Nguyện vọng, tâm tư và quyết tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Nguyễn Kim
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. "Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là một việc lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay là một đại biểu bình thường cũng đều có trách nhiệm rất nặng nề với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ chia sẻ trong cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí chiều 22/7.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi phóng viên trong cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí chiều 22/7.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ trả lời câu hỏi phóng viên trong cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn, báo chí chiều 22/7.

Chiều 22/7, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ đã chủ trì cuộc gặp mặt các cơ quan thông tấn báo chí.

Dự cuộc gặp còn có Phó Chủ tịch thường trực Quốc hội Trần Thanh Mẫn; các đồng chí Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Khắc Định, Nguyễn Đức Hải; các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Văn phòng Quốc hội và các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế.

Trao đổi tại buổi làm việc, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ gửi lời cảm ơn các cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương đã luôn đồng hành với tổ chức và hoạt động của Quốc hội, khẳng định vai trò của báo chí trong hoạt động của Quốc hội, góp phần vào thành công chung của Quốc hội các nhiệm kỳ.

Chủ tịch Quốc hội ghi nhận, mặc dù ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng trong thời gian qua, báo chí vẫn luôn quan tâm, nỗ lực theo sát hoạt động của Quốc hội, nhất là tại kỳ họp Quốc hội lần này, để truyền tải thông tin một cách nhanh nhất, đầy đủ, trung thực, chính xác đến đồng bào, Nhân dân và cử tri cả nước. Đây là nhân tố quan trọng góp phần vào thành công của kỳ họp.

Cảm xúc vẫn vẹn nguyên

Chia sẻ về cảm xúc lần thứ hai tuyên thệ nhậm chức Chủ tịch Quốc hội chỉ sau 3 tháng, Chủ tịch Quốc hội cho biết, việc tuyên thệ nhậm chức là theo quy định của Hiến pháp.

“Đứng trước gần 500 đại biểu cùng quan khách, thấy vinh dự, tự hào lắm, thấy rất thiêng liêng lắm, nhưng cũng rất áp lực. Cảm xúc lần này vẫn vẹn nguyên như vậy”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cũng cho biết, trong thời gian 3 tháng qua, vừa làm Chủ tịch Hội đồng Bầu cử Quốc gia, trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 có những diễn biến phức tạp, áp lực rất nặng nề.

Tuy nhiên, qua đó, ông thấy quý trọng tinh thần làm việc của các đại biểu Quốc hội hơn. Nhiều đại biểu không tái cử vẫn làm việc đến những giây phút cuối cùng của nhiệm kỳ, vì khối lượng công việc rất lớn.

“Không chỉ làm việc mà phải làm làm tròn, có chất lượng”, Chủ tịch Quốc hội khẳng định. “Khi một tập thể Quốc hội đoàn kết, trên dưới một lòng thì nhiệm vụ nào cũng hoàn thành”.

Chủ tịch Quốc hội cho biết, bản thân đã có 43 năm công tác, trong đó có 23 năm là giảng viên, cán bộ lãnh đạo tại một trường đại học và cũng trải qua nhiều cương vị khác nhau.

Hoạt động của Quốc hội là tổng hòa của mọi lĩnh vực, nên nếu có nhiều kinh nghiệm thì có lợi thế hơn. Tuy nhiên, ông khẳng định, 499 đại biểu Quốc hội mới là “kho tàng kiến thức, kinh nghiệm vô giá”. Bên cạnh đó là trí tuệ của toàn dân, của các chuyên gia, giới khoa học…

“Cái khéo của Chủ tịch Quốc hội là khơi dậy được kho tàng này”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Vinh dự lớn lao, trách nhiệm nặng nề

Trước câu hỏi về lời nhắn nhủ gửi tới các đại biểu Quốc hội khóa XV, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho rằng, đại biểu Quốc hội nói chung, đặc biệt là đại biểu chuyên trách, là nhân tố quyết định chất lượng hoạt động của Quốc hội, là trung tâm trong hoạt động của Quốc hội.

Với tư cách là 1 trong 499 đại biểu Quốc hội được bầu lần này, Chủ tịch Quốc hội không nhắn gửi mà muốn chia sẻ về tâm tư, nguyện vọng cũng như quyết tâm của mình.

Chúng tôi, cũng như tất cả 499 đại biểu Quốc hội, đã được cử tri cân nhắc lựa chọn bầu vào Quốc hội khóa XV để đại diện cho gần 70 triệu cử tri và gần 100 triệu đồng bào". Chủ tịch Quốc hội xem đây là "niềm vinh dự, tự hào nhưng cũng là trọng trách rất nặng nề".

"Đây là chặng đầu rất quan trọng để thực hiện Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng. Vì vậy, hơn ai hết, cả 499 đại biểu Quốc hội đều thấy được vinh dự này và trách nhiệm này, để phấn đấu luôn luôn tu dưỡng phẩm hạnh, đạo đức của mình theo các tiêu chuẩn rất khắt khe của người đại biểu nhân dân đã được quy định trong Luật Tổ chức Quốc hội. Mặt khác phải không ngừng cầu thị, hết sức lắng nghe ý kiến của nhân dân, gần dân, trọng dân.

Đặt chân vào nghị trường là vinh dự rất lớn, nhưng có hoàn thành được trọng trách của mình hay không là một việc lớn hơn. Dù là Chủ tịch Quốc hội, Phó Chủ tịch Quốc hội hay là một đại biểu bình thường cũng đều có trách nhiệm rất nặng nề với đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.
Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ.

3 trọng tâm hoạt động

Về trọng tâm hoạt động của Quốc hội sắp tới, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ nhắc lại tinh thần chỉ đạo của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng trong bài phát biểu tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Tiếp tục đổi mới nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội trong giai đoạn tới.

75 năm qua, Quốc hội luôn đồng hành cùng dân tộc, trong bất kỳ hoàn cảnh nào cũng đều hoàn thành nhiệm vụ mà Đảng và Nhà nước giao. Trong những nhiệm kỳ gần đây, Quốc hội đã gặt hái được những thành tựu rất toàn diện, to lớn trên các lĩnh vực lập pháp, giám sát tối cao, quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia. Để tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng hoạt động, đáp ứng được yêu cầu trong giai đoạn mới, bản thân Quốc hội phải luôn luôn tự đổi mới và tự hoàn thiện.

“Khi nhậm chức và làm việc với các cơ quan của Quốc hội cũng như gặp gỡ các đại biểu Quốc hội, tôi đều nói, những thành tựu, những nền móng mà chúng ta tiếp nhận được quá lớn. Một mặt, Quốc hội khóa XV có thuận lợi là kế thừa và phát huy những thành tựu đã có, nhưng cũng đặt ra áp lực cho Quốc hội khóa XV là tiếp tục đổi mới và nâng cao chất lượng như thế nào. Dư địa còn không, dựa vào cái gì để tiếp tục đổi mới?”.

Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ cho biết, trong chương trình hành động, Đảng đoàn Quốc hội đã nêu những nét chính cả về công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia.

Về công tác lập pháp, Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh phải nâng cao chất lượng công tác này, siết chặt kỷ luật, kỷ cương lập pháp, gắn với trách nhiệm của từng cơ quan, nhất là người đứng đầu.

Mục tiêu mà Quốc hội luôn luôn theo đuổi là phải xây dựng được một hệ thống pháp luật đồng bộ, thống nhất, ổn định, khả thi và đáp ứng được yêu cầu kiến tạo phục vụ đất nước phát triển bền vững cũng như hội nhập quốc tế.

"Phải khắc phục cho được tình trạng luật khung, luật ống, nhưng cũng phải khắc phục cho được xu hướng quy định quá chi tiết, đóng cứng trong luật cả những vấn đề thực tiễn chưa rõ, làm cho tuổi thọ của luật không lâu", Chủ tịch Quốc hội nói.

Hệ thống pháp luật này trước hết phải cụ thể hóa Hiến pháp năm 2013, thể chế hóa kịp thời các chủ trương của Đảng tại Đại hội XIII với rất nhiều điểm mới.

Cùng với đó, Chủ tịch Quốc hội cho rằng cần rà soát để phát hiện vướng mắc, chồng chéo, bất cập trong quy định của pháp luật, bao gồm cả luật và nghị định, thông tư và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Hiện nay, Đảng đoàn Quốc hội đang cùng Ban Cán sự Đảng Chính phủ chỉ đạo các cơ quan tổng rà soát việc này.

Nguyện vọng, tâm tư và quyết tâm của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ
Các đồng chí Chủ tịch Hội đồng Dân tộc và Chủ nhiệm các Ủy ban của Quốc hội; đại diện lãnh đạo Ban tuyên giáo, Bộ Ngoại giao, Bộ Thông tin Truyền thông, Văn phòng Quốc hội và các phóng viên, biên tập viên của các cơ quan thông tấn báo chí trong nước và quốc tế dự cuộc gặp mặt.

Chủ tịch Quốc hội cũng nhấn mạnh về tính chủ động của Quốc hội. Ông cho biết, trong chương trình xây dựng pháp luật có mấy nét mới: Luật Ban hành văn bản quy phạm pháp luật hiện nay không quy định Quốc hội ban hành chương trình xây dựng luật, pháp lệnh 5 năm, chỉ xây dựng chương trình hằng năm. Đảng đoàn Quốc hội đang chỉ đạo xây dựng đề án định hướng xây dựng, hoàn thiện hệ thống pháp luật trong nhiệm kỳ 5 năm.

Trên cơ sở nền đó sẽ xem xét, quyết định kế hoạch từng năm để bảo đảm tính chủ động, dẫn dắt của Quốc hội nhiều hơn trong công tác lập pháp.

Tin liên quan
Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV: Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ tuyên thệ nhậm chức

Trọng tâm thứ hai là công tác giám sát, Chủ tịch Quốc hội nêu rõ, phải coi đổi mới giám sát tối cao của Quốc hội như một khâu then chốt, trọng tâm để nâng cao chất lượng hoạt động của Quốc hội. Phải lựa chọn trúng và đúng những vấn đề quan trọng của đất nước, những vấn đề thực tiễn đặt ra, có liên quan tới quốc kế, dân sinh, sinh kế, đời sống của người dân.

“Tinh thần giám sát là có trọng tâm, trọng điểm, làm đến nơi, đến chốn, truy đến cùng sự việc; xác định trách nhiệm giải trình của tập thể, cá nhân; nêu ra kiến nghị xác đáng; đồng thời phải coi trọng giám sát thực hiện các kiến nghị của giám sát”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Đặc biệt, trong 5 năm tới, Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội cũng đề nghị phải giám sát việc ban hành các văn bản hướng dẫn pháp luật và tổ chức thực thi pháp luật.

Đồng thời, Quốc hội sẽ tiếp tục đổi mới hình thức và nội dung chất vấn tại Quốc hội và tăng cường chất vấn tại Ủy ban Thường vụ Quốc hội, tăng cường hoạt động giải trình của Hội đồng Dân tộc và các cơ quan của Quốc hội. Có cơ chế để đoàn đại biểu Quốc hội và đại biểu Quốc hội tham gia công tác giám sát.

Trọng tâm thứ ba là nâng cao chất lượng quyết định những vấn đề quan trọng của quốc gia.

Chủ tịch Quốc hội nhấn mạnh, chủ trương của Đảng đoàn Quốc hội và Ủy ban Thường vụ Quốc hội là huy động tối đa đội ngũ chuyên gia, các nhà khoa học, cộng tác viên. Luật Tổ chức Quốc hội quy định: Hội đồng Dân tộc và các ủy ban của Quốc hội thành lập các tiểu ban. Thành viên của Tiểu ban bao gồm một số đại biểu Quốc hội là thành viên Hội đồng Dân tộc, ủy ban đó; một số là đại biểu thuộc ủy ban khác và một số thành viên không là đại biểu Quốc hội.

“Chúng ta phải huy động trí tuệ của toàn dân, không chỉ có 499 đại biểu Quốc hội, cho công tác lập pháp, giám sát tối cao và quyết định những vấn đề quan trọng của đất nước”, Chủ tịch Quốc hội nói.

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước

Kỳ họp thứ nhất, Quốc hội khóa XV: Các giải pháp nâng cao hiệu quả quản lý, sử dụng ngân sách nhà nước

Sáng 22/7, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Đức Hải, Quốc hội nghe Chủ nhiệm Ủy ban Tài chính - ...

Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5-7%

Kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025: Tốc độ tăng trưởng GDP bình quân khoảng 6,5-7%

Theo Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng, kế hoạch phát triển KTXH 5 năm 2021-2025 đề ra 23 chỉ tiêu ...

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng trưởng kinh tế đạt 5,64% là mức khá cao so với các nước trên thế giới

Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh: Tăng trưởng kinh tế đạt 5,64% là mức khá cao so với các nước trên thế giới

Tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV, sáng 22/7, Quốc hội nghe Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh trình bày ...

Bài viết cùng chủ đề

Kỳ họp thứ Nhất, Quốc hội khóa XV

Đọc thêm

Vì sao Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu quân đội?

Vì sao Tổng thống Ukraine cách chức người đứng đầu quân đội?

Baoquocte.vn. Tổng thống Ukraine cách chức Tổng tham mưu trưởng quân đội nước này với lý do muốn giảm xung đột giữa lực lượng vũ trang và Bộ Quốc phòng.
Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/7: 2.861 ca mắc mới, trong đó có 403 ca cộng đồng

Covid-19 ở Việt Nam sáng 28/7: 2.861 ca mắc mới, trong đó có 403 ca cộng đồng

Baoquocte.vn. Tính đến nay, Việt Nam ghi nhận thêm 2.861 ca mắc mới Covid-19, trong đó có 403 ca cộng đồng.
Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2): Cuộc chạm trán bất ngờ giữa Nam và vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' đỉnh cao

Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2): Cuộc chạm trán bất ngờ giữa Nam và vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' đỉnh cao

Baoquocte.vn. Hương vị tình thân tập 72 (tập 1 phần 2) hé lộ tình tiết Nam chạm trán vợ sắp cưới của Long, Diệp 'lột xác' xinh đẹp...
Chuyển nhượng cầu thủ: Man City nỗ lực mua Harry Kane, Jack Grealish; 10 cầu thủ nguy cơ 'bật bãi' Man Utd; Barca khó khăn

Chuyển nhượng cầu thủ: Man City nỗ lực mua Harry Kane, Jack Grealish; 10 cầu thủ nguy cơ 'bật bãi' Man Utd; Barca khó khăn

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ diễn ra trong 24h qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Quốc hội thông qua, Israel sẽ áp dụng cơ chế thủ tướng luân phiên

Quốc hội thông qua, Israel sẽ áp dụng cơ chế thủ tướng luân phiên

Baoquocte.vn. Ông Naftali Bennett đảm nhiệm chức vụ Thủ tướng Israel đến ngày 27/8/2023, sau đó bàn giao cho ông Yair Lapid, hiện đang giữ chức Ngoại trưởng.
Ông Biden gây sốc: Chỉ trích Nga vi phạm trắng trợn chủ quyền Mỹ, kinh tế 'chẳng có gì ngoài vũ khí hạt nhân'

Ông Biden gây sốc: Chỉ trích Nga vi phạm trắng trợn chủ quyền Mỹ, kinh tế 'chẳng có gì ngoài vũ khí hạt nhân'

Baoquocte.vn. Tổng thống Joe Biden cáo buộc Nga tìm cách phá hoại các cuộc bầu cử Quốc hội Mỹ năm 2022 thông qua việc 'tung tin sai sự thật'.
Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 28/7, cơ hội chiến thắng của môn cầu lông

Olympic Tokyo 2020: Lịch thi đấu của Đoàn Thể thao Việt Nam ngày 28/7, cơ hội chiến thắng của môn cầu lông

Baoquocte.vn. Olympic Tokyo 2020 ngày 28/7, Đoàn Thể thao Việt Nam có hai nữ vận động viên là Ánh Nguyệt và Thùy Linh cùng võ sĩ Văn Đương sẽ thi đấu.
Nga 'dọn dẹp' các trang web dính líu nhân vật đối lập, ông Navalny vội hiệu triệu người ủng hộ

Nga 'dọn dẹp' các trang web dính líu nhân vật đối lập, ông Navalny vội hiệu triệu người ủng hộ

Baoquocte.vn. Nhật vật chỉ trích Điện Kremlin Alexei Navalny kêu gọi người ủng hộ tập hợp trước thềm cuộc bầu cử Duma Quốc gia Nga.
Covid-19: Những địa phương có số ca mắc mới cao nhất sáng 28/7

Covid-19: Những địa phương có số ca mắc mới cao nhất sáng 28/7

Baoquocte.vn. Tính từ 19h ngày 27/7 đến 6h ngày 28/7 có 2.861 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 ca nhập cảnh và 2.858 ca ghi nhận trong nước.
Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới

Nghệ sĩ Nguyễn Việt Trung vào chung kết cuộc thi piano danh giá nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hơn 40 năm sau giải Nhất của NSND Đặng Thái Sơn, Việt Nam mới có thêm một nghệ sĩ lọt vào vòng chung kết cuộc thi piano quốc tế Fryderyk ...
Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Nhân tố chi phối chính sách đối ngoại của Tổng thống Joe Biden

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden chưa thể hiện đường lối chính sách đối ngoại hoàn chỉnh và nhất quán. Lý do và những nhân tố nào chi phối? TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Cấp cao ở mức độ thấp

Baoquocte.vn. Thượng đỉnh Nga-Mỹ diễn ra trong không khí không thù địch nhau nhưng cũng không thân thiện. Họ phấn đấu đạt được cái tối thiểu. TG&VN phân tích.
Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Thượng đỉnh Nga-Mỹ: Chưa khai thông, không đột phá

Baoquocte.vn. Cuộc gặp Thượng đỉnh Nga-Mỹ là cuộc gặp đầu tiên của ông Biden với ông Putin trên cương vị Tổng thống. Sự kiện được dư luận đặc biệt quan tâm. TG&VN phân tích.
Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Trung Đông, Vùng Vịnh và Bắc Phi: Thay trọng tâm, đổi định hướng

Baoquocte.vn. Điểm nóng Trung Đông, với diễn biến chiến sự ác liệt giữa Israel và Hamas, gợi mở điều gì khi muốn nhận diện chính sách đối ngoại của ông Biden? Phân tích.
Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Chuyện gì đang diễn ra ở Trung Đông? Bản chất cũ trong bối cảnh mới

Baoquocte.vn. Trung Đông lại chứng kiến bùng phát cuộc xung đột Israel-Palestine. Tại sao lại lúc này và rồi triển vọng sẽ thế nào? Báo TG&VN phân tích.
Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Mỹ-Iran và hồ sơ hạt nhân Iran: Ánh sáng cuối đường hầm

Baoquocte.vn. Mâu thuẫn Mỹ-Iran sẽ thế nào dưới thời của Tổng thống Biden? Qua 100 ngày cầm quyền của ông Biden, số phận của JCPOA có triển vọng ra sao? Báo TG&VN phân tích.
Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Ba 'hòn đá tảng' trong cuộc chiến chống Covid-19

Baoquocte.vn. Công cuộc phòng chống đại dịch Covid-19 phải đối mặt với ba thách thức vô cùng lớn.
Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Dù là tháng 3 hay tháng 7, các cuộc gặp Mỹ-Trung Quốc đều đi vào bế tắc, vì sao?

Baoquocte.vn. Trong năm nay, Washington và Bắc Kinh đã có 2 cuộc gặp mặt trực tiếp nhằm tìm hướng gỡ nút thắt trong quan hệ Mỹ-Trung Quốc.
Nửa thế kỷ sau 'cú sốc Nixon', quan hệ Mỹ-Trung đứng giữa ranh giới đỏ

Nửa thế kỷ sau 'cú sốc Nixon', quan hệ Mỹ-Trung đứng giữa ranh giới đỏ

Baoquocte.vn. Biên tập viên cao cấp Katsuji Nakazawa đã phân tích về quan hệ Mỹ-Trung nửa thập kỷ sau chuyến thăm Trung Quốc của Tổng thống Richard Nixon.
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Đông Nam Á: Chính trị, an ninh là trọng tâm chiến lược

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ thăm Đông Nam Á: Chính trị, an ninh là trọng tâm chiến lược

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Lloyd Austin sẽ trở thành thành viên đầu tiên trong Nội các của Tổng thống Joe Biden thăm Đông Nam Á.
5 năm phán quyết PCA về Biển Đông, lập trường của các nước đã 'xoay trục'

5 năm phán quyết PCA về Biển Đông, lập trường của các nước đã 'xoay trục'

Baoquocte.vn. Lập trường của các bên sau 5 năm phán quyết về Biển Đông đã có nhiều sự thay đổi.
Thiếu điện, nhiều quốc gia Trung Đông chìm trong nắng nóng và bất ổn

Thiếu điện, nhiều quốc gia Trung Đông chìm trong nắng nóng và bất ổn

Baoquocte.vn. Tình trạng thiếu điện trầm trọng giữa các đợt nắng nóng kỷ lục khiến hàng chục triệu hộ gia đình và doanh nghiệp tại Trung Đông rơi vào cảnh khó khăn.
Phiên bản di động