Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới

Lê An
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Nhân Ngày Phụ nữ Việt Nam 20/10, cuộc tọa đàm thú vị mang tên IN HER VOICE đã được Văn phòng UNESCO phối hợp cùng Đại sứ quán Canada, Đại sứ quán Thụy Sỹ tổ chức với mục đích chia sẻ kinh nghiệm và tạo môi trường giao lưu, phát triển cho các nhà làm phim nữ tại Việt Nam.

IN HER VOICE nằm khuôn khổ dự án E-Motions nhằm thúc đẩy, kết nối và thiết kế môi trường sáng tạo cho các nhà làm phim do UNESCO và các đối tác thực hiện với sự hỗ trợ từ quỹ tín thác của Nhật Bản.

Trước thực trạng các nhà làm phim nữ còn gặp nhiều rào cản và tiếng nói chưa thực sự được lắng nghe, tọa đàm mong muốn hiểu được nhu cầu và nguyện vọng riêng của họ, tạo ra mạng lưới kết nối và kiến tạo những cơ hội mới cho họ.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Vợ chồng đạo diễn Thanh Vân và Nhuệ Giang chia sẻ tại tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Tại đây, các diễn giả Việt Nam và quốc tế đã kể về hành trình đến các liên hoan phim quốc tế, cách tiếp cận quỹ hỗ trợ điện ảnh, các giải thưởng ưu tiên dành cho nhà làm phim nữ. Đó là những góc nhìn sâu sắc và đa dạng về nghề làm phim cùng những khó khăn và thuận lợi mà họ phải đối mặt.

Đối diện với thử thách

Ở Việt Nam, thật hiếm có cặp vợ chồng đạo diễn nào như Thanh Vân và Nhuệ Giang khi hai người đều sinh ra trong gia đình có truyền thống làm phim, luôn đồng hành và hỗ trợ nhau trên con đường nghệ thuật.

Về sự nghiệp của riêng mình, đạo diễn Phạm Nhuệ Giang có nhiều tác phẩm phim truyện xuất sắc như Chú bé Culi (1992) , Bỏ trốn, Thung lũng hoang vắng (2002), Tâm hồn mẹ (2011), Lạc lối (2013)...

Khẳng định luôn có những khó khăn nhất định khi vừa làm đạo diễn và làm người phụ nữ trong gia đình, nhưng nữ đạo diễn vẫn cho rằng khi làm phim không nên quan niệm đạo diễn nam hay nữ. Theo bà, đạo diễn chỉ có một nhiệm vụ chung giống nhau làm cho bộ phim hoàn thiện, chỉn chu.

Đạo diễn Nhuệ Giang kể, thời còn trẻ, lớp học điện ảnh của bà chỉ có hai người là nữ. Khi ra trường đi làm, khả năng được làm phim của nữ giới cũng hạn chế hơn, trong khi cơ hội được giao phim cũng cởi mở hơn với cánh nam giới.

Thế nhưng, hiện nay mọi thứ đã thay đổi. Hiện là giảng viên tại Đại học Sân khấu điện ảnh Hà Nội, bà thấy tỷ lệ nam và nữ tại các lớp học đạo diễn đã ngang bằng nhau, thậm chí nhiều sinh viên nữ còn đỗ đầu khóa tốt nghiệp ở trường. Các giải thưởng cho đạo diễn nữ giờ cũng đã tăng lên rất nhiều, chứng tỏ nữ đạo diễn đã được tin cậy và trao niềm tin nhiều hơn.

Là một nữ đạo diễn trẻ người Canada, Anne Koizumi đã tốt nghiệp đại học ngành Sản xuất phim tại Đại học British Columbia năm 2004. Đặc biệt, bộ phim từ thời sinh viên của cô là Patricia Grey đã giành giải Phim xuất sắc của năm học thứ 4 và được chiếu tại Liên hoan phim Slamdance, Liên hoan phim thế giới Montreal và nhiều liên hoan phim khác trên khắp Bắc Mỹ.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Đạo diễn Anne Koizumi. (Nguồn: BTC)

Chia sẻ về kinh nghiệm của mình, Anne Koizumi cho rằng cần có sự hỗ trợ với các nhà làm phim trẻ, đặc biệt là nữ giới.

Chị nói: “Thách thức lớn nhất của chúng tôi là luôn bị coi là mới vào nghề, chưa có kinh nghiệm và chưa có tài năng, trong khi rất cần sự ủng hộ, khuyến khích và tạo cảm hứng để thể hiện ý tưởng của mình.

Bởi vậy, các nhà làm phim trẻ giống như tôi cần phải thể hiện bản thân để vượt qua định kiến này từ những người xung quanh”.

Theo học tại Học viện Điện ảnh Konrad Wolf ở Potsdam Babelsberg, dù đã viết kịch bản và đạo diễn một số phim ngắn ngày trong quá trình học, nhưng nữ đạo diễn người Thụy Sỹ gốc Italy Petra Volpe vẫn cho rằng việc phụ nữ làm phim còn có rất nhiều rào cản.

Chị chia sẻ: “Ngay ở Hollywood thì sự phân biệt đối xử và kỳ thị giới trong việc làm phim vẫn tồn tại. Sự bất bình đẳng này cần giải quyết ngày trong gia đình vì sự thay đổi diễn ra còn chậm. Tôi cho rằng cần phải có sự trao đổi và lan tỏa thông điệp này ngay từ trong trường học đối với mỗi đứa trẻ”.

Đến từ Hàn Quốc, Yoonhyung Jeon - thành viên nhóm chuyên gia về Công ước 2005 của UNESCO và chuyên gia thẩm định tại Hội đồng Phim Hàn Quốc (KOFIC), cho biết vào năm 2018, Trung tâm bình đẳng giới của điện ảnh Hàn Quốc đã được khai trương, trong đó khẳng định vài trò quan trọng của phụ nữ trong ngành điện ảnh.

Ngoài ra, các số liệu thống kê tại Hàn Quốc cho thấy các dự án phim được chia đều cho nam giới và nữ giới, tiếng nói của nữ giới ngày càng được coi trọng và được ưu tiên trong việc phân bổ ngân sách cho các dự án phim nhằm thúc đẩy bình đẳng giới.

Nắm bắt những cơ hội

Nói về cơ hội làm phim thì đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp là gương mặt nổi bật trong những nhà làm phim độc lập tại Việt Nam. Từ năm 2008, chị đã sáng lập VBLOCK Media - một hãng phim độc lập hướng trọng tâm vào các dự án phim nghệ thuật, thể nghiệm, sáng tạo.

Đặc biệt, chị chính là nhà sản xuất phim Bi, đừng sợ (đạo diễn Phan Đăng Di) vào năm 2009, viết kịch bản, đạo diễn, sản xuất, phát hành bộ phim Đập cánh giữa không trung vào năm 2014 - hai bộ phim nổi tiếng đã nhận đề cử và giành các giải thưởng lớn tại nhiều liên hoan phim quốc tế.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp (bên phải) cha sẻ tại tọa đàm. (Nguồn: BTC)

Là một nhà phim nữ tài năng, Nguyễn Hoàng Điệp luôn quan tâm đến các cơ hội dành cho đạo diễn nữ, dù cơ hội này còn khiêm tốn tại Việt Nam. Tuy nhiên, chị cũng bày tỏ lạc quan khi ngày càng có nhiều bạn trẻ chủ động tham gia vào các chợ dự án phim quốc tế như Liên hoan phim thường niên Locarno, Liên hoan phim quốc tế Busan...

Chia sẻ từ trải nghiệm cá nhân, chị nói: “Tôi thấy nhiều nữ đạo diễn trẻ rất năng động, biết sắp xếp công việc, thể hiện tiếng nói và xác định mục tiêu của mình. Ngoài việc chủ động hơn trong việc tìm kiếm dự án phim, các bạn có thể lượng sức mình tìm kiếm các nguồn đầu tư, đồng sản xuất, cũng như có thể tiếp cận các quỹ văn hóa lớn từ quốc tế để thực hiện tác phẩm tâm huyết của mình”.

Yoonhyung Jeon trước đây cũng từng đảm nhiệm vị trí Trưởng bộ phận Phát hành, phụ trách chiến lược quốc tế của KOFIC đối với điện ảnh Hàn Quốc cũng như trao đổi liên văn hóa trong lĩnh vực nghe nhìn.

Kinh nghiệm của chị bao gồm việc triển khai chính sách và các chương trình hỗ trợ phát hành, tài trợ và đánh giá liên hoan phim, marketing và xây dựng thương hiệu, các chính sách mới, các chiến dịch tài trợ và công tác nghiên cứu.

Với những trải nghiệm phong phú trong ngành công nghiệp văn hóa và sáng tạo, Jeon cho biết luôn có rất nhiều cơ hội cho các nhà làm phim nữ khi họ chủ động giới thiệu dựa án tại các liên hoan phim lớn như Liên hoan phim quốc tế Busan, kết nối với các nhà làm phim độc lập, nhà sản xuất, giám tuyển, nhà phát hành...

Hành trình sự nghiệp của đạo điễn Anne Koizumi cũng có thể truyền cảm hứng cho các nhà làm phim nữ của Việt Nam.

Đầu năm 2006, chị được Ủy ban Điện ảnh Quốc gia Canada mời tham gia một khóa học chuyên sâu dành cho các nhà làm phim hoạt hình mới nổi, cũng là nơi chị hoàn thành bộ phim chuyên nghiệp đầu tiên mang tên A Prairie Story được trình chiếu tại Liên hoan hoạt hình quốc tế Annecy, Animation Nation tại Singapore và Liên hoan phim quốc tế Calgary.

Sau đó, chị tham gia vào dự án hoạt hình dành cho thanh niên của Quickdraw Animation Society - một dự án cộng đồng nhằm hỗ trợ thanh niên vượt qua những khó khăn trong việc phát triển phim hoạt hình và kỹ năng sống.

Thông qua dự án này, Anne đã sản xuất hơn 30 phim hoạt hình ngắn và sử dụng kinh nghiệm của mình - với tư cách một nhà làm phim và nhà sản xuất hoạt hình - để hướng dẫn những người tham gia trong quá trình tạo ra sản phẩm hoạt hình của họ.

Tháng 5/2018, chị được trao giải thưởng của Ủy ban điện ảnh thuộc Liên minh Nghệ thuật Truyền thông Alberta cho kịch bản chuyển thể từ truyện ngắn The Yellow Wallpaper của Charlotte Perkins Gilman và hiện bộ phim đang trong quá trình sản xuất.

Mục tiêu dài hạn của Anne là xây dựng sự nghiệp làm phim và hoạt hình của mình ở Calgary, Alberta thông qua việc sản xuất các bộ phim hoạt hình và phim truyện.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Nữ đạo diễn tài năng Petra Volpe của Thụy Sỹ. (Nguồn: BTC)

Còn Petra Volpe, với sự nỗ lực vượt bậc, bộ phim điện ảnh đầu tay Traumland của chị được ra rạp tại Thụy Sỹ vào mùa Xuân năm 2014.

Đáng chú ý, The Divine Order - phim truyện mới nhất của Volpe được lựa chọn là tác phẩm của Thụy Sỹ được đề cử ở hạng mục Phim nói tiếng nước ngoài hay nhất tại Lễ trao giải Oscar lần thứ 90.

Bộ phim cũng được công chiếu quốc tế tại Liên hoan phim Tribeca 2017 và giành được 3 giải thưởng: Giải Nora Ephron, Giải dành cho nữ diễn viên xuất sắc nhất và Giải khán giả bình chọn.

The Divine Order cũng một thành công phòng vé ở Thụy Sỹ, được đề cử 7 giải thưởng điện ảnh Thụy Sỹ và giành được 3 giải.

Ngoài ra, Petra Volpe còn viết kịch bản cho phim Heidi (2015) - bộ phim Thụy Sỹ thành công nhất mọi thời đại ở tầm quốc tế.

Nhà làm phim nữ và con đường vượt qua định kiến giới
Các diễn giả và đại biểu tham dự tọa đàm IN HER VOICE tại Hà Nội. (Nguồn: BTC)

"Chúng tôi thấu hiểu vai trò quan trọng, bản lĩnh tuyệt vời và niềm đam mê kiên cường của các nhà làm phim nữ, dù họ phải đối mặt với nhiều thách thức trong sự nghiệp. Chúng tôi mong rằng việc lắng nghe và chia sẻ những cơ hội phát triển sự nghiệp điện ảnh trong hội thảo này sẽ là lời động viên, khích lệ cho họ.

Chúng ta hãy cùng mong chờ và đón chào thêm nhiều sản phẩm điện ảnh xuất sắc từ những nhà làm phim nữ tràn đầy cảm hứng cũng như những giải thưởng tuyệt vời dành cho họ"

(Trưởng Đại diện UNESCO tại Việt Nam Christian Manhart)

UNESCO tuyển sinh khóa học phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

UNESCO tuyển sinh khóa học phi lợi nhuận cho các nhà làm phim trẻ Việt Nam

Từ ngày 6-30/9, UNESCO và Trung tâm hỗ trợ phát triển tài năng điện ảnh (TPD), Hội Điện ảnh Việt Nam tuyển sinh khóa học ...

Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Kịch bản phim kinh dị của Việt Nam được các nhà làm phim quốc tế săn đón

Dù ngày 14/5 tới mới chính thức ra rạp, nhưng đã có hơn 20 quốc gia mua bản quyền phim kinh dị Bóng đè của ...

Đọc thêm

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Vì sao Bộ Ngoại giao Nga bị khóa tài khoản Twitter tiếng Anh?

Baoquocte.vn. Bộ Ngoại giao Nga xác nhận, tài khoản Twitter bằng tiếng Anh của cơ quan này bị khóa và không thể đăng tải trong 7 ngày kể từ hôm 5/8.
Chuyển nhượng cầu thủ ngoại hạng Anh ngày 10/8: Chelsea quyết tâm có Fofana, gia hạn sớm thủ môn Mendy; MU mua Rabiot

Chuyển nhượng cầu thủ ngoại hạng Anh ngày 10/8: Chelsea quyết tâm có Fofana, gia hạn sớm thủ môn Mendy; MU mua Rabiot

Baoquocte.vn. Những tin tức chuyển nhượng cầu thủ Ngoại hạng Anh diễn ra trong 24 giờ qua được cập nhật thường xuyên trên Báo Thế giới và Việt Nam.
Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Giá vàng hôm nay 10/8: Giá vàng tăng đều đặn, đọ 'ghế nóng' với USD; Fed tiếp tục tăng lãi suất mặc lạm phát sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Giá vàng hôm nay 10/8 đang tăng đều đặn và bật lên mức cao nhất 4 tuần. Vàng nhận được lực đẩy nhẹ, vàng đang đọ tầm quan trọng với ...
Nguồn cung dầu bị chặn, Czech tính dùng hàng dự trữ, Slovakia lập tức đàm phán với Nga và Ukraine

Nguồn cung dầu bị chặn, Czech tính dùng hàng dự trữ, Slovakia lập tức đàm phán với Nga và Ukraine

Baoquocte.vn. Nga thông báo, hoạt động vận chuyển dầu qua nhánh phía Nam tuyến đường ống tới Czech đã bị tạm ngừng.
Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Thụy Điển, Phần Lan gia nhập NATO: Mỹ phê chuẩn bước chấp thuận cuối cùng

Baoquocte.vn. Tổng thống Mỹ Joe Biden ký 'thư phê chuẩn', chấp thuận Phần Lan và Thụy Điển gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
Doanh nhân và Cuộc sống số 43/2022: Chuyên gia Khương Minh - Chọn đúng ngành nghề giúp em thăng hoa trong công việc

Doanh nhân và Cuộc sống số 43/2022: Chuyên gia Khương Minh - Chọn đúng ngành nghề giúp em thăng hoa trong công việc

Baoquocte.vn. Hãy đón xem chương trình Doanh nhân và Cuộc sống số 43 để gặp gỡ Chuyên gia Khương Minh. Chương trình sẽ phát sóng lúc 9h00 ngày 9/8 trên Quốc ...
Văn khấn, bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần chuẩn nhất

Văn khấn, bài cúng chúng sinh cô hồn ngoài trời ngày rằm tháng 7 năm Nhâm Dần chuẩn nhất

Baoquocte.vn. Cúng chúng sinh, cô hồn là nghi lễ quan trọng trong dịp rằm tháng 7, thể hiện đạo đức từ bi của con người nhân dịp 'xá tội vong nhân'.
Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác giữa Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch với các đối tác Việt Nam

Baoquocte.vn. Đại sứ quán Việt Nam sẵn sàng làm cầu nối gắn kết Liên đoàn công nghiệp Đan Mạch, giới doanh nghiệp Đan Mạch với Chính phủ và doanh nghiệp Việt ...
Hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Hướng dẫn một số nội dung về công tác phòng, chống tham nhũng, tiêu cực

Baoquocte.vn. Hướng dẫn 25-HD/BCĐTW làm rõ một số nội dung về công tác phòng, chống tiêu cực theo Quy định số 32-QĐ/TW ngày 16/9/2021 của Bộ Chính trị.
Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Giá tiêu hôm nay 10/8, tiêu Việt xuất khẩu lao dốc cả lượng và giá trị, tín hiệu vui từ thị trường Hong Kong, Trung Quốc

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm ở một số địa phương, giao dịch từ 70.500 - 73.500 đ/kg.
Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Bạc Liêu 'tăng tốc' biến tiềm năng du lịch thành lợi thế phát triển

Baoquocte.vn. Sau thời gian dài chịu ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, hoạt động du lịch tỉnh Bạc Liêu khởi sắc trở lại.
Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Du lịch Đông Âu ế ẩm, đìu hiu vì xung đột Nga-Ukraine

Baoquocte.vn. Ngành du lịch của nhiều nước Đông Âu đang phải chịu 'vạ lây' do tác động từ cuộc xung đột Nga-Ukraine, lượng du khách sụt giảm nghiêm trọng.
Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Du lịch Quảng Ninh hồi phục ngoạn mục trong Hè 2022

Baoquocte.vn. Là một trong những ‘điểm nóng’ du lịch, Quảng Ninh đã ghi dấu ấn bằng những con số tăng trưởng ngoạn mục với hàng loạt sự kiện, hoạt động hè sôi động, hấp dẫn.
Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Việt Nam có tên trong nhiều đề cử giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards năm 2022

Baoquocte.vn. Việt Nam được đề cử trong nhiều hạng mục giải thưởng danh giá về du lịch của World Travel Awards 2022.
Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt được bình chọn là một trong những cung đường sắt đẹp nhất thế giới

Baoquocte.vn. Hãng truyền thông Nga giới thiệu tuyến du lịch bằng tàu hỏa xuyên Việt, ngắm cảnh trên đèo Hải Vân thuộc một trong 13 cung đường sắt đẹp nhất thế giới.
MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

MICE - mảnh đất màu mỡ của du lịch Việt Nam

Baoquocte.vn. Những năm gần đây, du lịch MICE (loại hình du lịch kết hợp hội nghị, hội thảo, triển lãm, tổ chức sự kiện) trở nên phổ biến ở Việt Nam.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 33]

Baoquocte.vn. Chúng tôi tiếp tục giới thiệu tới bạn đọc những tác phẩm tập thể hay vô danh của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 32]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 31]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 30]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Di sản danh nhân Nguyễn Đình Chiểu: Sống mãi cùng dòng chảy nhân loại

Baoquocte.vn. Cuộc đời của danh nhân văn hóa Nguyễn Đình Chiểu là một nguồn cảm hứng không chỉ đối với người dân Việt Nam mà còn với cả nhân loại.
Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Sổ tay văn hóa Đông-Tây: Một thoáng văn học Pháp [Kỳ 29]

Baoquocte.vn. Những tác phẩm tập thể hay vô danh (không xác định được tác giả) của nền văn học Pháp thời Trung cổ nổi tiếng.
Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Nhà văn Nguyên Ngọc ra mắt tác phẩm mới

Baoquocte.vn. Tập bút ký Dọc đường của nhà văn Nguyên Ngọc viết về văn chương, giáo dục, con đường phát triển đất nước trên hành trình sống đầy ắp trải nghiệm.
Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Ra mắt phiên bản mới của cuốn sách 'Việt Nam văn hóa sử cương'

Baoquocte.vn. 'Việt Nam văn hóa sử cương' của học giả Đào Duy Anh được coi là kim chỉ nam cho nhiều công trình nghiên cứu văn hóa nước ta trong suốt gần một thế kỷ.
'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

'Cỗ máy tri thức': Cuốn sách giải thích nền tảng và những quyền năng của khoa học

Baoquocte.vn. Trong cuốn sách 'Cỗ máy tri thức', nhà triết học Michael Strevens trả lời câu hỏi vì sao nhân loại sử dụng khoa học để nghiên cứu những bí mật vũ trụ.
Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động của nhà sáng lập Huyndai

Baoquocte.vn. Không bao giờ là thất bại, tất cả là thử thách - cuốn tự truyện đầy xúc động không chỉ thuật lại cuộc đời và sự nghiệp của Chung Ju Yung.
Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Nghệ sĩ nhiếp ảnh Tuyết Minh ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường'

Baoquocte.vn. Nghệ sĩ nhiếp ảnh Nguyễn Thị Tuyết Minh vừa ra mắt bút ký - tiểu luận 'Những chặng đường' được sáng tác trong thời gian hơn 20 năm.
Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Bác sĩ Mỹ: 'Dinh dưỡng lành mạnh, ngại gì bệnh tim'

Baoquocte.vn. Với 25 năm kinh nghiệm lâm sàng về đẩy lùi bệnh tim bằng dinh dưỡng, bác sĩ Joel Fuhrman tại Mỹ đã viết cuốn sách 'Dinh dưỡng lành mạnh ngại gì bệnh tim'.
Phiên bản di động