Nga-phương Tây: ‘Cuộc chiến’ không súng đạn, trừng phạt phản tác dụng, điều trớ trêu vẫn xảy ra

Hải An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Theo giới phân tích, các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn mà phương Tây áp đặt lên Nga đã phản tác dụng. Liệu có phải người thua thiệt nhiều nhất là châu Âu và Nga được hưởng lợi nhiều nhất?
Nga-phương Tây: Nỗ lực nhập khẩu khí đốt ngoài Nga, CH Czech thuê cơ sở trị giá hàng chục triệu Euro của Hà Lan. (Nguồn: expats)
Trước khi nổ ra xung đột ở Ukraine, 42% khí đốt tự nhiên của châu Âu được nhập khẩu từ Nga. (Nguồn: expats)

Sau khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine vào cuối tháng 2 năm nay, Mỹ và các thành viên Liên minh châu Âu (EU) đã tiến hành một cuộc chiến kinh tế nhằm vào Moscow, một “cuộc chiến” không dùng súng đạn mà bằng tài chính, lương thực và nhiên liệu.

Tài chính và lương thực chịu trừng phạt

Theo đó, Mỹ và châu Âu đã hợp lực áp đặt các biện pháp trừng phạt kinh tế cứng rắn nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga. Theo suy tính, với nền kinh tế suy giảm, người ta cho rằng Moscow sẽ sớm phải kết thúc chiến dịch quân sự ở Ukraine và chấp nhận thất bại.

Liên tiếp và nhanh chóng, hàng hóa xuất khẩu của Nga bị các nền kinh tế thuộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và có liên quan tới liên minh này “cấm cửa”. Các công ty đa quốc gia như Zara, Puma, Starbucks và McDonalds lần lượt rút khỏi thị trường Nga, gây ra tình trạng đổ vốn và mất việc làm.

Các mức thuế nghiêm ngặt - lên tới 35% - đã được áp dụng đối với rượu vodka của Nga. Nhập khẩu vàng của Nga vào một số nước EU cũng bị cấm.

Thêm vào đó, dự trữ ngoại hối của Nga ở các ngân hàng nước ngoài, trị giá khoảng 300 tỷ USD, đã bị đóng băng. Moscow cũng bị cấm kết nối với hệ thống tài chính toàn cầu SWIFT.

Các biện pháp trừng phạt mạnh của Mỹ và châu Âu đã tác động mạnh đến lĩnh vực tài chính Nga. Tuy nhiên, không đứng im chịu trận, Moscow đã tấn công trở lại vào chuỗi cung ứng lương thực và nhiên liệu của EU.

Nga và Ukraine chiếm 29% nguồn cung lúa mì, 20% ngô và 80% dầu hướng dương của thế giới. Khi Moscow cắt nguồn cung các mặt hàng này, giá lương thực đã tăng vọt, đặc biệt là ở châu Âu.

Tính đến tháng 5, lạm phát lương thực trên toàn EU đã ở mức cao nhất trong 20 năm. Lạm phát thực phẩm chưa qua chế biến ở mức 11,1% trong khi lạm phát thực phẩm chế biến ở mức 7,5%. Ngay cả các nền kinh tế giàu có của EU cũng cảm thấy khó khăn.

Nga sử dụng “vũ khí” mạnh nhất

Nhưng trong khi EU dường như vẫn có thể chống đỡ được với lạm phát lương thực, các nền kinh tế thuộc liên minh lại không thể sống thiếu khí đốt của Nga. Do đó, nhiên liệu chính là “vũ khí mạnh nhất” của Nga đối với châu Âu trong “cuộc chiến không súng đạn” này.

Thống kê thực tế cho thấy, trước khi nổ ra xung đột ở Ukraine, 42% khí đốt tự nhiên của châu Âu đến từ Nga.

Khí đốt được vận chuyển đến châu lục này thông qua Dòng chảy phương Bắc 1 (Nord Stream 1), một đường ống dài 1.224 km chạy từ Vyborg ở Nga đến Đức qua Biển Baltic. Từ Đức, khí đốt được vận chuyển tới các nước châu Âu khác thông qua các đường ống thứ cấp.

Tin liên quan
Ảnh ấn tượng tuần (8-14/8): Đức ‘đôn đáo’ tìm chiêu thoát khí đốt Nga, lính Ukraine bắn pháo phòng không ở Khakov, FBI khám xét biệt thự của ông Trump Ảnh ấn tượng tuần (8-14/8): Đức ‘đôn đáo’ tìm chiêu thoát khí đốt Nga, lính Ukraine bắn pháo phòng không ở Khakov, FBI khám xét biệt thự của ông Trump

Hầu hết các quốc gia châu Âu phụ thuộc vào khí đốt của Nga để duy trì các ngành sản xuất công nghiệp và dùng trong sinh hoạt hằng ngày của người dân. Có 94% khí đốt được dùng ở Phần Lan đến từ Nga. Con số này ở Bulgaria là 77%, Slovakia 70%, Đức 49%, Italy 46% và Ba Lan 40%.

Sự phụ thuộc của châu Âu vào khí đốt Nga là do khí tự nhiên hóa lỏng (LNG) đòi hỏi phải có nhiều thiết bị đầu cuối để chuyển khí từ trạng thái khí sang thể lỏng và ngược lại. Nó cũng yêu cầu một mạng lưới đường ống để vận chuyển từ các thiết bị đầu cuối đến các silo trên lục địa.

Mặc dù châu Âu có nhiều nhà ga để xử lý khí LNG nhưng châu lục này không có đủ đường ống để vận chuyển đến hàng trăm silo ở 28 quốc gia.

Điều này là do hệ thống đường ống của châu lục này được xây dựng xung quanh nguồn cung cấp khí đốt của Nga. Cơ sở hạ tầng không được xây dựng để tiếp nhận khí đốt từ các nhà cung cấp thay thế như Qatar và Mỹ.

Vì vậy, ngay cả khi Mỹ và Qatar cung cấp cho châu Âu 100% nhu cầu nhiên liệu, châu Âu cũng sẽ không thể hấp thụ được.

Hai “chiêu” chiến lược

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thực hiện hai “đòn” chiến lược sau khi Moscow bị áp đặt các lệnh trừng phạt kinh tế.

đầu tháng 4, đồng ruble bắt đầu tăng giá mạnh một cách ổn định, Tuy nhiên, kinh tế Nga đang có dấu hiệu suy thoái. (Nguồn: Tân Hoa Xã)
Nga yêu cầu việc mua khí đốt từ nước này chỉ có thể được thanh toán bằng đồng Ruble. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Đầu tiên, ông cắt giảm 60% nguồn cung cấp khí đốt cho châu Âu. Điều này khiến giá cả tăng chóng mặt, cho phép Moscow dù bán ít hàng hơn nhưng lại thu được nhiều tiền hơn. Thời gian qua, giá nhiên liệu tăng 37% ở Mỹ và 144% ở EU, càng làm suy yếu các nền kinh tế thuộc liên minh này.

Thứ hai, nhà lãnh đạo Nga ký lệnh yêu cầu việc mua khí đốt từ nước này chỉ có thể được thanh toán bằng đồng Ruble. Điều này làm cho Ruble đã có thời điểm trở thành đồng tiền hoạt động tốt nhất trên toàn thế giới, khiến hàng nhập khẩu của Nga rẻ hơn.

Trái ngược với suy nghĩ thông thường, Moscow không hề bị cắt đứt khỏi dòng chảy thương mại thế giới. Nước này vẫn có các khách hàng lớn quan trọng, đặc biệt là Trung Quốc và Ấn Độ, hai nền kinh tế lớn thứ 2 và thứ 5 trên thế giới.

Thương mại giữa các quốc gia này vẫn không ngừng chảy, thậm chí còn tăng, cho phép Nga đảm bảo ổn định các mặt hàng thiết yếu cơ bản như thực phẩm và thuốc men tại thị trường nội địa.

Ngược lại, người Trung Quốc và Ấn Độ tiếp tục mua các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp của Nga, do đó mang lại doanh thu ổn định cho quốc gia châu Âu.

Như thể mọi thứ vẫn chưa đủ u ám đối với châu Âu, tình hình của châu lục này có vẻ ảm đạm hơn khi mùa Đông đang đến gần. Nếu không có đủ khí đốt để sưởi ấm, châu Âu phải đối mặt với viễn cảnh lạm phát ngày càng tồi tệ.

Trớ trêu thay, việc dự trữ khí đốt cho những tháng mùa Đông khắc nghiệt chỉ có thể giúp giảm bớt một phần vì các hầm dự trữ nhiên liệu trên khắp châu lục chỉ có thể cung cấp đủ 90 ngày.

Vì vậy, bất chấp tất cả các biện pháp trừng phạt nhằm làm tê liệt nền kinh tế Nga, châu Âu ngày nay dường như vẫn bị thương nặng hơn.

Châu lục này sẽ phản ứng như thế nào khi mùa Đông đang đến gần? Các động thái tiếp theo của EU có thể có ý nghĩa quyết định trong “cuộc chiến kinh tế” này.

Ảnh ấn tượng tuần (8-14/8): Đức ‘đôn đáo’ tìm chiêu thoát khí đốt Nga, lính Ukraine bắn pháo phòng không ở Khakov, FBI khám xét biệt thự của ông Trump

Ảnh ấn tượng tuần (8-14/8): Đức ‘đôn đáo’ tìm chiêu thoát khí đốt Nga, lính Ukraine bắn pháo phòng không ở Khakov, FBI khám xét biệt thự của ông Trump

Xung đột Nga-Ukraine, Thủ tướng Đức nêu ý tưởng về đường ống dẫn khí đốt mới tới châu Âu, biệt thự của cựu Tổng thống ...

Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Kinh tế thế giới nổi bật (5-11/8): Nga nói ‘thủ phạm’ khiến EU thiếu khí đốt là lệnh trừng phạt Moscow, ngũ cốc Ukraine có người mua mới, tin vui ở Mỹ

Xung đột Nga-Ukraine khiến cuộc khủng hoảng năng lượng thêm trầm trọng, lạm phát Mỹ giảm, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ ...

(theo bworldonline.com)

Đọc thêm

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Hội nghị thượng đỉnh không thể khắc phục các vấn đề của Mỹ ở quần đảo Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Các quần đảo Thái Bình Dương sẽ không dễ thoả thuận trước những đề nghị mang tính biểu tượng từ Mỹ.
Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Baoquocte.vn. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng tại TP. Quy ...
Khủng hoảng năng lượng: Quan chức châu Âu 'rủ nhau' vay vốn, Eurozone muốn duy trì 'sân chơi bình đẳng'

Khủng hoảng năng lượng: Quan chức châu Âu 'rủ nhau' vay vốn, Eurozone muốn duy trì 'sân chơi bình đẳng'

Baoquocte.vn. Quan chức châu Âu kêu gọi 27 nước EU tham gia cùng vay vốn để có nguồn tài chính đối phó với khủng hoảng năng lượng.
Garage hạnh phúc tập 26: Khải nhảy xuống núi để cứu em gái?

Garage hạnh phúc tập 26: Khải nhảy xuống núi để cứu em gái?

Baoquocte.vn. Garage hạnh phúc tập 26, anh em Khải bị ông trùm ma túy dồn đến đường cùng. Khải sẽ nhảy xuống núi để cứu em gái?
Gazprom: Khí đốt Nga vẫn có thể chảy thẳng sang châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Gazprom: Khí đốt Nga vẫn có thể chảy thẳng sang châu Âu qua Dòng chảy phương Bắc 2

Baoquocte.vn. Gazprom cho biết, khí đốt Nga chảy thẳng sang châu Âu qua biển Baltic vẫn có khả năng nối lại thông qua đường ống Dòng chảy phương Bắc 2.
Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chuẩn bị lên xe hoa

Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh chuẩn bị lên xe hoa

Baoquocte.vn. Hoa hậu Đỗ Mỹ Linh đã hoàn tất các công đoạn cho lễ cưới. Hôn lễ của cô và Chủ tịch CLB Hà Nội Đỗ Vinh Quang diễn ra vào ...
Nga xác nhận bước tiến mới của quân đội Ukraine vào Kherson

Nga xác nhận bước tiến mới của quân đội Ukraine vào Kherson

Baoquocte.vn. Nga xác nhận lực lượng vũ trang Ukraine đã tiến vào làng Dudchany, huyện Beryslavsky thuộc tỉnh Kherson ở miền Nam Ukraine.
Hàn Quốc cử 8 tàu chiến tập trận thủy lôi đa quốc gia

Hàn Quốc cử 8 tàu chiến tập trận thủy lôi đa quốc gia

Baoquocte.vn. Cuộc tập trận kéo dài khoảng 9 ngày nhằm thúc đẩy hợp tác, nâng cao năng lực phối hợp giữa các quốc gia và đảm bảo an ninh, an toàn ...
Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam

Bồi dưỡng kiến thức và kỹ năng hội nhập quốc tế cho công chức, viên chức TP. Hồ Chí Minh và các tỉnh, thành phố phía Nam

Baoquocte.vn. Học viên bày tỏ mong muốn các khóa bồi dưỡng tương tự tiếp tục được tổ chức, thường xuyên, để giúp cập nhật các thông tin, diễn biến tình hình...
Nga-EU: 'Vũ khí hóa' nguồn cung khí đốt, nền tảng kinh tế Moscow cũng 'trọng thương'?

Nga-EU: 'Vũ khí hóa' nguồn cung khí đốt, nền tảng kinh tế Moscow cũng 'trọng thương'?

Baoquocte.vn. Bất chấp 'cơn mưa' trừng phạt từ EU, Nga vẫn vẫn thu lợi khủng từ dầu mỏ, dù xuất khẩu ít hơn.
Mining Vietnam 2022 - Cơ hội giao thương lý tưởng cho doanh nghiệp ngành khai khoáng

Mining Vietnam 2022 - Cơ hội giao thương lý tưởng cho doanh nghiệp ngành khai khoáng

Baoquocte.vn. Hơn 100 đơn vị trong và ngoài nước đến từ 18 quốc gia, vùng lãnh thổ đã tham dự Mining Vietnam 2022, diễn ra từ 4-6/10.
Doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo

Doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo

Baoquocte.vn. Nguyên Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh doanh nghiệp FDI phải đến Việt Nam vì đây là một đất nước của khởi nghiệp, sáng tạo.
Kinh tế Bắc Ninh 9 tháng đầu năm 2022: Phục hồi mạnh mẽ và sôi động

Kinh tế Bắc Ninh 9 tháng đầu năm 2022: Phục hồi mạnh mẽ và sôi động

Baoquocte.vn. Hoạt động kinh tế-xã hội tỉnh Bắc Ninh trong 9 tháng đầu năm 2022 diễn ra sôi động, mạnh mẽ và đạt nhiều kết quả nổi bật.
Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ; ứng phó thế nào với giá thức ăn chăn nuôi phi mã?

Giá heo hơi hôm nay 4/10: Giá heo hơi tại miền Bắc tăng nhẹ; ứng phó thế nào với giá thức ăn chăn nuôi phi mã?

Baoquocte.vn. Giá heo hơi hôm nay 4/10 ghi nhận miền Bắc và miền Nam tăng từ 1.000 đồng/kg đến 3.000 đồng/kg.
Giá cà phê hôm nay 4/10: Arabica tiếp tục giảm mạnh, robusta quay đầu tăng, chịu áp lực trước USD và xu hướng siết chặt tiền tệ

Giá cà phê hôm nay 4/10: Arabica tiếp tục giảm mạnh, robusta quay đầu tăng, chịu áp lực trước USD và xu hướng siết chặt tiền tệ

Baoquocte.vn. Giá cà phê robusta quay đầu tăng giá trong phiên này, nhưng giới phân tích cho rằng, vẫn còn chịu áp lực giảm giá kéo dài.
Giá tiêu hôm nay 4/10, thị trường đìu hiu, sức mua từ Trung Quốc hạn chế, lực cầu từ Mỹ và EU giảm

Giá tiêu hôm nay 4/10, thị trường đìu hiu, sức mua từ Trung Quốc hạn chế, lực cầu từ Mỹ và EU giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước nối dài chuỗi phiên đi ngang tại một số vùng trồng trọng điểm, giao dịch từ 63.000 - 65.500 đ/kg.
Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng đẳng cấp tại TP. Quy Nhơn

Baoquocte.vn. Nhằm nâng cao chất lượng phục vụ khách hàng ở Nam Trung Bộ và Nam Bộ, Hưng Thịnh Land khai trương Trung tâm Dịch vụ Khách hàng tại TP. Quy Nhơn.
Bất động sản mới nhất: FDI vẫn ‘chảy’ mạnh vào địa ốc, thu hồi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, 3 bước giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

Bất động sản mới nhất: FDI vẫn ‘chảy’ mạnh vào địa ốc, thu hồi dự án khu du lịch nghỉ dưỡng, 3 bước giao dịch mua bán nhà đất qua ngân hàng

Baoquocte.vn. Vốn FDI vào địa ốc tăng mạnh, phân khúc công nghiệp hút khách, mức độ quan tâm giảm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Bất động sản mới nhất: Người vay ngân hàng mua nhà ‘ngồi trên đống lửa’, bỏ quy định 80% đồng ý là thu hồi đất, lý do hủy kết quả 5 gói thầu

Baoquocte.vn. Lãi suất tăng, người vay mua nhà lo ngay ngáy, không thu hồi khi 80% người có đất đồng ý… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Bất động sản mới nhất: Nhà đầu tư có dấu hiệu ‘đuối sức’, Vingroup tiếp tục 'rót' tiền sản xuất Pin Lithium, 3 phân khúc được ưa chuộng

Baoquocte.vn. Lựa chọn phân khúc an toàn, xuất hiện dấu hiệu bắt đáy lướt sóng, cách xác định diện tích đất vi phạm… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Bất động sản mới nhất: Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TP.HCM, dòng tiền trở lại khu vực phía Nam, địa ốc công nghiệp sôi động

Baoquocte.vn. Giá chung cư Hà Nội cao gấp đôi TPHCM, đấu giá đất ngoại thành Thủ đô giá khởi điểm thấp nhất 1 triệu đồng/m2… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Bất động sản mới nhất: Nghịch lý hàng ế nhưng giá vẫn ‘trên trời’, sốt đất có thể ‘tái diễn’ vào cuối năm, thêm dự án bị thu hồi đất

Baoquocte.vn. Dự đoán diễn biến thị trường sau quyết định ‘nới room’ tín dụng, giá nhà cao ngất ngưởng dù thanh khoản kém… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... nhà đầu tư ‘bắt đáy’ Euro, đồng NDT cần một phép màu

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... nhà đầu tư ‘bắt đáy’ Euro, đồng NDT cần một phép màu

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 3/10, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng CAD, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 10/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tăng mạnh thời gian qua, thậm chí, nhiều ngân hàng tung thêm ưu đãi về cộng lãi suất hay tặng quà hấp dẫn để thu khách.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc xanh không có phao cứu sinh, rớt tiếp xuống mốc 111,77

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 30/9, tỷ giá USD, tỷ giá Euro, tỷ giá hối đoái, tỷ giá đồng đô la Canada, Bảng Anh, Yên Nhật Bản...GDP của Mỹ giảm, đồng bạc ...
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE ra tay làm đồng Bảng Anh tăng vọt, USD mất đà rớt giá

Baoquocte.vn. Cập nhật tỷ giá ngoại tệ hôm nay 29/9: BOE của Anh 'ra tay'; đồng USD mất đà rớt xuống mốc 112,75.
Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Quy định mới về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp

Baoquocte.vn. Nghị định 65/2022/NĐ-CP quy định về chào bán, giao dịch trái phiếu doanh nghiệp riêng lẻ tại thị trường trong nước và chào bán trái phiếu ra thị trường quốc tế.
Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... Sức ép đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tỷ giá ngoại tệ hôm nay 28/9: Tỷ giá USD, Euro, Yen Nhật, Bảng Anh... sức ép đang đổ dồn vào đồng NDT Trung Quốc.
Phiên bản di động