Hy Lạp đòi Đức bồi thường chiến tranh:

Hy Lạp: Công cụ hóa quá khứ

08/06/2019 16:45
Chính Dung
08/06/2019 16:45

TGVN. Hy Lạp bỗng dưng xới lại quá khứ, đòi Đức bồi thường cho những tổn hại mà Đức quốc xã gây ra trong khi biết thừa Đức sẽ không chấp nhận. Vậy quá khứ đã được Athen công cụ hoá cho mục đích đối nội hay đối ngoại? Bình luận của Báo Thế giới & Việt Nam.

TIN LIÊN QUAN
hy lap cong cu hoa qua khu Đối phó với các mối đe dọa, NATO sắp được toàn quyền sử dụng khí tài tối tân
hy lap cong cu hoa qua khu Dù 'bám sát mục tiêu' gia nhập EU và NATO, Tổng thống Ukraine vẫn sẵn sàng đàm phán với Nga
hy lap cong cu hoa qua khu
Thủ tướng Hy Lạp Alexis Tsipras và Thủ tướng Đức Angela Merkel (Nguồn: AFP)

Chính phủ Hy Lạp đã chính thức gửi công hàm tới chính phủ Đức yêu cầu tiến hành đàm phán về việc Hy Lạp đòi Đức bồi thường cho những tội lỗi và tổn hại mà chính quyền nước Đức quốc xã đã gây ra cho Hy Lạp trong nửa đầu thế kỷ trước. Ngày 19/4 năm nay, quốc hội Hy Lạp đã thông qua hẳn một nghị quyết về việc này.

Phía Hy Lạp đã chính thức khui lại chuyện quá khứ với nước Đức trước khi đất nước này có cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn vào ngày 7/7 tới và sẽ có chính phủ mới. Lật lại chuyện cũ này giữa Hy Lạp và Đức không thể không ảnh hưởng tiêu cực tới nội bộ của cả EU và NATO mà hai nước là thành viên.

Phía Đức luôn cho rằng chuyện bồi thường này đã được xử lý ổn thoả và dứt điểm từ lâu, bằng Hiệp ước London về xoá nợ và hoãn nợ quốc tế, bằng Hiệp ước 4+2 về thống nhất nước Đức, và bằng việc nước Đức đã bồi thường 115 triệu Deutsche Mark năm 1960 cho Hy Lạp. Hy Lạp không nghĩ như vậy. Năm 2016, một ủy ban bao gồm các nhà sử học và chuyên gia đã nghiên cứu và đi đến kết luận là nước Đức còn phải bồi thường cho Hy Lạp khoảng 290 tỷ Euro.

Hy Lạp thừa biết rằng nước Đức sẽ không chấp nhận yêu cầu này vì như thế sẽ tạo tiền lệ chính trị, đạo lý và pháp lý rất phức tạp và vô cùng tai hại đối với Đức. Nhưng quá khứ vẫn được Hy Lạp công cụ hoá bởi nó rất đắc dụng cả về đối nội lẫn đối ngoại. Nó khiến nước Đức khó xử. Nó khuấy động chủ nghĩa dân tộc mà đảng phái chính trị nào ở Hy Lạp cũng muốn tận dụng và lợi dụng. Nó tạo thế cho Hy Lạp trong EU và NATO và trong quan hệ với các thành viên diện tai to mặt lớn trong hai tổ chức này. Nó giúp Hy Lạp tập hợp những nước có cùng chủ ý ở châu Âu. Nó cho thấy chuyện quá khứ vẫn còn phủ bóng xuống hiện tại và tương lai của EU và NATO.

hy lap cong cu hoa qua khu Hợp tác với EU và NATO, tân Tổng thống Ukraine khởi động chiến lược 'giành lại Crimea'

Trong chuyến thăm Brussels, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky và các quan chức cấp cao của Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ...

hy lap cong cu hoa qua khu Nga, Serbia cáo buộc NATO và EU gây căng thẳng tại Kosovo

Ngày 29/5, Nga và đồng minh truyền thống Serbia đã cáo buộc Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) và Liên minh châu ...

hy lap cong cu hoa qua khu Chiến lược mới của NATO là loại bỏ Nga trong cuộc đua hạt nhân

Chiến lược mới của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) được xây dựng nhằm loại bỏ Nga như là đối thủ kinh ...