Ivanka Trump - ứng viên tiềm năng cho ghế Chủ tịch World Bank

12/01/2019 15:23

Con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đang nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng giữ ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB).

con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi Chủ tịch WB kêu gọi Anh không cắt giảm viện trợ quốc tế
con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi Chính sách đối ngoại của Mỹ thời hậu Obama

Theo tờ The Financial Times ngày 11/1, ngoài Ivanka Trump, một ứng viên tiềm năng khác cho vị trí Chủ tịch WB là cựu đại sứ Mỹ tại Liên hợp quốc Nikki Haley. Bên cạnh đó, những nhân vật cũng được cân nhắc bao gồm Thứ trưởng Bộ Tài chính Mỹ David Malpass và Giám đốc Cơ quan Phát triển quốc tế Mỹ (USAID) Mark Green.

con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi
Con gái của Tổng thống Mỹ Donald Trump – Ivanka Trump đang nằm trong danh sách ứng viên tiềm năng giữ ghế Chủ tịch Ngân hàng Thế giới. (Nguồn: AP)

Trước đó, Chủ tịch WB Jim Yong Kim đã đột ngột tuyên bố từ chức ngày 7/1 trong khi vẫn còn 3 năm nhiệm kỳ trước mắt. Trong khi đó, hãng thông tấn AFP (Pháp) cho biết Bộ Tài chính Mỹ chưa đưa ra phản hồi về thông tin liên quan tới ứng viên cho chức chủ tịch WB. Người Phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ chỉ cho biết đã nhận được một số đề cử.

Năm 2017, Ivanka Trump đã đóng góp nhiều để thúc đẩy gây quỹ 1 tỷ USD cho WB hỗ trợ phụ nữ tham gia kinh doanh.

Mỹ vốn là một trong những nhà tài trợ lớn nhất của WB và được trao quyền lựa chọn lãnh đạo của tổ chức tài chính thành lập sau Chiến tranh Thế giới thứ hai này.

WB ngày 10/1 cho biết sẽ nhận đề cử nhân sự cho chức vụ chủ tịch từ đầu tháng Hai tới và dự kiến công bố lựa chọn cuối cùng thay thế ông Jim Yong Kim từ giữa tháng Tư.

Kể từ khi được thành lập, Chủ tịch của WB luôn là công dân Mỹ nhưng Tổng thống Barack Obama đã phá vỡ truyền thống này trong năm 2012 khi bổ nhiệm ông Jim Yong Kim – vốn sinh ra tại Seoul, Hàn Quốc - giữ ghế Chủ tịch WB.

con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi

Chủ tịch WB từ chức vì mâu thuẫn với Washington

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới Jim Yong Kim sẽ từ chức vào ngày 1/2 để gia nhập một công ty chuyên về đầu tư ...

con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới bất ngờ tuyên bố từ chức

Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) Jim Yong Kim ngày 7/1 tuyên bố, ông sẽ từ chức vào tháng tới, hơn 3 năm trước ...

con gai tong thong trump la ung vien chu tich ngan hang the gioi

Thủ tướng tiếp Phó Chủ tịch Ngân hàng Thế giới

Ngày 11/9/2018, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp bà Victoria Kwakwa, Phó Chủ tịch phụ trách khu ...

 

 

   

(theo SCMP)