Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023: Tất cả vì 1, Một sức khỏe cho tất cả

Nguyễn Hoàng
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) tại Việt Nam, Tổ chức Lương thực và mông nghiệp của Liên hợp quốc (FAO) tại Việt Nam (FAO), Cơ quan Phát triển quốc tế Hoa Kỳ (USAID) và Trung tâm Dự phòng và kiểm soát bệnh tật (CDC) Hoa Kỳ tiếp tục cam kết đồng hành cùng với các bộ, ngành và các bên liên quan hướng tới việc loại bỏ các trường hợp tử vong do bệnh dại đến năm 2030 trên phạm vi toàn cầu.
Theo dõi TGVN trên

Giảm thiểu số người tử vong do bệnh dại

Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại (28/9) năm nay có chủ đề “Tất cả vì 1, Một sức khỏe cho tất cả” lấy cảm hứng từ cuốn tiểu thuyết nổi tiếng Ba chàng lính ngự lâm của Alexandre Dumas. Ba chàng lính ngự lâm là đại diện của một nhóm gồm những cá nhân đã vượt qua xung đột và bất công để đạt được mục tiêu của mình, cũng như mối tương quan rõ ràng giữa cuộc chiến của các bên liên quan trong việc kiểm soát bệnh dại và nỗ lực chung của chúng ta nhằm loại bỏ căn bệnh này.

Được xây dựng trên thành công của chương trình Một sức khỏe năm 2022, “Tất cả vì 1, Một sức khỏe cho tất cả” là một bước tiến hơn nữa tập trung vào sự hợp tác, bình đẳng và tăng cường năng lực hệ thống y tế.

Cộng đồng thế giới cần khắc phục tình trạng mất cân bằng hệ thống y tế và phấn đấu đạt được mục tiêu toàn cầu là không có trường hợp tử vong ở người do bệnh dại gây ra vào năm 2030 và Chương trình quốc gia về Kiểm soát và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022–2030. Sự kiện này cũng là một cơ hội để nhắc nhở các bên liên quan rằng cuộc chiến chống lại bệnh dại không chỉ diễn ra trong một ngày mà cần phải được thực hiện một cách bền vững để đạt được mục tiêu cuối cùng là việc giảm thiểu số lượng ca tử vong do bệnh dại.

Chiến lược toàn cầu đã được tổ chức WHO, FAO, Tổ chức Thú y thế giới (WOAH) và Liên hiệp Kiểm soát dại toàn cầu (GARC) cùng nhau thông qua vào năm 2018.

Tại Việt Nam, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng các cơ quan chính quyền địa phương, với sự hỗ trợ từ các đối tác quốc tế nói trên, đã và đang hợp tác để thực hiện Chương trình quốc gia về phòng chống bệnh dại.

Giảm thiểu số người tử vong do bệnh dại là mục tiêu chủ chốt và cũng là thách thức đối với nhiều quốc gia trong những thập kỷ gần đây. Tuy nhiên, thông qua việc hợp tác chặt chẽ hơn nữa và thực hiện các bước đơn giản nhất ngay từ hôm nay nhằm đẩy nhanh việc kiểm soát bệnh dại, chúng ta có thể đảm bảo việc loại bỏ các ca tử vong ở người vào năm 2030.

Các chương trình kiểm soát bệnh dại là một ví dụ điển hình cho việc vận hành chương trình Một sức khỏe thông qua việc xây dựng cấu trúc và niềm tin trong việc thiết lập các hệ thống giám sát đối với các bệnh lây truyền từ động vật sang người khác, bao gồm cả những bệnh dễ gây ra đại dịch. Việc đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng các loại dịch vụ y tế và điều trị phòng ngừa sau phơi nhiễm cho những cộng đồng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ này không chỉ cứu sống các bệnh nhân mà còn củng cố hệ thống y tế quốc gia.

Với Kế hoạch chiến lược toàn cầu “Zero by 30”, chúng ta có một mục tiêu chung nhằm loại bỏ hoàn toàn các ca tử vong do bệnh dại ở người vào năm 2030. Thế giới hiện nay đã có đủ các loại vaccine, thuốc, công cụ và công nghệ để phá vỡ vòng tròn luẩn quẩn của một trong những căn bệnh tồn tại lâu đời nhất.

“Cùng nhau đoàn kết, chúng ta có thể loại bỏ bệnh dại. Không bỏ ai lại phía sau”, chủ đề này nhấn mạnh hơn nữa tầm quan trọng của sự bình đẳng và củng cố hệ thống y tế tổng thể bằng cách đảm bảo rằng Một sức khỏe không phải chỉ dành cho một số ít mà luôn sẵn sàng cho tất cả mọi người. Bằng cách hợp tác và liên kết lực lượng giữa các ban ngành, thu hút sự tham gia của cộng đồng và cam kết duy trì việc tiêm phòng cho chó, chúng ta là một tập thể thống nhất cùng nhau hướng tới một mục tiêu là loại bỏ một căn bệnh để mang đến Một sức khỏe cho tất cả mọi người – trong đó trường hợp của bệnh dại là một ví dụ điển hình.

Ngày thế giới Phòng chống bệnh dại (28/9): Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại. (Nguồn: TTXVN)
Tăng cường các biện pháp phòng, chống bệnh dại. (Nguồn: TTXVN)

Cam kết mạnh mẽ và khả năng tiếp cận công bằng

Tiến sĩ Angela Pratt, Trưởng đại diện WHO tại Việt Nam nhấn mạnh sự cần thiết về một cam kết mạnh mẽ và hướng mục tiêu vào các lĩnh vực ưu tiên nhằm loại bỏ tử vong do bệnh dại vào năm 2030. “Chúng ta phải đảm bảo khả năng tiếp cận công bằng với các dịch vụ y tế quan trọng, bao gồm điều trị dự phòng trước và sau phơi nhiễm bệnh dại cho những cộng đồng chưa được cung cấp đầy đủ các dịch vụ này. Điều này sẽ giúp cứu sống các bệnh nhân”.

Tiến sĩ Pratt cũng nhắc lại rằng “sự phối hợp chặt chẽ giữa lĩnh vực thú y, sức khỏe con người và các lĩnh vực khác là rất quan trọng để đảm bảo việc quản lý chặt chẽ và hiệu quả các chương trình phòng ngừa và kiểm soát”.

Còn theo Tiến sĩ Rémi Nono Womdim, Trưởng đại diện FAO tại Việt Nam, chương trình Một sức khỏe “đang ngày càng nhận được nhiều sự ủng hộ chính trị quốc tế cấp cao như một giải pháp bền vững để chống lại các mối đe dọa, trong đó có bệnh dại".

Khẳng định tiêm phòng cho chó là biện pháp can thiệp đơn lẻ tiết kiệm chi phí nhất để bảo vệ con người khỏi mắc bệnh dại, Tiến sĩ Rémi Nono Womdim đánh giá: "Bằng cách hợp tác sử dụng phương pháp tiếp cận Một sức khỏe để tăng tỷ lệ tiêm phòng bệnh dại ở động vật lên ít nhất 70%, chúng ta có thể ngăn chặn sự lây truyền bệnh dại sang người và đẩy nhanh tiến độ hướng tới mục tiêu đến năm 2030 không còn người tử vong vì bệnh dại tại Việt Nam".

Tiến sĩ Lindsay Kim, Giám đốc Chương trình An ninh y tế toàn cầu, CDC Hoa Kỳ tại Việt Nam, nhấn mạnh tầm quan trọng của cách tiếp cận Một sức khỏe và đảm bảo sự hỗ trợ của CDC trong các nỗ lực phòng chống bệnh dại.

“Chúng tôi ủng hộ mạnh mẽ cách tiếp cận Một sức khỏe, trong đó có sự gắn kết giữa con người, động vật và môi trường. CDC Hoa Kỳ tự hào hỗ trợ Việt Nam áp dụng phương pháp này nhằm loại bỏ tử vong do bệnh dại vào năm 2030". Hiện CDC Hoa Kỳ đang hợp tác với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đặc biệt là Cục Thú y và các đối tác khác để xây dựng Hướng dẫn quốc gia về giám sát bệnh dại bằng cách sử dụng phương pháp tiếp cận Một sức khỏe.

Theo Tiến sĩ Myat Htoo Razak, Cố vấn An ninh y tế toàn cầu cấp cao, tổ chức USAID Việt Nam, “phòng ngừa và kiểm soát bệnh dại đòi hỏi phải có sự phối hợp đa ngành, đặc biệt là hệ thống thú y và y tế, cũng như sự tham gia tích cực cùng với cộng đồng nâng cao nhận thức về bệnh dại và tiêm phòng cho chó. Các cuộc vận động để đạt được cam kết chính trị mạnh mẽ và huy động nguồn lực tài chính cho công tác phòng chống bệnh dại cũng đóng vai trò quan trọng trong việc loại bỏ tử vong ở người do bệnh dại”.

Mặc dù đã đạt được một số tiến bộ trong 10 năm qua, Việt Nam tiếp tục ghi nhận có từ 70 đến 100 trường hợp tử vong do bệnh dại mỗi năm. Trong 8 tháng đầu năm 2023, đã có 61 trường hợp tử vong ở 26 tỉnh thành, cao hơn đáng kể so với cùng kỳ năm 2022. Mặc dù số ca tử vong do bệnh dại ở một số tỉnh đã giảm đáng kể, chỉ số này vẫn tăng ở 20 tỉnh trong giai đoạn 5 năm từ 2017 đến 2021, so với giai đoạn từ năm 2011 đến 2016. Điều này nhấn mạnh sự cần thiết phải rút ra bài học kinh nghiệm và cần có sự hợp tác chặt chẽ với chính quyền địa phương để đảm bảo giảm tỷ lệ tử vong trong thời gian tới.

Hưởng ứng Ngày Thế giới phòng chống bệnh dại năm 2023, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Ủy ban Nhân dân tỉnh Gia Lai với sự hỗ trợ của các tổ chức FAO, WHO, CDC Hoa Kỳ, USAID và các tổ chức khác tổ chức hội nghị quốc gia và lễ mít tinh tại tỉnh Gia Lai vào ngày 27-28/9 để nêu bật cam kết chung về mục tiêu “Đến năm 2030 không còn người tử vong vì bệnh dại”, đánh giá kết quả của Chương trình quốc gia về Phòng chống bệnh dại tại Việt Nam và thảo luận về các cơ hội hỗ trợ tăng cường tiêm chủng cho chó.

Chính phủ Việt Nam cam kết đạt được mục tiêu đến năm 2030 loại bỏ các ca tử vong ở người do bệnh dại bằng cách đổi mới Chương trình quốc gia về kiểm soát và loại trừ bệnh dại giai đoạn 2022–2030. Các tổ chức WHO, FAO, USAID và CDC Hoa Kỳ tái khẳng định tiếp tục hỗ trợ Chính phủ Việt Nam trong việc phát triển các chính sách và cơ chế thiết yếu nhằm giảm tỷ lệ tử vong do bệnh dại; khuyến khích Chính phủ Việt Nam, đặc biệt là ở cấp địa phương, ưu tiên và tăng cường nguồn lực cho việc quản lý đàn chó, tiêm phòng cho chó và cung cấp các biện pháp dự phòng sau phơi nhiễm cho những người bị chó cắn.

Lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên vào vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Lần đầu tiên Việt Nam có ứng cử viên vào vị trí Giám đốc Văn phòng khu vực Tây Thái Bình Dương của WHO

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom thông báo danh sách 5 ứng cử viên cho vị trí Giám đốc ...

Ngày thế giới phòng, chống mua bán người (30/7): Con người không phải là hàng hóa, mỗi người là một món quà

Ngày thế giới phòng, chống mua bán người (30/7): Con người không phải là hàng hóa, mỗi người là một món quà

Đó là thông điệp mà Tổ chức Di cư thế giới (IOM) phối hợp với Đại sứ quán Australia, Canada, Anh và Mỹ tại Việt ...

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023

Hội Chữ thập đỏ Việt Nam kỷ niệm Ngày Sơ cấp cứu thế giới năm 2023

Ngày 7/9, tại thành phố Vĩnh Yên, tỉnh Vĩnh Phúc, Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam phối hợp với UBND tỉnh tổ chức ...

Ngày Du lịch thế giới 2023 với thông điệp 'đầu tư xanh'

Ngày Du lịch thế giới 2023 với thông điệp 'đầu tư xanh'

Chủ đề của Ngày Du lịch thế giới 2023 được lựa chọn là “Du lịch và Đầu tư xanh” nhằm nhấn mạnh sự cần thiết ...

Nhiệt độ liên tục lập kỷ lục cao mới, WHO cảnh báo những ‘hậu quả khôn lường’

Nhiệt độ liên tục lập kỷ lục cao mới, WHO cảnh báo những ‘hậu quả khôn lường’

Tổng giám đốc Tổ chức Y tế thế giới (WHO) Tedros Adhanom Ghebreyesus cho biết nắng nóng cực đoan gây hậu quả nặng nề nhất ...

Bài viết cùng chủ đề

Góc nhìn Nhân quyền

Đọc thêm

Nghi ngờ UAE viện trợ cho RSF, Sudan trục xuất 15 nhà ngoại giao

Nghi ngờ UAE viện trợ cho RSF, Sudan trục xuất 15 nhà ngoại giao

Sudan trục xuất 15 nhân viên ngoại giao của Đại sứ quán Các tiểu vương quốc Arab thống nhất (UAE) và yêu cầu họ rời khỏi nước này trong vòng ...
Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng gia hạn hợp đồng với CLB Hà Nội đến năm 2026

Tiền vệ Đỗ Hùng Dũng gia hạn hợp đồng với CLB Hà Nội đến năm 2026

Con trai tiền vệ Đỗ Hùng Dũng ra sân chúc mừng bố khi anh gia hạn hợp đồng 3 năm với CLB Hà Nội.
Trung Quốc: Giải mã nghi lễ thời Chiến Quốc trên thanh tre 2.000 năm tuổi

Trung Quốc: Giải mã nghi lễ thời Chiến Quốc trên thanh tre 2.000 năm tuổi

Các học giả trường Đại học Thanh Hoa (Trung Quốc) giải mã 5 tài liệu ghi trên các thanh tre có niên đại từ thời Chiến Quốc hơn 2.000 năm ...
Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Tăng trưởng việc làm Mỹ hỗ trợ giá dầu

Giá xăng dầu hôm nay 11/12: Tăng trưởng việc làm Mỹ hỗ trợ giá dầu

Giá xăng dầu hôm nay 11/12, tăng tốc sau khi Bộ Lao động Mỹ đưa ra dữ liệu cho thấy tăng trưởng việc làm mạnh hơn dự kiến, hỗ trợ ...
Việt Nam chủ trì tổ chức Ngày gia đình ASEAN tại Riyadh

Việt Nam chủ trì tổ chức Ngày gia đình ASEAN tại Riyadh

Đây là hoạt động cuối cùng do Đại sứ quán Việt Nam chủ trì trên cương vị Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Riyadh trong năm 2023.
Makenzy Orcel là chủ nhân giải thưởng văn học Lựa chọn Goncourt của Việt Nam

Makenzy Orcel là chủ nhân giải thưởng văn học Lựa chọn Goncourt của Việt Nam

Viện Pháp Việt Nam vừa trao trao giải Lựa chọn Goncourt của Việt Nam cho tác giả Makenzy Orcel - giải thưởng văn học uy tín của Pháp đã được ...
Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Bạc Liêu ưu tiên phát triển toàn diện vùng đồng bào dân tộc

Về Bạc Liêu đi qua từng con đường, ngõ xóm, chúng tôi bắt gặp sắc diện mới trải lối về tận các phum sóc có đông đồng bào Khmer sinh sống.
Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người

Tư tưởng Hồ Chí Minh về quyền con người

Tôn trọng, bảo vệ quyền con người là một nội dung xuyên suốt trong tư tưởng Hồ Chí Minh.
Trí tuệ nhân tạo và thách thức đối với bảo đảm quyền con người ở Đông Nam Á

Trí tuệ nhân tạo và thách thức đối với bảo đảm quyền con người ở Đông Nam Á

Trí tuệ nhân tạo (AI) thay đổi thế giới của chúng ta, từ cách làm việc đến tận hưởng cuộc sống, từ chăm sóc sức khỏe đến giáo dục, quản trị và vận hành xã ...
Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng tinh thần của Hiến pháp và pháp luật

Việt Nam nỗ lực đảm bảo quyền của người bị tạm giữ, tạm giam theo đúng tinh thần của Hiến pháp và pháp luật

Nhằm đảm bảo quyền, nghĩa vụ và lợi ích hợp pháp của người bị tạm giữ, tạm giam, Việt Nam quán triệt, đẩy mạnh công tác quản lý tại các cơ sở giam giữ.
ASEAN thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và bao trùm để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

ASEAN thúc đẩy hợp tác mạnh mẽ và bao trùm để bảo vệ trẻ em trên không gian mạng

ASEAN đang nỗ lực chung tay để giải quyết vấn đề bóc lột và xâm hại trẻ em trên mạng internet.
Việt Nam nỗ lực phát huy quyền của người dân tộc thiểu số theo khuôn khổ Công ước CERD

Việt Nam nỗ lực phát huy quyền của người dân tộc thiểu số theo khuôn khổ Công ước CERD

Những chủ trương và thành tựu trong việc thúc đẩy quyền con người trong thời gian qua giúp nước ta thực hiện tốt Báo cáo quốc gia về Công ước CERD.
Những quyết sách vì quyền con người

Những quyết sách vì quyền con người

Kỳ họp lần thứ VI Quốc hội khoá XV thông qua các quyết sách góp phần bảo đảm quyền con người ở nước ta trong bối cảnh hội nhập quốc tế sâu rộng.
Việt Nam đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc phát triển kinh tế và giảm nghèo

Việt Nam đạt được tiến bộ ấn tượng trong việc phát triển kinh tế và giảm nghèo

Báo cáo viên đặc biệt của Liên hợp quốc về quyền phát triển Surya Deva đã có những chia sẻ độc quyền về chuyến công tác 10 ngày tới Việt Nam.
Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ cuối)

Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ cuối)

Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã đưa ra một tầm nhìn dài hạn dài hạn nhất cho tương lai phát triển của khối - Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045.
Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ 1)

Vấn đề con người trong xây dựng Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045 (kỳ 1)

Lần đầu tiên trong lịch sử ASEAN đã đưa ra một tầm nhìn dài hạn dài hạn nhất cho tương lai phát triển của khối - Tầm nhìn Cộng đồng ASEAN đến năm 2045.
Báo cáo viên đặc biệt LHQ: Những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế và giảm nghèo đáng được ghi nhận

Báo cáo viên đặc biệt LHQ: Những nỗ lực của Việt Nam về phát triển kinh tế và giảm nghèo đáng được ghi nhận

Báo cáo viên LHQ Surya Deva khen ngợi các nỗ lực của Chính phủ Việt Nam trong công tác giảm nghèo, tạo việc làm và tăng bao phủ an sinh xã hội.
Định hình tương lai của phụ nữ Việt Nam, hòa bình và an ninh

Định hình tương lai của phụ nữ Việt Nam, hòa bình và an ninh

Việc Việt Nam triển khai xây dựng Chương trình hành động quốc gia về Phụ nữ, hoà bình và an ninh (2024-2030) có nhiều ý nghĩa quan trọng.
Tây Ban Nha: Chính phủ mới hướng về nữ quyền

Tây Ban Nha: Chính phủ mới hướng về nữ quyền

Thủ tướng Tây Ban Nha Pedro Sanchez nhấn mạnh điều đó trong phát biểu tại họp báo công bố nội các mới ngày 20/11.
Mỹ 'thay đổi căn bản' cách tiếp cận và tài trợ cho nghiên cứu sức khỏe phụ nữ

Mỹ 'thay đổi căn bản' cách tiếp cận và tài trợ cho nghiên cứu sức khỏe phụ nữ

Mặc dù chiếm số lượng đông, nhưng phụ nữ Mỹ vẫn chưa được quan tâm đúng mức và không có nhiều các nghiên cứu về sức khỏe trong thời gian dài.
Hơn 40% dân số Sudan đối mặt với nạn đói trầm trọng

Hơn 40% dân số Sudan đối mặt với nạn đói trầm trọng

Hiện có 20,3 triệu người ở Sudan đang phải đối mặt với nạn đói trầm trọng và phụ thuộc vào viện trợ nhân đạo, tương đương với 42% tổng dân số.
Ethiopia: Thảm họa thiên tai và nhân tai khiến 7,6 triệu trẻ em không được đến trường

Ethiopia: Thảm họa thiên tai và nhân tai khiến 7,6 triệu trẻ em không được đến trường

Cuộc xung đột đang diễn ra tại nhiều địa phương ở Ethiopia đã tước đi quyền được tiếp cận giáo dục của nhiều trẻ em.
Đan Mạch là quốc gia tốt nhất dành cho nữ giới

Đan Mạch là quốc gia tốt nhất dành cho nữ giới

Theo báo cáo Chỉ số Phụ nữ, hòa bình và an ninh mới nhất, Đan Mạch được xếp hạng là quốc gia tốt nhất dành cho phụ nữ.
Australia phạt mạng xã hội X gần 400.000 USD và đây là nguyên nhân

Australia phạt mạng xã hội X gần 400.000 USD và đây là nguyên nhân

Mạng xã hội X (trước đây là Twitter) thiếu quyết liệt trong việc ngăn chặn các nội dung lạm dụng tình dục trẻ em.
Phiên bản di động