Ngoại trưởng Yemen từ chức liên quan đến việc thực hiện sáng kiến hòa bình

11/06/2019 06:22

Ngày 10/6, Ngoại trưởng Khaled Al-Yamani đã đệ đơn từ chức do các khác biệt lớn trong Chính phủ Yemen được quốc tế công nhận liên quan đến việc thực hiện sáng kiến hòa bình do Liên hợp quốc (LHQ) chủ trì tại thành phố cảng Hodeidah.

TIN LIÊN QUAN
bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc Yemen buộc tội lực lượng do UAE hậu thuẫn tấn công thánh đường Hồi giáo
bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc Liên minh do Saudi Arabia dẫn đầu không kích Thủ đô của Yemen
bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc
Bị Chính phủ lên án, Ngoại trưởng Yemen từ chức. (Nguồn: AFP)

Theo các nguồn tin trong Chính phủ Yemen, ông Yamani, người đảm nhận vị trí Ngoại trưởng từ tháng 5/2018, tuyên bố sẽ từ chức sau khi một số quan chức trong Chính phủ của Tổng thống Mansour Hadi lên án ông vì không chỉ trích kết quả công việc của Đặc phái viên LHQ Martin Griffith.

Trong khi đó, một nguồn tin cho biết: "ông Al-Yamani được biết là sẽ bị sa thải và vì vậy ông ấy đã đệ đơn xin từ chức trước khi bị sa thải".

Vào tháng trước, Tổng thống Hadi đã gửi thư lên Tổng thư ký LHQ cáo buộc ông Griffiths "hợp pháp hóa" các tay súng Houthi chống lại Chính phủ Yemen được quốc tế công nhân.

Trong bức thư gửi Tổng thư ký Antonio Guterres, ông Hadi cũng nói rằng, ông Griffiths đã thất bại trong việc giám sát thỏa thuận ngừng bắn và rút quân tại Hodeidah.

Thành phố cảng Hodeidah là tâm điểm của cuộc chiến tại Yemen kể từ năm ngoái sau khi liên minh Arab ủng hộ Chính phủ Tổng thống Hadi cố gắng giành lại quyền kiểm soát thành phố cảng này.

Dưới sự bảo trợ của LHQ, các bên tham chiến tại Yemen gồm lực lượng Al-Houthi được Iran hậu thuẫn và các lực lượng ủng hộ Chính phủ Tổng thống Hadi được các nước Arab vùng Vịnh trợ giúp đạt được thỏa thuận hòa bình vào tháng 12/2018.

Đây là bước tiến hết sức quan trọng trong nỗ lực thiết lập lại hòa bình tại Yemen sau 4 năm chiến tranh, nhưng đã không thực hiện được trong những tháng qua vì các bên đổ lỗi cho nhau không tuân thủ thỏa thuận.

bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc

 

Yemen: Phiến quân Houthi tấn công quân đội Saudi Arabia bằng máy bay không người lái

Phiến quân Houthi tại Yemen đã mở cuộc tấn công bằng máy bay không người lái nhằm vào một cuộc họp của quân đội Saudi ...

bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc

 

Báo Nga nêu lý do Tổng thống Trump muốn kéo dài cuộc chiến ở Yemen

Hồi đầu tuần, Tổng thống Trump đã phủ quyết một nghị quyết yêu cầu Nhà Trắng chấm dứt sự can dự của Mỹ trong cuộc ...

bi chinh phu len an ngoai truong yemen tu chuc

 

UAE ca ngợi việc Tổng thống Mỹ phủ quyết nghị quyết về Yemen "đúng lúc, chiến lược"

Ngoại trưởng Các tiểu vương quốc Arab Thống nhất (UAE) Anwar Gargash đã ca ngợi quyết định phủ quyết của Tổng thống Mỹ Donald Trump. ...

(theo Alaraby)