Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken; Bộ Ngoại giao lên tiếng về tình hình Biển Đông

Chu An
TGVN. Báo TG&VN điểm lại một số hoạt động nổi bật của ngoại giao Việt Nam trong tuần từ ngày 1-6/2.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngoại giao trong tuần:

Hoạt động của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao

Ngày 5/2, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken.

Hai bên nhất trí đánh giá quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ đã có nhiều bước phát triển trên mọi lĩnh vực trong 25 năm qua; nhất trí hợp tác để góp phần đưa quan hệ phát triển toàn diện và sâu sắc hơn trong thời gian tới với trọng tâm là kinh tế - thương mại - đầu tư, khắc phục hậu quả chiến tranh, nâng cao năng lực hàng hải, khoa học - công nghệ, giáo dục - đào tạo, cũng như đẩy mạnh hợp tác phòng chống đại dịch Covid-19, tăng cường ứng phó với biến đổi khí hậu.


Ngoại giao song phương

Ngày 3/2, Đại sứ Việt Nam tại Hy Lạp Nguyễn Mạnh Cường đã có buổi làm việc với Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Hy Lạp Miltiadis Varvitsiotis. Đại sứ khẳng định, việc Quốc hội Hy Lạp phê chuẩn Hiệp định Bảo hộ đầu tư EU-Việt Nam (EVIPA) là một bước tiến nữa để tiến tới sự phê chuẩn cuối cùng của tất cả các nước thành viên EU, mong rằng Hy Lạp sẽ tiếp tục ủng hộ Việt Nam và thúc đẩy các nước thành viên EU khác phê chuẩn EVIPA.


Ngoại giao đa phương

Ngày 5/2, Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh Liên hợp quốc (LHQ), Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva (Thụy Sỹ) đã tham dự cuộc họp trực tuyến đầu tiên của Ủy ban ASEAN tại Geneva (ACG).

Ngày 3/2, Đại sứ quán các nước ASEAN tại Stockholm phối hợp với Cơ quan xúc tiến thương mại - đầu tư Thụy Điển (Business Sweden) tổ chức Hội thảo trực tuyến về cơ hội hợp tác giữa ASEAN và Thụy Điển với chủ đề: “Cơ hội hợp tác giữa các nước ASEAN và Thụy Điển trong lĩnh vực đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững trong thời gian tới”.

Ngày 3/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Venezuela tổ chức lễ chuyển giao chức Chủ tịch Ủy ban ASEAN tại Caracas (ACC) cho Đại sứ Indonesia Imam Edy Muluono.

Ngày 3/2, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) nhất trí thông qua Tuyên bố Chủ tịch HĐBA về tình hình khu vực Tây Phi và Sahel.


Tin Người phát ngôn

Chiều 4/2, tại cuộc họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao Việt Nam theo hình thức trực tuyến, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã giải đáp các câu hỏi liên quan tới tình hình Biển Đông cũng như thông tin Trung Quốc xây dựng căn cứ tên lửa sát biên giới Việt Nam.

Trả lời câu hỏi liên quan đến việc bà Trần Tố Nga (78 tuổi, người Pháp gốc Việt) được một toà án tại Pháp chấp thuận xét xử vụ kiện cáo buộc 14 công ty bán chất độc da cam đã gây ra tổn hại đau đớn cho bà và các con, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao cho biết, “Việt Nam phải chịu hậu quả nặng nề của chiến tranh, trong đó có tác động lâu dài và nghiêm trọng của chất độc da cam dioxin. Chúng tôi ủng hộ việc các nạn nhân của chất độc da cam yêu cầu trách nhiệm pháp lý với các công ty hóa chất và sản xuất thương mại hóa chất, chất độc da cam dioxin của Mỹ trong chiến tranh ở Việt Nam”.

“Việt Nam cho rằng các công ty này phải có trách nhiệm khắc phục các hậu quả do chất độc da cam dioxin gây ra ở Việt Nam”, bà Hằng nói thêm.

Ngày 1/2, trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước những diễn biến tình hình gần đây tại Myanmar, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

“Là nước láng giềng trong khu vực và cùng là thành viên ASEAN, Việt Nam hết sức quan tâm theo dõi tình hình đang diễn ra tại Myanmar. Việt Nam mong muốn Myanmar sớm ổn định tình hình để xây dựng và phát triển đất nước, vì hòa bình, ổn định, hợp tác ở khu vực và tiếp tục đóng góp cho tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN”.


Bảo hộ công dân

Liên quan đến những diễn biến gần đây tại Myanmar, Bộ Ngoại giao đã chỉ đạo Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar theo dõi sát tình hình, giữ liên hệ chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại, thường xuyên cập nhật thông tin và sẵn sàng triển khai các biện pháp bảo hộ công dân khi cần thiết.

Trong trường hợp cần trợ giúp hoặc có thông tin về người Việt Nam gặp nạn, đề nghị liên hệ theo số điện thoại đường dây nóng Bảo hộ công dân của Đại sứ quán Việt Nam tại Myanmar là (+95) 9660888998; hoặc theo địa chỉ email: [email protected] hoặc Tổng đài Bảo hộ công dân của Bộ Ngoại giao: (+84) 981.848.484.


Các hoạt động khác

Nhân dịp Xuân Tân sửu 2021, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ, Đại sứ quán Việt Nam tại Singapore, Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei và nhiều cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài đã tổ chức Tết cộng đồng cho cộng đồng người Việt ở sở tại.

Với truyền thống "Uống nước nhớ nguồn", ghi nhận công lao của những người đã hy sinh cho Tổ quốc, nhân dịp Tết Nguyên đán Tân Sửu, tuần qua, đoàn công tác của Công đoàn Bộ Ngoại giao do Vụ trưởng, Chủ tịch Công đoàn Bộ Lương Quốc Huy dẫn đầu đã đến thăm hỏi, chúc Tết, tặng quà các Mẹ Việt Nam Anh hùng tại tỉnh Thái Bình và Hà Nam.

Chiều 5/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Đặng Minh Khôi, Chủ nhiệm Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài đã chúc Tết, trao thư và quà của Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tặng kiều bào tiêu biểu.

Chia sẻ về những điểm mới trong chính sách đối ngoại của Việt Nam sau Đại hội XIII đã được ghi vào trong văn kiện tại Tọa đàm trực tuyến Đại hội lần thứ XIII của Đảng và những dấu ấn nổi bật ngày 3/2, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Minh Vũ cho biết, trong thời gian tới thì triển vọng cơ đồ và tương lai phát triển của đất nước ta gắn rất chặt với bối cảnh chiến lược chung ở tầm khu vực và quốc tế.

Chính vì thế mà trong quá trình xây dựng văn kiện thì nội dung về đối ngoại, về phần dự báo tình hình cũng như là phần xây dựng đường lối, chính sách được thảo luận rất kỹ lưỡng và được phân tích, mổ xẻ rất kỹ lưỡng không chỉ trong báo cáo chính trị mà trong các văn kiện khác.

Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng dự Đại hội XIII của Đảng; Bộ Ngoại giao lên tiếng việc Trung Quốc thông qua Luật Cảnh sát biển
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng điện đàm với Cố vấn An ninh quốc gia Hoa Kỳ; thông tin về việc đưa người về nước trước Tết Nguyên đán
Ngoại giao trong tuần: Phó Thủ tướng điện đàm với Ngoại trưởng Hoa Kỳ; Bộ Ngoại giao lên tiếng về người Việt bị bắt giữ tại Iran
Ngoại giao trong tuần: Chính thức ký kết FTA Việt Nam-Anh; trao Huân chương Quang Hoa cho Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh
Ngoại giao trong tuần: Đại hội Đại biểu Đảng bộ Bộ Ngoại giao lần thứ XXVIII, lễ viếng nguyên Tổng Bí thư Lê Khả Phiêu ở nước ngoài
TIN LIÊN QUAN
(tổng hợp)

Đọc thêm

Dự báo thời tiết ngày mai (29/4): Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ ngày nắng nóng

Dự báo thời tiết ngày mai (29/4): Bắc Bộ đêm và sáng mưa vừa, cục bộ mưa to đến rất to; Nam Bộ ngày nắng nóng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (29/4) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Ngày 24/4 đã diễn ra Tọa đàm Giao lưu Kinh tế-Thương mại giữa tỉnh Quảng Đông và Lãnh sự đoàn các nước ASEAN tại Quảng Châu.
Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Mỹ xác định rõ các 'lằn ranh đỏ' trong đàm phán với Iran, Tổng thống Pháp chuẩn bị có hành động với Tehran

Chính quyền Mỹ khẳng định sẽ không đạt thỏa thuận với Iran nếu điều đó không mang lại lợi ích cho Washington và cộng đồng quốc tế.
Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Cạnh tranh Mỹ-Trung Quốc bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh

Ngày 28/4, cạnh tranh công nghệ Mỹ-Trung Quốc lại bất ngờ nóng lên vì một động thái cứng rắn của Bắc Kinh.
Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Kiểm soát vũ khí hạt nhân: IAEA khẳng định Hiệp ước NPT là 'ngọn hải đăng', Tổng thư ký LHQ kêu gọi thổi luồng sinh khí mới

Tổng thư ký LHQ cho rằng, trong một thời gian quá dài, Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT) đã bị xói mòn.
Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Phục chế cải lương 'Tiếng trống Mê Linh': Giữ hồn xưa, mở ký ức chung

Dự án khôi phục bản màu vở cải lương kinh điển Tiếng trống Mê Linh là xu hướng tất yếu trong hành trình dịch chuyển từ lưu giữ di sản ...
Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Tổng Lãnh sự Việt Nam tại Quảng Châu tham dự Tọa đàm giao lưu kinh tế-thương mại Quảng Đông-ASEAN

Ngày 24/4 đã diễn ra Tọa đàm Giao lưu Kinh tế-Thương mại giữa tỉnh Quảng Đông và Lãnh sự đoàn các nước ASEAN tại Quảng Châu.
Bộ Ngoại giao thông tin và lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị xét tặng khen thưởng

Bộ Ngoại giao thông tin và lấy ý kiến nhân dân đối với đề nghị xét tặng khen thưởng

Bộ Ngoại giao lấy ý kiến nhân dân về việc xét tặng Huân chương Lao động hạng Ba cho tập thể Đại sứ quán Việt Nam tại Australia.
Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nga: Cộng đồng người Việt thành kính tưởng niệm, hướng về cội nguồn dân tộc

Giỗ Tổ Hùng Vương tại Nga: Cộng đồng người Việt thành kính tưởng niệm, hướng về cội nguồn dân tộc

Ngày 26/4, Liên hiệp các tổ chức người Việt Nam tại Nga phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức trọng thể Lễ Giỗ Tổ Hùng Vương 2026.
Diễn đàn du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển toàn cầu

Diễn đàn du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026: Thúc đẩy kết nối, đón đầu xu hướng dịch chuyển toàn cầu

Đại sứ quán Việt Nam tại Bulgaria phối hợp với Hiệp hội Văn hóa và Du lịch Việt Nam tại châu Âu (VNCT) tổ chức Diễn đàn du lịch Việt Nam – Bulgaria 2026.
Ngày hội Gia đình Việt-Hàn: Lan tỏa bản sắc, kết nối cộng đồng tại Seoul

Ngày hội Gia đình Việt-Hàn: Lan tỏa bản sắc, kết nối cộng đồng tại Seoul

Ngày hội Gia đình Việt-Hàn tại Seoul diễn ra ấm cúng đúng dịp Giỗ Tổ Hùng Vương, góp phần gắn kết cộng đồng và lan tỏa giá trị văn hóa hai nước.
Giải bóng đá hữu nghị lần thứ hai và Lễ kỷ niệm 30/4 tại Mozambique

Giải bóng đá hữu nghị lần thứ hai và Lễ kỷ niệm 30/4 tại Mozambique

Ngày 22-24/4, tại thủ đô Maputo, Đại sứ quán Việt Nam tại Mozambique đã long trọng tổ chức Giải bóng đá hữu nghị lần thứ hai.
Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản kịp thời bảo hộ công dân trong vụ tai nạn do sóng lớn

Theo thông tin của Đại sứ quán Việt Nam Nhật Bản, ngày 21/3, 08 lao động Việt Nam đã gặp nạn do sóng lớn ở khu vực biển thuộc tỉnh Fukui.
Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Cơ quan đại diện Việt Nam tại Trung Đông mở đăng ký nguyện vọng về nước cho công dân

Chiều 19/3, tại họp báo thường kỳ Bộ Ngoại giao, Người phát ngôn Phạm Thu Hằng đã thông tin về tình hình người Việt tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel khuyến nghị cộng đồng theo dõi hướng dẫn mới về phòng vệ dân sự

Đại sứ quán Việt Nam tại Israel đã gửi thông báo tới cộng đồng người Việt về việc cập nhật chính sách phòng vệ dân sự của Bộ Tư lệnh Mặt trận Nội địa Israel.
Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bảo hộ công dân tại Trung Đông: Đáp lại từng tiếng chuông reo từ đường dây nóng

Bộ Ngoại giao phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan chủ động lên các phương án bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE bám sát tình hình xung đột khu vực, đảm bảo an toàn cho công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại UAE tích cực bảo hộ công dân Việt Nam tại Trung Đông.
Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Sinh viên Việt Nam tại Trung Đông: Giữ bình tĩnh trước biến động, tin tưởng vào công tác bảo hộ công dân

Trong bối cảnh căng thẳng tại Trung Đông, đời sống của cộng đồng người Việt, nhất là sinh viên, bắt đầu chịu tác động trực tiếp từ những biến động chính trị.
Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Trắc nghiệm về Việt Nam – Thành viên Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028

Nhân dịp Việt Nam tái trúng cử Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2026-2028, mời các bạn tham gia trắc nghiệm dưới đây.
Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Ngoại giao âm nhạc: Khi giai điệu kết nối các nền văn hoá

Tối 18/11, tại Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, buổi hòa nhạc kỷ niệm 75 năm quan hệ ngoại giao Hungary – Việt Nam đã diễn ra, tôn vinh mối quan hệ hữu ...
Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Những ưu điểm vượt trội về nội dung cam kết tại Công ước Hà Nội

Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng (Công ước Hà Nội) vừa được mở ký. Vậy Công ước này có những ưu điểm vượt trội gì về nội dung cam kết?
Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Trắc nghiệm về Lễ mở ký Công ước Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng

Nhân dịp Việt Nam đăng cai Lễ mở ký Công ước của Liên hợp quốc về chống tội phạm mạng, mời các bạn tham gia trắc nghiệm tìm hiểu thêm về sự kiện này.
Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Trắc nghiệm về Hội nghị P4G 2025 tại Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về Hội nghị thượng đỉnh P4G lần thứ tư do Việt Nam đăng cai từ ngày 14-17/4.
Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Trắc nghiệm về các Đối tác chiến lược toàn diện của Việt Nam

Mời các bạn tham gia trắc nghiệm để tìm hiểu thêm về các Đối tác chiến lược toàn diện mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ cho đến nay.
Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Cây cầu mềm của ngoại giao văn hóa

Với Tham tán, nhà văn Chu Thu Phương, dịch thuật và ngoại giao không chỉ là chuyển tải ngôn ngữ, mà là hành trình kết nối con người và văn hóa.
Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU: Minh chứng cho sức sống, giá trị tồn tại của hợp tác khu vực và đa phương

Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU được tổ chức 2 năm một lần, với sự tham dự của Bộ trưởng Ngoại giao các nước thành viên ASEAN và EU.
Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Nền đối ngoại toàn diện trong kỷ nguyên mới

Những định hướng khái quát theo tinh thần Đại hội XIV của Đảng đã nêu rõ sứ mệnh của đối ngoại trong kỷ nguyên mới.
Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ: Sự chuyển mình của Việt Nam trong những thập niên qua vô cùng sâu sắc và toàn diện

Theo Đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ Korhan Kemik, Việt Nam đang nổi lên như một trong những nền kinh tế mới nổi đầy triển vọng trên thế giới.
Việt Nam tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Việt Nam tham gia tích cực, chủ động và có trách nhiệm tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc

Tại Khóa họp 61 của Hội đồng Nhân quyền Liên hợp quốc (HĐNQ LHQ), Việt Nam không chỉ tham gia theo chiều rộng, mà còn có những đóng góp theo chiều sâu.
‘Việt Bắc của tôi’: Ký ức về mảnh đất ân tình của nhà văn Thăng Sắc

‘Việt Bắc của tôi’: Ký ức về mảnh đất ân tình của nhà văn Thăng Sắc

Tại Nhà xuất bản Hội Nhà văn, nhà văn Thăng Sắc ra mắt tập truyện “Việt Bắc của tôi”, tái hiện những ký ức về thời kháng chiến gian khổ mà giàu nghĩa tình.
Phiên bản di động