Ngoại giao Việt Nam trong nỗ lực phục hồi và phát triển kinh tế thời hậu Covid-19

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Ngoại giao đã đóng vai trò quan trọng trong việc chia sẻ thông tin, phát triển nhận thức cộng đồng để ngăn chặn và chống lại đại dịch Covid-19 một cách hiệu quả, giúp tạo ra một môi trường hòa bình, an toàn và ổn định để từng bước khôi phục nề kinh tế quốc gia.  
TIN LIÊN QUAN
ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Chủ động 'xây tổ' để đón 'đại bàng'
ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Đứng đầu thế giới về khả năng ứng phó với Covid-19, tăng trưởng kinh tế Việt Nam dự báo đạt 5%
ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19
Ngoại giao Việt Nam đã góp công lớn trong công tác phòng chống dịch Covid-19, cũng như quá trình phục hồi kinh tế thời hậu đại dịch.

Bài viết được đăng trên trang chủ của Trung tâm Nghiên cứu An ninh và Chiến lực (CeSCube) của Ấn Độ nhận định, Ngoại giao Việt Nam đã giúp tạo ra một môi trường hòa bình, an toàn và ổn định để từng bước khôi phục nề kinh tế quốc gia. Ngoại giao cũng đã nhanh chóng thích nghi với những thách thức mới và có những đóng góp quan trọng vào thành công của công tác phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam.

Những biện pháp cần thiết

Đại dịch Covid-19 bùng phát tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc đã tạo ra một cuộc khủng hoảng chưa từng thấy trong lịch sử loài người, ảnh hưởng đến cuộc sống và gây suy thoái kinh tế nghiêm trọng trên toàn thế giới.

Việt Nam cũng chịu ảnh hưởng lớn từ đại dịch do chia sẻ đường biên giới dài với Trung Quốc. Tuy nhiên, quốc gia này đã nhanh chóng có những hành động thiết thực, kịp thời và có cấu trúc để kiểm soát, ngăn chặn và loại bỏ các tác động bất lợi, từng bước kiểm soát và đẩy lùi đại dịch để đảm bảo sự an toàn cho người dân và duy trì ổn định xã hội.

Tin liên quan
ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Việt Nam tự tin dễ dàng đánh bại 'làn sóng thứ hai' Covid-19

Chính phủ Việt Nam đã cực kỳ chủ động và linh hoạt để làm mọi cách đẩy lùi dịch bệnh, bao gồm nhanh chóng phát hiện nguồn lây nhiễm, khoanh vùng cách ly, thu thập dữ liệu và quan trọng nhất là thuyết phục và nhận được sự ủng hộ của người dân, hợp tác với chính phủ trong việc phòng chống dịch bệnh, bảo vệ đời sống. Với phương châm “chống dịch như chống giặc”, người dân đã đồng lòng với chỉ đạo của Đảng và Chính phủ, ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm từ bên ngoài, kiên quyết thực hiện cách ly cục bộ, giãn cách xã hội, tập trung vào việc phân vùng dịch bệnh từ trong ra ngoài và tích cực điều trị bệnh nhân, thậm chí “phải hy sinh lợi ích kinh tế để bảo vệ sức khỏe nhân dân”.

Tính đến ngày 11/6, Việt Nam chỉ ghi nhận 332 ca nhiễm Covid-19, trải qua 56 ngày không có ca mắc mới trong cộng đồng. Trong đó, số các ca được điều trị khỏi đã chiếm 96,4% và không hề có ca tử vong nào. Đây được coi là một thành công lớn, thể hiện sự thống nhất từ ý chí đến hành động của hệ thống chính trị Việt Nam, sự đồng thuận giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ và nhân dân cũng như sức mạnh đoàn kết, truyền thống yêu nước và lòng tốt của nhân dân Việt Nam .

Từng bước hồi phục kinh tế

Đại dịch Covid-19 đã gây ra nhiều thiệt hại cho nền kinh tế của Việt Nam: GDP trong quý đầu tiên của năm 2020 chỉ là 3,82%; 5 triệu lao động, 85% doanh nghiệp gặp khó khăn, gần 60% doanh nghiệp thiếu vốn và phải cắt giảm dòng tiền…

Để vực dậy nền kinh tế trong nước và an sinh xã hội, chính phủ đã đưa ra 3 nhóm giải pháp với 33 nhiệm vụ cụ thể nhằm tháo gỡ khó khăn cho sản xuất - kinh doanh, hỗ trợ đối tượng bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19 và một số giải pháp nhằm thúc đẩy giải ngân vốn đầu tư toàn xã hội, đặc biệt là vốn đầu tư công.

Nhiều chính sách hỗ trợ người dân và doanh nghiệp đã được triển khai như các gói tín dụng hỗ trợ 300.000 tỷ VND, gói hỗ trợ về thuế khoảng 180.000 tỷ VND, gói phúc lợi xã hội trên 62.000 tỷ VND, gói hỗ trợ giá điện 12.000 VND, gói hỗ trợ viễn thông 15.000 tỷ VND và khoảng 20.000 tỷ VND miễn giảm thuế, phí, lệ phí cho doanh nghiệp và người dân,…

Đồng thời, chính phủ đưa ra năm biện pháp kích thích để phục hồi nền kinh tế, thu hút đầu tư từ các thành phần kinh tế trong nước, thúc đẩy xuất khẩu và đầu tư công, khuyến khích tiêu dùng trong nước và thu hút vốn FDI.

ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19
Ngày 23/4, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh dự họp trực tuyến ASEAN-Hoa Kỳ về Covid-19. (Ảnh: Tuấn Anh)

Vai trò của ngoại giao

Cuộc chiến chống lại đại dịch Covid-19 và phục hồi kinh tế của Việt Nam đòi hỏi sự tham gia của toàn bộ hệ thống chính trị và nhân dân trong nước và cả người Việt Nam ở nước ngoài. Do đó, sự hợp tác và phối hợp chặt chẽ của ngành ngoại giao và phần còn lại của chính phủ trong việc biến rủi ro thành cơ hội là vô cùng quan trọng. Cho đến nay, Ngoại giao Việt Nam vẫn làm tròn trách nhiệm của mình, trở thành cầu nối giữa Đảng, Nhà nước, Chính phủ, nhân dân và cộng đồng người Việt ở nước ngoài.

Theo đó, Việt Nam đã tích cực hỗ trợ, thúc đẩy hợp tác quốc tế để chống lại đại dịch thông qua việc chia sẻ thông tin, kinh nghiệm và tạo môi trường ổn định để đầu tư. Mặc dù gặp nhiều khó khăn, Việt Nam đã có nhiều hoạt động hỗ trợ và hợp tác với khoảng 20 quốc gia và tổ chức quốc tế.

Tin liên quan
ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19: Tự hào Việt Nam!

Với phương châm “giúp bạn là tự giúp mình”, Việt Nam đã hỗ trợ, tặng thiết bị y tế bao gồm đồ bảo hộ, khẩu trang y tế, khẩu trang kháng khuẩn, kit xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho nhiều quốc gia láng giềng Lào, Campuchia (tổng giá trị hơn 7 tỷ VND cho mỗi quốc gia); các quốc gia trong khu vực như Indonesia và Myanmar; 5000 tấn gạo cho Cuba. Đặc biệt, Việt Nam cũng đã hỗ trợ thiết bị y tế với tổng giá trị khoảng khoảng 500.000 USD cho Trung Quốc. Ngoài ra, Việt Nam cũng đã dành một phần nguồn lực để giúp chính phủ của các đối tác chiến lược và bạn bè truyền thống như Nhật Bản, Nga, Pháp, Đức, Ý, Tây Ban Nha và Anh, Mỹ, Thụy Điển,…

Việt Nam cũng đã thực hiện các cuộc điện đàm không chính thức với Mỹ, Nhật Bản, Hàn Quốc, Ấn Độ, Australia và New Zealand để tập trung vào việc cập nhật tình hình dịch bệnh tại mỗi quốc gia và chia sẻ kinh nghiệm và các biện pháp phòng chống dịch cũng như các hình thức hợp tác hiệu quả để bảo vệ công dân, cung cấp thiết bị y tế, phối hợp viện trợ nhân đạo và tạo điều kiện hợp tác để vực dậy nền kinh tế trong giai đoạn hậu Covid-19.

ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19
Việt Nam trao tặng vật tư y tế phòng chống Covid-19 cho Nhật Bản và Hoa Kỳ.

Với tư cách chủ tịch ASEAN, Việt Nam cũng đã thực hiện nhiều hoạt động ngoại giao tích cực như: Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân gửi thư cho Hội đồng Nghị viện ASEAN (AIPA) kêu gọi hành động chung chống lại dịch Covid-19; Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã ban hành Tuyên bố Chủ tịch ASEAN khẳng định quyết tâm và cam kết chính trị cao của ASEAN trong việc kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh… Ngoài ra, Việt Nam cũng đã chủ trì hàng loạt các hội nghị theo hình thức trực tuyến trong nội bộ khối cũng như với các đối tác như Mỹ, ASEAN+3,… để khởi xướng các cơ chế ứng phó khẩn cấp; tham gia Hội nghị thượng đỉnh G20; Phong trào Không liên kết…

Cách tiếp cận Việt Nam là để giảm thiểu rủi ro, vượt qua khó khăn và thách thức, tạo cơ hội phát triển mới cho đất nước; và tận dụng sự kiểm soát sớm dịch bệnh, nâng cao uy tín của Việt Nam và vị thế quốc tế. Do đó, Bộ Ngoại giao Việt Nam nghiêm túc thực hiện “mục tiêu kép” vừa ngăn chặn dịch bệnh, vừa duy trì và phát triển các hoạt động kinh tế và xã hội, để đảm bảo cuộc sống của người dân, nhưng phải tuyệt đối an toàn. Nhờ đó, Việt Nam vẫn thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư thời hậu Covid-19, tập trung vào 4 lĩnh vực: công nghệ thông tin và công nghệ cao, điện tử, thương mại điện tử và hậu cần, hàng tiêu dùng và bán lẻ.

Ngoại giao đã tích cực góp phần vào quá trình phục hồi và phát triển kinh tế sau đại dịch Covid-19. Việt Nam là một trong những quốc gia đầu tiên nới lỏng các biện pháp cách ly xã hội và dần dần mở cửa trở lại đất nước. Tạp chí Politico đã lập ra danh sách 30 quốc gia đi đầu về hiệu quả kinh tế và sức khỏe cộng đồng và xếp hạng Việt Nam đứng đầu. Trong bối cảnh hiện nay, khẩu hiệu "chống dịch như chống giặc” đã được đổi thành "chung sống an toàn với dịch bệnh”.

Về tổng thể, những thành công của Việt Nam trong việc kiểm soát đại dịch Covid-19 và phục hồi nền kinh tế đã được người dân trong nước và cộng đồng quốc tế ghi nhận và đánh giá cao. Trong giai đoạn cực kỳ khó khăn, tăng trưởng kinh tế của Việt Nam vẫn ở mức cao, các thông số kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát được kiểm soát, an sinh xã hội được đảm bảo và cuộc sống của người dân được an toàn.

ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Kinh tế Việt Nam liệu có đuổi kịp Thái Lan và bài học tránh rủi ro?

TGVN. Các nhà quan sát quốc tế nhận định giới chức và doanh nhân Thái Lan lo lắng về khả năng Việt Nam có thể ...

ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Kinh tế Việt Nam hậu Covid-19: Đón đại bàng hay chim sâu?

TGVN. Việc Mỹ di dời các công ty ra khỏi Trung Quốc đã gieo nhiều hy vọng cho các nền kinh tế đang phát triển. ...

ngoai giao viet nam trong no luc phuc hoi va phat trien kinh te thoi hau covid 19 Vang xa, vươn xa, Việt Nam

TGVN. Chờ đợi gần 10 năm, Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam và Liên minh châu Âu (EVFTA), Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam ...

Quang Đào
(theo CeSCube)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1 - Xem âm lịch hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - Lịch vạn niên 26/1/2021

Lịch âm 26/1. Âm lịch hôm nay 26/1. Xem âm lịch hôm nay ngày 26/1/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 26 tháng 1 năm 2021 hôm nay.
Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay - Xem tử vi vui 12 con giáp ngày 26/1: Tuổi Tý công việc được như ý, tuổi Tuất tài lộc vượng

Tử vi hôm nay 26/1/2021, tử vi 12 con giáp - tuổi Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMT 26/1 - dự đoán XSMT 27/1

XSMT 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Trung nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMT. SXMT 26/1.
XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMB 26/1 - dự đoán XSMB 27/1

XSMB 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Bắc nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMB. SXMB 26/1.
XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 3 ngày 26/1/2021 - SXMN 26/1 - dự đoán XSMN 27/1

XSMN 26/1. Báo TGVN sẽ trực tiếp Kết quả xổ số miền Nam nhanh nhất hôm nay, thứ 3 ngày 26 tháng 1 năm 2021. KQSXMN. SXMN 26/1.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 3 ngày 26/1/2021: Cự Giải nên dành thời gian cho gia đình, Xử Nữ công việc nhiều khó khăn

Tử vi hôm nay 26/1 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Đảng Lao động và Đảng Cộng sản Thụy Sỹ gửi thư chúc mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Tổng bí thư Đảng Cộng sản Thụy Sỹ Massimiliano Ay đã gửi lời chúc Đại hội Đảng lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam thành công tốt đẹp.
Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Đại hội XIII của Đảng: Phiên trù bị bầu 17 đồng chí là Chủ tịch Đại hội

Phiên họp trù bị Đại hội XIII của Đảng đã bầu Đoàn Chủ tịch Đại hội gồm 17 đồng chí.
Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Thấy gì qua Nghị quyết của Nghị viện châu Âu về nhân quyền Việt Nam

Nghị quyết của EP về tình hình nhân quyền Việt Nam dựa trên thông tin không khách quan, không chính xác...
Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Ông Trump tính kế sau khi rời nhiệm sở, đụng độ ở biên giới Ấn-Trung, Indonesia bắt tàu chở dầu Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Tin thế giới 25/1: Ông Trump 'tính kế'; Biên giới Ấn-Trung đổ máu; Iran ra yêu sách 7 điều với Mỹ và diễn biến quanh 'lùm xùm' với Indonesia

Ông Trump tính kế sau khi rời nhiệm sở, đụng độ ở biên giới Ấn-Trung, Indonesia bắt tàu chở dầu Iran... là một số tin thế giới nổi bật.
Chính trị gia Đức: Không có đại dương ngăn cách châu Âu và Nga

Chính trị gia Đức: Không có đại dương ngăn cách châu Âu và Nga

Cựu Chủ tịch đảng Dân chủ Xã hội Đức Matthias Platzeck đã nói về tầm quan trọng của việc khôi phục quan hệ cùng có lợi giữa Nga và châu Âu.
Iran lên tiếng về vụ Indonesia bắt giữ tàu chở dầu

Iran lên tiếng về vụ Indonesia bắt giữ tàu chở dầu

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Iran cho biết, Tehran đã yêu cầu Indonesia cung cấp thông tin chi tiết về việc bắt giữ tàu chở dầu gắn cờ Iran.
Yonhap: Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Yonhap: Nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc

Một nguồn tin cho biết, một ngoại giao đã bỏ trốn sang Hàn Quốc trong khi đang là quyền Đại sứ Triều Tiên tại Kuwait.
Ấn Độ-Trung Quốc nổ ra đụng độ ở biên giới Sikkim, 24 binh sĩ bị thương

Ấn Độ-Trung Quốc nổ ra đụng độ ở biên giới Sikkim, 24 binh sĩ bị thương

Khoảng 20 binh sĩ Trung Quốc bị thương trong cuộc đụng độ dọc đường biên giới ở Naku La, Bắc Sikkim, trong khi Ấn Độ có 4 binh sĩ bị thương nặng.
Mỹ: Xả súng hàng loạt rúng động nhất 10 năm qua, nạn nhân tử vong có cả thai phụ

Mỹ: Xả súng hàng loạt rúng động nhất 10 năm qua, nạn nhân tử vong có cả thai phụ

Đã xảy ra một vụ xả súng ở thành phố Indianapolis, tiểu bang Indiana, khiến 5 người thiệt mạng, trong đó có một phụ nữ mang thai.
Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Tân Tổng thống Joe Biden 'chữa lành vết thương' cho nước Mỹ như thế nào?

Máu đã đổ, nước mắt đã rơi, nhưng những thời khắc khó khăn nhất vẫn đang chờ đón Tổng thống Joe Biden sau ngày 20/1.
Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây

Ngày cuối của Tổng thống Trump: Dương đông, kích tây 1

Hai động thái của Tổng thống Trump trong những ngày cuối nhiệm kỳ đang đẩy Tổng thống đắc cử Joe Biden vào tình trạng khó xử. TG&VN bình luận.
Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Bầu cử Đức: Vắng bà Angela Merkel, thách thức nào chờ Berlin?

Người chiến thắng trong bầu cử Đức tháng 9 sẽ phải đưa Berlin và EU vượt cơn sóng dữ đến bến bờ mới, một kỷ nguyên hậu Brexit, vắng bà Angela Merkel.
Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Cục diện hòa giải mới ở vùng Vịnh: Goliath thua David

Tại vùng Vịnh đang mở ra cục diện hòa giải. Saudi Arabia đi đầu và ba nước khác là UAE, Bahrain và Ai cập lần lượt theo sau trong chuyện hoà giải với Qatar.
Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ

Bạo loạn Điện Capitol và ba câu hỏi lớn của nước Mỹ 1

Máu đã đổ, khói đã tan trên Điện Capitol, Quốc hội Mỹ xác nhận ông Joe Biden sẽ làm Tổng thống, nhưng rối ren ở Washington sẽ khó mà chấm dứt.
Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19: Ngoại giao thời dịch bệnh

Vaccine Covid-19 không chỉ là biện pháp ứng phó dịch bệnh mà còn được sử dụng làm công cụ trong chính trị ngoại giao quốc tế. Bình luận của TG&VN.
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ cuối)

Để gìn giữ hòa bình, bảo vệ Tổ quốc, phải tiếp tục xây dựng quân đội tinh, gọn, mạnh cả về tổ chức lực lượng, nguồn nhân lực, vũ khí trang bị,...
Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự quốc gia từ những góc nhìn khác nhau trên thế giới (Kỳ I)

Sức mạnh quân sự không chỉ là con số, mà phụ thuộc nhiều vào sự chuyển hóa tiềm năng thành sức mạnh thực chất, khả năng thực chiến, yếu tố tinh thần...
Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Muôn màu ngày nhậm chức Tổng thống Mỹ

Ngày 20/1, ứng viên đảng Dân chủ Joe Biden chính thức đọc lời tuyên thệ để trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46
Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai vũ khí hạt nhân Mỹ dưới thời ông Joe Biden

Tương lai của vũ khí hạt nhân, thứ được coi là vũ khí chiến lược, “bảo vật” của xứ cờ hoa, sẽ đi về đâu dưới thời Tổng thống Mỹ đắc cử Joe Biden?
Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar 'mạnh tay' chi hàng tỷ USD hiện đại hóa quân đội

Qatar đang triển khai một trong những chiến lược trang bị vũ khí tham vọng nhất tại khu vực Trung Đông trị giá hàng tỷ USD để tăng cường an ninh quốc gia
Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Không riêng Việt Nam, Uruguay cũng vững vàng vượt qua thách thức Covid-19

Bất chấp thách thức từ đại dịch Covid-19, Uruguay là một trong số ít quốc gia chứng tỏ được 'sức bền' trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe và nền kinh tế.
Phiên bản di động