong hệ thống hành lang vận tải quốc tế này còn có hai tuyến hành lang xuyên biên giới là Primorie-1 và Primorie-2 nối các tỉnh vùng Đông Bắc Trung Quốc với tỉnh Primorie của Nga.

Theo cố vấn Tổng thống Nga Anton Kobyakov cho biết, nét đặc biệt của Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần thứ 2 là những cuộc đàm phán và gặp gỡ cấp Bộ trưởng giữa Nga và hàng loạt các nước Châu Á, nhằm thu hút vốn đầu tư cho các dự án tại Viễn Đông, giới thiệu cho các đại biểu những kết quả đầu tiên hình thành nên cảng tự do Vladivostok và đặc khu kinh tế tại miền Nam tỉnh Primorie. Lãnh đạo nước Nga hy vọng, Diễn đàn Kinh tế Phương Đông lần này sẽ có ý nghĩa quan trọng và giá trị không chỉ đối với thành phố Vladivostok, với vùng Viễn Đông mà còn với cả toàn bộ nước này.

MC.

(Theo Vladnews.ru)