Ngoại trưởng Mỹ thăm Hàn Quốc: Thông điệp nồng ấm

ThS. Lê Như Mai
Chuyến đi Seoul vừa qua của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không chỉ có hàm ý về vấn đề Triều Tiên mà còn cho thấy nỗ lực thắt chặt quan hệ đồng minh song phương của Mỹ và Hàn Quốc, hướng tới những mục tiêu chiến lược lớn hơn.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Ngoại trưởng Mỹ Anthony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc  Cho Tae Yul tại thủ đô Seoul ngày 18/3. (Nguồn: Reuters)
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken và người đồng cấp Hàn Quốc Cho Tae Yul tại thủ đô Seoul ngày 18/3. (Nguồn: Reuters)

Seoul là một điểm đến trong chuyến công du ba nước (gồm Áo, Hàn Quốc và Philippines) từ ngày 14-20/3 của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken. Tại đây, ông Blinken dẫn đầu đoàn đại biểu của Mỹ tham dự Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ (S4D) lần thứ ba do Hàn Quốc chủ trì tổ chức.

Với chủ đề “Dân chủ vì các thế hệ tương lai”, Hội nghị tập trung thảo luận về các chủ đề như tăng cường quản trị dân chủ, bảo vệ nhân quyền, thúc đẩy chống tham nhũng. Nhân dịp này, ông Blinken đã hội đàm với Ngoại trưởng Cho Tae Yul và các quan chức khác của Hàn Quốc, trao đổi về quan hệ đồng minh Mỹ - Hàn, tình hình bán đảo Triều Tiên.

Ưu tiên cao dành cho nhau

Việc Hàn Quốc đăng cai tổ chức Hội nghị S4D lần thứ ba là động thái đáng chú ý. Đây vốn là cơ chế thảo luận đa phương do Mỹ dẫn dắt nhằm củng cố tập hợp lực lượng của Mỹ với các đối tác cùng chí hướng trên thế giới. S4D là sáng kiến của Tổng thống Mỹ Joe Biden, diễn ra lần đầu tiên vào năm 2021 dưới hình thức trực tuyến.

Đến năm 2023, S4D lần thứ hai tiếp tục được Mỹ tổ chức trực tuyến, phối hợp cùng các nước khác gồm Costa Rica, Hà Lan, Hàn Quốc và Zambia. Sau gần một năm, Hàn Quốc trở thành nước chủ nhà đầu tiên đăng cai các cuộc họp trực tiếp của S4D cơ chế đối thoại rất được Tổng thống Joe Biden quan tâm. Thực tế này cho thấy sự phối hợp chặt chẽ và dành ưu tiên cao cho nhau giữa Mỹ và Hàn Quốc.

Hội nghị S4D lần thứ ba cũng thể hiện nỗ lực của các nước thành viên, dưới sự dẫn dắt của Mỹ, nhằm ứng phó với các thách thức chung trong bối cảnh hậu Covid-19 và tác động mạnh mẽ của Cách mạng công nghiệp lần thứ tư.

Các lĩnh vực này mang lại cả thời cơ và thách thức cho tất cả các quốc gia và đang dần trở thành các trọng tâm mới trong cạnh tranh chiến lược Mỹ - Trung. Tăng cường hợp tác trong những lĩnh vực nói trên không chỉ giúp củng cố năng lực tự cường và sẵn sàng ứng phó của các nước này trước nhiều thách thức của tình hình mới mà còn giúp Mỹ tập hợp lực lượng trong cuộc cạnh tranh công nghệ với Trung Quốc.

Những nhu cầu chiến lược

Sự hiện diện của ông Blinken tại Seoul lần này cũng cho thấy quan hệ đồng minh tiếp tục gắn kết chặt chẽ giữa Mỹ và Hàn Quốc. Đây là lần thứ ba ông Blinken và người đồng cấp Cho Tae Yul gặp mặt trong vòng chưa đầy một tháng.

Lần hội kiến đầu tiên trong cuộc họp ba bên Mỹ - Nhật - Hàn diễn ra bên lề Hội nghị Ngoại trưởng các nước G20 tại Rio de Janeiro (21-22/2) và cuộc gặp song phương Mỹ - Hàn sau đó một vài ngày tại Washington.

Như vậy, dù mới nhậm chức từ tháng 1/2024 nhưng Ngoại trưởng Cho Tae Yul đã đến thăm Mỹ từ rất sớm trong nhiệm kỳ của mình. Ông Blinken cũng là người đồng cấp đầu tiên điện đàm chúc mừng ông Cho trên cương vị mới.

Chuyến đi còn phản ánh nhu cầu của cả hai phía nhằm tăng cường quan hệ “đồng minh chiến lược toàn diện toàn cầu” trong bối cảnh bất định chiến lược gia tăng ở nhiều nơi trên thế giới. Đối với Mỹ, chuyến thăm nêu bật nỗ lực củng cố “răn đe mở rộng” trước Triều Tiên, nội dung được đồng thuận của ba bên Mỹ - Nhật - Hàn trong cuộc gặp thượng đỉnh tại Trại David (8/2023).

Đồng thời, qua việc tăng cường trao đổi cấp cao giữa hai nước, Mỹ tái khẳng định cam kết bảo đảm an ninh cho Hàn Quốc và các nước đồng minh khác ở Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.

Thông điệp nồng ấm
Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken, Ngoại trưởng Hàn Quốc Cho Tae-yul, Phó Thủ tướng Anh Oliver Dowden và các nhà lãnh đạo khác chụp ảnh lưu niệm tại Hội nghị thượng đỉnh vì dân chủ lần thứ ba, ở thủ đô Seoul ngày 18/3/2024. (Nguồn: Reuters)

Cam kết không đổi

Đối với Hàn Quốc, Hội nghị S4D lần thứ ba là một hoạt động đối ngoại nhằm nhấn mạnh cam kết không đổi đối với tầm nhìn đưa Hàn Quốc trở thành “quốc gia chủ chốt toàn cầu” (GPS). Tổng thống Yoon Suk Yeol tỏ rõ quyết tâm không để đối ngoại của nước này bó hẹp trong vấn đề Triều Tiên, tăng cường vị thế quốc tế xứng tầm nền kinh lớn thứ 10 thế giới.

Tuy nhiên, các nỗ lực triển khai tầm nhìn GPS của Tổng thống Yoon đã có phần chậm lại trong vòng nửa năm qua do các diễn biến căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên. Sau thất bại giành quyền đăng cai Triển lãm thế giới 2030 cho thành phố Busan hồi cuối năm 2023, Hàn Quốc đang thúc đẩy một nỗ lực đa phương khác đồng thời giúp cải thiện tỷ lệ tín nhiệm của Tổng thống Yoon hiện nay cũng như gia tăng lòng tin của cử tri đối với đảng cầm quyền Sức mạnh quốc dân (PPP) trước cuộc bầu cử Quốc hội Hàn Quốc ngày 10/4.

Việc Hàn Quốc tiếp đón Ngoại trưởng Mỹ vào thời điểm hiện nay cũng tái khẳng định lập trường cứng rắn của chính quyền ông Yoon đối với Triều Tiên. Không giống như chính quyền tiền nhiệm, Tổng thống Yoon không đặt ưu tiên hàng đầu cho việc cải thiện quan hệ liên Triều hay nối lại đối thoại Mỹ - Triều về phi hạt nhân hóa.

Thay vào đó, ông thúc đẩy hợp tác Mỹ - Nhật - Hàn chặt chẽ hơn nhằm củng cố răn đe quân sự với Triều Tiên. Trong bối cảnh nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un gọi Hàn Quốc là “kẻ thù chính” và loại trừ khả năng tái thống nhất hòa bình bán đảo Triều Tiên, chính quyền Tổng thống Yoon không có dấu hiệu mềm mỏng hơn.

Trong thời gian tới, Mỹ - Hàn sẽ tiếp tục chiều hướng thắt chặt quan hệ đồng minh. Các nhân tố như bầu cử Tổng thống Mỹ tháng 11 và bầu cử Quốc hội Hàn Quốc tháng Tư có thể gây ảnh hưởng nhất định đến đà phát triển này. Tuy vậy, từ nay đến cuối năm 2024, nhiều khả năng quan chức cấp cao hai nước sẽ tiếp tục gặp mặt bởi chưa có sự thay đổi sang chính quyền mới ở cả Mỹ và Hàn Quốc.

Mỹ-Hàn Quốc khẳng định tình đoàn kết, Washington ủng hộ Seoul làm một việc

Mỹ-Hàn Quốc khẳng định tình đoàn kết, Washington ủng hộ Seoul làm một việc

Mỹ và Hàn Quốc khẳng định đang đoàn kết đối phó mọi uy hiếp và sẽ tích cực phối hợp hơn nữa để răn đe ...

Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung, Chủ tịch Triều Tiên ra lệnh quân đội huấn luyện đối phó các điều kiện khắc nghiệt nhất

Mỹ-Hàn Quốc tập trận chung, Chủ tịch Triều Tiên ra lệnh quân đội huấn luyện đối phó các điều kiện khắc nghiệt nhất

Ngày 15/3, Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Un đã giám sát cuộc huấn luyện tác chiến trên không và kêu gọi chuẩn bị “trên ...

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo: Nhật Bản không thể chấp nhận, Mỹ-Hàn Quốc tìm cách cắt đứt dòng tiền cho Bình Nhưỡng

Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo: Nhật Bản không thể chấp nhận, Mỹ-Hàn Quốc tìm cách cắt đứt dòng tiền cho Bình Nhưỡng

Báo Thế giới & Việt Nam cập nhật thông tin về vụ Triều Tiên phóng tên lửa đạn đạo sáng 18/3.

HĐBA họp bàn tình hình Sudan, LHQ cảnh báo tình trạng tuyệt vọng

HĐBA họp bàn tình hình Sudan, LHQ cảnh báo tình trạng tuyệt vọng

Ngày 20/3, Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc (HĐBA LHQ) đã có cuộc thảo luận về tình hình xung đột và cuộc khủng hoảng ...

Mỹ phê duyệt thương vụ 'khủng' với Morocco

Mỹ phê duyệt thương vụ 'khủng' với Morocco

Cơ quan Hợp tác An ninh Quốc phòng Mỹ (DSCA) cho biết Bộ Ngoại giao của nước này đã phê duyệt thương vụ bán 612 ...

Đọc thêm

Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ lập tức áp mức thuế 50% đối với tất cả hàng hóa bán sang Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào cung cấp ...
Mỹ xem xét việc rút khỏi NATO

Mỹ xem xét việc rút khỏi NATO

Tổng thống Trump sẽ thảo luận khả năng Mỹ rút khỏi NATO trong cuộc gặp với Tổng thư ký Mark Rutte.
Cubarsi nhận thẻ đỏ oan?

Cubarsi nhận thẻ đỏ oan?

Theo bình luận viên Thierry Henry, Cubarsi không xứng đáng phải nhận thẻ đỏ trực tiếp trong trận Barcelona thua Atletico Madrid 0-2.
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Hành động, đổi mới, 'đánh thức' những kỳ vọng lớn lao của toàn xã hội

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI: Hành động, đổi mới, 'đánh thức' những kỳ vọng lớn lao của toàn xã hội

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XVI không chỉ mang ý nghĩa mở đầu, mà còn là lời cam kết về một nhiệm kỳ hành động và đổi mới.
Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/4/2026: Xử Nữ công việc suôn sẻ

Tử vi 12 cung hoàng đạo Thứ Năm ngày 9/4/2026: Xử Nữ công việc suôn sẻ

Tử vi hôm nay 9/4/2026 của 12 cung hoàng đạo – Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/4/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 4 năm 2026

Lịch âm hôm nay 2026: Xem lịch âm 9/4/2026, Lịch vạn niên ngày 9 tháng 4 năm 2026

Lịch âm 9/4. Lịch âm hôm nay 9/4/2026? Âm lịch hôm nay 9/4. Lịch vạn niên 9/4/2026. Ngày hôm nay tốt hay xấu? Xem ngày giờ, hướng tốt xấu...
Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Mỹ bất ngờ doạ áp thuế 50% nếu các nước cung cấp mặt hàng này cho Iran

Tổng thống Donald Trump tuyên bố sẽ lập tức áp mức thuế 50% đối với tất cả hàng hóa bán sang Mỹ từ bất kỳ quốc gia nào cung cấp vũ khí cho Iran.
Mỹ xem xét việc rút khỏi NATO

Mỹ xem xét việc rút khỏi NATO

Tổng thống Trump sẽ thảo luận khả năng Mỹ rút khỏi NATO trong cuộc gặp với Tổng thư ký Mark Rutte.
Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên liên tục phóng tên lửa trong ngày 8/4

Triều Tiên tiếp tục phóng một tên lửa đạn đạo không xác định về phía vùng biển phía Đông, sau khi phóng nhiều tên lửa tầm ngắn vào đầu ngày.
Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Washington tuyên bố chiến thắng, Nga và Israel nói gì?

Thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran: Washington tuyên bố chiến thắng, Nga và Israel nói gì?

Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố, nước này đã giành được 'chiến thắng tổng thể và toàn diện' với lệnh ngừng bắn ở Trung Đông.
Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Xung đột Trung Đông: Cộng đồng quốc tế hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn Mỹ-Iran

Tổng thư ký Liên hợp quốc cùng lãnh đạo các nước trên thế giới đã bày tỏ hoan nghênh thỏa thuận ngừng bắn của Mỹ và Iran.
Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Cuba nói đàm phán với Mỹ ở giai đoạn 'rất sơ bộ', Chủ tịch Miguel Díaz-Canel vững niềm tin có thể đạt được thỏa thuận với Washington

Chủ tịch Cuba bày tỏ tin tưởng rằng, việc đối thoại với Mỹ là có thể và hai bên có khả năng đạt được thỏa thuận trong một số lĩnh vực.
Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động - Sức mạnh thầm lặng của nền kinh tế

Văn hóa lao động, một yếu tố khó đo lường nhưng quan trọng, đóng vai trò then chốt trong hiệu quả vận hành kinh tế.
Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Xung đột Trung Đông: Một loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ tại Vùng Vịnh vào tầm ngắm, Iran muốn phát thông điệp gì?

Sự trỗi dậy của Vùng Vịnh như một trung tâm công nghệ toàn cầu đang đối mặt với nguy cơ mới trong bối cảnh xung đột Trung Đông.
Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Iran bắn hạ vũ khí chiến lược không thể thay thế: 'Đòn giáng' vào năng lực giám sát tài tình của Mỹ?

Việc mất một máy bay AWACS không chỉ là tổn thất về khí tài mà còn ảnh hưởng trực tiếp tới khả năng giám sát của Mỹ tại Trung Đông.
So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

So găng sức mạnh hai ‘sát thủ bầu trời’ của Iran và Trung Quốc

Dù tương đồng về thiết kế với UAV cảm tử Shahed-136 của Iran nhưng UAV do Trung Quốc phát triển được đánh giá là nguy hiểm hơn nhiều.
Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars của Iran quan trọng cỡ nào với thế giới?

Mỏ khí đốt South Pars có tầm quan trọng như thế nào và tại sao cuộc tấn công của Israel vào địa điểm này lại được coi là bước đi làm leo thang xung đột?
Những thước đo của hạnh phúc

Những thước đo của hạnh phúc

Ngày 20/3 hằng năm được Liên hợp quốc chọn là Ngày quốc tế Hạnh phúc.
Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá cao thay đổi mạnh mẽ trong hệ thống quản trị đất nước của Việt Nam

Truyền thông quốc tế đánh giá tích cực về sự kiện Quốc hội Việt Nam khóa XVI bầu các chức danh lãnh đạo chủ chốt của nhà nước.
Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Politico: Khi quyền phủ quyết trở thành 'điểm nghẽn' đối với vai trò quốc tế của EU

Những quan điểm khác biệt trong chính sách đối ngoại đang đẩy EU vào cuộc tranh luận bước ngoặt về cải tổ hay giữ nguyên cơ chế ra quyết định.
Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Đảo Kharg của Iran có điểm gì hấp diễn khiến Mỹ 'để mắt' tới?

Theo phân tích của CNN, đảo Kharg - huyết mạch dầu mỏ của Iran mang một đặc điểm quan trọng để lọt vào 'mắt xanh' của Mỹ.
Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Có phải là phương thuốc 'thần kỳ'?

Nhiều quốc gia đang phát triển lại xem AI như chìa khóa vạn năng cho tăng trưởng và quản trị. Nhưng đằng sau kỳ vọng đó là nguy cơ phụ thuộc công nghệ, thất thoát ...
Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Căng thẳng Trung Đông: Ai được, ai mất nhiều nhất khi eo biển Hormuz đóng cửa?

Việc đóng cửa eo biển Hormuz vừa mang lại lợi ích cho một số quốc gia, nhưng lại đẩy các quốc gia khác vào cảnh tổn thất nặng nề.
Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

Vì sao châu Á vẫn là tâm điểm thu hút vốn đầu tư giữa lúc FDI toàn cầu chững lại?

East Asia Forum đăng bài phân tích "Đầu tư trực tiếp nước ngoài toàn cầu chững lại trong khi dòng vốn đầu tư vào châu Á tăng mạnh". Nội dung chính như sau:
Phiên bản di động