Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO

16/04/2019 06:35

Ngày 15/4 Thứ trưởng Ngoại giao Nga Aleksander Grushko tuyên bố Nga và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã hoàn toàn chấm dứt hợp tác ở cả các lĩnh vực dân sự và quân sự.

TIN LIÊN QUAN
nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato NATO sẽ triển khai nhiều biện pháp thực tế hỗ trợ Ukraine ở Biển Đen
nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato Nga cáo buộc NATO xúi giục Kiev khiêu khích tại Biển Đen

Trả lời phỏng vấn hãng tin RIA Novosti, ông Grushko cho biết, NATO đã từ chối các nội dung nghị sự tích cực trong quan hệ với Nga và hiện tại, NATO chưa có nhận thức về việc thoát khỏi ngõ cụt này.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga đánh giá việc NATO quyết định dừng các tiếp xúc làm việc trong lĩnh vực quân sự với Nga là không có lý do, vì nền an ninh tại châu Âu phụ thuộc phần nhiều chính vào quan hệ giữa Nga và NATO.

Ông Grushko chỉ ra rằng, hiện tại quan hệ giữa hai bên đang lặp lại tình trạng Chiến tranh Lạnh thuở ban đầu NATO được thành lập.

nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato
Nga tuyên bố chấm dứt hoàn toàn hợp tác với NATO. (Nguồn: Thema News)

Trong bối cảnh đó, cần phải quay trở lại học thuyết đối thoại và kiềm giữ, tuy nhiên hiện tại đang có nhiều "kiềm giữ" và rất ít "đối thoại".

Ông Grushko cho biết, chi phí quân sự của NATO (khoảng 1.000 tỷ USD) hiện đang cao hơn chi phí của Nga gấp 22 lần, song Moscow không có ý định tham gia chạy đua để gia tăng chi phí, mà hướng tới các biện pháp "tiết kiệm, trọng điểm và hiệu quả".

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng, NATO có thể đổi mới thông qua con đường thiết lập quan hệ đối tác chiến lược đích thực với Nga.

Tuy nhiên, kể từ Hội nghị thượng đỉnh Nga - NATO năm 2010 tại Lisbon (Bồ Đào Nha), NATO đã không thể "hy sinh" tính chất "độc quyền" của mình, do đó không tìm ra được nghệ thuật nhượng bộ và làm việc vì những lợi ích chung, thay vì lợi ích nhóm.

nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato NATO sẽ tiếp tục chính sách kiềm chế đối với Nga

Ngày 4/4, Tổng thư ký (TTK) Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), ông Jens Stoltenberg đã có bài phát biểu tại phiên họp ...

nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato Tướng Ba Lan: Nga có nguy cơ bị tấn công hạt nhân trong trường hợp chiến tranh

Trong cuộc trả lời phỏng vấn Wirtualna Polska, Tướng Ba Lan Waldemar Skshipchak cho biết, phương Tây sẽ sử dụng vũ khí hạt nhân chống ...

nga tuyen bo cham dut hoan toan hop tac voi nato Nga sẽ phản ứng tương xứng với chương trình vũ trang của NATO

Ngày 3/4, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Alexander Grushko cho biết, các biện pháp phản ứng của Nga đối với các chương trình vũ ...

(theo TTXVN)