Nhà phao chống lũ: Thành quả từ sự chung tay

12/09/2019 10:58
Thảo Trang
12/09/2019 10:58

TGVN. Mô hình nhà phao chống lũ hình đã phát huy hiệu quả ứng dụng tuyệt vời trong đợt lũ vừa qua tại Quảng Bình. 

TIN LIÊN QUAN
nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay Áp thấp nhiệt đới trên Biển Đông đã mạnh lên thành cơn bão số 3
nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay Sóng thần có thể ảnh hưởng đến Việt Nam chỉ 2 tiếng sau khi xuất hiện
nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay
Mô hình nhà phao – mô hình đã phát huy hiệu quả ứng dụng tuyệt vời trong đợt lũ vừa qua tại Quảng Bình. (Nguồn: Nhà chống lũ)

Những ngày vừa qua, do ảnh hưởng của bão số 4 và áp tháp nhiệt đới, mưa lớn kéo dài đã khiến nhiều nơi ở “vùng tâm lũ” xã Tân Hoá, huyện Minh Hoá, tỉnh Quảng Bình ngập trong biển nước. Tuy nhiên, nhờ những ngôi nhà phao - nhà nổi tránh lũ, người dân nơi đây đã chủ động đối phó với nước lũ dâng cao, bảo đảm an toàn cho tính mạng và tài sản của mình.

Xã Tân Hoá, huyện Minh Hóa được ví như một "túi đựng nước khổng lồ" của tỉnh Quảng Bình, do địa hình trũng thấp. Mọi nguồn nước từ các xã xung quanh như Thượng Hoá, Trung Hoá, Xuân Hoá và cả thị trấn Quy Đạt đổ về đều tập trung tại khu vực xã Tân Hóa.

Mặc dù lượng nước chảy về nhiều nhưng lối thoát duy nhất là hang Tú Làn. Vậy nên, mỗi khi trời mưa lớn kéo dài, nước lũ nhanh chóng dâng cao và hung hãn chảy qua Tân Hóa, gây ra thiệt hại nặng nề về con người và tài sản. Trong đợt mưa lũ vừa qua, nước lũ đột ngột đổ về, người dân xã Tân Hóa đã nhanh chóng chuyển những tài sản sang ngôi nhà nổi sinh sống.

Giữa mênh mông dòng nước, xã Tân Hóa gần như mất liên lạc với thế giới bên ngoài. Mọi tiếp tế gần như bị cắt đứt vì nước chảy mạnh, khó tiếp cận được những khu vực xa trung tâm. Thời điểm này, những ngôi nhà nổi đã trở thành chiếc phao "chở che" cho hàng trăm người dân ở đây.

Khi nước lũ dâng cao đến đâu, nhà phao nổi đến đó. Nước rút, nhà xuống theo. Hết mưa lũ, nhà phao sẽ được người dân sử dụng vào những việc khác như làm nhà kho hoặc nơi dự trữ lương thực.

Theo thông tin từ Quỹ Hỗ trợ phát triển cộng đồng sống bền vững, từ một vài căn nhà phao đơn sơ chỉ dùng cho gia súc được đưa vào sử dụng trong năm 2014, đến nay, toàn xã Tân Hóa đã có 400 căn nhà phao tránh lũ nổi lên giữa biển nước mênh mông. Trong đợt lũ vừa qua, tất cả nhà phao đều phát huy tác dụng tối đa giúp bà con được an toàn.

Nhà phao là sáng kiến được tạo ra bởi dự án Nhà chống lũ, thuộc Quỹ Sống (quỹ xã hội hoạt động phi lợi nhuận, nhằm mục đích hỗ trợ xây dựng các cộng đồng hạnh phúc, cuộc sống hài hoá, bền vững giữa con người, thiên nhiên và văn hoá bản địa).

Đây là một dự án phát triển cộng đồng được khởi xướng từ năm 2013, với mục đích xây nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho người dân nghèo ở các vùng chịu ảnh hưởng bởi thiên tai và biến đổi khí hậu.

Không chỉ nhà phao Tân Hóa, sau 6 năm năm hoạt động tại nhiều địa phương, Nhà chống lũ đã thiết kế 11 mô hình nhà an toàn thích ứng với nhiều bối cảnh thiên tai tại 11 vùng dự án.

Tầm nhìn đến năm 2020, dự án xây dựng các mô hình nhà an toàn và phát triển sinh kế bền vững cho tất cả các vùng chịu thiên tai, lũ lụt trên toàn đất nước Việt Nam, để các gia đình nghèo chủ động đối phó với các thảm hoạ thiên nhiên và vươn lên trong cuộc sống.

nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay Yên Bái huy động hơn 17.000 người tìm kiếm cứu nạn, ứng phó mưa lũ

Toàn tỉnh đã huy động trên 17.000 người, các đồng chí trong Thường trực Tỉnh ủy, Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng ...

nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay Tin lũ khẩn cấp, cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, mưa lớn diện rộng

Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia vừa phát đi các thông tin cảnh báo về nguy cơ sạt lở đất và ...

nha phao chong lu thanh qua tu su chung tay Bộ Ngoại giao trao quà ủng hộ đồng bào vùng bị mưa lũ

Công đoàn Bộ Ngoại giao trao tặng 150 triệu đồng do cán bộ, công chức, viên chức Bộ Ngoại giao quyên góp ủng hộ đồng ...