Mỹ chào bán tên lửa cho Ấn Độ thay thế S-400 của Nga

12/05/2019 18:31

Mỹ đã đề xuất bán Hệ thống tên lửa THAAD và hệ thống tên lửa PAC-3 cho Ấn Độ, để thay thế hệ thống phòng không S-400 của Nga mà New Delhi công bố kế hoạch mua sắm sau nhiều năm đàm phán.

TIN LIÊN QUAN
my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga Tổng thống Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa là điều rất bình thường
my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga Tên lửa bí mật "Bom Ninja" của Mỹ được thay ngòi nổ bằng... sáu lưỡi dao
my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga
Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) Mỹ chào Ấn Độ thay thế hệ thống phòng không S-400 của Nga. (Nguồn: Hindustan Times)

Báo Hindustan Times của Ấn Độ ngày 12/5 đưa tin, Mỹ đã đề xuất bán Hệ thống phòng thủ tên lửa tầm cao giai đoạn cuối (THAAD) và hệ thống tên lửa phòng không đa năng Patriot Advance Capability (PAC-3) cho Ấn Độ, để thay thế hệ thống phòng không S-400 của Nga mà New Delhi công bố kế hoạch mua sắm sau nhiều năm đàm phán.

Hồi tháng 9 năm ngoái, Washington được cho đã cam kết miễn trừ trừng phạt Ấn Độ vì mua hệ thống S-400 của Nga theo Đạo luật chống các đối thủ của Mỹ thông qua trừng phạt (CAATSA), đạo luật cho phép Mỹ trừng phạt kinh tế nhằm vào những quốc gia thực hiện hợp đồng mua bán vũ khí quy mô lớn với Moscow. Tuy nhiên, quy chế miễn trừ này đã hết hạn vào đầu tháng 5. Hồi tháng 3 vừa qua, Bộ Ngoại giao Mỹ thông báo cơ quan này đang làm việc về một "sự lựa chọn thay thế cho Ấn Độ".

Giá bán chi tiết của một hệ thống THAAD không được tiết lộ, song theo thông tin của hãng CNBC, mỗi hệ thống này ước tính khoảng 3 tỷ USD. Saudi Arabia đã ký một thỏa thuận với Mỹ hồi tháng 11 năm ngoái mua 44 bệ phóng và tên lửa THAAD, mỗi khẩu đội gồm 6 bệ phóng - với giá 15 tỷ USD. Trong khi đó, Ấn Độ đã đồng ý chi 5,4 tỷ USD mua 5 khẩu đội S-400, mỗi khẩu đội gồm 8 bệ phóng, hồi tháng 10 năm ngoái với thời gian chuyển giao từ tháng 10/2020 đến tháng 4/2023.

Trong hơn 1 năm qua, Washington cũng đang cố gắng thuyết phục Thổ Nhĩ Kỳ, một đồng minh trong Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây dương (NATO), từ bỏ thương vụ S-400 trị giá 2,5 tỷ USD, đe dọa ngừng bàn giao cho Thổ Nhĩ Kỳ các chiến đấu cơ F-35 dù Ankara đã thanh toán một số hóa đơn.

Mỹ cho rằng việc tích hợp hệ thống của Nga vào hệ thống phòng không rộng lớn hơn của NATO sẽ đặt ra những nguy cơ về an ninh cho các máy bay chiến đấu hàng đầu này. Tuy nhiên, đến nay, Ankara khẳng định sẵn sàng phối hợp với Mỹ để đánh giá nguy cơ an ninh phát sinh, song kiên quyết trong việc mua hệ thống S-400.

my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng phóng tên lửa ​đạn đạo, KCNA nói đây là "cuộc diễn tập"

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/5 đã khẳng định, các vụ phóng của Triều Tiên trước đó cùng ngày bao gồm nhiều tên lửa đạn ...

my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa và rocket

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 8/5 cho biết, hồi tuần trước, Triều Tiên đã phóng "tên lửa và rocket".

my chao ban ten lua cho an do thay the s 400 cua nga NATO lo ngại Thổ Nhĩ Kỳ triển khai hệ thống tên lửa S-400

Ngày 6/5, Tổng thư ký NATO Jens Stoltenberg đã bày tỏ quan ngại trước những hậu quả của việc Thổ Nhĩ Kỳ lên kế hoạch ...

(theo Hindustan Times)