Nhà ngoại giao không nói dối

Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Robert White nổi tiếng là một trong số ít quan chức lựa chọn thà mất sự nghiệp chứ quyết không mất đi sự chính trực.

Hơn 400 năm trước, nhà thơ và nhà ngoại giao người Anh Henry Wooten (1568-1639) đã đưa ra định nghĩa: “Đại sứ là một quý ông được cử đi để lừa dối cả thế giới hòng làm lợi cho quốc gia mình”. Tự cổ chí kim, không ít nhà ngoại giao đã ứng nghiệm với câu châm ngôn nổi tiếng này nhưng tuyệt nhiên không phải là Robert White. 

Ông là nhà ngoại giao kỳ cựu từng làm việc cho bảy đời Tổng thống Mỹ và có nhiều đóng góp lớn với nước Mỹ, cho đến khi từ chối nói dối về thực tế tàn khốc của cuộc chiến tại El Salvador ngay dưới áp lực của chính quyền Tổng thống Reagan. Chính sự chân thật này đã chấm dứt sự nghiệp ngoại giao của ông.

nha ngoai giao khong noi doi
 

Trọng trách nặng nề

Năm 1980, Chính phủ của Tổng thống Jimmy Carter đã cử Robert White - nhà ngoại giao với 25 năm kinh nghiệm tới El Salvador đảm nhiệm vai trò Đại sứ.

Trong bài phỏng vấn trên tạp chí Politico (Mỹ), ông White đã thẳng thừng tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng đây là cơ hội giúp đẩy lùi sự độc tài cũng như thiết lập nền dân chủ thay thế”. Và sự nghiệp ngoại giao của ông cũng gian truân từ đây.

Lúc bấy giờ, quốc gia Trung Mỹ nhỏ bé El Salvador nằm ở vị trí “nóng” trong chính sách đối ngoại Mỹ tương tự như Syria hay Iraq hiện nay. Washington lo lắng El Salvador sẽ là quân cờ domino tiếp theo rơi vào trục Moscow-Havana-Managua (Nicaragua).

Từ cuối thế kỷ XIX, El Salvador với vị trí địa chiến lược quan trọng đã chìm trong bạo lực và xung đột nội bộ. Dưới sự cai trị của liên minh giữa quân đội và các phe phái chính trị, người dân đã thành lập một lực lượng du kích cánh tả để đấu tranh, với sự dẫn dắt của đội ngũ trí thức trẻ. Chính vì tầm quan trọng của El Salvador, Tổng thống Jimmy Carter giao nhiệm vụ cho ông White phải ngăn chặn cuộc nội chiến ở El Salvador bằng cách lập ra một chính thể có thể cân bằng giữa phe cực đoan và phe cách mạng.

Nhưng thay vì thế, ông White ngày càng khiến Washington bực bội do thường xuyên chỉ trích các chính sách cũng như các hành động giết người của chế độ quân phiệt hữu khuynh do Mỹ hậu thuẫn.

Không lâu sau khi đến El Salvador, Đại sứ Robert White gửi về Washington bản “Đánh giá sơ bộ về tình hình” dài 27 trang và được phân loại “NoDis” (chỉ một số ít người được gửi đích danh mới đủ thẩm quyền đọc). Tờ Politico cho rằng, tầm quan trọng của bản báo cáo này có thể sánh với “Bức điện tín dài” của Đại biện lâm thời Đại sứ quán Mỹ ở Liên Xô George Kennan gửi về Washington để phân tích bối cảnh chính trị ở Liên Xô vào năm 1946 và giúp nước Mỹ thiết lập các chính sách cần thiết để chiếm ưu thế trong Chiến tranh Lạnh.

Tuy nhiên, bản báo cáo chứa đựng những lời tiên tri và những phân tích chính xác đến thần kỳ của ông White lại bị Washington bỏ qua và chỉ được giải mật vào năm 1994. Mở đầu bản báo cáo, ông viết: “Không gì có thể ngăn chặn cuộc cách mạng này”. Trong đó, ông chỉ ra rằng chính sự đàn áp hàng thập kỷ cũng như sự thiếu lắng nghe người dân của tầng lớp lãnh đạo đã khiến cho tình hình tại El Salvador luôn đắm chìm trong bạo lực và thực tế đó không ai có thể phủ nhận.

Chín tháng cho lời nói thật

Trong suốt khoảng thời gian ngắn ngủi nắm giữ vai trò Đại sứ Mỹ tại El Salvador, Robert White luôn tỏ ra là một người chính trực. Ông sẵn sàng công khai những suy nghĩ của mình, thậm chí cho người đối diện ghi âm lại lời ông. Ông luôn nói: “Tôi không có gì phải che đậy”. Một lần, khi được cán bộ của Đại sứ quán Mỹ chỉ dẫn một số luật “ngầm” để tránh bị ghi âm, ông gạt phắt đi và nói: “Không! Những điều tôi nói phải được ghi âm lại”.

Chính sự bộc trực và thẳng thắn đó của Robert White thường gây bực tức cho nhiều nhà lãnh đạo ở Mỹ Latinh, từ Tổng thống Paraguay Alfredo Stroessner tới “gia đình trị” Somoza ở Nicaragua và ngay cả ở Washington. Có lần, khi ông lên tiếng chỉ trích những hành động vi phạm nhân quyền của Tướng Augusto Pinochet ở Chile, Ngoại trưởng Henry Kissinger đã gửi bức thư khiển trách và đe dọa sẽ cách chức ông.

Trong giai đoạn đảm nhận vai trò Đại sứ Mỹ tại El Salvador, ông White luôn phản ánh trung thực tình trạng vi phạm nhân quyền ở đây về Washington cùng những chỉ trích thẳng thắn đối với chính quyền El Salvador như gọi lãnh đạo quân đội Roberto D'Aubuisson là kẻ “giết người bệnh hoạn” và cáo buộc Jose Napoleon Duarte - người sau này là Tổng thống El Salvador - là tay trong của Cục Tình báo Trung ương Mỹ (CIA).

Ông vẫn theo đuổi một giải pháp chính trị cho đất nước này như chỉ thị của Tổng thống Carter. Nhưng mọi chuyện chỉ duy trì được chín tháng cho đến khi Tổng thống Ronald Regan trúng cử vào tháng 10/1980.

Đại sứ Robert White được “gọi về” sau chưa đầy một năm nhiệm kỳ. Người thay thế, Đại sứ Dean Hinton bị người tiền nhiệm White chỉ trích thậm tệ vì quay ra dung dưỡng cho phe chính phủ, điều này đã gián tiếp gây ra hàng loạt cuộc bắt bớ và giết chóc diễn ra trên khắp đất nước này.

Đỉnh điểm là sự việc quân đội Chính phủ El Salvador giết hại các nữ tu. Chính Ngoại trưởng Mỹ Alexander Haig đã trực tiếp chỉ thị ông White  gửi công hàm yêu cầu mở cuộc điều tra về vấn đề này. Nhưng ông White thẳng thắn đáp lại rằng đó chỉ là “ảo tưởng” khi để những kẻ thủ ác điều tra chính tội ác của mình. Và sự kiện này đã đặt dấu chấm hết cho sự nghiệp của ông.  Ông rời khỏi  nhiệm sở chỉ hai tuần sau khi Tổng thống Reagan nhậm chức nhưng vẫn tự hào tuyên bố: “Tôi coi việc trở thành một trong số ít những cán bộ phải nghỉ việc do từ chối phản bội các nguyên tắc của bản thân là một niềm vinh dự”.

Sau khoảng thời gian ngắn ngủi làm Đại sứ Mỹ tại El Salvador, sự nghiệp ngoại giao của White đã chấm hết nhưng bản thân ông đã đi vào lịch sử ngành ngoại giao nước Mỹ. Ông được rất nhiều người El Salvador yêu mến, được các tổ chức nhân quyền ca ngợi.

Di sản của nhà ngoại giao sẵn sàng nói sự thật Robert White đã được đảm bảo hơn khi mà chính quyền Tổng thống Obama trục xuất Tướng Garcia và Tướng Casanova, những kẻ nhúng tay trực tiếp vào làn sóng bạo lực ở El Salvador, ra khỏi nước Mỹ. Ông White đã tham gia phiên tòa xử trục xuất những người này cũng như cung cấp thông tin về các tội ác tra tấn, giết người và vi phạm nhân quyền của họ.

Đây có thể coi là nỗ lực cuối cùng để bảo vệ những giá trị tư tưởng của Robert White - một điểm sáng trong lịch sử ngoại giao nước Mỹ.

Nhà ngoại giao mỹ Robert E. White Robert E. White sinh năm 1926 tại Melrose, bang Massachusetts và qua đời vào tháng 1/2015. Trong Thế chiến II, ông nhập ngũ và phục vụ trong Hải quân Mỹ với nhiệm vụ truyền tin ở mặt trận Thái Bình Dương. Sau chiến tranh, ông theo học trường Cao đẳng Saint Michael và tốt nghiệp năm 1952, sau đó lấy bằng thạc sĩ vào năm 1954 tại Trường Luật và Ngoại giao Fletcher, Đại học Tufts ở Medford, bang Massachusetts.

Ông White bắt đầu làm việc trong ngành ngoại giao từ năm 1955, được phân công ở nhiều vị trí liên quan đến Mỹ Latinh. Ông từng là Đại sứ Mỹ tại Colombia, Ecuador, Honduras, Nicaragua, Paraguay và El Salvador, làm Giám đốc khu vực Mỹ Latinh trong tổ chức Peace Corps và là đại diện Mỹ tại Tổ chức Các quốc gia châu Mỹ.

Sau khi rút khỏi ngành ngoại giao, ông White giảng dạy đại học và làm công tác nghiên cứu ở Washington. Ông dành phần lớn thời gian trong 30 năm cuối đời để tiếp tục nói thẳng quan điểm của mình về chính sách đối ngoại của nước Mỹ và phê phán mạnh mẽ các chính sách của Washington tại Mỹ Latinh trong thời kỳ Chiến tranh Lạnh, như chính sách thù địch chống Cuba, chính sách hậu thuẫn các nhà độc tài quân phiệt như Augusto Pinochet ở Chile, Alfredo Stroessner ở Paraguay.

(Nguồn: Wikipedia)

Minh Tuấn (tổng hợp)

Đọc thêm

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Trung Quốc sẽ tiến hành tập trận 'thường xuyên' gần Đài Loan

Baoquocte.vn. Đài CCTV đưa tin quân đội nước này từ nay sẽ tiến hành những cuộc tập trận 'thường lệ' ở khu vực phía Đông đường trung tuyến giữa 2 bờ ...
Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ 'bứt tốc'

Baoquocte.vn. Trong tháng Bảy, tăng trưởng xuất khẩu của Trung Quốc bất ngờ tăng nhanh, tạo ra sự thúc đẩy đáng khích lệ cho nền kinh tế lớn thứ hai thế ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ...
Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Thụy Điển cử chuyên viên đến Anh huấn luyện binh sĩ Ukraine

Baoquocte.vn. Chính phủ Thụy Điển thông báo các lực lượng vũ trang nước này sẽ cử tới 120 chuyên viên tới Anh để huấn luyện quân nhân Ukraine.
Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Gọi hành động của Nga là 'khủng bố hạt nhân', Ukraine kêu gọi cộng đồng quốc tế 'cứng rắn' hơn

Baoquocte.vn. Ngày 7/8, Tổng thống Ukraine đã kêu gọi cộng đồng quốc tế phản ứng mạnh mẽ hơn với những gì mà ông mô tả là hành động 'khủng bố hạt ...
Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Nga tăng thêm hơn 20.000 ca mắc Covid-19 trong 24 giờ qua

Baoquocte.vn. Đến nay, Nga đã ghi nhận tổng cộng hơn 18,7 triệu ca Covid-19 trên cả nước kể từ đầu đại dịch.
MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

MV Vượt của ban nhạc rock người Việt ở Nhật Bản có gì hot?

Baoquocte.vn. Chiều 7/8, tại thủ đô Tokyo, ban nhạc Rock của người Việt tại Nhật Bản - KURROCK đã chính thức ra mắt MV cho ca khúc đầu tay mang tên ...
Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Cập nhật tình hình tiêm vaccine Covid-19: Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi thấp

Baoquocte.vn. Chỉ còn 24 ngày nữa phải hoàn thành tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ từ 5 - dưới 12 tuổi, nhưng hiện tỷ lệ tiêm mũi 1 cả nước mới đạt ...
Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 7/8: Thêm hơn 1.300 ca nhiễm mới; gần 8.600 bệnh nhân khỏi, không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Bản tin phòng chống dịch Covid-19 ngày 7/8 của Bộ Y tế cho biết có 1.381 ca Covid-19 mới, giảm hơn 200 ca so với ngày trước đó.
Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Ngoại trưởng Mỹ bắt đầu công du châu Phi, đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga

Baoquocte.vn. Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken đã đặt chân tới Nam Phi, bắt đầu chuyến công du 3 quốc gia châu Phi nhằm đối trọng với tầm ảnh hưởng của Nga ...
55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

55 năm ASEAN cùng nhau lớn mạnh

Baoquocte.vn. Là chủ đề cuộc gặp nhân dịp kỷ niệm 55 năm ngày thành lập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á và 27 năm ngày Việt Nam gia nhập ASEAN được tổ chức tại ...
Giao lưu hữu nghị giữa Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ

Giao lưu hữu nghị giữa Đại sứ quán Việt Nam và Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ

Baoquocte.vn. Sáng ngày 6/8, Đại sứ quán Việt Nam tại Hoa Kỳ tổ chức chương trình giao lưu hữu nghị với Đại sứ quán Lào tại Hoa Kỳ.
Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Tổng vụ trưởng Vụ Đối ngoại của Quốc hội Iran

Đại sứ Lương Quốc Huy làm việc với Tổng vụ trưởng Vụ Đối ngoại của Quốc hội Iran

Baoquocte.vn. Đại sứ Lương Quốc Huy bày tỏ hy vọng hai Quốc hội Việt Nam-Iran sẽ nối lại hoạt động trao đổi các đoàn, nhất là đoàn cấp cao.
Khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên một con đường ở Thái Lan

Khởi công xây dựng Cổng chào Việt Nam trên một con đường ở Thái Lan

Baoquocte.vn. Cổng chào Việt Nam sẽ là công trình có ý nghĩa biểu tượng cho tình hữu nghị trường tồn của hai nước Thái Lan và Việt Nam.
ASEAN sẽ tiếp tục là một cộng đồng thống nhất và kiên cường

ASEAN sẽ tiếp tục là một cộng đồng thống nhất và kiên cường

Baoquocte.vn. Tổng lãnh sự Lê Quang Long khẳng định sự phát triển và thịnh vượng của các nước ASEAN gắn liền với sự phát triển và thịnh vượng của EU và Đức.
Việt Nam đóng góp tích cực tại Uỷ ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Việt Nam đóng góp tích cực tại Uỷ ban Luật quốc tế của Liên hợp quốc

Baoquocte.vn. Ủy ban Luật quốc tế của LHQ (ILC) đã tổ chức Khóa họp 73 kết thúc nhiệm kỳ 2017-2022. Trong nhiệm kỳ, đại diện của Việt Nam đã có nhiều đóng góp tích cực.
Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Hợp tác chặt chẽ với cảnh sát Anh để nhận dạng các nạn nhân người Việt trong vụ cháy ở Manchester

Baoquocte.vn. Cục Lãnh sự và Đại sứ quán Việt Nam tại Anh đang nỗ lực để nhận dạng và xác minh các nạn nhân người Việt trong vụ cháy tại Manchester.
Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Anh công bố danh tính 4 người Việt nghi mất tích trong vụ hoả hoạn tại Manchester

Baoquocte.vn. Chiều 4/8, cảnh sát khu vực Greater Manchester (GMP) đã chính thức công bố danh tính 4 người Việt Nam được cho là mất tích trong vụ cháy xảy ra hôm 7/5.
Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech tích cực gỡ rối liên quan đến hộ chiếu mới

Baoquocte.vn. Theo Đại sứ Thái Xuân Dũng, công dân có nhu cầu bổ sung nơi sinh vào hộ chiếu mới có thể đến Đại sứ quán Việt Nam tại CH Czech để được hỗ trợ.
Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Anh thông báo tiếp tục công nhận hộ chiếu mới của Việt Nam

Baoquocte.vn. Ngày 3/8, Đại sứ quán Anh tại Hà Nội ra thông báo khẳng định Vương quốc Anh tiếp tục công nhận mẫu hộ chiếu mới của Việt Nam.
Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Đại sứ quán Việt Nam tại Czech thông báo về việc cấp hộ chiếu mẫu mới

Baoquocte.vn. Để tạo thuận lợi cho công dân, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech sẽ cấp hộ chiếu mới và ghi bị chú 'nơi sinh' vào trang 4 của hộ chiếu mẫu mới.
Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Tích cực bảo hộ công dân tử vong do đuối nước ở Phuket, Thái Lan

Baoquocte.vn. Hiện Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan đang tích cực triển khai các biện pháp bảo hộ công dân, hỗ trợ gia đình đưa thi hài nạn nhân về nước.
Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Các cấp tham dự chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao

Baoquocte.vn. Điều 41 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về cấp tham dự các cuộc chiêu đãi kỷ niệm Quốc khánh nước ngoài, kỷ niệm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao.
Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động

Baoquocte.vn. Điều 40 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam tham dự các hoạt động.
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 8?

Baoquocte.vn. Trong tháng 8, có 25 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, trong đó có Thuỵ Sỹ, Bờ Biển Ngà, Singapore, Pakistan, Hàn Quốc, Ấn Độ, Indonesia, Ukraine,...
Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước

Baoquocte.vn. Điều 38 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc Đại sứ chào xã giao, chào từ biệt Lãnh đạo Đảng, Nhà nước.
Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Điều 37 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định việc trình Quốc thư và Thư ủy nhiệm của Trưởng Cơ quan đại diện nước ngoài tại Việt Nam.
Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao

Baoquocte.vn. Điều 35 Nghị định số 18/2022/NĐ-CP về nghi lễ đối ngoại quy định về thư, điện mừng, điện chia buồn, thăm hỏi của lãnh đạo cấp cao.
ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

ASEAN với vai trò tạo dựng môi trường hòa bình, phát triển

Baoquocte.vn. Nguyên Phó Tổng Thư ký ASEAN Hoàng Anh Tuấn trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam nhân kỷ niệm 55 năm thành lập ASEAN.
5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

5 dấu ấn ngoại giao kinh tế trong chuyến công du Đông Á của Tổng thống Indonesia

Baoquocte.vn. Mới đây, Tổng thống Indonesia Joko Widodo công du tới 3 đối tác Đông Á quan trọng, thể hiện chính sách ngoại giao kinh tế của nước này.
Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Đại sứ Peru kể chuyện đi xe máy và học tiếng Việt

Baoquocte.vn. Nhân dịp Ngày Quốc khánh Peru (28/7/1821-28/7/2022), Đại sứ Peru tại Việt Nam Augusto Morelli đã có cuộc trao đổi với phóng viên TG&VN.
Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022: Dấu mốc trọng đại của tình đoàn kết đặc biệt Việt Nam-Lào

Baoquocte.vn. Năm Đoàn kết Hữu nghị 2022 có ý nghĩa vô cùng trọng đại trong quan hệ hai nước, là dấu mốc mới của quan hệ đặc biệt Việt Nam-Lào.
Công ước UNCLOS 1982:  Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Công ước UNCLOS 1982: Nền tảng pháp lý vững chắc để Việt Nam bảo vệ lợi ích quốc gia

Baoquocte.vn. Ông Nguyễn Mạnh Đông, Phó Chủ nhiệm Ủy Ban Biên giới Quốc gia đã trả lời phỏng vấn Báo Thế giới & Việt Nam về UNCLOS 1982.
Hiệp định Geneva: thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam và những bài học còn vẹn nguyên giá trị

Hiệp định Geneva: thắng lợi to lớn của cách mạng Việt Nam và những bài học còn vẹn nguyên giá trị

Baoquocte.vn. Cách đây 68 năm, ngày 20/7/1954, Hiệp định Geneva về chấm dứt chiến sự và lập lại hòa bình ở Đông Dương đã được ký kết.
Phiên bản di động