Nhà bán lẻ Mỹ ‘chạy đua’ mua hàng Trung Quốc để tránh thuế quan mới

22/08/2019 13:50
Linh Chi
22/08/2019 13:50

TGVN. Hàng hóa Trung Quốc tràn vào các cảng của Mỹ trước khi mức thuế quan mới của Tổng thống Trump chính thức có hiệu lực.    

TIN LIÊN QUAN
nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi Dầu thô Mỹ - mục tiêu tiếp theo của Trung Quốc trong thương chiến?
nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung có thật muốn kết thúc
nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi
Cảng Long Beach, California, Mỹ đã chứng kiến ​​một sự gia tăng hàng hóa đột biến từ Trung Quốc trong năm 2018. (Nguồn: AFP)

Những diễn biến mới nhất trong cuộc chiến thương mại "không hồi kết" của Tổng thống Mỹ Donald Trump với Bắc Kinh đã khiến các nhà bán lẻ Mỹ đua nhau đặt hàng hàng từ Trung Quốc, nhằm tránh mức thuế quan mới sắp có hiệu lực.

Các nhà bán lẻ và chủ cửa hàng Mỹ đang chuẩn bị cho một đợt "trừng phạt" mới đối với hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc sẽ bắt đầu trong hai thời điểm, ngày 1/9 và ngày 15/12 tới. Họ đang tiến hành thúc đẩy nhanh chóng việc mua vào các sản phẩm của Bắc Kinh để giảm thiểu tối đa chi phí cho thuế quan.

Diễn biến này khiến các nhà bán lẻ Mỹ nhớ tới sự gia tăng hàng hóa đột biến vào cuối năm 2018, khi Tổng thống Trump “châm ngòi” cuộc chiến thương mại với Trung Quốc và sử dụng thuế quan như một công cụ để đàm phán thương mại với nước này. Thuế quan đã khiến các cảng lớn của Mỹ ghi nhận các kỷ lục về nhập khẩu hàng hóa nhất mọi thời đại.

Gene Seroka, Giám đốc điều hành cảng Los Angeles cho biết, có thể những nhà nhập khẩu Mỹ chưa cần đến số lượng hàng hóa đang nhập về. Nhưng đây là cách duy nhất để tránh mức thuế cao hơn. “Mặc dù sự vội vã đó cũng có thể làm tăng chi phí lên hàng hóa khi các nhà nhập khẩu “chạy đua” để có được các mặt hàng mong muốn, song không còn cách nào khác”, Giám đốc Gene Seroka nói.

Ông Gene Seroka cho biết thêm, trong bối cảnh hiện tại, các chủ hàng đang tự hỏi: Các nhà máy tại Trung Quốc có thể sản xuất đủ nhanh để cung cấp hàng hay không? Điều này tương tự với những gì đã xảy ra trong một năm trước. Cuộc “chạy đua” này đơn giản cũng chỉ là “trò chơi tài chính” để tránh thuế quan.

Joe Shamie, chủ sở hữu của Delta Enterprises, một nhà bán lẻ ở New York chuyên về giường cũi, đồ dùng và đồ nội thất trẻ em đang có kế hoạch tăng tốc các đơn đặt hàng nữa trong năm nay, mặc dù ông Joe Shamie cho rằng, càng nhập nhiều thì có thể lợi ích thu về sẽ giảm dần.

“Các mức thuế ngày 15/12 bao gồm xe tập đi cho trẻ sơ sinh, ghế ăn dặm và tất cả các mặt hàng mà Delta Enterprises kinh doanh. Vì vậy, chúng tôi đang nhập thêm hàng, tuy nhiên sẽ có giới hạn về số tiền mua và số mặt hàng lưu trữ”, Joe Shamie nói.

Ông Joe Shamie chia sẻ, năm 2018, Delta Enterprises đã đặt hàng hơn 10.000 giường cũi để tránh mức thuế 25% dự kiến ​​sẽ có hiệu lực từ ngày 1/1 năm 2019. Dự kiến, thời điểm này, Delta Enterprises cũng phải đặt một đơn hàng tương đương để tránh mức thuế quan sắp tới.

Jonathan Gold, Phó chủ tịch chuỗi cung ứng và chính sách hải quan tại Liên đoàn bán lẻ quốc gia cho biết, các nhà nhập khẩu vẫn đang miệt mài với danh sách thuế quan được công bố vào tuần trước để quyết định các bước chiến lược tiếp theo.

Daniel Hackett, một đối tác tại Hackett Associates kiêm chuyên gia tư vấn thương mại Mỹ dự đoán, số lượng các nhà bán lẻ “chạy đua” để mua hàng hóa Trung Quốc trong thời gian tới sẽ giảm so với năm 2018. Bởi ông Daniel Hackett cho rằng, nỗi lo suy thoái kinh tế ở Mỹ có thể làm giảm nhu cầu nhập khẩu hàng hóa của các nhà bán lẻ và căng thẳng thương mại kéo dài với Trung Quốc có thể làm giảm nhu cầu của người tiêu dùng.

nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi Đàm phán thương mại: Mỹ - Trung có thật muốn kết thúc

TGVN. Thị trường tài chính lại một phen rung chuyển bởi sự đảo chiều đột ngột. Điều gì đã “kích hoạt” các động thái mới của ...

nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi Thương mại Mỹ - Trung: Lùi chút chờ tiến

Mỹ - Trung: ông Trump có phải "tiền hậu bất nhất" khi hoãn thực hiện áp thuế quan bảo hộ thương mại 10% đối với ...

nhieu nha ban le my dang chay dua mua hang hoa trung quoc de tranh thue quan moi Thương chiến Mỹ - Trung: Bắc Kinh đang nắm giữ những bí mật chiến lược nào?

TGVN. Liệu cuộc chiến thương mại giữa hai siêu cường có tiếp tục leo thang và tạo ra một cuộc chiến mới? Trung Quốc có những ...

(theo AFP)