Tổng thống Mỹ: Triều Tiên phóng tên lửa là điều rất bình thường

11/05/2019 09:40

(TGVN). Ngày 10/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, ông không coi các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên là hành động "phá vỡ niềm tin".

TIN LIÊN QUAN
tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng phóng tên lửa ​đạn đạo, KCNA nói đây là "cuộc diễn tập"
tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa và rocket
tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong
Tổng thống Mỹ cho rằng, các vụ phóng tên lửa mới đây của Triều Tiên là bình thường. (Nguồn: Reuters)

Trả lời phỏng vấn mạng tin Politico, Tổng thống Trump đánh giá các vụ thử tên lửa mới đây của Triều Tiên là "những điều rất bình thường".

Tổng thống Trump nhấn mạnh: "Đó đều là tên lửa tầm ngắn và tôi không coi đó là hành động phá vỡ niềm tin. Ở một thời điểm nào đó tôi có thể làm như vậy, nhưng hiện tại thì không".

Mặc dù vậy, Tổng thống Trump cho rằng, ông có thể sẽ mất niềm tin vào mối quan hệ với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.

Cùng ngày, phản ứng về các vụ phóng tên lửa trước đó của Triều Tiên, Đức, Pháp và Nhật đã lên án kịch liệt, kêu gọi Bình Nhưỡng tuân thủ các nghị quyết của Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ).

Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Đức nêu rõ: "Chúng tôi lên án vụ phóng thử tên lửa đạn đạo ngày 9/5 của Triều Tiên. Điều này khiến chúng ta thêm nghi ngờ về sự sẵn sàng của Triều Tiên trong việc dỡ bỏ chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Chúng tôi trông đợi một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn chỉnh, có thể xác minh và không thể đảo ngược".

Berlin cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tránh những hành động khiêu khích, thực thi đầy đủ các nghị quyết của HĐBA LHQ và tạo điều kiện cho các tiến trình ngoại giao.

Trong khi đó, một người phát ngôn Bộ Ngoại giao Pháp đã lên án các vụ thử tên lửa của Triều Tiên, vốn gây ảnh hưởng đến an ninh và sự ổn định của khu vực và quốc tế. Paris cũng kêu gọi Bình Nhưỡng tiếp tục tiến trình đối thoại phi hạt nhân hóa với Mỹ trong thời gian sớm nhất

Về phía Nhật Bản, Phó Chánh Văn phòng Nội các nước này, ông Kotaro Nogami cho biết, nước này đã gửi công hàm phản đối Triều Tiên sau các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn vừa qua.

Phát biểu trong một buổi họp báo, ông Nogami nêu rõ: "Sau khi phân tích kỹ lưỡng nhiều thông tin, chúng tôi tin rằng Triều Tiên đã tiến hành các vụ phóng tên lửa đạn đạo tầm ngắn. Đây là hành động vô cùng đáng tiếc và là sự vi phạm các nghị quyết liên quan của HĐBA LHQ". Ông Nogami khẳng định, phía Nhật Bản "kiên quyết phản đối" hành động của Triều Tiên.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng xác nhận, Triều Tiên đã phóng thử các tên lửa đạn đạo và những tên lửa này đã bay hơn 300km.

tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong

 

Mỹ sẽ kiên định lập trường về chương trình vũ khí hạt nhân của Triều Tiên

(TGVN). Trong cuộc phỏng vấn với kênh Fox News lên sóng ngày 10/5, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cho biết, nước này sẽ "kiên ...

tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong

 

Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng phóng tên lửa ​đạn đạo, KCNA nói đây là "cuộc diễn tập"

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/5 đã khẳng định, các vụ phóng của Triều Tiên trước đó cùng ngày bao gồm nhiều tên lửa đạn ...

tong thong my trieu tien phong ten lua la dieu rat binh thuong

 

Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa và rocket

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 8/5 cho biết, hồi tuần trước, Triều Tiên đã phóng "tên lửa và rocket".

(theo Reuters, Sputnik)