Người dân sẽ có thêm quyền lợi từ BHYT

31/10/2018 22:08

Chiều 31/10, tại Hà Nội, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo thông tin phổ biến Nghị định 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Bảo hiểm y tế (BHYT).

TIN LIÊN QUAN
nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt BHYT giúp người dân giảm gánh nặng chi phí khám chữa bệnh
nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt Hà Nội: Chỉ gần 50% doanh nghiệp đóng BHXH cho người lao động

Thông tin tại cuộc họp, ông Phan Văn Toàn, Phó vụ trưởng Vụ trưởng Vụ Bảo hiểm y tế (Bộ Y tế) cho biết, Nghị định 146 có hiệu lực từ ngày 1/12/2018 có một số điểm mới, tạo thuận lợi cho người dân tham gia BHYT.

nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt
Họp báo thông tin về Nghị định 146 chiều 31/10 tại Hà Nội. (Ảnh: V.C)

Theo đó, Nghị định 146 bổ sung nhóm đối tượng tham gia BHYT được Nhà nước đóng gồm dân công hoả tuyến tham gia kháng chiến chống Pháp, Mỹ, chiến tranh bảo vệ Tổ quốc và làm nhiệm vụ quốc tế; thanh niên xung phong cơ sở miền Nam tham gia kháng chiến giai đoạn 1965-1975; nghệ nhân nhân dân, nghệ nhân ưu tú được Nhà nước phong tặng có mức thu nhập  bình quân hàng tháng thấp hơn mức lương cơ sở.

Nghị định cũng bổ sung thêm nhóm tham gia BHYT theo hình thức hộ gia đình gồm chức sắc, chức việc, nhà tu hành, người sinh sống trong cơ sở bảo trợ xã hội (một số đối tượng); nhóm do người sử dụng lao động đóng BHYT là thân nhân của công nhân, viên chức quốc phòng phục vụ trong quân đội, công an, cơ yếu.

Về giảm trừ mức đóng đối với người tham gia theo hộ gia đình,  Nghị định 146 quy định không bắt buộc toàn bộ thành viên hộ gia đình phải tham gia BHYT cùng một thời điểm; thực hiện nghiêm giảm trừ mức đóng khi thành viên thứ 2 tham gia năm tài chính. Quy định này sẽ tạo thuận lợi cho người tham gia BHYT theo hộ gia đình, góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHYT.

Về vấn đề quyền lợi của người dân tham gia BHYT, theo ông Phan Văn Toàn, trường hợp người bệnh được cơ sở khám chữa bệnh tuyến trên chẩn đoán, chỉ định điều trị và chuyển về để quản lý, theo dõi, cấp phát thuốc tại cơ sở khám chữa bệnh tuyến xã được hưởng quyền lợi theo quy định.

nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt
Quy định được kỳ vọng sẽ góp phần mở rộng đối tượng tham gia BHYT. (Nguồn: Báo Bưu điện)

Trường hợp người có thẻ BHYT đang điều trị nội trú nhưng thẻ BHYT hết hạn sử dụng thì được thanh toán chi phí khám chữa bệnh trong phạm vi được hưởng và mức hưởng cho đến khi ra viện nhưng tối đa không quá 15 ngày kể từ ngày thẻ hết hạn sử dụng. Cơ quan BHXH có trách nhiệm thực hiện việc cấp hoặc gia hạn thẻ cho người bệnh trong thời gian điều trị tại cơ sở khám chữa bệnh.

Với trường hợp người có thẻ BHYT tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến sau đó được cơ sở nơi tiếp nhận chuyển tuyến đến cơ sở khám chữa bệnh khác thì được quỹ BHYT thanh toán chi phí khám chữa bệnh theo như đi trái tuyến, trừ các trường hợp cấp cứu, đang điều trị nội trú được phát hiện bệnh ngoài phạm vi chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh, tình trạng bệnh diễn biến vượt quá khả năng chuyên môn của cơ sở khám chữa bệnh.

5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh

Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17/10/2018 của Chính phủ quy định có 5 trường hợp được hưởng 100% chi phí khám chữa bệnh BHYT.

Thứ nhất, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh với các đối tượng gồm người có công với cách mạng; cựu chiến binh; người được hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng; người thuộc hộ nghèo, người dân tộc thiểu số ở vùng khó khăn, đặc biệt khó khăn; thân nhân của người có công với cách mạng; người từ đủ 80 tuổi trở lên đang hưởng trợ cấp tuất hàng tháng;

Thứ hai, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh và không áp dụng giới hạn tỷ lệ thanh toán thuốc, hóa chất, vật tư y tế và dịch vụ kỹ thuật đối với người hoạt động cách mạng trước năm 1945, Bà mẹ Việt Nam Anh hùng, thương binh, người hưởng chính sách như thương binh, người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên, trẻ em dưới 6 tuổi;

Thứ ba, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh tại tuyến xã;

Thứ tư, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh đối với các trường hợp chi phí cho một lần khám chữa bệnh thấp hơn 15% lương cơ sở; 

Thứ năm, hỗ trợ 100% chi phí khám chữa bệnh khi người bệnh tham gia BHYT 0 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ khi tự đi khám chữa bệnh không đúng tuyến.

nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt Khẩn trương kiểm tra việc sử dụng quỹ khám chữa bệnh BHYT

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Bộ Y tế, Bảo hiểm Xã hội Việt Nam khẩn trương thực hiện rà soát, thanh tra, ...

nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt Đơn giản hoá thủ tục tham gia BHYT theo hộ gia đình từ năm 2016

Ngày 12/5, tại cuộc gặp mặt báo chí về kết quả sau 4 tháng triển khai thực hiện Luật sửa đổi bổ sung một số ...

nguoi dan se co them quyen loi tu bhyt Bảo hiểm y tế mới: Quyền lợi người dân có được đảm bảo?!

Sau hơn một tuần triển khai Luật Bảo hiểm y tế (BHYT) sửa đổi, bên cạnh những thay đổi tích cực, một số điều chỉnh ...

Vân Chi