Vụ thử vũ khí ngày 9/5 của Triều Tiên:

Mỹ khẳng định Bình Nhưỡng phóng tên lửa ​đạn đạo, KCNA nói đây là "cuộc diễn tập"

10/05/2019 06:40

Bộ Quốc phòng Mỹ ngày 9/5 đã khẳng định, các vụ phóng của Triều Tiên trước đó cùng ngày bao gồm nhiều tên lửa đạn đạo có tầm bay hơn 300 km và đã rơi xuống biển.

TIN LIÊN QUAN
lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao Mỹ khẳng định Triều Tiên không thử tên lửa đạn đạo
lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao ​Mỹ lần đầu tiên thử thành công hệ thống phòng thủ tên lửa đạn đạo liên lục địa

Trong khi đó, Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 10/5 cho biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã giám sát một cuộc diễn tập "tấn công tầm xa".

Trong thông báo phát đi một ngày sau khi Hàn Quốc cho biết, các vũ khí mà Bình Nhưỡng vừa phóng chiều 9/5 là tên lửa tầm ngắn, KCNA cho biết: "Ở vị trí chỉ huy, Lãnh đạo Tối cao Kim Jong-un đã xem xét một kế hoạch diễn tập tấn công bằng các phương tiện tấn công tầm xa và đã ra lệnh khởi động cuộc diễn tập này".

Thông báo của KCNA không nhắc tới các từ "tên lửa", "rocket" hay "vật phóng đi tự động", song khẳng định, cuộc diễn tập đã được triển khai thành công nhằm kiểm tra năng lực phản ứng nhanh và sẵn sàng chiến đấu của các đơn vị phòng thủ.

lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao
Lầu Năm Góc xác nhận Triều Tiên nhiều phóng tên lửa ​đạn đạo. (Ảnh minh họa, Nguồn: News Nation)

Vụ phóng ngày 9/5 của Triều Tiên là vụ thử vũ khí thứ hai trong vòng chưa đầy một tuần, trong bối cảnh cuộc đàm phán hạt nhân với Mỹ lâm vào bế tắc do lập trường giữa hai bên còn nhiều khác biệt.

Vụ phóng mới diễn ra vào đúng lúc giới chức Mỹ và Nhật Bản đang thăm Hàn Quốc, trong đó có Đặc phái viên Mỹ về Triều Tiên Stephen Biegun, để tiến hành các cuộc thảo luận ba bên về phòng thủ.

Sáng 9/5, ông Biegun đã hội đàm với người đồng cấp Hàn Quốc Lee Do-hoon và dự kiến gặp gỡ các quan chức cấp cao khác, trong đó có Ngoại trưởng Kang Kyung-wha và Bộ trưởng Thống nhất Kim Yeon-chul trong ngày 10/5.

Trước nhiều diễn biến kể trên, ngày 9/5, Tổng thống Mỹ Donald Trump vẫn bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ không từ bỏ các cuộc đàm phán nhằm phi hạt nhân hóa, nhưng cũng đồng thời cho biết ông cảm thấy không hài lòng khi nghe báo cáo về vụ phóng tên lửa gần đây của Triều Tiên.

Trong một phát biểu, Tổng thống Trump cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ tính đến các lợi ích kinh tế của việc phi hạt nhân hóa khi khẳng định: “Triều Tiên có tiềm năng to lớn về kinh tế và tôi không nghĩ ông ta sẽ thổi bay điều đó”.

lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao

 

Mỹ xác nhận Triều Tiên đã phóng tên lửa và rocket

Quyền Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Patrick Shanahan ngày 8/5 cho biết, hồi tuần trước, Triều Tiên đã phóng "tên lửa và rocket".

lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao

 

Ngoại trưởng Mỹ "bóng gió" về động cơ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã liên hệ các vụ phóng tên lửa và thử bệ phóng rocket mới đây của Triều Tiên với hội ...

lau nam goc xac nhan trieu tien nhieu phong ten lua dan dao

 

Mất kiên nhẫn với Mỹ, Triều Tiên phóng loạt vũ khí mới

Ngày 5/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm trước ...

(theo Yonhap, Reuters)