Mất kiên nhẫn với Mỹ, Triều Tiên phóng loạt vũ khí mới

05/05/2019 08:20

Ngày 5/5, Hãng thông tấn Trung ương Triều Tiên (KCNA) cho biết các loại vũ khí mà nước này vừa tiến hành thử nghiệm trước đó một ngày gồm các hệ thống pháo phản lực phóng loạt tầm xa và vũ khí dẫn đường chiến thuật.

TIN LIÊN QUAN
mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi Hàn Quốc phản ứng trước vụ phóng tên lửa mới nhất của Triều Tiên
mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi Tiếp tục phóng tên lửa - Triều Tiên đang tức giận?

Thông tin được Triều Tiên công bố sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ tin tưởng rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ giữ lời hứa.

Theo KCNA, các cuộc thử nghiệm được tiến hành ở khu vực biển Nhật Bản nhằm đánh giá và kiểm tra khả năng hoạt động, độ chính xác của các loại vũ khí nêu trên.

Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tham gia thị sát các cuộc thử nghiệm và “đánh giá cao khả năng chiến đấu của các vũ khí và thiết bị” được thử nghiệm.

mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi
Một hệ thống phòng không có dẫn đường của Triều Tiên được phóng thử tại địa điểm bí mật. (Ảnh: AFP/TTXVN)

Bên cạnh đó, ông Kim Jong-un cũng nhấn mạnh “chỉ có sức mạnh mới có thể bảo đảm hòa bình và an ninh thực sự.” Do đó, ông cho rằng Triều Tiên cần “duy trì mức độ sẵn sàng chiến đấu cao nhằm bảo vệ sự độc lập về kinh tế và chính trị trước nguy cơ xâm lược từ bất kỳ lực lượng nào.”

Sáng 4/5, Triều Tiên đã phóng một số vật thể bay với tầm bắn từ 70-200km trên biển.

Vụ phóng được coi là thông điệp cứng rắn mà nhà lãnh đạo Triều Tiên gửi tới Tổng thống Mỹ trong bối cảnh các cuộc đàm phán hạt nhân đang bế tắc, chứng tỏ Bình Nhưỡng ngày càng mất kiên nhẫn với cuộc đàm phán hạt nhân bị đình trệ với Mỹ, cũng như hợp tác kinh tế liên Triều gần như không tiến triển.

Các cuộc đàm phán hạt nhân giữa Washington và Bình Nhưỡng đã lâm vào bế tắc kể từ sau hội nghị thượng đỉnh giữa Tổng thống Donald Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un hồi cuối tháng Hai vừa qua không đạt được thỏa thuận do những bất đồng liên quan đến các bước phi hạt nhân của Triều Tiên và việc nới lỏng các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia Đông Bắc Á này.

mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi Ông Kim Jong-un gửi thông điệp cứng rắn tới Tổng thống Trump

Giới chuyên gia cho rằng, các vật thể trong vụ phóng sáng nay của Triều Tiên dường như là các bệ phóng rocket đa nòng ...

mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi Triều Tiên phóng tên lửa, Mỹ - Nhật - Hàn phản ứng gay gắt

Ngay sau vụ phóng tên lửa của Triều Tiên ngày 15/9, Washington, Tokyo và Seoul đã ngay lập tức có những động thái đáp trả.

mat kien nhan voi my trieu tien phong loat vu khi moi Mỹ - Nhật ưu tiên ngăn chặn Triều Tiên phóng tên lửa

Trong cuộc điện đàm ngày 15/8, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe và Tổng thống Mỹ Donald Trump nhất trí ưu tiên hàng đầu là ...

(theo Reuters)