Ngoại giao thời đại Trí tuệ nhân tạo

TÔN SINH Thành
Theo dõi TGVN trên
Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ
TGVN. Trí tuệ nhân tạo (AI) đang tác động mạnh tới quan hệ quốc tế cũng như ngoại giao. AI sẽ giúp nhà ngoại giao thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn, thậm chí làm thay nhiều phần việc.
TIN LIÊN QUAN
ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao Khi Đại sứ làm truyền thông
ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao ASEAN - Ấn Độ và vai trò điều phối tích cực của Việt Nam
ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao

Bảy rưỡi sáng, sau khi ngồi vào bàn làm việc, ông đại sứ hỏi: “Hôm nay thời tiết tại New Delhi thế nào, Alexa?”

Một giọng nữ vang lên từ một vật thể hình tròn trên bàn: “Thưa ngài, hôm nay thời tiết tại Thủ đô khá dễ chịu, nhiệt độ trung bình 25 độ C”.

Ông lại hỏi: “Tình hình Ấn Độ và thế giới hôm nay có gì mới?”

Vẫn giọng nói từ vật thể để trên bàn: “Tại Ấn Độ, đáng chú ý nhất là mức độ hạn hán đã lên đến mức báo động tại các bang miền Trung, trong khi Quốc hội sẽ bắt đầu phiên họp mùa Đông với nhiều dự luật sẽ được thông qua. Trên thế giới, giao tranh tái bùng phát giữa các lực lượng ly khai với chính phủ tại Colombia, trong khi chiến dịch tranh cử Tổng thống chính thức bắt đầu tại Mỹ”.

Đoạn hội thoại trên đây giữa ông Đại sứ với cô thư ký ảo tên là Alexa không phải là chuyện viễn tưởng. Từ mấy năm nay trong phòng làm việc của ông Đại sứ, cô thư ký ảo Alexa đã thay thế vị trí của cô thư ký bằng xương bằng thịt.

Alexa chính là một sản phẩm Trí tuệ nhân tạo (AI) do công ty Amazon chế tạo. Những sản phẩm AI đang hiện diện ngày càng nhiều như các trợ lý ảo như Alexa, Siri và Google, những chiếc xe tự lái của Tesla, máy bay không người lái... AI không còn là khái niệm xa xôi, viễn tưởng, mà đang từng bước đi vào cuộc sống và công việc của con người, nhất là các nhà ngoại giao.

AI là một phần quan trọng nhất của cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 diễn ra hiện nay. AI là bước phát triển cao của kỹ thuật số, là trí tuệ của máy móc do con người tạo ra, có khả nhận dạng hình ảnh và lời nói, khai thác văn bản, bắt chước tư duy con người. AI không chỉ biết học hỏi, suy nghĩ mà còn biết giao tiếp, lập luận để giải quyết vấn đề. Cụ thể, AI mô phỏng lại mạng noron sinh học của não người tạo ra một cơ chế “máy học” (machine-learning) để tích lũy một lượng lớn dữ liệu và dựa trên các thuật toán mạnh mẽ để sắp xếp các loại dữ liệu lộn xộn thành dạng dữ liệu có hệ thống và đưa ra các dự báo cho tương lai. Đáng nói là AI có thể xử lý dữ liệu ở quy mô lớn hơn và nhanh hơn con người, giúp giải quyết được nhiều vấn đề trong tình huống khắc nghiệt mà con người chưa giải quyết được.

Định hình lại thế giới

Các nghiên cứu đầu tiên về AI có từ lâu, nhưng chỉ đạt được bước đột phá những năm gần đây. Theo dự báo, AI có khả năng phiên dịch vượt con người vào năm 2024, viết bài diễn văn hoàn chỉnh vào năm 2026. Công nghệ AI sẽ đạt đỉnh cao vào năm 2030 và sẽ thay con người trong hầu hết công việc. AI làm tăng năng suất lao động, đẩy nhanh quá trình chuyển đổi sang nền kinh tế dịch vụ và sự phát triển của chuỗi giá trị toàn cầu, từ đó làm tăng trưởng kinh tế và mở ra cơ hội mới cho giao thương quốc tế.

Có thể nói AI đang tác động mạnh tới quan hệ quốc tế cũng như ngoại giao. AI sẽ giúp nhà ngoại giao thực hiện nhiệm vụ nhanh chóng và hiệu quả hơn, thậm chí làm thay nhiều phần việc. Trước hết, AI đẩy nhanh việc phân tích dữ liệu nghiên cứu đối ngoại. Ví dụ ứng dụng News Tracer có thể giúp cập nhật thông tin nóng, trong khi ứng dụng Editor có thể phân tích dữ liệu với khối lượng khổng lồ. Khi nghiên cứu chiến lược chính trị quốc tế, hệ thống AI sẽ tập hợp phân tích khối lượng lớn dữ liệu sau đó cung cấp một loạt lựa chọn với các gợi ý bước đi phù hợp nhất chỉ trong nháy mắt.

Ứng dụng AI cũng có thể "mổ xẻ" các bước đi của đối phương, rút kinh nghiệm từ thất bại và tự luyện tập nhiều lần để phát triển chiến lược mới. Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) hiện có 137 dự án AI để phân loại hàng tỷ terabye dữ liệu và phân tích sự kiện quốc tế phục vụ giới hoạch định chính sách tại Mỹ.

Trong đàm phán, AI có thể giúp nhà ngoại giao phân tích các cuộc đàm phán trước đây và tiếp cận khối lượng lớn thông tin cần thiết cho các cuộc đàm phán hiện tại. Facebook đã có ứng dụng AI có thể quan sát tất cả các bên tham gia đàm phán, sau đó lên lịch gặp và đưa ra thỏa thuận có lợi nhất. AI cũng có thể phân tích lời nói giúp nhà ngoại giao hiểu thêm đối phương. Đặc biệt, AI cải thiện kết quả của các cuộc đàm phán cần nhiều dữ liệu như đàm phán thương mại. Brazil đã thiết lập hẳn một chương trình sử dụng AI trong đàm phán thương mại với các nước.

Trong công tác tuyên truyền, AI sẽ giúp xác định mức độ quan tâm của công chúng. Ví dụ, ứng dụng ADCOMS có thể sản xuất các nội dung tuyên truyền được cá biệt hóa tới từng đối tượng. Một khối lượng lớn thông tin trên mạng sẽ được phân tích để xác định quan điểm của người đọc, mẫu hành vi trên quy mô lớn...

Tiến bộ nhanh chóng của AI đang làm cho phần mềm phiên dịch ngày càng chính xác, khiến cho sự khác biệt ngôn ngữ không còn là trở ngại trong đối ngoại. Công ty Microsoft vừa tuyên bố đã phát triển thành công hệ thống AI cho phép dịch từ tiếng Trung ra tiếng Anh với độ chính xác như con người.

Bằng việc phân tích kho dữ liệu tích lũy được, AI có thể giúp rút ngắn thời gian xử lý các vấn đề lãnh sự hàng ngày. Ví dụ một hệ thống AI với dữ liệu 5 năm trước sẽ phân tích được thời điểm có nhiều yêu cầu cấp hộ chiếu hay thị thực, giúp cho các cán bộ lãnh sự chuẩn bị trước. AI cũng giúp cho các cơ quan đại diện giao tiếp tốt hơn với các công dân của mình ở nước ngoài.

Những thách thức thực sự

ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao
AI đang thay thế công ăn việc làm của con người cũng là một thách thức thực sự.

Trước hết, công nghệ AI nếu bị lạm dụng sẽ tạo ra vũ khí tự động nguy hiểm, có thể thực hiện một cuộc tấn công hỗn hợp cả trên mạng lẫn ngoài đời thực, đưa ra các quyết định chính xác trước khi con người kịp hiểu chuyện gì xảy ra. Mặt khác, công nghệ AI có thể là một biện pháp răn đe, giống như vũ khí hạt nhân đã làm được trong Chiến tranh Lạnh. Theo các chuyên gia, khả năng phản ứng tự động và nhanh chóng của AI sẽ khiến kẻ thù phải “chùn tay” nếu có ý định tấn công phủ đầu.

Trong tuyên truyền báo chí, ứng dụng Deepfakes sử dụng công nghệ AI sẽ chế tạo và xuyên tạc âm thanh và hình ảnh. Các ứng dụng AI khác có thể được sử dụng để khai thác hoặc phá hoại dữ liệu cá nhân, can thiệp quá trình hoạch định chính sách, bóp méo các cuộc tranh luận chính sách, can thiệp cuộc bầu cử, làm xói mòn sự tin cậy đối với các thể chế, gây ra bạo loạn xã hội. AI sẽ trở nên ngày càng nguy hiểm nếu trở thành vũ khí tuyên truyền của một quốc gia thù địch.

AI đang thay thế công ăn việc làm của con người cũng là một thách thức thực sự. Khi các nhà máy được tự động hóa, hệ thống xe tự lái, máy bay không người lái được hoàn thiện, thì công nhân, tài xế, nhân viên chuyển phát, thu ngân, tiếp tân, tiếp thị, ngân hàng đều có thể bị thất nghiệp. Ngay cả công việc đòi hỏi tư duy cao như nhà báo, nhà ngoại giao cũng bị "đe dọa". Một báo cáo của Hội đồng Tình báo Quốc gia Mỹ ngay từ năm 2017 đã cho rằng thách thức thực sự trong 20 năm tới không chỉ là tăng trưởng chậm lại, mà còn là sự thu hẹp của thị trường việc làm do sự phát triển của công nghệ và đây cũng được coi là nguyên nhân lớn gây căng thẳng giữa các nước.

Chương trình nghị sự của các nhà ngoại giao trong thời đại AI sẽ có nội dung mới như việc thay đổi thể chế quốc tế để bảo vệ an ninh thế giới khỏi rủi ro do AI gây ra; một hiệp định chống lại việc vũ khí hóa công nghệ AI, Nano, robot; thỏa thuận kiểm soát xuất khẩu sản phẩm AI; hợp tác để rút ngắn khoảng cách công nghệ AI giữa các nước... Các chính phủ phải có kho chứa các bộ dữ liệu lớn và phải công khai. Tuy nhiên, đây là điều các nước nhỏ chưa thể đáp ứng được ngay. AI phụ thuộc vào dòng chảy dữ liệu lớn xuyên biên giới, nhưng việc bảo vệ quyền riêng tư khiến các chính phủ phải giảm sự tự do của các dòng chảy dữ liệu. Do vậy, phải có các quy định bảo mật sao cho không hạn chế tiếp cận dữ liệu.

Tóm lại, cần phải sẵn sàng đối phó với thách thức mới do AI tạo ra, trước khi trở nên quá muộn! Mới đây, nhóm G20 đã ra tuyên bố chung “chia sẻ về lợi ích to lớn của AI, đồng thời quan ngại về những rủi ro” mà công nghệ này tác động, nhất trí xây dựng quy định về giao dịch điện tử để bổ sung vào quy tắc của WTO.

Nhiều nước đã và đang nghiêm túc phát triển chiến lược AI. Bộ Ngoại giao Đức lên kế hoạch đối phó với ảnh hưởng của AI trên toàn cầu. Học viện Ngoại giao Canada tổ chức tập huấn về tác động của AI đối với ngoại giao. Tổng thống Trump mới đây đã ký Sắc lệnh về "Sáng kiến AI Mỹ" yêu cầu chính quyền các bang đầu tư mạnh vào AI; thiết lập các tiêu chuẩn để phát triển hệ thống AI một cách đáng tin cậy, mạnh mẽ, an toàn và có thể tương tác; đối phó với những thay đổi thị trường việc làm, gây ra bởi công nghệ mới; hợp tác phát triển AI, nhưng giữ lại các giá trị và lợi ích của người Mỹ. Trung Quốc đã có kế hoạch đầu tư 150 tỷ USD nhằm giành vị trí đứng đầu thế giới về AI vào năm 2030, Bộ Ngoại giao đang xây dựng một số ứng dụng AI trong ngoại giao.

ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao

Còn nhiều điều phải bàn về Ngoại giao trong thời đại AI. Không thể phủ nhận là AI có thể làm nhanh hơn và tốt hơn các nhà ngoại giao trong nhiều phần việc. Nhưng, AI dù có phát triển đến đâu cũng không thể hoàn toàn thay thế được các nhà ngoại giao, bởi nhiệm vụ của họ vô cùng phức tạp và mang nhiều yếu tố tâm lý, tình cảm và cảm xúc, mà không máy móc nào có thể làm thay được.

Trước xu thế phát triển như vũ bão hiện nay của khoa học công nghệ, AI có một tương lai tươi sáng trong lĩnh vực ngoại giao. Ưu điểm của AI là điều ai cũng thấy rõ và đây là xu thế tất yếu trong tương lai. AI có thể tạo ra một cuộc cách mạng đối với nghề ngoại giao. Song chắc chắn con người vẫn sẽ giữ vị trí trung tâm, không thể thay thế của nghề cao quí này. Do vậy, các nhà ngoại giao cần phải nhanh chóng nắm bắt và áp dung công nghệ AI vào việc thực hiện các nhiệm vụ của mình, đồng thời phải kiểm soát được các thách thức thực sự mà AI nói riêng và cuộc Cách mạng công nghiệp 4.0 nói chung đang đặt ra.

Ông Olivier Klein - Giám đốc phụ trách các công nghệ mới của AWS (Amazon Web Services) khu vực châu Á Thái Bình Dương khẳng định con người là cá thể vô cùng thông minh khi có thể học hỏi rất nhanh chỉ với lượng thông tin ít ỏi. Đây là điều AI không thể làm được. Máy móc không thể tự đưa ra quyết định, cũng không thể tự động tạo nên xúc cảm như con người.
ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao

Ấn Độ và tầm nhìn Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương

Tầm nhìn Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương là sự phát triển và tích hợp từ các chủ trương Láng giềng trên hết, sáng ...

ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao

Hội thảo ASEAN-Ấn Độ về Kinh tế biển xanh lần thứ 2

Ngày 18/7/2018 tại New Delhi, Bộ Ngoại giao Việt Nam và Bộ Ngoại giao Ấn Độ, phối hợp cùng Viện Nghiên cứu kinh tế về ...

ngoai giao thoi dai tri tue nhan tao

Việt Nam tham dự hội chợ từ thiện quốc tế tại Ấn Độ

Ngày 3/12, hội chợ từ thiện quốc tế Bazaar đã chính thức khai trương tại khách sạn Ashok ở trung tâm thủ đô New Delhi ...

Có thể bạn quan tâm

Xem nhiều

Đọc thêm

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Tin thế giới 26/11: 'Tin tuyệt vời' đối với Tổng thống Trump, Trung Quốc chuẩn bị dính ‘đòn đau’ của Mỹ, Khẳng định lại tính cấp bách của New START

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc, Australia-Trung Quốc, tình hình Nagorno-Karabakh là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu chúc mừng Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17

Nhân dịp Hội chợ Trung Quốc-ASEAN lần thứ 17 tổ chức bằng hình thức trực tuyến, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ghi hình phát biểu chúc mừng.
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Lần thứ 6 BIDV đạt danh hiệu Thương hiệu Quốc gia

Tại Lễ công bố Sản phẩm đạt Thương hiệu Quốc gia Việt Nam 2020, BIDV vinh dự lần thứ 6 được nhận danh hiệu uy tín này.
Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Covid-19 tại Việt Nam chiều 26/11: Thông tin về 10 ca mắc mới là người trở về từ Nga và Pháp

Ghi nhận 10 ca mắc mới Covid-19 nhập cảnh từ Nga và Pháp được cách ly ngay. Việt Nam hiện có 1.331 bệnh nhân.
XSMB 27/11 - XSMB thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/11 - dự đoán XSMB 28/11

XSMB 27/11 - XSMB thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay - SXMB 27/11 - dự đoán XSMB 28/11

XSMB 27/11. SXMB 27/11. KQXSMB thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Bắc hôm nay ngày 27 tháng 11 năm 2020. KQSXMB.
Thử áo cô dâu, có phải Doãn Hải My sắp theo Đoàn Văn Hậu về dinh?

Thử áo cô dâu, có phải Doãn Hải My sắp theo Đoàn Văn Hậu về dinh?

Doãn Hải My bất ngờ đi thử váy cưới khiến fan hoang mang 'đoán già đoán non' về mối quan hệ úp mở bấy lâu nay với cầu thủ Đoàn ...
XSMT 27/11 - XSMT thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 27/11 - dự đoán XSMT 28/11

XSMT 27/11 - XSMT thứ 6 - Trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay - SXMT 27/11 - dự đoán XSMT 28/11

XSMT 27/11. SXMT 27/11. KQXSMT thứ 6. Trực tiếp kết quả xổ số kiến thiết miền Trung nhanh nhất hôm nay ngày 27 tháng 11 năm 2020. KQSXMT.
Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc nói gì về thông tin ép Hàn Quốc 'chọn phe'?

Ngoại trưởng Trung Quốc kêu gọi Hàn Quốc tăng cường hợp tác liên quan nỗ lực chống Covid-19, thương mại...
Nhan sắc 'vạn người mê' của top 30 Hoa khôi Du lịch 2020 lộ diện

Nhan sắc 'vạn người mê' của top 30 Hoa khôi Du lịch 2020 lộ diện

30 người đẹp dự thi Hoa khôi Du lịch Việt Nam 2020 được đánh giá khá đồng đều về sắc vóc và nền tảng văn hóa.
Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Hội đồng Bảo an thảo luận về tác động của các biện pháp cưỡng ép đơn phương

Phát biểu tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Đặng Đình Quý nhấn mạnh yêu cầu thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tuân thủ Hiến chương LHQ và luật pháp quốc tế.
Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam hoan nghênh các bên tại Syria nhất trí tiếp tục đàm phán trong khuôn khổ Uỷ ban Hiến pháp

Việt Nam khuyến khích duy trì đối thoại mang tính xây dựng nhằm mục tiêu tìm giải pháp lâu dài cho tình hình tại Syria.
Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Gặp gỡ Nhật Bản 2020 - nơi kết nối địa phương và doanh nghiệp Việt-Nhật

Ngày 25/11, tại Hà Nội, Bộ Ngoại giao phối hợp với Đại sứ quán Nhật Bản tại Việt Nam tổ chức Hội nghị 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'.
Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Khai mạc Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020

Chiều ngày 25/11, Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ - Meet Japan 2020 đã chính thức khai mạc tại Hà Nội.
Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Tăng cường hợp tác kinh tế - thương mại giữa các địa phương Việt Nam với thành phố Trùng Khánh và tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc)

Đại sứ Phạm Sao Mai đã hội kiến Bí thư Thành ủy Trùng Khánh Trần Mẫn Nhĩ và Bí thư Tỉnh ủy Tứ Xuyên Bành Thanh Hoa.
Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Thái Bình kêu gọi các nhà đầu tư Nhật Bản tại 'Gặp gỡ Nhật Bản 2020'

Trong khuôn khổ Hội nghị ‘Gặp gỡ Nhật Bản 2020’ (Meet Japan 2020) đã diễn ra Tọa đàm ‘Gặp gỡ Nhật Bản - Thái Bình’.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Phiên bản di động