‘Ngoại giao vaccine Covid-19’: Chiến lược mới giúp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng

Duy Phương
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Trung Quốc đang đẩy mạnh 'ngoại giao vaccine Covid-19' như một chiến lược mới để khôi phục hình ảnh và tăng cường ảnh hưởng của mình.
Vaccine Covid-19 của Sinovac, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)
Vaccine Covid-19 của Sinovac, Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Brazil là một trong những đồng minh thương mại của Trung Quốc đang xếp đầu danh sách trong chương trình phân phối vaccine ngừa Covid-19 khổng lồ của nước này trên thế giới.

Hồi đầu tháng này, Thống đốc bang Sao Paulo của Brazil Joao Doria đã dẫn đầu một phái đoàn ra tận sân bay để chào đón chuyến bay chở lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc hạ cánh Sao Paulo.

Lô vaccine đem theo hy vọng sẽ chấm dứt hoặc ít nhất là làm chậm sự tàn phá của Covid-19 tại Brazil, một trong những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch, với hơn 6 triệu người nhiễm bệnh và gần 170.000 ca tử vong.

Trung Quốc cam kết sẽ cung cấp 6 triệu liều CoronaVac do Công ty công nghệ sinh học Sinovac sản xuất cho Brazil vào tháng 1/2021. Sau đó, Viện Butantan ở Sao Paulo, nơi đang thử nghiệm vaccine Covid-19, sẽ lấy nguyên liệu thô để sản xuất thêm hàng triệu liều vaccine khác.

Các chuyến bay chở vaccine ngừa Covid-19 đến Brazil là một phần trong chiến dịch “ngoại giao vaccine” mà Bắc Kinh đang triển khai trên khắp thế giới. Trước đó, sức tàn phá sâu rộng của đại dịch Covid-19 khởi phát từ thành phố Vũ Hán (Trung Quốc) đã làm ảnh hưởng tới hình ảnh của Bắc Kinh trên trường quốc tế, đồng thời làm tổn hại đến quá trình xuất khẩu toàn cầu - từng là động lực thúc đẩy tăng trưởng của nước này.

Phục hồi danh tiếng

Một loại vaccine ngừa Covid-19 hiệu quả với giá thành phải chăng đã tạo cơ hội cho Trung Quốc “lập công chuộc tội” và xoa dịu những chỉ trích của cộng đồng quốc tế về việc kiểm soát virus SARS-CoV-2 trong thời gian dịch mới bùng phát. Mặt khác, đây cũng là cơ hội thúc đẩy tài chính cho các công ty công nghệ sinh học của Trung Quốc.

Hiện Trung Quốc đang sản xuất khoảng 1/5 số vaccine Covid-19 trên thế giới nhưng chủ yếu là để sử dụng trong nước.

Ông Mauricio Santoro, Giáo sư Khoa học Chính trị tại Đại học bang Rio de Janeiro (Brazil), đánh giá: “Sáng kiến đưa vaccine trở thành một thứ hàng hóa quốc tế là rất quan trọng đối với Trung Quốc ở thời điểm hiện tại, bởi lẽ nó sẽ là cách giúp họ chống lại những chỉ trích trong đại dịch”.

Theo Giáo sư Mauricio Santoro, Trung Quốc đang tìm cách để sửa chữa sai lầm ở những ngày đầu đại dịch. Bởi vậy, việc sản xuất ra được một loại vaccine thực sự hiệu quả sẽ rất quan trọng với nước này. “Và Brazil là phép thử quan trọng cho tham vọng của Trung Quốc ”, ông Mauricio Santoro nhấn mạnh.

Hiện Trung Quốc có 5 loại vaccine ngừa Covid-19 đang được thử nghiệm giai đoạn cuối ở nhiều nơi trên thế giới, bao gồm Brazil, Thổ Nhĩ Kỳ và Indonesia. Do tình hình dịch bệnh đã được kiểm soát trong nước, Trung Quốc hiện không đủ số người nhiễm bệnh để thực hiện các thử nghiệm đó.

Bên cạnh đó, Bắc Kinh cũng cấp phép để sử dụng khẩn cấp trong nước một loại vaccine do Tập đoàn dược phẩm quốc gia Trung Quốc Sinopharm nghiên cứu. Khoảng gần 1 triệu người Trung Quốc đã tiêm loại vaccine này.

Hồi tháng 5, Chủ tịch Tập Cận Bình tuyên bố sẽ chia sẻ vaccine Covid-19 của Trung Quốc với thế giới, đồng thời cam kết bảo đảm để các nước đều có đủ khả năng mua vaccine. Tháng 7, Bắc Kinh đã cho các quốc gia khu vực Mỹ Latinh và Caribbean vay 1 tỷ USD để mua vaccine.

Bên cạnh đó, nước này cũng tham gia liên minh vaccine ngừa Covid-19 quốc tế (COVAX). Liên minh này được thiết lập nhằm đẩy nhanh quá trình phát triển và sản xuất vaccine, đồng thời cho phép phân phối nhanh chóng và minh bạch các loại vaccine hiệu quả trên toàn cầu.

Trước đó, vào đầu năm nay, các quan chức Trung Quốc thậm chí còn đưa ra khái niệm “con đường tơ lụa về y tế” khi nước này bắt đầu gửi các lô hàng khẩu trang, đồ bảo hộ và cả đội ngũ y tế đến các nước bị ảnh hưởng nặng nề sau khi Trung Quốc thành công vượt qua làn sóng Covid-19 đầu tiên.

Tuy nhiên, một loại vaccine Covid-19 thành công có thể tác động lớn hơn nhiều so với các lô hàng bảo hộ cá nhân bởi với vaccine chính là chìa khóa giúp các quốc gia có thể khống chế dịch và bắt đầu xây dựng lại nền kinh tế.

Ông Eyck Freymann, một nghiên cứu sinh tiến sĩ tại Đại học Oxford (Anh) và Giáo sư Justin Stebbing chuyên gia về bệnh ung thư, đã nhận định trong một bài viết trên tạp chí Foreign Affairs rằng: “Trung Quốc đã sẵn sàng phục hồi danh tiếng của mình bằng cách trở thành nhà cung cấp y tế công cộng cho các nước đang phát triển”.

Nếu được chứng minh là hiệu quả, vaccine Covid-19 có thể trở thành công cụ để Trung Quốc củng cố các đồng minh chính trị trên toàn thế giới.

Thống đốc bang São Paulo (Brazil) João Doria đón nhận lô vaccine SinoVac đầu tiên từ Trung Quốc. (Nguồn: Reuters.)
Thống đốc bang Sao Paulo (Brazil) Joao Doria đón nhận lô vaccine SinoVac đầu tiên từ Trung Quốc. (Nguồn: Reuters)

Phép thử ở Brazil

Ở Brazil, vaccine Covid-19 đã trở thành tâm điểm cho sự cạnh tranh chính trị ngày càng gay gắt giữa Thống đốc bang Sao Paolo Joao Doria và Tổng thống Jair Bolsonaro. Giống như người đồng cấp Mỹ Donald Trump, Tổng thống Bolsonaro có quan điểm cứng rắn với Trung Quốc, đồng thời cố gắng hạ thấp mối đe dọa từ Covid-19.

Lập trường của Tổng thống Jair Bolsonaro khiến ông đối đầu với phần lớn cộng đồng kinh doanh vốn dựa vào mối quan hệ với Trung Quốc, đối tác thương mại lớn nhất của Brazil trong một chặng đường dài. Trong khi đó, tình trạng dịch bệnh nghiêm trọng tại Brazil đã nâng bước cho ông Doria, một chính trị gia trung hữu với tham vọng thách thức vị trí tổng thống.

Mặc dù các cuộc thăm dò trước đây ở Brazil phản ánh sự hoài nghi với Trung Quốc cũng như vaccine của nước này, nhưng các loại vaccine sẽ không được triển khai cho đến khi vượt qua các cuộc kiểm tra nghiêm ngặt của các cơ quan quản lý có uy tín của Brazil.

Bà Adriana Abdenur, Giám đốc điều hành Plataforma CIPO, cho biết: “Sự nghi ngờ ban đầu của dân chúng là có thể hiểu được, nhưng sự chấp nhận sẽ tăng lên khi mọi người nhận thức được rằng rủi ro là rất nhỏ so với lợi ích”.

Một cuộc khảo sát gần đây được công bố trên Tạp chí Nature cho thấy 85,3% người Brazil sẵn sàng tiêm vaccine chống Covid-19 khi nó có sẵn.

Nếu ông Doria có thể phát động một chiến dịch tiêm chủng ngừa Covid-19 thành công với vaccine của SinoVac, cả nền kinh tế ở Sao Paulo và danh tiếng của ông đều có thể được hưởng lợi. Điều này cũng sẽ chứng minh chiến dịch “ngoại giao vaccine Covid-19” của Trung Quốc có thể biến thách thức thành cơ hội và là chìa khóa để nước này đẩy nhanh tốc độ phục hồi kinh tế.

Tin tức ASEAN buổi sáng 2/12: ASEAN-EU hợp tác chống dịch Covid-19, chính thức triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan

Tin tức ASEAN buổi sáng 2/12: ASEAN-EU hợp tác chống dịch Covid-19, chính thức triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan

TGVN. ASEAN-EU hợp tác chống dịch, triển khai Hệ thống quá cảnh hải quan ASEAN, có tới 9 nước trong khu vực phát sinh ca ...

Mở rộng 'kênh Nam Ninh', Trung Quốc và ASEAN cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực

Mở rộng 'kênh Nam Ninh', Trung Quốc và ASEAN cùng thúc đẩy phục hồi kinh tế khu vực

TGVN. Qua CAEXPO và CABIS 2020, "kênh Nam Ninh" đã được thiết lập và trở thành nền tảng quan trọng cho sự mở cửa, hợp ...

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

Trung Quốc ở đâu trong cuộc chạy đua sản xuất vaccine Covid-19?

TGVN. Các loại vaccine Covid-19 của Trung Quốc đang đối mặt với áp lực ngày càng tăng sau khi các loại vaccine của phương Tây ...

(theo The Guardian)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Người Việt tại Indonesia: Đại hội Đảng lần thứ XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Người Việt tại Indonesia: Đại hội Đảng lần thứ XIII nâng cao vị thế Việt Nam trên trường quốc tế

Đảng viên, cộng đồng người Việt tại Indonesia đặt trọn niềm tin vào sự lãnh đạo của Đảng và Nhà nước, mong muốn đóng góp cho sự phát triển của ...
Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy ...
Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với Biến đổi khí hậu năm 2021

Hội nghị Thượng đỉnh về Thích ứng với biến đổi khí hậu năm 2021 được được Hà Lan đăng cai tổ chức liên tục trong vòng hơn 24 giờ, theo ...
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO.
Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Đại hội Đảng lần thứ XIII: Báo chí Iran đặt kỳ vọng cao về tầm nhìn trung và dài hạn của Việt Nam

Tờ asianews.ir nhấn mạnh những thành tựu Việt Nam đã đạt được trong nhiệm kỳ Đại hội Đảng XII và đặt kỳ vọng cao về Đại hội Đảng XIII.
Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Đại hội XIII của Đảng: Viện nghiên cứu Đức đánh giá cao thành tựu chống dịch Covid-19, phát triển kinh tế của Việt Nam

Các viện, quỹ nghiên cứu lớn của Đức đã có các bài báo cáo đánh giá cao thành quả chống dịch Covid-19 và phát triển kinh tế của Việt Nam.
Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane nói rằng, an ninh thông tin là thách thức lớn nhất với an ninh quốc gia trong tình hình hiện ...
‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

Hiện tại, chính phủ Philippines vẫn chưa thông qua việc sử dụng đại trà bất cứ loại vaccine Covid-19 nào.
Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Gia hạn New START: Tin tốt hay sự lãng phí ưu thế của Mỹ?

Đề xuất gia hạn New START với Nga thêm 5 năm của Tổng thống Biden là 1 trong những quyết sách chính trị quan trọng đầu tiên của chính quyền ...
Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường liên minh giữa hai nước.
Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Đức khẳng định cần tiếp tục xây dựng đường ống dẫn khí trong dự án Dòng chảy phương Bắc 2

Bộ trưởng Bộ Bảo vệ Môi trường và An toàn Hạt nhân Đức Svenja Schulze ủng hộ việc tiếp tục dự án xây dựng đường ống dẫn khí Dòng chảy phương Bắc 2.
Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường quan hệ với Anh và đồng minh NATO

Tổng thống Mỹ Joe Biden cam kết tăng cường mối quan hệ giữa Mỹ và Anh, cũng như với các đồng minh trong NATO.
Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Ấn Độ coi an ninh thông tin là thách thức lớn nhất của an ninh quốc gia

Tư lệnh Lục quân Ấn Độ, Tướng Manoj Mukund Naravane nói rằng, an ninh thông tin là thách thức lớn nhất với an ninh quốc gia trong tình hình hiện nay.
‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

‘Chợ đen’ vaccine Covid-19 tại Philippines

Hiện tại, chính phủ Philippines vẫn chưa thông qua việc sử dụng đại trà bất cứ loại vaccine Covid-19 nào.
Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Nhật Bản và Mỹ tăng cường liên minh để đối phó với sự quyết đoán trên biển của Trung Quốc

Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản và Mỹ đã nhất trí tăng cường liên minh giữa hai nước.
Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson kỳ vọng về sự hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden nhằm thúc đẩy ưu tiên chung

Thủ tướng Anh Boris Johnson mong đợi được hợp tác với tân Tổng thống Mỹ Joe Biden để đạt được những mục tiêu chung.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động