Ngăn cản Thổ Nhĩ Kỳ, Israel, Hy Lạp và Cyprus sắp ký thỏa thuận xây dựng đường ống dẫn khí đốt

23/12/2019 07:08

TGVN. Ngày 22/12, Chính phủ Hy Lạp cho biết nước này cùng với Israel và Cyprus sẽ ký thỏa thuận về dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên có tên EastMed từ biển Đông Địa Trung Hải tới châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot Hy Lạp, Cyprus chỉ trích thỏa thuận hợp tác hàng hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya
ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot EU nhất trí trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ do khoan thăm dò dầu khí ngoài khơi Cyprus
ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot
Dự án đường ống dẫn khí đốt tự nhiên EastMed. (Nguồn: Greek News)

Văn phòng Thủ tướng Hy Lạp Kyriakos Mitsotakis cho biết, thỏa thuận xây dựng đường ống EastMed sẽ được ký kết tại Athens vào ngày 2/1/2020 với Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu và Tổng thống Cyprus Nicos Anastasiades.

Dự án EastMed được cho là sẽ biến Cyprus, Hy Lạp và Israel trở thành các nhân tố quan trọng trong hệ thống cung cấp năng lượng cho châu Âu và ngăn cản các nỗ lực của Thổ Nhĩ Kỳ trong mở rộng kiểm soát tại biển Đông Địa Trung Hải.

Trước đó, vào tháng 11/2018, Israel và Hy Lạp, Italy, Cyprus đạt đồng thuận về dự án lắp đặt đường ống thuộc dự án EastMed kết nối từ các mỏ khí đốt của Israel tại Đông Địa Trung Hải đến 3 nước trên để vào châu Âu, trị giá trên 7 tỷ USD.

Đường ống của dự án này có điểm khởi đầu cách bờ biển phía Nam của Cyprus khoảng 170km, kéo dài 2.200 km tới Otranto, Italy, chạy qua đảo Crete và đất liền Hy Lạp, là đường ống dẫn khí đốt dài nhất và sâu nhất trên thế giới.

Hệ thống đường ống dẫn khí đốt có khả năng vận chuyển khoảng 9-12 tỷ m³ khí/năm. Sau khi hoàn thành, hệ thống đường ống này sẽ góp phần giúp châu Âu đa dạng hóa nguồn cung năng lượng. Nhu cầu nhập khẩu khí đốt của châu Âu được dự báo lên tới 100 tỷ m³/năm vào năm 2030.

Việc phát hiện các mỏ khí lỏng tại biển Đông Địa Trung Hải đã làm bùng phát sự tranh chấp về năng lượng và chủ quyền giữa Cyprus và Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh châu Âu đã trừng phạt Thổ Nhĩ Kỳ vì cử các tàu thăm dò tiến hành khảo sát dầu và khí đốt tự nhiên ngoài khơi Cyprus.

ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot

 

Bất chấp trừng phạt, Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố tiếp tục thăm dò khí đốt ngoài khơi Cyprus

TGVN. Ngày 22/8, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan đã lên tiếng chỉ trích các biện pháp trừng phạt Ankara của Liên minh ...

ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot

 

Tranh chấp lợi ích với Cyprus, Thổ Nhĩ Kỳ đối mặt nguy cơ bị EU trừng phạt

TGVN. Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) chuẩn bị có hành động liên quan tới hoạt động khoan thăm dò khí đốt và dầu ...

ngan can tho nhi ky israel hy lap va cyprus sap ky thoa thuan xay dung duong ong dan khi dot

 

Thổ Nhĩ Kỳ bác cáo buộc về hoạt động thăm dò dầu khí bất hợp pháp ở ngoài khơi đảo Cyprus

TGVN. Ngày 10/7, Bộ Ngoại giao Thổ Nhĩ Kỳ đã bác bỏ tuyên bố của các quan chức Hy Lạp và Liên minh châu Âu ...

Văn Chu

(theo Reuters)