Nhận định về cuộc chiến chống Covid-19 của một cựu Đại sứ Việt Nam

Quang Đào
Theo dõi TGVN trên
TGVN. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành mới đây đã chia sẻ cảm nghĩ của mình về thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống Covid-19 trên trang Observer Research Foundation.
TIN LIÊN QUAN
nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam Việt Nam-Italy chung tay chống dịch Covid-19: Tinh thần sẵn sàng sẻ chia lúc gian khó
nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam Chuyên gia quốc tế: Việt Nam có nhiều lợi thế thời kỳ hậu Covid-19
nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam
Cựu Đại sứ Việt Nam tại Ấn Độ Tôn Sinh Thành (trái) trong một lần nhận quyết định công tác do Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trao.

Ngày 23/1, Việt Nam ghi nhận ca nhiễm Covid-19 đầu tiên. Hơn ba tháng sau, thế giới đã chứng kiến hơn 4 triệu người dương tính với virus SARS-CoV-2 và hơn 280.000 tử vong, nhưng tại Việt Nam, con số đó chỉ dừng lại ở 288 ca nhiễm và không có trường hợp nào tử vong.

Nhiều người dự đoán Việt Nam sẽ chịu ảnh hưởng khá nặng nề từ dịch Covid-19 do có chung đường biên giới dài 1.400 km với Trung Quốc, tâm dịch đầu tiên của thế giới và mật độ dân số dày đặc, với diện tích 331.700 km2 và dân số 96 triệu người.

Hơn nữa, quốc gia Đông Nam Á này có nguồn lực khá hạn chế. Trong hai thập kỷ qua, với tốc độ tăng trưởng kinh tế cao, GDP bình quân đầu người đã tăng hơn gấp đôi lên 2.700 USD vào năm 2019. Tuy nhiên, hệ thống y tế của đất nước còn thua xa các quốc gia phát triển khác, kể cả trong khu vực ASEAN; Việt Nam chỉ có khoảng 8 bác sĩ trên 10.000 dân.

Vậy vì sao tỷ lệ nhiễm Covid-19 ở Việt Nam thấp đến như vậy?

Vào "thời chiến"

Câu trả lời có lẽ nằm ở chính khẩu hiệu của Chính phủ Việt Nam đặt ra trong những ngày đầu xuất hiện Covid-19: “Chống dịch như chống giặc”. Người dân Việt Nam cũng đã hưởng ứng rất tích cực khẩu hiệu này. Tinh thần của các cuộc chiến chống giặc ngoại xâm trước đây đã lan tỏa mạnh mẽ sang công tác chống dịch của cả đất nước.

Trong khi các quốc gia khác vẫn còn bối rối và mơ hồ về đại dịch, Chính phủ và người dân Việt Nam nhận ra mối nguy hiểm đến từ Trung Quốc ngay từ những ngày đầu tiên. Theo đó, một ban chỉ đạo chống đại dịch được thành lập vào ngày 30/1.

Giống như thời chiến, Việt Nam đã huy động mọi nguồn lực, bao gồm cả quân đội, để đối phó với căn bệnh này. Ngày 1/2, Việt Nam đã đưa ra một loạt các biện pháp để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19, bao gồm đình chỉ tất cả các chuyến bay đến và đi từ Trung Quốc và đóng cửa tất cả các trường học. Tuần sau đó, Việt Nam đóng cửa biên giới với Trung Quốc nhưng vẫn duy trì những trao đổi thương mại cần thiết.

Từ những ngày đầu, bất cứ ai nhập cảnh vào Việt Nam, đến từ những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao đều phải cách ly tập trung 14 ngày. Trong khi các quốc gia khác chỉ cách ly và xét nghiệm những người xác định là dương tính với Covid-19 và có tiếp xúc trực tiếp với họ, thì Việt Nam đã cách ly tập trung tất cả những người bị nhiễm và những người bị nghi ngờ nhiễm bệnh.

Ví dụ, các trường hợp dương tính được coi là F0 và được đưa vào điều trị trong bệnh viện. Những người đã tiếp xúc với F0 được gọi là F1, được xét nghiệm và cách ly tại các trại quân đội hoặc trong bệnh viện. Các trường hợp F2 được yêu cầu tự cách ly tại nhà trong hai tuần. Nếu F1 dương tính với SARS-CoV-2 thì sẽ trở thành F0 và do đó F2 trở thành F1...

Quân đội Việt Nam đã huy động cả những cơ sở quân sự có sức chứa 60.000 người để cách ly những ca nghi nhiễm bệnh, nhằm ngăn chặn sự lây lan của dịch. Tất cả mọi người đều được yêu cầu báo cáo lịch sử dịch tễ và những người đã tiếp xúc để phát hiện các ca nghi ngờ nhiễm bệnh và cách ly họ càng sớm càng tốt.

nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam
Việt Nam đã thành công trong cuộc chiến chống dịch Covid-19. (Nguồn: AFP)

Chiến lược 'chi phí thấp'

Không giống với những quốc gia khác, Việt Nam đã áp dụng một chiến lược “chi phí thấp”, khi tập trung xét nghiệm những người đang phải cách ly thay vì xét nghiệm rộng rãi tốn kém. Vào đầu tháng 3, chỉ một phần nhỏ trong số hàng chục ngàn người trong các cơ sở cách ly được xét nghiệm Covid-19.

Nhưng đến tháng 4, số lượng mẫu xét nghiệm đã vượt quá số người cách ly do nguy cơ về các “ổ dịch” mới nổi lên tại các thành phố lớn như Hà Nội. Rất nhiều khu vực đã bị phong tỏa cách ly hoàn toàn, ví dụ xã Sơn Lôi, thôn Hạ Lôi hay bệnh viện Bạch Mai.

Việt Nam cũng đã thực hiện một số biện pháp khác như đình chỉ việc miễn thị thực cho công dân của một số quốc gia; đóng cửa rạp chiếu phim, câu lạc bộ, quán bar, tiệm massage và phòng karaoke và cấm người dân tụ họp quá 10 người.

Vào ngày 1/4, khi các ca nhiễm Covid-19 vượt qua con số 200, chính phủ Việt Nam đã áp đặt biện pháp giãn cách xã hội trên toàn quốc trong vòng 15 ngày. Tất cả các chuyến bay quốc tế và nội địa và xe buýt liên tỉnh đã bị ngừng hoạt động; người dân bắt buộc phải đeo khẩu trang mỗi khi ra đường, chỉ được phép ra khỏi nhà để đi mua thức ăn và tất cả các cuộc tụ họp đều bị cấm. Các biện pháp này được làm mạnh mẽ hơn ở các địa phương có nguy cơ lây lan cao, nhằm ngăn chặn đại dịch và giảm thiểu tác động của giãn cách xã hội đối với nền kinh tế.

Hướng tới số hóa

Giãn cách xã hội đã mang lại những kết quả đáng chú ý sau khi Việt Nam đã nhiều tuần liên tiếp không ghi nhận ca nhiễm Covid-19 mới nào trong cộng đồng. Các ca nhiễm mới đều là những người Việt Nam từ nước ngoài trở về và được cách ly ngay sau khi nhập cảnh.

Đáng ngạc nhiên, chính đại dịch và sự xa cách xã hội đã đẩy nhanh quá trình số hóa và các hoạt động trực tuyến tại Việt Nam. Chính phủ điện tử, vốn được thực hiện chậm chạp nhưng đột nhiên lại được vận dụng mạnh mẽ trong suốt thời gian chống dịch. Công chức thì tự tin thực hiện nhiệm vụ từ nhà, trong khi lãnh đạo chính phủ sử dụng các cuộc họp trực tuyến để làm việc với các quan chức các bộ, ban, ngành.

Các trường học và đại học đã nhanh chóng chuyển sang giảng dạy trực tuyến mà không gặp bất kỳ khó khăn nào. Truyền hình cũng giới thiệu các chương trình giáo dục và giảng dạy trên TV. Việc đẩy mạnh số hóa như vậy không chỉ giúp giảm nguy cơ dịch bệnh lây lan rộng rãi mà còn giúp đất nước tiến một bước gần hơn đến cuộc cách mạng công nghiệp 4.0.

Việt Nam đang dần mở cửa sau khi các biện pháp giãn cách xã hội đã phần nào cho thấy những thành công nhất định trong cuộc chiến chống lại Covid-19. Giờ đây là lúc Việt Nam tập trung nỗ lực vào việc khôi phục nền kinh tế.

nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam Nhà ngoại giao Panama: Cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam và những bài học rút ra cho thế giới

TGVN. Trong bài viết dành riêng cho TG&VN, TS. David A. De León Salazar - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Panama tại Việt Nam ...

nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua lời kể của nữ Đại sứ trên báo nước ngoài

TGVN. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa mới đây chia sẻ với Tạp chí Diplomat (Hà Lan) về kinh nghiệm ...

nhan dinh ve cuoc chien chong covid 19 cua mot cuu dai su viet nam Đại sứ nhiều nước ca ngợi thành công của Việt Nam trong cuộc chiến chống dịch Covid-19

TGVN. Chứng kiến cuộc chiến chống Covid-19 của Việt Nam thời gian qua, nhiều Đại sứ các nước tại Việt Nam đều có chung cái nhìn ...

Quang Đào

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/11: ASEAN vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh ngắm tới thị trường Đông Nam Á

Tin tức ASEAN buổi sáng 24/11: ASEAN vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh ngắm tới thị trường Đông Nam Á

ASEAN khẳng định các nỗ lực vì hòa bình bán đảo Triều Tiên, Bangladesh hướng tới đẩy mạnh quan hệ với ASEAN...
Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11: Đồng loạt điều chỉnh tăng 1.000-2.000 đồng/kg ở cả 3 miền

Giá heo hơi hôm nay 24/11 tiếp đà tăng nhẹ ở cả 3 miền. Miền Nam là khu vực dẫn đầu mức giao dịch, dao động vào khoảng 71.000-75.000 đồng/kg.
Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức...
Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Somalia.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Giảm sâu vì vaccine Covid-19

Tỷ giá USD hôm nay 24/11: Giảm sâu vì vaccine Covid-19

Tỷ giá USD trên thị trường quốc tế tiếp tục xu hướng giảm trong dài hạn trong bối cảnh giới đầu tư kỳ vọng vaccine Covid-19.
Giá vàng hôm nay 24/11: Không thể bám trụ ở ngưỡng hỗ trợ quan trọng, khả năng bứt phá đang dần xa??

Giá vàng hôm nay 24/11: Không thể bám trụ ở ngưỡng hỗ trợ quan trọng, khả năng bứt phá đang dần xa??

Giá vàng đánh mất mức hỗ trợ quan trọng 1.850 USD/ounce và neo ở mức thấp nhất trong 4 tháng qua.
Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Nhận định thị trường chứng khoán ngày 24/11: Nhẹ nhàng vượt 1000 điểm?

Báo TG&VN liên tục cập nhật tin tức và nhận định của các chuyên gia về thị trường chứng khoán nóng nhất, mới nhất đầu và cuối phiên giao dịch ...
Nagorno-Karabakh: Binh sĩ Nga bị thương do nổ mìn, LHQ nói sẵn sàng hợp tác với Moscow

Nagorno-Karabakh: Binh sĩ Nga bị thương do nổ mìn, LHQ nói sẵn sàng hợp tác với Moscow

Bộ Quốc phòng Nga cho biết đã xảy ra vụ nổ mìn ở Terter, Nagorno-Karabakh trong quá trình tìm kiếm thi thể người thiệt mạng trong xung đột.
Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 'Được lời như cởi tấm lòng', ông Biden hoan nghênh quyết định của ông Trump, khởi động quá trình chuyển giao quyền lực

Bầu cử Tổng thống Mỹ 2020: 'Được lời như cởi tấm lòng', ông Biden hoan nghênh quyết định của ông Trump, khởi động quá trình chuyển giao quyền lực

Ông Biden, người tuyên bố chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ 2020, đã hoan nghênh quyết định của Chính quyền Tổng thống Trump.
Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức

Đại sứ Phạm Hải Anh, Phó Trưởng Phái đoàn Việt Nam tại LHQ, khẳng định Việt Nam lên án chủ nghĩa khủng bố dưới mọi hình thức...
Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Hội đồng Bảo an hoan nghênh thoả thuận tổ chức bầu cử tại Somalia

Việt Nam và Indonesia đã có bài phát biểu chung, ghi nhận những bước phát triển tích cực tại Somalia.
Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Nguyên Phó Thủ tướng Đức và doanh nghiệp hàng đầu Đức tìm hiểu cơ hội đầu tư tại Việt Nam

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn tiếp nguyên Phó Thủ tướng Đức Philipp Rosler và một số doanh nghiệp đang có chuyến thăm làm việc tại Việt Nam.
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói chuyện cùng sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam

Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien nói chuyện cùng sinh viên Học viện Ngoại giao Việt Nam

Ngày 22/11, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Robert O'Brien đã có buổi gặp gỡ, trò chuyện với sinh viên Học viện Ngoai giao tại Nhà khách Chính phủ.
Hoạt động từ thiện ý nghĩa của Công đoàn Bộ Ngoại giao tại Yên Bái

Hoạt động từ thiện ý nghĩa của Công đoàn Bộ Ngoại giao tại Yên Bái

Chuyến công tác tập huấn của công đoàn Bộ Ngoại giao đã có những hoạt động từ thiện ý nghĩa đến những hoàn cảnh khó khăn tại các địa phương tỉnh Yên Bái.
Kiều bào quyên góp giúp bà con Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão lũ

Kiều bào quyên góp giúp bà con Thừa Thiên Huế khắc phục hậu quả sau bão lũ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao 300 triệu đồng và 4.800 túi bột lọc nước cho bà con Thừa Thiên Huế khắc phục thiệt hại bão lũ.
Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 360 công dân Việt Nam từ Hoa Kỳ về nước

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Đưa 290 công dân Việt Nam từ Czech về nước an toàn

Trong hai ngày 21-22/11, các cơ quan chức năng Việt Nam, Đại sứ quán Việt Nam tại Czech đã phối hợp đưa 290 công dân Việt Nam về nước an toàn.
Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Chuyến bay đưa gần 240 công dân Việt Nam từ Philippines hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng và phù hợp với tình hình trong nước.
Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Tiếp tục đưa gần 280 công dân Việt Nam từ Đức và một số nước châu Âu về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại đưa gần 280 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia châu Âu về nước.
Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Đưa gần 500 công dân Việt Nam từ Nhật Bản, Hàn Quốc về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng sở tại thực hiện 3 chuyến bay đưa gần 500 công dân Việt Nam về nước.
Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thêm 2 chuyến bay đưa hơn 240 công dân Việt Nam từ Đài Loan (Trung Quốc) về nước

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Lễ tân Ngoại giao có thể hiện đường lối chính sách đối ngoại của một nhà nước?

Ở bất cứ nước nào, Lễ tân Ngoại giao cũng xuất phát từ đường lối chính sách đối ngoại, thể hiện và phục vụ đường lối chính sách đối ngoại đó.
Căn cứ vào đâu để nói Lễ tân Ngoại giao là một phạm trù quốc tế?

Căn cứ vào đâu để nói Lễ tân Ngoại giao là một phạm trù quốc tế?

Lễ tân Ngoại giao ngày càng mang tính chất quốc tế, những nguyên tắc cơ bản về lễ tân đều được các nước công nhận.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động