Ngoại trưởng Mỹ "bóng gió" về động cơ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên

06/05/2019 09:47

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo đã liên hệ các vụ phóng tên lửa và thử bệ phóng rocket mới đây của Triều Tiên với hội nghị thượng đỉnh then chốt giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Nga Vladimir Putin.

TIN LIÊN QUAN
ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien Hàn Quốc phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên
ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien Tiếp tục phóng tên lửa - Triều Tiên đang tức giận?

Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, nhà ngoại giao hàng đầu của Mỹ nêu rõ: "Các lệnh trừng phạt cứng rắn nhất trong lịch sử của Triều Tiên vẫn tồn tại. Điều đó có thể gây thêm một số sức ép đối với ông Kim Jong-un lúc này. Các bạn đã chứng kiến điều xảy ra ngay sau chuyến thăm Nga của ông ấy. Ngay sau khi ông ấy hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin, ông ấy đã đưa ra quyết định để có những hành động này".

Thượng đỉnh Nga - Triều: Nhân tố mới, kỳ vọng mới

Tuy nhiên, ông Pompeo không cho biết hội nghị Nga - Triều tác động chính xác như thế nào với những hành động của Bình Nhưỡng.

ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien
Ngoại trưởng Mỹ cho rằng, vụ phóng tên lửa của Triều Tiên liên quan tới thượng đỉnh Nga - Triều. (Nguồn: BBC)

Trong một chương trình khác của đài Fox News ngày 5/5, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết, bất chấp việc Bình Nhưỡng phóng thử nhiều vũ khí hôm 4/5 vừa qua, Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực hướng tới phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên.

Ông Pompeo nêu rõ: "Chúng tôi vẫn giữ nguyên mọi ý định đàm phán tìm kiếm một giải pháp hữu hiệu với Triều Tiên để hướng họ đến mục tiêu phi hạt nhân hóa. Chúng tôi biết đó sẽ là một chặng đường dài và sẽ không hề đơn giản. Nhưng tôi đã mở rộng khả năng đàm phán giữa chúng tôi với Triều Tiên kể từ sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần 2 tại Hà Nội".

Trước đó, trong một phát ngôn đăng tải trên trang mạng Twitter ngày 4/5, Tổng thống Trump cũng thể hiện thiện chí như vậy khi nhấn mạnh rằng, ông tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un hoàn toàn nhận ra tiềm năng kinh tế to lớn của Triều Tiên và sẽ không làm gì để gây ảnh hưởng hay chấm dứt điều đó.

ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien

 

Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Trump

Giới chuyên gia cho rằng, các vật thể trong vụ phóng sáng nay của Triều Tiên dường như là các bệ phóng rocket đa nòng ...

ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien

 

Sáng nay Triều Tiên phóng tên lửa tầm ngắn hướng ra biển Nhật Bản

Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JSC) cho biết, ngày 4/5, Triều Tiên đã phóng một tên lửa tầm ngắn chưa xác ...

ngoai truong my bong gio ve dong co vu phong ten lua cua trieu tien

 

Triều Tiên thử vũ khí mới: Quân đội Mỹ tuyên bố không phát hiện vụ phóng tên lửa nào

Phản ứng về vụ Triều Tiên thử vũ khí dẫn đường chiến thuật sáng 18/4, Bộ Chỉ huy phương Bắc và Bộ Chỉ huy chiến ...

(theo Sputnik)