"Nhà báo đã cố gắng đến gần nhất sự thật chưa?"

Đó là nỗi trăn trở của bà Trần Lan Anh, Phó Tổng Biên tập - Báo Nhà báo & Công luận tại diễn đàn “Đạo đức người làm báo trong kỷ nguyên số” do Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức chiều nay (17/3) tại Hà Nội. 
Theo dõi Baoquocte.vn trên
TIN LIÊN QUAN
nha bao da co gang den gan nhat su that chua Cuộc ra quân sống động của giới báo chí Việt Nam
nha bao da co gang den gan nhat su that chua Tương lai sẽ có nhà báo robot

Kỷ nguyên số "thổi" sinh khí mới giúp thông tin bùng nổ

Tại Hội báo Toàn quốc năm nay, diễn đàn đạo đức báo chí trong kỷ nguyên số là một điểm nhấn quan trọng, có ý nghĩa thực tiễn cao, thu hút sự quan tâm của các cơ quan báo chí, người làm báo và công chúng báo chí.

Ông Phan Hữu Minh, Trưởng Ban Kiểm tra Hội Nhà báo Việt Nam cho biết, truyền thông Internet kỹ thuật số vào nước ta từ năm 1998 và đây có thể nói là sự tiến bộ vượt bậc của nhân loại. Việt Nam  là quốc gia ứng dụng nhanh. Những năm gần đây báo chí phát triển theo hướng hội nhập, mạng xã hội (MXH) đóng góp vai trò to lớn trong truyền thông. Bốn loại hình báo chí (in, phát thanh, truyền hình, điện tử) có đủ và phát triển cực mạnh. Việc ra đời của MXH với các ứng dụng vô cùng nhanh nhạy và linh hoạt đã là thách thức lớn cho báo chí chuyên nghiệp.

nha bao da co gang den gan nhat su that chua
Ông Mai Đức Lộc – Phó chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam phát biểu tại diễn đàn. (Ảnh: YN)

Theo ông Phan Hữu Minh, cùng với Luật Báo chí, đạo đức có vai trò to lớn trong hoạt động báo chí, tác nghiệp của từng nhà báo, từng hội viên Hội Nhà báo. Bởi lẽ bắt tay vào hoạt động tác nghiệp, hàng trăm thứ cám dỗ: “Câu” lượt xem bằng đặt tít để trục lợi; ăn cắp bản quyền qua mạng; bất chấp tổn hại đưa thông tin nhằm có lợi cho nhóm hoặc cá nhân; xa rời mục đích tôn chỉ; không quan tâm đến chữ tâm, đến thuần phong mỹ tục, lợi ích của cộng đồng, quốc gia, dân tộc. Chính vì vậy, mỗi người làm báo cần cẩn trọng.  

Phản ánh thực trạng những thông tin không đúng sự thật, có động cơ, mục đích xấu trên mạng xã hội (MXH) trong những năm vừa qua, ông Minh Nam (Tạp chí Người làm báo) cho rằng: “Hậu quả tiêu cực từ việc khai thác thông tin bừa bãi, thiếu kiểm soát từ MXH đang trở thành nỗi quan ngại lớn của làng báo Việt Nam. Áp lực cạnh tranh thông tin, sự dễ dãi về nghiệp vụ, thậm chí cố tình phớt lờ những nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp để câu khách, đã dẫn đến tình trạng lạm dụng MXH, đăng tải nhiều thông tin chưa được kiểm chứng”.

Nguy hiểm hơn, thời gian gần đây đã xuất hiện xu hướng làm báo hành xử như một cá nhân trên MXH, thay vì thực hiện chức năng của báo chí là phát hiện, xử lý thông tin, định hướng dư luận... Những bài báo kiểu này có thể thu hút sự tò mò, hiếu kỳ của một số độc giả nào đó, song rõ ràng sẽ làm dài thêm danh sách những sản phẩm báo chí kém chất lượng, làm giảm sút lòng tin của bạn đọc, tự đánh mất vai trò định hướng dư luận của báo chí trước công luận. 

nha bao da co gang den gan nhat su that chua
Toàn cảnh diễn đàn. (Ảnh: Nguyễn Dương)

Trong cuộc chạy đua thông tin gay gắt với MXH, báo chí muốn tồn tại và phát huy hiệu quả không còn con đường nào khác là phải xây dựng được niềm tin với công chúng. “Dẫu thế nào công chúng vẫn luôn cần tới những tác phẩm báo chí có chất lượng, chứ không phải những bài báo chỉ để thỏa mãn sự tò mò, thói hiếu kỳ kiểu giật gân, câu khách. Nếu chúng ta nỗ lực hơn đem lại thông tin hữu ích nhiều chiều thì không lo ngại quyền năng báo chí bị lấn lướt. Công chúng chắc chắn không quay lưng với những thông tin chuẩn xác mà báo chí đem lại” - ông Minh Nam nhấn mạnh.

Bàn về vấn đề này, nhà báo Nguyễn Uyển, nguyên Trưởng Ban Công tác Hội, Hội Nhà báo Việt Nam, nhận định kỷ nguyên số đã thổi sinh khí mới giúp cho thông tin bùng nổ. Công nghệ thông tin giúp chúng ta xử lý thông tin nhanh hơn (viết trên máy tính), chính xác hơn (ghi âm, chụp hình), truyền thông tin nhanh hơn (qua internet), đo chất lượng và giá trị thông tin cũng nhanh và rõ hơn (qua phản hồi của bạn đọc). Kỷ nguyên số đòi hỏi những người làm báo phải nhanh chóng thay đổi phương cách tác nghiệp để thích ứng, theo kịp sự biến đổi và phát triển của công nghệ thông tin thời hội nhập.

Bên cạnh đó, nhà báo Nguyễn Uyển cũng nhận định, nhờ kỷ nguyên số người ta có thể ngồi một chỗ kết nối thông tin để tham khảo, khai thác. Tuy nhiên, tiếp nhận thông tin nhanh từ mạng nhiều khi không rõ nguồn, chưa kiểm chứng, chưa rõ bản chất thật của sự vụ, sự việc. Nếu thông tin nhận được không chính xác, thiệt hại gây ra trong kỷ nguyên số là vô cùng lớn và rất khó khăn, mất nhiều thời gian cho việc sửa sai, đính chính…

Bản lĩnh người làm báo

Nhà báo Đào Phương Thảo - Phó trưởng ban Báo điện tử Đài PT-TH Hà Nội chia sẻ, tin tức của báo chí có nội dung tốt, cập nhật các vấn đề thời sự nóng được công chúng đón nhận một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, những tin tức, vụ việc đăng tải chưa được kiểm chứng rõ ràng, không đúng sự thật sẽ gây ảnh hưởng tiêu cực đến đời sống xã hội.

“Thực tế cho thấy, có những thông tin, bài báo, phóng sự truyền hình chưa phản ánh đúng sự thật gây phương hại tới lợi ích quốc gia, doanh nghiệp, tập thể, khiến có doanh nghiệp đã bị phá sản trước khi được minh oan. Cũng có những hành động vi phạm đời tư, xúc phạm nhân phẩm và danh dự của công dân, khiến cho một số người bị áp lực, bức bách về tinh thần” - nhà báo Đào Phương Thảo băn khoăn.

nha bao da co gang den gan nhat su that chua
Đại tá Trần Trọng Dũng, TBT Báo Công an TPHCM. (Ảnh: YN)

Ông Nguyễn Bảo Lâm - Chủ tịch Hội Nhà báo tỉnh Thái Nguyên bày tỏ quan điểm: "Trong thời đại kỷ nguyên số hiện nay, khi mà một thông tin trên báo chí có sức lan tỏa cực kỳ nhanh chóng. Quy định đạo đức người làm báo có vai trò quan trọng giúp nhà báo hành xử khi tác nghiệp. Đây thực chất là “ba rem” về thực hiện trách nhiệm xã hội và nghĩa vụ công dân của người làm báo, là tiêu chí để soi chiếu một cách toàn diện về phẩm chất đạo đức và hoạt động chuyên môn của một nhà báo. Quy định đạo đức người làm báo là bổn phận và nguyên tắc hành nghề, là lương tâm và trách nhiệm của người làm báo".

Tiến sĩ Phạm Bình Dương, Khoa Phát thanh – Truyền hình – Học viện Báo chí & Tuyên truyền cho hay, sự tin tưởng nơi các nhà báo luôn được bồi đắp thông qua việc cung cấp thông tin thường xuyên, đáng tin cậy. Bên cạnh đó, nhà báo cũng cần chú ý tới sự kết nối không thể tách rời của ba yếu tố: vai trò, giá trị và nội dung.

“Nhà báo phải tìm ra cách tốt nhất để thích ứng với môi trường truyền thông mới. Tuy nhiên, các hình thức và chức năng truyền thống của báo chí vẫn giữ nguyên giá trị với khán giả, họ không chỉ cần thông tin mà phải là thông tin đáng tin cậy. Điều này phụ thuộc vào các nhà báo và các cơ quan báo chí để trở nên năng động và sáng suốt hơn trong môi trường truyền thông ngày càng phát triển” – Tiến sĩ Phạm Bình Dương nói.

Trong tham luận của mình, bà Trần Lan Anh, Phó Tổng Biên tập - Báo Nhà báo & Công luận đặt câu hỏi: “Nhà báo trước khi phóng chiếu cho xã hội thấy về một vấn đề, có khi nào tự hỏi liệu mình đã cố gắng đến gần nhất sự thật chưa? Và có cần chỉ “quăng” cho bạn đọc thật nhiều những sự thật đen tối trần trụi để gây sốc, mà lãng quên, cắt bỏ đi nhiều mảng sáng quanh nó?”.

Mang tới cho độc giả những gì họ cần là nguyên tắc nghề nghiệp mà mỗi người làm báo phải nằm lòng. Nhưng điều đó không đồng nghĩa với việc tác nghiệp bằng mọi giá, giẫm đạp lên những quy chuẩn đạo đức về tình người. Mỗi nhà báo, bên cạnh cái đầu “lạnh” vẫn phải giữ được một trái tim “nóng” để biết chia sẻ, cảm thông, biết dừng lại trước những nỗi đau của nhân vật.

Đại diện của Báo Vietnamnet cho rằng, một trong những sứ mệnh quan trọng của báo chí là định hướng dư luận, tạo niềm tin cho công chúng và hướng công chúng đến những giá trị chân thiện mỹ. Trong những lúc người dân chưa biết tin vào đâu, thông tin nào là chính xác, vai trò của báo chí là phải lấp đầy khoảng trống nghiêm trọng này, ngay lập tức cung cấp cho công chúng thông tin chính xác từ nguồn tin cậy, được kiểm chứng một cách khách quan.

Điều đó đòi hỏi người làm báo phải có một trái tim nóng để có thể xông pha vào những điểm nóng, đề tài khó, những nơi nguy hiểm nhưng cũng cần có một cái đầu lạnh, đủ tỉnh táo để nhận ra những phần “chìm” ở đằng sau mỗi một thông tin “nổi”.

Ngoài trau dồi kỹ năng chuyên môn, nghề nghiệp, hơn lúc nào hết, đạo đức của nghề báo lại càng phải được đặt lên hàng đầu trong tình hình nhiễu loạn thông tin hiện nay. Bên cạnh các chuẩn mực về độ chính xác, về tính khách quan thì một điều không thể thiếu là tin đó có ích gì cho bạn đọc không.

nha bao da co gang den gan nhat su that chua Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam thăm gian trưng bày báo Thế giới & Việt Nam

Sáng nay (17/3), tại Hội báo toàn quốc 2017, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã đến dự, phát biểu và thăm quan các gian ...

nha bao da co gang den gan nhat su that chua Tưng bừng khai mạc Hội báo toàn quốc 2017

Sáng nay (17/3), Hội báo toàn quốc 2017 đã khai mạc tại Hà Nội với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng đất ...

nha bao da co gang den gan nhat su that chua Cuộc ra quân sống động của giới báo chí Việt Nam

Hội Báo toàn quốc 2017 với chủ đề “Báo chí Việt Nam đồng hành cùng Đất nước đổi mới” diễn ra từ ngày 17-19/3 tại ...

Yến Nguyệt

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 19/1/2026 lùi khỏi đỉnh lịch sử, tâm lý thận trọng bao trùm, chuyên gia dự báo giá vàng tuần này?

Giá vàng hôm nay 19/1/2026 lùi khỏi đỉnh lịch sử, tâm lý thận trọng bao trùm, chuyên gia dự báo giá vàng tuần này?

Giá vàng hôm nay 19/1/2026 lùi khỏi đỉnh lịch sử, tâm lý thận trọng, dự báo giá vàng tuần này?
Cuộc so tài giữa hai 'người gác đền' ở bán kết U23 châu Á 2026

Cuộc so tài giữa hai 'người gác đền' ở bán kết U23 châu Á 2026

Trận bán kết U23 châu Á 2026 giữa U23 Việt Nam và U23 Trung Quốc thu hút sự chú ý bởi màn đối đầu giữa hai thủ môn xuất sắc ...
Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Việt Nam nhận lời mời tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza

Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump mời Tổng Bí thư Tô Lâm và Việt Nam tham gia Hội đồng Hòa bình Dải Gaza với tư cách Quốc gia Thành viên ...
Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

Kiều bào Pháp kỳ vọng Đại hội XIV của Đảng tạo đột phá để văn hóa trở thành động lực phát triển

Bà Diane Nguyễn Đức cho rằng Đại hội XIV của Đảng mang ý nghĩa đặc biệt khi được kỳ vọng trở thành nguồn lực nội sinh và động lực đột ...
Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Ít nhất 5.000 người thiệt mạng trong làn sóng biểu tình tại Iran

Một quan chức Iran cho biết chính quyền nước này đã xác minh ít nhất 5.000 trường hợp thiệt mạng liên quan đến làn sóng biểu tình kéo dài trên ...
Bảo đảm thông tin, hạ tầng viễn thông phục vụ Đại hội Đảng XIV

Bảo đảm thông tin, hạ tầng viễn thông phục vụ Đại hội Đảng XIV

Triển khai các giải pháp kỹ thuật và công nghệ bảo đảm thông tin liên lạc thông suốt, an toàn và ổn định trong thời gian diễn ra Đại hội ...
Đổi mới họp phụ huynh ở tiểu học: Từ 'mệnh lệnh hành chính' sang 'yêu thương và đồng hành'

Đổi mới họp phụ huynh ở tiểu học: Từ 'mệnh lệnh hành chính' sang 'yêu thương và đồng hành'

Trong lộ trình đổi mới căn bản và toàn diện giáo dục, việc thay đổi hình thức họp phụ huynh không chỉ là sự cách tân về mặt thủ tục.
Bữa ăn 1 euro đến với toàn bộ nhà ăn sinh viên ở nước Pháp

Bữa ăn 1 euro đến với toàn bộ nhà ăn sinh viên ở nước Pháp

Từ tháng 5 tới, Pháp sẽ triển khai chính sách bữa ăn 1 euro (khoảng 1,16 USD) đến tất cả các nhà ăn sinh viên tại nước này.
Đại hội Đảng lần thứ XIV: Giáo dục tạo đột phá chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Đại hội Đảng lần thứ XIV: Giáo dục tạo đột phá chiến lược, nâng cao năng lực cạnh tranh quốc gia

Giáo dục không chỉ giúp đất nước 'đi nhanh', quan trọng hơn là 'đi xa' trên con đường nâng cao năng lực cạnh tranh và phát triển bền vững.
Top 10 đại học Việt Nam 2026

Top 10 đại học Việt Nam 2026

Trong bảng xếp hạng đại học Việt Nam 2026, chỉ có một trường tư thục lọt vào nhóm 10 trường hàng đầu, cho thấy sự thống trị của các cơ sở công lập.
Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học cả nước

Chi tiết lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2026 của sinh viên các trường đại học cả nước

Hiện tại, nhiều trường đại học trên cả nước đã công bố lịch nghỉ Tết Nguyên đán Bính Ngọ 2026.
Điểm danh những tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm nay

Điểm danh những tỉnh, thành công bố môn thi thứ 3 vào lớp 10 năm nay

Nhiều địa phương trên cả nước đã thông báo chính thức các môn thi trong kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT năm học 2026-2027.
Ly hôn ở tuổi U70, U80 gia tăng, nỗi trăn trở không chỉ của riêng ai

Ly hôn ở tuổi U70, U80 gia tăng, nỗi trăn trở không chỉ của riêng ai

'Ly hôn xám' hay 'ly hôn tuổi xế chiều' đang có xu hướng tăng lên đáng kể trong những năm gần đây tại nhiều quốc gia, trong đó có Việt Nam.
Israel ứng dụng thiết bị phản hồi sinh học hỗ trợ nạn nhân sang chấn tâm lý

Israel ứng dụng thiết bị phản hồi sinh học hỗ trợ nạn nhân sang chấn tâm lý

Một thiết bị phản hồi sinh học do Israel phát triển đang được triển khai nhằm hỗ trợ những người chịu ảnh hưởng tâm lý từ các vụ tấn công ngày 7/10/2023.
Mưa lớn gây lũ quét tại miền Đông Australia, kịp thời giải cứu 20 người

Mưa lớn gây lũ quét tại miền Đông Australia, kịp thời giải cứu 20 người

20 người đã được lực lượng cứu hộ giải cứu khỏi dòng nước lũ tại bang New South Wales (Australia), sau khi mưa lớn dữ dội gây lũ quét.
Một máy bay trinh sát mất tích, Indonesia tức tốc triển khai tìm kiếm

Một máy bay trinh sát mất tích, Indonesia tức tốc triển khai tìm kiếm

Lực lượng cứu hộ Indonesia ngày 17/1 đã tiến hành tìm kiếm một máy bay trinh sát nghề cá loại ATR 42-500 mất tích cùng với 11 người trên khoang.
Thêm nguồn lực cho giảm phát thải và bảo vệ rừng

Thêm nguồn lực cho giảm phát thải và bảo vệ rừng

Hiệp định RECAF huy động hơn 67 triệu USD vốn vay và viện trợ, phục vụ mục tiêu giảm phát thải, bảo vệ rừng và cải thiện sinh kế tại Việt Nam.
Lợi ích sức khỏe từ việc đi bộ hàng ngày

Lợi ích sức khỏe từ việc đi bộ hàng ngày

Đi bộ 20–30 phút mỗi ngày có thể giảm nguy cơ tử vong sớm và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt

Tổng Bí thư Tô Lâm: Chăm sóc sức khỏe nhân dân là nhiệm vụ chính trị trung tâm, xuyên suốt

Ngày 17/1, Tổng Bí thư Tô Lâm dự và phát biểu chỉ đạo tại Lễ khởi công Dự án Khu phức hợp Y tế - Chăm sóc sức khỏe người cao tuổi Đại học Y ...
Cần gì thực phẩm chức năng khi đã có 6 loại thức ăn giàu sắt bổ máu này

Cần gì thực phẩm chức năng khi đã có 6 loại thức ăn giàu sắt bổ máu này

Bạn có thể bổ sung sắt thông qua tiết lợn, cải bó xôi, hạt bí… thay cho thực phẩm chức năng có nguy cơ để lại tác dụng phụ.
Bộ Y tế huy động hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Bộ Y tế huy động hơn 300 cán bộ y tế phục vụ Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV

Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì cuộc họp với các thành viên Hội đồng chuyên môn về việc sẵn sàng phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV.
Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Vai trò không thể thay thế của nhân đạo trong đời sống xã hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng: Vai trò không thể thay thế của nhân đạo trong đời sống xã hội

Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng diễn ra khi đất nước bước vào giai đoạn phát triển mới, nhiều thời cơ, thách thức đan xen.
Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Phương pháp làm ấm cơ thể để có giấc ngủ chất lượng trong mùa Đông

Để nhiệt độ phòng ngủ quá nóng khiến cơ thể khó hạ nhiệt đúng cách, gián đoạn quá trình giảm nhiệt cơ thể, cản trở đến giấc ngủ vào mùa Đông.
Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Diễn tập công tác y tế Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng

Tại Trung tâm Hội nghị quốc gia, Bộ Y tế tổ chức buổi diễn tập công tác y tế bảo đảm phục vụ Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
Phiên bản di động