Hy Lạp, Cyprus chỉ trích thỏa thuận hợp tác hàng hải giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya

30/11/2019 14:31

TGVN. Bộ Ngoại giao Hy Lạp triệu tập Đại sứ Libya và Thổ Nhĩ Kỳ còn Bộ Ngoại giao Cyprus ra tuyên bố phản đối Bản ghi nhó (MOU) được ký kết giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya về việc thiết lập các ranh giới trên biển Địa Trung Hải.

TIN LIÊN QUAN
hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya Thị thực vàng Hy Lạp hút hơn 1 tỷ USD từ các nhà đầu tư Trung Quốc
hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya Dấu mốc mới trong quan hệ Thổ Nhĩ Kỳ - Hy Lạp
hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya
Thỏa thuận giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya gây ra sự phẫn nộ giữa các nước láng giềng ở Địa Trung Hải. (Nguồn: Twitter)

Ngoại trưởng Hy Lạp Nikos Dendias đã triệu tập Đại sứ Libya tại Hy Lạp hôm 29/11 để bày tỏ sự phản đối của Athens và yêu cầu quan chức này giải trình về Hiệp định ký kết tại Istanbul hôm 27/11. Ngoài ra, Đại sứ Libya sẽ trở thành "người không được chào đón" và sẽ bị trục xuất khỏi Athens.

Trước đó, ngày 28/11, ông Dendias cũng triệu tập Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Hy Lạp để bày tỏ sự phản đối tương tự đối với MOU giữa Thổ Nhĩ Kỳ và Libya về hợp tác an ninh và hàng hải. Mặc dù nội dung của MOU nói trên chưa được công bố, Hy Lạp quan ngại rằng, thỏa thuận này có thể vi phạm quyền chủ quyền của các đảo Hy Lạp ở Địa Trung Hải.

Cùng ngày, Bộ Ngoại giao Cộng hòa Cyprus cũng đã ra tuyên bố cho rằng, ý định của Thổ Nhĩ Kỳ về việc phân định "quyền tài phán trên biển" với Libya đã vi phạm nghiêm trọng luật pháp quốc tế và sẽ không tạo ra bất kỳ hiệu lực pháp lý nào.

Tối ngày 27/11, Thổ Nhĩ Kỳ đã ký MOU với Chính phủ Đoàn kết dân tộc Libya (GNA) được Liên hợp quốc công nhận, trong khuôn khổ cuộc gặp giữa Thủ tướng GNA Fayed al-Sarraj và Tổng thống Recep Tayyip Erdogan tại thành phố Istanbul, để phân định các khu vực hàng hải giữa hai nước.

Thỏa thuận trên được ký kết bất chấp Liên đoàn Arab (AL), trong đó có Libya, kêu gọi chấm dứt hợp tác với Thổ Nhĩ Kỳ nhằm phản đối Ankara tiến hành chiến dịch quân sự chống người Kurd tại miền Bắc Syria từ tháng trước.

hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya

 

Hy Lạp: Công cụ hóa quá khứ

TGVN. Hy Lạp bỗng dưng xới lại quá khứ, đòi Đức bồi thường cho những tổn hại mà Đức quốc xã gây ra trong khi ...

hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya

 

Kinh tế Libya mắc kẹt giữa cuộc chơi quyền lực

Sau gần 10 năm nội chiến, quốc gia Bắc Phi từng một thời thịnh vượng rơi vào hỗn loạn. Người dân Libya đang thực sự ...

hy lap cyprus chi trich thoa thuan hop tac hang hai giua tho nhi ky va libya

 

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ 2 binh sĩ Hy Lạp xâm phạm biên giới

Ngày 2/3, một tòa án tại Edirne, Thổ Nhĩ Kỳ đã ra lệnh bắt giữ 2 binh sĩ Hy Lạp xâm phạm vào biên giới ...

(theo THX)