Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo bất ngờ hủy kế hoạch tới Nga

13/05/2019 11:02

Ngày 12/5, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã hủy kế hoạch tới Moscow, song sẽ vẫn gặp người đồng cấp Nga Sergei Lavrov và hội kiến Tổng thống Nga Vladimir Putin tại thành phố nghỉ dưỡng Sochi ngày 14/5. Đây sẽ là cuộc gặp chính thức cấp cao nhất giữa Mỹ và Nga trong 10 tháng qua.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga Nghị sĩ Mỹ muốn thay đổi cách tiếp cận với Nga
ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga Ngoại trưởng Mỹ đột ngột tuyên bố muốn gặp Thủ tướng Đức
ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga
Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo.

Theo hãng tin Reuters, thay vì tới Moscow, Ngoại trưởng Pompeo sẽ tham dự các cuộc thảo luận về vấn đề Iran tại Brussels (Bỉ) trong ngày 13/5. Một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ trước đó cho biết, dự kiến ngày 14/5 tại Sochi, ông Pompeo sẽ thảo luận về khả năng tiến tới những thỏa thuận liên quan kiểm soát vũ khí và các vấn đề khác với các nhà lãnh đạo Nga.

Chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ tới Nga đánh dấu sự tương tác đáng kể nhất của Washington với Moscow kể từ tháng 7/2018 khi Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp người đồng cấp Putin ở Phần Lan.

Chuyến thăm của ông Pompeo diễn ra sau khi Công tố viên đặc biệt Robert Mueller công bố báo cáo điều tra về cáo buộc Nga can thiệp bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, trong đó kết luận không có sự thông đồng giữa ban vận động tranh cử của ông Trump với giới chức Nga.

Mối quan hệ giữa Mỹ và Nga đang bị phủ bóng đen xung quanh nhiều vấn đề trên toàn cầu, trong đó có cuộc khủng hoảng ở Venezuela, tình hình tại Syria và Ukraine. Tuy nhiên, theo tuyên bố của Ngoại trưởng Pompeo đưa ra tại cuộc gặp với người đồng cấp Lavrov ở Phần Lan mới đây, mặc dù Nga và Mỹ có những lợi ích khác nhau nhưng hai bên hiện mong muốn cải thiện quan hệ, nhất là trong các lĩnh vực có lợi ích tương đồng.

ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga

 

Mỹ chào bán tên lửa cho Ấn Độ thay thế S-400 của Nga

Mỹ đã đề xuất bán Hệ thống tên lửa THAAD và hệ thống tên lửa PAC-3 cho Ấn Độ, để thay thế hệ thống phòng ...

ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga

 

Ukraine tố Nga núp bóng tập trận, phong tỏa Biển Đen

Theo Thứ trưởng Quốc phòng Ukraine về hội nhập châu Âu Anatoly Petrenko, lấy lý do tập trận, tàu Nga đã phong tỏa các khu ...

ngoai truong my mike pompeo bat ngo huy ke hoach toi nga

 

Washington mong muốn cải thiện quan hệ Nga - Mỹ

(TGVN). Một quan chức quan chức cấp cao thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ khẳng định, Washington mong muốn mối quan hệ tốt đẹp hơn với ...

(theo Reuters)