Ngoại giao "ống tay áo" và sự thất bại của cố vấn cấp cao Nhà Trắng Ivanka Trump

Minh Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. TGVN. Ivanka Trump đang hành động như thể mọi thứ đều đang trong tình trạng bình thường.  
TIN LIÊN QUAN
ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump Ivanka Trump: Cố vấn, con gái yêu hay nhà ngoại giao hàng đầu?
ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump Lý do Ivanka Trump từ chối làm lãnh đạo Ngân hàng Thế giới
ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump
Con gái yêu của Tổng thống Trump đứng trong đội hình trang trọng cùng Phó Tổng thống Colombia, ống tay áo của cô như đang cố bung ra một cách phóng khoáng. (Nguồn: Reuters)

Tuần này, tại điểm dừng chân đầu tiên trong chuyến công du nhằm thúc đẩy Sáng kiến Phát triển Toàn cầu và Thịnh vượng cho phụ nữ, ái nữ của Tổng thống Mỹ, kiêm cố vấn cấp cao Nhà Trắng - Ivanka Trump đã xuống phố Bogota của Colombia để diễn thuyết về việc thúc đẩy trao quyền cho phụ nữ khắp thế giới. Còn chúng tôi chỉ muốn nói về ống tay áo của cô ấy.

Đôi cánh tay áo khá bắt mắt với những dải vải màu xanh lục hình chuông. Con gái yêu của Tổng thống Trump đứng trong đội hình trang trọng cùng Phó Tổng thống Colombia, ống tay áo của cô như đang cố bung ra một cách phóng khoáng. Giữa không trung, chúng tạo thành những vòng tròn hoàn hảo và vô tình tạo nên một bức ảnh đặc trưng cho chính chuyến đi của vị nữ chủ nhân. Từ cổ trở lên đặc trưng cho một nhiệm vụ ngoại giao thân thiện. Nhưng từ cổ trở xuống lại tương tự như… những chiếc “đĩa bay”, chỉ là gây ấn tượng nhưng chẳng tạo nên một tác động đáng kể nào.

Thật là nông cạn khi nói rằng, người ta đã quá chú ý đến một sự cố trang phục nhỏ. Nhưng hình ảnh đôi ống tay áo ấy có vẻ giống một phần nào đó về những điều mà người ta từng nói về Ivanka Trump – một người không phải là một quan chức Mỹ thực sự, nhưng được hộ tống bởi một đội ngũ truyền thông chuyên nghiệp - đang tạo ảnh hưởng ở Mỹ Latin.

Để hiểu chính xác những gì cô ấy đã làm ở đó, tốt nhất là hãy dõi theo hành trình của cô ấy trên Instagram: Ivanka Trump đã ra mắt Học viện Nữ Doanh nhân, mà theo cô, được xây dựng để trang bị cho phụ nữ những kỹ năng thực tế mà họ cần để tạo ra các doanh nghiệp bền vững và tham gia đầy đủ hơn vào nền kinh tế toàn cầu. Cô cũng đã tham gia vào một buổi lễ tưởng niệm quan trọng, gặp Tổng thống và Phó Tổng thống Colombia và sau đó, cô lại chuẩn bị công du Argentina và Paraguay để thực hiện thêm những điều tương tự.

Những chuyến công du nước ngoài của Ivanka dường như trở thành môi trường lý tưởng cho cô ấy. Ivanka Trump đang thực hiện những công việc được cho là "việc nước" nhưng lại không quá chính trị, quan trọng nhưng lại không gây tranh cãi và tạo nên một thương hiệu cá nhân riêng. Và nếu bạn tin những tin đồn rằng, vào một ngày nào đó Ivanka sẽ ra tranh cử chức Tổng thống Mỹ, thì bạn sẽ thấy, sự hiện diện trên các phương tiện truyền thông xã hội của cô ấy giống như đang nằm trong một chiến dịch quảng bá cho tương lai.

Bốn trong số những câu chuyện xuất hiện gần đây trên Instagram của Ivanka đều là các cuộc gặp gỡ của cô với các nguyên thủ quốc gia trong các chuyến công du nước ngoài. Trong chuyến công tác châu Phi hồi đầu năm nay, cô đã ghi lại cảnh ngồi cùng Tổng thống Ethiopia Sahle - Work Zewde. Tại Hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản, tên của cô xuất hiện khá dày đặc với người đứng đầu các quốc gia. Trong loạt ảnh cùng thời gian đó, người ta thấy Ivanka khi thì gặp Tổng thống Hàn Quốc và sau đó lại là cả vị Chủ tịch bí ẩn của Triều Tiên Kim Jong-un.

ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump
Ivanka được nhìn thấy đã bắt tay và nói chuyện với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trong một video do Triều Tiên công bố. (Nguồn: Getty)

Rõ ràng, Tổng thống Trump mong muốn cô con gái yêu của mình được yêu thương, thậm chí là tôn thờ và tên tuổi được nổi bật trên các diễn đàn quốc tế. Vì thế, bằng cách tận dụng triệt để các chuyến công du nước ngoài, sự hiện diện một cách chính thống của Ivanka Trump đủ để các vị chức sắc quốc tế bắt đầu nghĩ rằng, cô ấy thực sự là một trong những chuyên gia hàng đầu của nước Mỹ.

Thoát ra khỏi cái bóng của Nhà Trắng và trở thành một Ivanka có tầm ảnh hưởng quốc tế bằng những phát ngôn không chỉ mang tính nội bộ, thay vào đó là những bài phát biểu trước các đồng minh ngoại giao uyên bác, những người buộc phải gật đầu và mỉm cười bởi các "ràng buộc vô hình".

Tất nhiên, cũng có những lúc sự xuất hiện của cô ấy tại các diễn đàn quốc tế quan trọng lại không mang lại sự lan tỏa như mong muốn. Hồi tháng 6, một video do Chính phủ Pháp phát hành đã khiến công chúng phải chú ý. Trong đó, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đang trò chuyện với Thủ tướng Canada Justin Trudeau, Thủ tướng Anh Theresa May và Giám đốc điều hành Quỹ tiền tệ quốc tế Christine Lagarde. Ivanka cũng đã ở đó và cố gắng xen vào cuộc trò chuyện. Người ta có thể nghe thấy khoảng 20 giây tiếng của cô ấy vụng về nói xen điều gì đó về sự thống trị của nam giới trong các ngành công nghiệp.

Để đáp lại, ông Macron đưa mắt nhìn đi chỗ khác, có vẻ như chẳng quan tâm gì tới lời bình luận. Còn bà Lagarde thì mím môi và tỏ vẻ không hài lòng.

ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump
Giám đốc điều hành IMF Christine Lagarde mím môi và tỏ vẻ không hài lòng với sự xen ngang của Ivanka. (Nguồn: Upworthy)

Điều gì đã khiến cô ấy nghĩ rằng, cô ấy cần phải nói điều gì đó trong cuộc trò chuyện của các nhà lãnh đạo tầm thế giới? Cô ấy đã làm gì ở đó vậy?

Chính những khoảnh khắc như thế đã đưa mọi vấn đề trở về thực tại. Thực tế của Ivanka là cô đúng là đã tham gia những chuyến công tác quan trọng này và cô ấy cũng đã trực tiếp gặp các nhà lãnh đạo đó, cô ấy thông minh và duyên dáng, nhưng cô ấy không phải là Theresa May, cũng không phải Angela Merkel hay Christine Lagarde. Cô ấy là Ivanka Trump, con gái của một người đang có nhiều quyết định khiến cả thế giới phải xáo trộn.

Nếu chỉ nhìn trên bề mặt, cô ấy đang phát biểu những điều rất thực tế, cô ấy tweet lên những vấn đề chính xác. Động cơ của cô ấy tốt – ai mà không muốn trao cơ hội kinh tế cho phụ nữ ở các nước đang phát triển? Tuy nhiên, chỉ ngay tháng trước, chính Nhà Trắng đã xem xét việc hủy bỏ hàng tỷ USD viện trợ nước ngoài, chỉ trừ các sáng kiến ​​của Ivanka là không bị ảnh hưởng.

Người ta đã nói rằng, cô ấy đang cư xử như thể mọi thứ đều đang rất bình thường, cô ấy đang làm việc như đang đóng vai trò của một nhà ngoại giao thân thiện. Mục tiêu mà cô ấy muốn làm cho các phụ nữ trên thế giới là đáng khen ngợi, nhưng dường như nó không thực tế và có phần viển vông.

Bởi trên thực tế, trong khi các trẻ em di cư còn đang chịu nhiều thiệt thòi ở ngay vùng biên giới Mỹ, thì việc cô ấy đến thăm một khu trại dành cho người di cư ở biên giới Colombia và Venezuela liệu có thể mang lại kết quả gì? Bởi với vai trò của một cố vấn thân cận trong Nhà Trắng, những việc cô ấy làm, nơi cô ấy có thể có tác động một cách hiệu quả sẽ có ý nghĩa hơn nhiều.

ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump Một ngày nào đó Ivanka Trump sẽ là Tổng thống Mỹ?

Dường như cô con gái lớn của Tổng thống Trump tự cảm thấy cô ấy rất phù hợp cho một vai trò trong chính phủ. Theo cuốn sách mới của ...

ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump Ivanka Trump - ứng viên tiềm năng cho ghế Chủ tịch World Bank

Con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đang nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng giữ ghế Chủ tịch Ngân ...

ngoai giao ong tay ao va su that bai cua co van cap cao nha trang ivanka trump Mỹ: Ivanka Trump sắp bị điều tra

Các nghị sỹ đảng Dân chủ trong Ủy ban Giám sát và Cải cách Chính phủ thuộc Hạ viện Mỹ đang chuẩn bị điều tra ...

(theo Washington Post)

Đọc thêm

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

AMM-54: ASEAN và các đối tác EAS đề cao cách tiếp cận đa phương trong giải quyết các thách thức

Baoquocte.vn. ASEAN và các đối tác EAS nhất trí đề cao cách tiếp cận đa phương, đẩy mạnh hợp tác khu vực và quốc tế trong giải quyết các thách thức ...
Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Netflix tháng 8: Cuộc đổ bộ của hàng loạt phim mới ra mắt mùa đầu

Baoquocte.vn. Netflix tiếp tục giới thiệu thêm nhiều bộ phim mới lạ, đánh dấu một tháng 8 đầy sôi động và lôi cuốn giữa mùa dịch Covid-19.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 5/8/2021: Ma Kết cảnh giác với người khác, Song Tử nên thành thật với bản thân

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Tử vi hôm nay - Xem tử vi 12 con giáp ngày 5/8/2021: Tuổi Sửu công việc thăng hoa, tuổi Ngọ nên quan tâm tới ngoại hình

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay 5/8/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi.
Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Những địa phương có ca mắc Covid-19 mới cao nhất cả nước ngày 4/8

Baoquocte.vn. Bản tin Covid-19 của Bộ Y tế cho biết, trong ngày 4/8 cả nước ghi nhận 7.623 ca nhiễm mới (giảm 754 ca so với hôm qua).
Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Ô tô hạng sang đang hot hit thị trường Hàn Quốc

Baoquocte.vn. Ô tô hạng sang do nước ngoài sản xuất bán tại thị trường Hàn Quốc trong tháng 7/2021, tăng 23,3% so với cùng kỳ năm trước.
Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Việt Nam-Thụy Sỹ: Nền tảng vững chắc cho quan hệ đối tác bền vững hơn

Baoquocte.vn. Trong 50 năm qua, quan hệ Việt Nam-Thụy Sỹ phát triển theo chiều hướng tốt đẹp mà nửa thế kỷ trước không ai có thể tưởng tượng ra.
Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Điện mừng lãnh đạo Cộng hòa Armenia

Baoquocte.vn. Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi điện chúc mừng Thủ tướng và Chủ tịch Quốc hội Cộng hòa Armenia.
Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Tin thế giới 4/8: Nga nói phương Tây có thể can thiệp bầu cử; Biển Đông thành ‘tâm điểm’ trong ngày; Iran bị cáo buộc tấn công tàu biển

Baoquocte.vn. Nga lo ngại phương Tây can thiệp bầu cử, thế giới hướng tới Biển Đông, vụ tấn công tàu ngoài khơi UAE... là những sự kiện thế giới nổi bật ...
Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Linh vật Olympic Tokyo 2021 ‘thất sủng’ ngay trên sân nhà

Baoquocte.vn. Linh vật thường đóng vai trò quan trọng trong các chiến dịch marketing hình ảnh, nhưng các linh vật của Olympic Tokyo lại vô cùng mờ nhạt.
Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19

Thúc đẩy hợp tác du lịch, thuận lợi hóa đi lại giữa Việt Nam và Hong Kong hướng tới thời kỳ hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự Phạm Bình Đàm làm việc với Chủ tịch TIC trao đổi tình hình để thúc đẩy du lịch, giữa Việt Nam và Hong Kong thời gian tới.
Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Đại sứ Hà Kim Ngọc dự hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh do Viện Hòa bình Hoa Kỳ tổ chức

Baoquocte.vn. Thượng tướng Hoàng Xuân Chiến, Thượng nghị sỹ Patrick Leahy có bài phát biểu dẫn đề khai mạc Hội thảo về khắc phục hậu quả chiến tranh Việt Nam.
Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Ấn Độ sẵn sàng cung cấp 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 cho Việt Nam

Baoquocte.vn. Các công ty dược phẩm lớn ở Ấn Độ cam kết sẽ cung cấp cho Việt Nam khoảng 1 triệu liều thuốc điều trị Covid-19 Remdesivir trong vòng 30 ngày tới.
Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu điện đàm với Thứ trưởng Ngoại giao Oman

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/8, Thứ trưởng Ngoại giao Phạm Quang Hiệu đã điện đàm với Ngài Sheikh Khalifa bin Ali Harthy, Thứ trưởng Ngoại giao Vương quốc Oman.
Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam

Baoquocte.vn. Ông Trần Ngọc An, Vụ trưởng Vụ Châu Âu thay mặt Lãnh đạo Bộ Ngoại giao tiếp nhận lô vaccine AstraZeneca do Chính phủ Anh tặng Việt Nam.
Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan thăm làm việc tại thành phố cảng Gdansk

Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan thăm làm việc tại thành phố cảng Gdansk

Baoquocte.vn. Đại sứ Việt Nam tại Ba Lan Nguyễn Hùng có chuyến thăm thành phố cảng Gdansk, làm việc với các lãnh đạo tỉnh Pormoskie và thành phố cảng Gdansk.
Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Thông tin mới nhất về vụ người Việt bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka trao đổi với Bộ Ngoại giao, Cơ quan Cảnh sát tỉnh Osaka đề nghị chỉ đạo điều tra sớm truy bắt được hung thủ.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Bộ Ngoại giao thông tin về việc người Việt nghi bị sát hại ở Osaka, Nhật Bản

Baoquocte.vn. Tổng Lãnh sự quán Việt Nam tại Osaka liên hệ với Bộ Ngoại giao Nhật Bản, cảnh sát Osaka và cộng đồng người Việt Nam để tìm hiểu thông tin vụ việc.
Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Lãnh sứ quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) ra thông báo mới về việc đưa công dân Việt Nam về nước

Baoquocte.vn. Lãnh sự quán Việt Nam tại New York (Hoa Kỳ) đề nghị công dân Việt Nam cân nhắc kỹ việc đăng ký tham gia các chuyến bay về nước.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn nỗ lực đẩy lùi nạn mua bán người

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan trả lời phỏng vấn Báo TG&VN nhân Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người 30/7.
Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Tích cực hưởng ứng 'Ngày toàn dân phòng, chống mua bán người' vì sự an toàn của mỗi người, mỗi gia đình

Baoquocte.vn. Để chủ động phòng, chống mua bán người, mọi công dân cần nêu cao tinh thần cảnh giác, đề phòng, tự bảo vệ mình và người thân.
Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Cục trưởng Cục Lãnh sự: Việt Nam luôn quan tâm thúc đẩy di cư hợp pháp, an toàn và trật tự

Baoquocte.vn. Cục trưởng Cục Lãnh sự Nguyễn Thị Hương Lan cập nhật về tình hình di cư và nỗ lực của Việt Nam trong việc ngăn chặn di cư trái phép.
3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

3 cách xếp chỗ ngồi bàn tròn trong chiêu đãi đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi sắp xếp chỗ ngồi cho bàn tròn trong tiệc chiêu đãi đối ngoại, các Cơ quan đại diện có thể tham khảo ba cách xếp chỗ cơ bản dưới đây.
Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Bố trí chỗ ngồi khi ký kết văn kiện đối ngoại như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi ký kết văn kiện đối ngoại song phương và đa phương, chỗ ngồi của các bên sẽ được bố trí theo quy định nào?
Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Bố trí chỗ ngồi trong tiếp khách, làm việc đối ngoại

Baoquocte.vn. Khi tiếp khách, làm việc đối ngoại, cần bố trí chỗ ngồi cho đại diện nước chủ nhà và khách như thế nào cho phù hợp?
Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia như thế nào?

Baoquocte.vn. Khi treo cờ ASEAN cùng cờ của các quốc gia thành viên và đối tác cần phải tuân theo những quy định gì?
Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Có mấy cách treo cờ nhiều nước trong sự kiện đối ngoại?

Baoquocte.vn. Trong một sự kiện đối ngoại có sự tham dự của nhiều nước thì phải sắp xếp, treo cờ theo thứ tự như thế nào?
4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

4 điểm Cơ quan đại diện cần lưu ý khi đón đoàn cấp cao đến thăm (Phần 2)

Baoquocte.vn. Khi đón đoàn cấp cao thăm trụ sở, Cơ quan đại diện cần lưu ý 4 vấn đề chính sau.
Phiên bản di động