Người Việt tại Thái Lan và Đức hướng về khúc ruột miền Trung

Theo dõi TGVN trên
TGVN. Vừa qua, người Việt Nam tại Thái Lan và Đức đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ đồng bào bị lũ lụt miền Trung và nhận được hưởng ứng từ đông đảo bà con.

Tấm lòng người Việt tại Thái Lan

Ngày 1/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan đã tổ chức lễ tiếp nhận quyên góp của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan ủng hộ đồng bào miền Trung khắc phục hậu quả lũ lụt, thiên tai.

Tham dự buổi lễ diễn ra tại trụ sở Đại sứ quán có lãnh đạo Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan, Hội doanh nhân kiều bào toàn Thái, cùng các hội, đoàn đại diện cho cộng đồng kiều bào các tỉnh và khu vực Bangkok.

Người Việt tại Thái Lan và Đức hướng về khúc ruột miền Trung
Đại diện bà con người Việt tại Thái Lan tại lễ tiếp nhận. (Nguồn: TTXVN)

Trước những thiệt hại, mất mát to lớn về người và tài sản của đồng bào miền Trung do thiên tai, bão lũ liên tiếp gây ra trong thời gian vừa qua, hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ, Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, kiều bào và cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trong những ngày qua đã phát động và tổ chức nhiều đợt quyên góp để ủng hộ đồng bào miền Trung.

Như nhiều nước khác trên thế giới, dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19 vẫn còn tác động nặng nề. Tại Thái Lan, nhiều tỉnh hiện cũng bị ngập lụt, ảnh hưởng đến cuộc sống sinh hoạt và kinh doanh của cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan nói chung.

Tuy nhiên, với truyền thống yêu nước và đoàn kết, luôn hướng về quê hương nguồn cội, kiều bào cùng nhiều tổ chức đã dành nhiều tình cảm yêu thương và cùng với nhân dân trong nước dồn mọi sức lực giúp đồng bào miền Trung sớm khắc phục hậu quả bão lũ, vượt qua khó khăn để ổn định cuộc sống.

Tại buổi lễ, Chủ tịch Tổng hội người Việt toàn Thái Lan Trịnh Cao Sơn đã bày tỏ sự cảm thông sâu sắc và sự chia sẻ những mất mát, đau thương của đồng bào miền Trung, những người đang phải hứng chịu những thiệt hại nặng nề do bão lũ, thiên tai gây ra.

Ông Trịnh Cao Sơn xúc động chia sẻ từ trước tới nay, kiều bào tại Thái Lan luôn hướng về đất nước, hướng về cội nguồn. Trước những thiệt hại to lớn ở miền Trung, Tổng hội đã phát động phong trào quyên góp ủng hộ tới tất cả 26 chi hội thành viên trên khắp Thái Lan và nhận được sự hưởng ứng rộng rãi của đông đảo bà con.

Tổng hội người Việt Nam toàn Thái Lan đã thay mặt cộng đồng người Việt Nam tại Thái Lan trao số tiền quyên góp hơn 5 triệu Baht Thái (khoảng 3,7 tỷ VND), và số tiền của kiều bào ủng hộ về trong nước vẫn tiếp tục tăng lên.

Thay mặt Đại sứ quán Việt Nam tại Vương quốc Thái Lan tiếp nhận số tiền quyên góp nói trên, bà Trần Thị Thu Trang, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan, bày tỏ cảm ơn những tấm lòng hảo tâm của bà con kiều bào, nhấn mạnh đây là sự đóng góp vô cùng quý báu trong bối cảnh nhân dân, chiến sỹ cả nước đang nỗ lực huy động mọi nguồn lực trong và ngoài nước nhằm giúp khu vực miền Trung khắc phục hậu quả bão lũ, thiên tai.

Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan sẽ chuyển số tiền quyên góp về Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao để chuyển tới Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc.

Đợt quyên góp này là hoạt động ý nghĩa của những người con đất Việt dù đang công tác, học tập, đầu tư, kinh doanh hay sinh sống ở ngoài nước nhưng luôn một lòng hướng về đất nước, đóng góp sẻ chia nhằm giảm bớt những khó khăn, mất mát của đồng bào miền Trung ruột thịt, thể hiện tình cảm đẹp của đồng bào Việt Nam ở xa Tổ quốc đối với đồng bào trong nước.

Trước đó, trong đại dịch Covid-19, kiều bào Thái Lan đã ủng hộ đồng bào trong nước gần 1 triệu Baht, đồng thời đóng góp hơn 4 triệu Baht cùng nhiều trang thiết bị y tế cho các địa phương ở nước sở tại.

Phong trào ủng hộ đồng bào miền Trung mạnh mẽ ở Đức

Mới đây, cộng đồng người Việt ở khắp nơi tại Đức đã tổ chức hoặc tham gia các hoạt động vận động, quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung chịu ảnh hưởng nặng nề do thiên tai, lũ lụt.

Các hoạt động quyên góp của cộng đồng người Việt ở Đức tạo thành phong trào rất mạnh và được triển khai ở hầu như tất cả các hội đoàn, các khu vực trên khắp nước Đức.

Bên cạnh đó, các trung tâm thương mại, công ty, doanh nghiệp của người Việt hoặc tập hợp những người Việt làm cho công ty Đức hay các nhóm nhỏ cá nhân và bà con phật tử cũng đã tổ chức quyên góp riêng để chung tay hỗ trợ đồng bào miền Trung.

Mới đây nhất, Nhà hàng East Moon II của người Việt ở Berlin cũng đã cùng một số anh chị em, bạn bè nghệ sỹ, tổ chức đêm nhạc từ thiện với chủ đề "Thương lắm miền Trung ơi" để quyên góp, ủng hộ đồng bào vùng lũ lụt.

Nhiều hội đoàn trực tiếp gửi số tiền quyên góp được về trong nước thông qua các cơ quan, tổ chức hoặc các cá nhân để hỗ trợ bà con chịu thiệt hại do thiên tai, trong khi cũng có nhiều hội đoàn cử người trực tiếp tới các vùng chịu hậu quả của thiên tai để trao tận tay cho bà con.

Nhiều hội đoàn, cá nhân cũng thông qua các hội đồng hương Quảng Bình, Quảng Trị, Nghệ An, Hà Tĩnh và một số hội đoàn khác để chia sẻ những khó khăn với các gia đình ở miền Trung.

Theo ông Nguyễn Công Thành, Chủ tịch Hội đồng hương Quảng Bình, những đau thương, mất mát mà bà con miền Trung phải gánh chịu do thiên tai, lũ lụt đã gây xúc động mạnh khi người dân nơi đây phải đối mặt với nhiều khó khăn và cần sự hỗ trợ của không chỉ bà con trong nước mà cả ở nước ngoài nhằm góp phần xoa dịu nỗi đau để bà con có thể dần vượt qua khó khăn, ổn định lại cuộc sống.

Theo thống kê chưa đầy đủ về hoạt động quyên góp của cộng đồng người Việt ở Đức, đến nay số tiền quyên góp được đã lên tới khoảng 340.000 Euro (khoảng 9 tỷ VND). Đây là tấm lòng rất trân quý của những người con Việt ở Đức, dù cũng đang gặp những khó khăn trong kinh doanh do dịch Covid-19, muốn gửi về chung tay hỗ trợ bà con miền Trung vơi đi những đau thương, mất mất do thiên tai, lũ lụt.

Trước đó, Đại sứ quán Việt Nam tại Đức đã phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, nhân viên Đại sứ quán, các cơ quan đại diện của Việt Nam tại Đức ủng hộ, giúp đỡ đồng bào các tỉnh miền Trung và số tiền thu được đã được chuyển về trong nước.

Đại sứ quán cũng gửi cho các hội đoàn, đồng thời đăng tải Lời kêu gọi của Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài kêu gọi các doanh nghiệp, tổ chức và toàn thể người Việt hỗ trợ, sẻ chia, giúp đồng bào các tỉnh miền Trung bị thiệt hại do mưa lũ nhanh chóng khắc phục hậu quả của thiên tai, ổn định cuộc sống.

Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

Bầu cử Mỹ 2020: Khó khăn chất chồng và lựa chọn nào cho cử tri?

TGVN. 'Trong bối cảnh tác động của đại dịch covid-19, điều mà cử tri Mỹ quan tâm hơn đó là công ăn, việc làm và ...

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

Bầu cử Mỹ 2020: So sánh độ 'soái ca' và thăng trầm của 2 ứng viên Trump-Biden

TGVN. Trong khi các cử tri Mỹ đang chuẩn bị đi bỏ phiếu lựa chọn nhà lãnh đạo nước Mỹ, hãy cùng ngắm lại những ...

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá

Bầu cử Tổng thống Mỹ: Người gốc Á có thể tạo đột phá

TGVN. Những lá phiếu của người Mỹ gốc Á đóng vai trò như thế nào trong việc xác định người chiến thắng trong cuộc bầu ...

QT
(theo TTXVN)

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Lũ lụt tại miền Trung

Đọc thêm

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Nhà khoa học hạt nhân nổi tiếng bị ám sát, quan chức Iran đe dọa trả thù

Ngày 27/11, truyền hình nhà nước Iran đưa tin ông Mohsen Fakhrizadeh, một nhà khoa học hạt nhân và tên lửa có tiếng của nước này, đã bị bắn chết ...
Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Tuyên chiến rác thải nhựa, Hàn Quốc 'khai tử' cốc nhựa dùng một lần từ tháng 12/2020

Lượng rác thải nhựa tăng nhanh trong giai đoạn dịch Covid-19, Chính phủ Hàn Quốc quyết định cấm sử dụng cốc nhựa dùng một lần.
SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

SCG tiên phong phát triển bền vững thông qua kinh tế tuần hoàn

Tập đoàn SCG một lần nữa khẳng định vai trò dẫn dắt và kết nối của mình trong việc áp dụng Kinh tế Tuần hoàn, cùng khu vực hướng đến ...
Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Bộ Ngoại giao Thụy Điển: Đóng cửa Đại sứ quán tại Campuchia là 'sự thích nghi'

Nguồn tin từ Bộ Ngoại giao Thụy Điển cho biết Đại sứ quán Thụy Điển tại Campuchia sẽ đóng cửa vào cuối năm 2021.
Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất Việt Nam tháng 11/2020

Giá xe Toyota Avanza mới nhất kèm với chương trình khuyến mãi chi tiết và giá lăn bánh Toyota Avanza 1.3 MT và 1.5 AT tháng 11/2020.
Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Giá xe Mercedes E200 mới nhất tháng 11/2020

Cập nhật giá xe Mercedes E200 mới nhất cùng thông tin về chương trình khuyến mãi và giá lăn bánh xe ô tô Mercedes E200 tháng 11/2020.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Kiều bào đóng góp ý kiến sau 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về công tác người Việt ở nước ngoài

Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 45 về tiếp tục đẩy mạnh thực hiện Nghị quyết số 36 về công tác đối với người Việt Nam ...
Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia quyết 'mạnh tay' với các đối tượng tấn công mạng

Australia sẽ thực hiện nhiều biện pháp 'mạnh tay' nhằm đối phó với các đối tượng tội phạm tấn công mạng ngày càng gia tăng.
Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Tin thế giới 27/11: Ông Trump vẫn chưa chịu khuất phục, Trung Quốc nỗ lực chối bỏ nguồn gốc Covid-19, Triều Tiên rục rịch bắn tên lửa?

Bầu cử Mỹ 2020, quan hệ Mỹ với Trung Quốc và Nga, tình hình Nagorno-Karabakh, bán đảo Triều Tiên... là những tin thế giới nổi bật 24 giờ qua.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

PHÂN TÍCH. Kết quả bầu cử Mỹ 2020: ông Joe Biden thắng, vì sao?

Ông Joe Biden tuyên cáo chiến thắng trong bầu cử Mỹ 2020, trở thành Tổng thống Mỹ thứ 46. Hãy thử giải mã những lý do dẫn đến chiến thắng? Phân tích.
PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

PHÂN TÍCH. Nước Pháp với Hồi giáo cực đoan: Chuyện mới nới chuyện cũ

Nước Pháp hiện đang phải đương đầu với thế giới Hồi giáo. Bạo lực “gây sốc” vừa qua khởi nguồn từ câu chuyện cũ. Thực chất của xung khắc là gì? Phân tích.
PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

PHÂN TÍCH bầu cử Mỹ 2020: Phía trước đầy bất định

Ba tuần trước cuộc bầu cử Mỹ 2020 vào ngày 3/11. Ai có lợi thế dẫn trước? Hai nhân tố quyết định kết quả bầu cử. Ông Trump có thể xoay chuyển ra sao?
Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Xung đột Armenia-Azerbaijan: Ai cứu hoả?

Chiến sự Armenia-Azerbaijan leo thang nhưng nỗ lực hòa giải chưa phát huy tác dụng. Điểm mặt các bên có thể làm trung gian hòa giải. Iran-nhân tố mới.
PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

PHÂN TÍCH. Donald Trump nhiễm Covid-19: Dễ lợi, dễ hại

Việc Tổng thống Donald Trump nhiễm Covid-19 gây chấn động, làm thay đổi cục diện bầu cử Mỹ 2020. Cuộc đấu rồi sẽ thế nào? Báo Thế giới & Việt Nam phân tích.
Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Cái nhìn mới mẻ của EU về Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Các chiến lược mới của Đức và Hà Lan có thể là sự khởi đầu cho lập trường chung của Liên minh châu Âu (EU) về khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Bầu cử Mỹ 2020: Antony Blinken - người được ông Biden đề cử vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ là ai?

Ứng cử viên Tổng thống Mỹ Joe Biden đã đề cử ông Antony Blinken vào vị trí Ngoại trưởng Mỹ. Vậy ông Antony Blinken là ai?
Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Thấy 'Bóng dáng Obama' trong quyết tâm đưa nước Mỹ 'sang trang' của ông Joe Biden?

Ông Joe Biden đang nỗ lực từ những viên gạch đầu tiên như xây dựng nội các với mong muốn đưa nước Mỹ "sang trang mới".
'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

'Việt Nam là quốc gia thành công kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á thời Covid-19'

Thế giới đang hứng chịu sự tàn phá kinh tế do Covid-19, nhưng Việt Nam đang trở thành câu chuyện thành công về kinh tế duy nhất ở Đông Nam Á.
Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Ông Biden có thể cứu vãn Hiệp ước Bầu trời Mở?

Theo các chuyên gia, ông Biden nhiều khả năng sẽ không quay lại chủ đề Hiệp ước Bầu trời Mở.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Phiên bản di động