Nguy cơ khủng hoảng lương thực toàn cầu

Quang Trang
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Kể từ khi xảy ra xung đột Nga-Ukraine, hệ thống an ninh lương thực toàn cầu, vốn đang gánh chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ trước đó, nhiều khả năng rơi vào khủng hoảng.
Cánh đồng lúa mì ở Tbilisskaya, Nga. (Nguồn: AP)
Cánh đồng lúa mì ở Tbilisskaya, Nga. (Nguồn: AP)

Xung đột Nga-Ukraine hiện vẫn là tâm điểm chú ý, khiến thế giới trải qua những cơn “sốc” trên nhiều lĩnh vực, từ chính trị, quân sự, kinh tế, thể thao... cho đến năng lượng.

Các nhà kinh tế, tổ chức viện trợ và các chính phủ cảnh báo rằng, thế giới sẽ phải đối mặt với cuộc khủng hoảng mới: thiếu lương thực.

Nỗi lo chung

Hệ thống an ninh lương thực, đặc biệt là thị trường nông sản thế giới đã có những biến động lớn và để lại nhiều hậu quả khôn lường không chỉ về kinh tế, chính trị mà còn về thương mại và chất lượng cuộc sống của người dân tại nhiều nơi trên thế giới.

Ngày 28/3, phát biểu trước Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Giám đốc Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) David Beasley cảnh báo, xung đột ở Ukraine không những tạo ra “thảm họa chồng thảm họa” mà còn có tác động toàn cầu, vượt ra khỏi những gì mà nhân loại chứng kiến kể từ Thế chiến II.

Theo ông Beasley, trước khi Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2, WFP đã nỗ lực để đảm bảo lương thực cho khoảng 125 triệu người cần hỗ trợ trên khắp thế giới. Thế nhưng, cơ quan này bắt đầu phải cắt giảm khẩu phần của họ, bởi chi phí thực phẩm, nhiên liệu và vận chuyển đều tăng cao.

Giám đốc WFP cho biết tổ chức này buộc phải cắt giảm 50% khẩu phần của khoảng 8 triệu người bị ảnh hưởng cuộc chiến tại Yemen. Ngoài ra, WFP đang hỗ trợ lương thực cho khoảng 1 triệu người ở Ukraine, con số này sẽ là 2,5 triệu trong vòng bốn tuần tới, 4 triệu vào cuối tháng Năm và 6 triệu vào cuối tháng Sáu.

Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) Akinwumi Adesina cũng cảnh báo, an ninh lương thực của châu lục này sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn bởi cuộc khủng hoảng do nhập khẩu lúa mì chiếm khoảng 90% tổng kim ngạch thương mại 4 tỷ USD của châu Phi với Nga.

Giá lương thực toàn cầu đang ở mức cao nhất mọi thời đại. Chỉ số tiêu chuẩn của Liên hợp quốc đã tăng hơn 40% trong hai năm. Năm vừa qua, giá lúa mì tăng 69%. Giá ngô và lúa mạch tăng lần lượt 36% và 82%. Một số quốc gia còn thực hiện bảo vệ nguồn cung lượng thực của chính họ, làm gia tăng nguy cơ xảy ra một cuộc khủng hoảng đói toàn diện.

Những tháng tới, Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp của LHQ (FAO) ước tính giá lương thực có thể tăng tới 20%, mức tăng đột biến có thể làm trầm trọng thêm tình trạng mất an ninh lương thực toàn cầu.

Tầm quan trọng của Ukraine và Nga

Khủng hoảng nổ ra ở một trong những “giỏ bánh mì” lớn nhất thế giới, cộng thêm các lệnh trừng phạt đối với Nga khiến cho chuỗi cung ứng thực phẩm bị gián đoạn.

Nga và Ukraine là hai nước sản xuất các mặt hàng nông nghiệp quan trọng nhất trên thế giới. Cả hai quốc gia đều xuất khẩu ròng các sản phẩm nông nghiệp và đều là những nhà cung cấp hàng đầu trên thị trường toàn cầu về thực phẩm và phân bón, thứ mà chỉ ít các quốc gia có thể làm được.

Vai trò quan trọng mà Nga và Ukraine đóng góp trong nông nghiệp toàn cầu càng rõ ràng hơn từ góc độ thương mại quốc tế.

Nga đứng đầu thế giới về xuất khẩu phân bón nitơ và là nhà cung cấp thứ hai về cả phân bón potassic và phốt pho.

Các nước phụ thuộc vào nguồn cung lúa mỳ của Nga và Ukraine sẽ chịu tác động nghiêm trọng bởi sự gián đoạn nguồn cung. Hiện tại, Nga xuất khẩu lúa mì nhiều nhất thế giới, còn Ukraine đứng thứ 5.

Cả hai nước xuất khẩu 19% nguồn cung lúa mạch, 14% lúa mì và 4% ngô của thế giới, chiếm hơn 1/3 lượng ngũ cốc xuất khẩu toàn cầu.

Nga và Ukraine là những nhà cung cấp hạt cải dầu hàng đầu và chiếm 52% thị trường xuất khẩu dầu hướng dương của thế giới.

Đặc biệt, nhiều quốc gia phụ thuộc phần lớn vào thực phẩm và phân bón nhập khẩu rơi vào nhóm các quốc gia kém phát triển nhất và quốc gia có thu nhập thấp, vẫn đang dựa vào nguồn cung cấp thực phẩm của Ukraine và Nga để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của họ. Nhiều nước trong số này đã phải vật lộn với những tác động tiêu cực của giá thực phẩm và phân bón quốc tế cao ngay từ trước cuộc xung đột.

Theo Thứ trưởng Ngoại giao Mỹ Wendy Sherman, Washington đang lo ngại về tình hình an ninh lương thực ở các quốc gia như Lebanon, Pakistan, Libya, Tunisia, Yemen và Morocco, vốn phụ thuộc nhiều vào nhập khẩu lương thực từ Ukraine.

Theo Chương trình Lương thực thế giới (WFP), gần 283 triệu người ở 81 quốc gia đang phải đối mặt với tình trạng mất an ninh lương thực nghiêm trọng hoặc có nguy cơ cao, với 45 triệu người trên bờ vực của nạn đói.

Những vấn đề hiện nay

Gián đoạn sản xuất

Người nông dân Ukraine sẵn sàng trồng trọt bất cứ khi nào, nhưng giao tranh đang diễn ra có thể khiến họ không trồng hoặc thu hoạch được những loại cây trồng đã gieo.

Ở Ukraine, xung đột dẫn đến việc đóng cửa cảng, đình chỉ hoạt động nghiền hạt có dầu và đưa ra các yêu cầu cấp phép xuất khẩu cho một số loại cây trồng. Tất cả đều có thể ảnh hưởng đến xuất khẩu ngũ cốc và dầu thực vật của nước này trong những tháng tới.

Nguồn cung nông nghiệp quan trọng từ khu vực Biển Đen đến các thị trường trên thế giới cũng trì trệ. Từ lúa mì, dầu thực vật đến phân bón, tất cả đều bị gián đoạn do các cảng của Ukraine bị đóng cửa và tàu thuyền không thể tiếp cận.

Nguồn cung phân bón bất ổn

Phân bón là yếu tố quan trọng đối với hầu hết các loại cây trồng. Giá phân bón đã tăng trên toàn thế giới trước khi chiến sự bùng nổ. Nguồn cung đứt gãy và sản xuất gặp khó khăn càng đẩy giá lên cao.

Nga là nhà cung cấp lớn mọi loại phân bón thiết yếu cho cây trồng. Quốc gia này đã kêu gọi các nhà sản xuất phân bón trong nước cắt giảm xuất khẩu trong tháng Ba, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguyên liệu đầu vào, vốn rất quan trọng đối với người trồng trọt.

Động thái trên của Nga gây thêm bất ổn cho thị trường toàn cầu khi nông dân Brazil, nước nhập khẩu phân bón lớn nhất thế giới, đang gặp khó khăn trong việc cung cấp chất dinh dưỡng cho cây trồng.

Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết Nga sẽ cung cấp phân bón cho các quốc gia có “quan hệ hữu nghị”, mặc dù trước hết Nga vẫn cần đảm bảo nguồn cung cho chính thị trường nội địa.

Giá năng lượng tăng

Năng lượng và thực phẩm có mối liên hệ mật thiết với nhau. Hệ lụy từ các biện pháp trừng phạt cứng rắn của Mỹ và phương Tây đối với Nga đã khiến giá năng lượng tại châu Âu tăng cao kỷ lục. Ở châu Âu, giá khí đốt tự nhiên tăng cao. Đây là nhiên liệu đầu vào chính để sản xuất phân đạm. Điều này đã buộc các cơ sở phải cắt giảm sản xuất. Giá nhiên liệu mà nông dân dùng để sưởi ấm chuồng trại và vận hành các thiết bị sản xuất thực phẩm cũng tăng chóng mặt.

Giá khí đốt tăng mạnh buộc công ty sản xuất phân bón Yara International (Na Uy) phải cắt giảm sản lượng amoniac và urê ở châu Âu xuống còn 45% công suất. Chính việc giảm bớt hai thành phần thiết yếu trong sản xuất nông nghiệp này có thể sẽ tác động mạnh đến nguồn cung lương thực toàn cầu.

Theo ước tính của Tổ chức Lương Nông Liên hợp quốc (FAO), cuộc xung đột ở Ukraine khiến giá lương thực và thực phẩm quốc tế có thể tăng từ 8% đến 20% và làm trầm trọng thêm tình trạng suy dinh dưỡng trên toàn cầu. Số lượng người suy dinh dưỡng toàn cầu có thể tăng thêm từ 8 đến 13 triệu người trong giai đoạn 2022-2023.

Xuất hiện chủ nghĩa dân tộc lương thực

Lo sợ thiếu hụt nguồn cung thực phẩm, nhiều quốc gia ưu tiên thị trường nội địa và hạn chế xuất khẩu, động thái có thể làm trầm trọng thêm mối đe dọa đối với an ninh lương thực thế giới.

Hungary, Argentina, Thổ Nhĩ Kỳ, Serbia và Ai Cập đều đã áp đặt hoặc cảnh báo giới hạn đối với xuất khẩu nông sản, từ lúa mì đến dầu ăn, để giảm giá lương thực trong nước và bảo vệ nguồn cung thực phẩm nội địa.

Dòng chảy thương mại bị gián đoạn ở Biển Đen có thể sẽ gây tổn hại cho các quốc gia châu Phi và châu Á, vốn dựa vào “giỏ bánh mì” của châu Âu để nuôi sống người dân. Ví dụ, Ai Cập là nhà nhập khẩu lúa mì lớn nhất với 86% nguồn cung của họ trong năm 2020 là từ Nga và Ukraine.

Hiện vẫn chưa có những đánh giá cụ thể rằng liệu tình trạng hiện nay có thể coi là một cuộc khủng hoảng lương thực ở mức toàn cầu hay không. Tuy nhiên, nếu tình hình tại Ukraine không thể hạ nhiệt trong thời gian tới, cú sốc về kinh tế này rất có thể sẽ lan nhanh chóng sang các khu vực khác trên thế giới.

Cảnh báo mới toàn cầu về chất lượng không khí

Cảnh báo mới toàn cầu về chất lượng không khí

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, gần như tất cả mọi người trên thế giới đang hít thở không khí không đạt ...

Đến lượt Trung Quốc quan ngại về an ninh lương thực toàn cầu

Đến lượt Trung Quốc quan ngại về an ninh lương thực toàn cầu

Quan chức Trung Quốc kêu gọi hợp tác quốc tế để ổn định nguồn cung và giá lương thực, kiềm chế các hạn chế xuất ...

(tổng hợp)

Bài viết cùng chủ đề

Căng thẳng Nga-Ukraine

Đọc thêm

Khám phá ‘Cách mạng siêu nhân hóa’ dưới góc nhìn của nhà triết học Luc Ferry

Khám phá ‘Cách mạng siêu nhân hóa’ dưới góc nhìn của nhà triết học Luc Ferry

Baoquocte.vn. Quan tâm sâu sắc đến con người và những tác động của công nghệ, tác giả Luc Ferry đã phân tích các vấn đề trên trong cuốn sách 'Cách mạng ...
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/3/2023: Tuổi Thân giao tiếp giỏi

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 27/3/2023: Tuổi Thân giao tiếp giỏi

Baoquocte.vn. Xem tử vi 27/3 - tử vi 12 con giáp hôm nay 27/3/2023 của - Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công ...
Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Baoquocte.vn. Sau quyết định của chính phủ Honduras, hiện 13 quốc gia chính thức công nhận Đài Loan (Trung Quốc).
Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Chuyển đổi số đã trở thành kim chỉ nam cho các hoạt động Đoàn các cấp

Baoquocte.vn. Trong tháng qua, hàng loạt hoạt động chuyển đổi số đã được các cán bộ, đoàn viên các cấp tích trực triển khai với nhiều hình thức đa dạng, phong ...
Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Lee Do Hyun – ‘chàng phi công’ trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo

Baoquocte.vn. Lee Do Huyn là bạn diễn trẻ tuổi nhất của Song Hye Kyo từ trước đến nay, nhưng sự kết hợp ăn ý của cặp đôi trong The Glory khiến ...
Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Cận cảnh chi tiết Hyundai Elantra 2023 tại Hàn Quốc, giá từ 360 triệu đồng

Baoquocte.vn. Hyundai Elantra 2023 chính thức mở bán tới tay khách hàng nội địa với tên gọi Avante đi kèm giá bán 19,97-32,63 triệu Won (360-590 triệu đồng).
Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Thêm một đồng minh ngoại giao 'nói lời cay đắng', (Đài Loan) Trung Quốc dứt khoát 'dứt tình'

Baoquocte.vn. Sau quyết định của chính phủ Honduras, hiện 13 quốc gia chính thức công nhận Đài Loan (Trung Quốc).
New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

New Zealand nêu quan ngại với Trung Quốc về vấn đề Biển Đông và Đài Loan

Baoquocte.vn. New Zealand cũng lên án chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine.
Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Hungary 'phát ngán' với chỉ trích của phương Tây, 'lừng khừng' chuyện Thụy Điển và Phần Lan gia nhập NATO

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Hungary Péter Szijjártó lý giải việc Budapest chưa bỏ phiếu về việc có cho phép Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO.
Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Lý do Tổng thống Brazil hoãn chuyến thăm Trung Quốc

Baoquocte.vn. Tổng thống Brazil Inacio Lula da Silva được khuyến nghị 'hoãn chuyến thăm Trung Quốc cho đến khi chu kỳ lây nhiễm virus chấm dứt'.
Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Chuyên gia: Mỹ sẽ mất Trung Đông do chính sách của Tổng thống Biden

Baoquocte.vn. Nhà nghiên cứu Brandon Weichert tại Viện Nghiên cứu và Phân tích Á-Âu bày tỏ quan điểm cho rằng Nga và Trung Quốc sẽ sớm kiểm soát khu vực Trung Đông.
Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm gây thiệt hại nặng nề cho Tây Ban Nha

Baoquocte.vn. Vụ cháy rừng đầu tiên trong năm nay ở Tây Ban Nha đã lan rộng tại khu vực Valencia ở miền Đông, phá hủy hơn 3.000 ha rừng.
Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine: Hai chuyến thăm đặc biệt

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Thủ tướng Nhật Bản tới Ấn Độ và Ukraine phản ánh mong muốn tăng cường vai trò của Nhật Bản trên cương vị Chủ tịch G7 và xa hơn nữa.
Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Nhìn lại 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq

Baoquocte.vn. Đã 20 năm ngày Mỹ phát động chiến dịch tấn công Iraq - sự kiện tác động quan trọng, kéo dài tới Trung Đông và thế giới.
Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Thỏa thuận AUKUS: Dấu mốc lớn tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương

Baoquocte.vn. Kế hoạch quy mô hiếm có này phản ánh nỗ lực tăng cường hợp tác quân sự của ba nước AUKUS tại Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương.
Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO: Bên đẩy, bên ghìm

Baoquocte.vn. Nỗ lực đưa Phần Lan và Thụy Điển gia nhập NATO của Mỹ và châu Âu vẫn chưa thể vượt qua rào cản từ Hungary và Thổ Nhĩ Kỳ.
Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Căng thẳng Israel-Palestine: Ngọn lửa âm ỉ

Baoquocte.vn. Được ví như 'thùng thuốc súng' có thể phát nổ bất cứ lúc nào, căng thẳng Israel-Palestine hiện đe dọa gây bất ổn khu vực và thế giới.
Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Điểm nhấn trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ

Baoquocte.vn. Sự hiện diện của quan chức ngoại giao Nga và Trung Quốc cùng vấn đề Ukraine là điểm đáng chú ý trong Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Ấn Độ.
Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Thỏa thuận Saudi Arabia-Iran sẽ sớm 'tan thành bọt biển'?

Baoquocte.vn. Báo Arab News của Saudi Arabia mới đây đăng bài viết đánh giá về thỏa thuận bình thường hóa quan hệ giữa Saudi Arabia và Iran do Trung Quốc làm trung gian.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Dụng ý của những lễ tân ngoại giao chưa từng có tiền lệ

Baoquocte.vn. Những nghi thức lễ tân ngoại giao đặc biệt Nga thực hiện để đón Chủ tịch Trung Quốc cho thấy Moscow rất cần Bắc Kinh trong cục diện quốc tế.
Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc ca ngợi sự khéo léo của ngoại giao Ấn Độ, hé lộ 'bến đỗ' mới của doanh nghiệp xứ kim chi

Baoquocte.vn. Cựu Ngoại trưởng Hàn Quốc đánh giá chiến lược ngoại giao khéo léo của Ấn Độ cũng như tầm quan trọng của mối quan hệ Seoul-New Delhi.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình thăm Nga: Không chỉ dừng lại ở định vị quan hệ Nga-Trung, điều Bắc Kinh thực sự muốn là gì?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm cấp nhà nước của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tới Nga đang trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế.
Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Khủng hoảng Syria: Liệu 'ngôi sao hy vọng' có xuất hiện sau 12 năm?

Baoquocte.vn. Theo một số chuyên gia, bước sang năm thứ 13, cuộc khủng hoảng Syria đang nhận được một số tín hiệu tích cực.
'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

'Mùa Xuân mới' đang đến trong quan hệ Nhật - Hàn

Baoquocte.vn. Cuộc gặp thượng đỉnh Nhật - Hàn lần này có ý nghĩa quan trọng, đưa hai nước xích lại gần nhau hơn.
Phiên bản di động