Nhà ngoại giao Panama: Cuộc chiến chống Covid-19 tại Việt Nam và những bài học rút ra cho thế giới

David A. De León Salazar
Theo dõi TGVN trên
Đại biện lâm thời Đại sứ quán Panama tại Việt Nam
TGVN. Trong bài viết dành riêng cho TG&VN, TS. David A. De León Salazar - Đại biện lâm thời Đại sứ quán Panama tại Việt Nam chia sẻ những cảm nghĩ về cuộc chiến chống dịch Covid-19 của Việt Nam.
TIN LIÊN QUAN
nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra Phó Trợ lý Ngoại trưởng Mỹ: Việt Nam là một hình mẫu về công tác chống dịch Covid-19
nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp trao tặng khẩu trang cho nhân dân Pháp
nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra
Việt Nam đã có những bước đầu thành công trong công tác chống dịch Covid-19. (Nguồn: Baophutho)

Bài viết này được ra đời từ một nơi, mà nhiều năm trước được gọi là Đông Dương, hiện nay là Việt Nam, một đất nước với 98 triệu dân, một quốc gia anh dũng, đấu tranh bất chấp mọi xung đột lịch sử, đã có thể chiến đấu trước kẻ thù vô hình tấn công tất cả chúng ta trong thế kỷ XXI, virus corona chủng mới hay Covid-19.

Như chúng tôi đã được biết qua nhiều cuốn sách lịch sử ở Panama, đó là Việt Nam với hàng ngàn năm bị Trung Quốc đô hộ, rồi đến thời Pháp thuộc và tiếp theo là Chiến tranh Việt Nam. Đó là Việt Nam với những con người chăm chỉ, cần mẫn và chiến đấu hết mình. Đó là Việt Nam với 98 triệu dân và ước tính tăng trưởng năm 2020 đạt 3,3% sau khi có thể vượt qua đại dịch Covid-19, theo Ngân hàng Standard Chartered trong nghiên cứu toàn cầu và ước tính kinh tế cho quý II/2020.

Việt Nam, với sức tăng trưởng mạnh mẽ trước đại dịch, GDP năm ngoái lên tới 7%, dù có sự sụt giảm doanh thu từ ngành du lịch, nhưng một số ngành tiếp tục phát triển như lĩnh vực xây dựng, nông nghiệp và bán hàng, chủ yếu là trực tuyến trong và sau đại dịch.

Nhưng làm thế nào mà Việt Nam, một quốc gia ít tài nguyên, không giàu có và rất đông dân, vẫn có thể kiểm soát được đại dịch?

Tôi có thể bắt đầu bằng cách chỉ ra các chiến lược và những thách thức đã phát sinh trong 3 tháng xảy ra dịch bệnh và sau đại dịch được bắt nguồn từ châu Á, nơi tôi đang sinh sống.

Những chiến lược đầu tiên là vào cuối tháng 1 khi xuất hiện trường hợp "nhập khẩu" đầu tiên từ tỉnh Vũ Hán, Trung Quốc vào ngày 23/1, tất cả các giao thức y tế đã được kích hoạt và khi thấy rằng tình hình chưa được cải thiện ở Trung Quốc, Việt Nam bắt đầu đóng cửa biên giới với nước láng giềng ở phía Bắc.

Những bệnh nhân Việt Nam đầu tiên là nhóm công nhân gồm 8 người được cử đi đào tạo nghề và trở về từ Vũ Hán, 6 người trong số họ dương tính với Covid-19, phần lớn đều từ tỉnh Vĩnh Phúc, cách Hà Nội khoảng 65 km về phía Bắc.

Vào ngày 3/2, sau kỳ nghỉ lễ dài nhân dịp Tết Nguyên đán, tất cả các trường học được đóng cửa như một biện pháp ngăn chặn và hạn chế lây nhiễm trong học sinh. Trong thời gian này, các lớp học trực tuyến được tiến hành và kéo dài đến cuối tháng 4. Đầu tháng 5, học sinh, sinh viên bắt đầu trở lại trường học.

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra
Một trong số 12 chốt cách ly tại xã Sơn Lôi. (Nguồn: Thanh niên)

Trở lại xã Sơn Lôi, tỉnh Vĩnh Phúc, nơi đã được cách ly phong tỏa trong vòng 21 ngày từ ngày 13/2 cho đến ngày 4/3, cuối cùng có 7 người đã bị nhiễm bệnh, tất cả đều do có tiếp xúc với những người trở về từ Trung Quốc.

Vào ngày 6/3, sau 21 ngày không xuất hiện thêm ca nhiễm bệnh mới, trường hợp đầu tiên được phát hiện tại Hà Nội, đó là một cô gái 26 tuổi trở về từ châu Âu, cụ thể là từ Italy và Anh, trên chuyến bay từ London về Việt Nam.

Kể từ khi bắt đầu bùng phát làn sóng thứ hai của dịch vào tháng 3, do những người bị nhiễm bệnh trở về chủ yếu từ châu Âu, Mỹ và Đông Nam Á, các biện pháp đối phó với dịch đã trở nên nghiêm ngặt hơn, bao gồm cách ly xã hội và sử dụng khẩu trang bắt buộc khi đi ra khỏi nhà kể từ ngày 28/3.

Phản ứng của chính phủ Việt Nam sau đợt bùng phát thứ hai mạnh mẽ hơn, vì ngay khi phát hiện bệnh nhân Covid-19 đầu tiên, Lữ đoàn của Bộ Tư lệnh Hóa học đã khử trùng tất cả các khu vực có nguy cơ cao ở Hà Nội bằng xe tải chở hóa chất đặc biệt, suốt đêm để ngăn ngừa lây nhiễm ra cộng đồng.

Vào ngày 10/3, tất cả công dân ở Việt Nam bắt buộc phải điền vào các biểu mẫu thông qua điện thoại di động của họ với các câu hỏi liên quan, để tìm hiểu xem họ đã tiếp xúc với những người bị nhiễm virus trước đó hay không để theo dõi các trường hợp có nguy cơ bị lây nhiễm.

Vào ngày 20/3, một ổ dịch mới được phát hiện đó là quán bar Buddha tại Thành phố Hồ Chí Minh, nơi 19 người có tiếp xúc gần trong quán bar bị nhiễm bệnh. Tại đây, khoảng 2.000 xét nghiệm đã được thực hiện để phát hiện các ca lây nhiễm có thể. Quán bar này là nơi nhiều người nước ngoài bị nhiễm bệnh nhất, vì nơi này tụ tập rất đông người nước ngoài.

Từ ngày 25/3, tất cả các hãng hàng không Việt Nam tạm dừng các chuyến bay quốc tế và chỉ duy trì tối thiểu các chuyến bay nội địa để ngăn chặn đại dịch.

Sau đó, vào ngày 28/3, một ổ dịch mới được phát hiện là bệnh viện Bạch Mai ở trung tâm Hà Nội, nơi có khoảng 45 người bị nhiễm bệnh, khiến bệnh viện Bạch Mai trở thành tâm dịch lớn nhất của Hà Nội.

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra
Bệnh viện Bạch Mai từng trở thành tâm dịch lớn nhất của Hà Nội. (Nguồn: TTXVN)

Nhiều người trong số những người bị nhiễm là từ các công ty cung cấp vật tư và đồ ăn cho bệnh viện hoặc nhân viên phục vụ căng tin tại đây. Bệnh viện này nhanh chóng được cách ly cho đến ngày 12/4 như một cách để ngăn chặn lây nhiễm, phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh và theo dõi những người đã tiếp xúc với khoảng 5.000 nhân viên và các bệnh nhân tại bệnh viện này.

Với những sự kiện gần đây tại Việt Nam, ngày 1/4, Thủ tướng đã ra lệnh cách ly xã hội và dân chúng được yêu cầu không rời khỏi nhà của họ, chỉ khi cần thiết trong 22 ngày, cho đến ngày 22/4, khi mà hai thành phố chính Hà Nội và Hồ Chí Minh, nơi có nguy cơ lây nhiễm cao được hạ xuống như thành phố có nguy cơ lây nhiễm trung bình.

Nhưng trước khi có quyết định này, vào ngày 7/4, đã phát hiện một ổ dịch lây nhiễm mới ở thôn Hạ Lôi, xã Mê Linh, Hà Nội, nơi có 13 người bị nhiễm bệnh. Toàn bộ thôn Hạ Lôi được cách ly và xét nghiệm để phát hiện các trường hợp nhiễm bệnh. Từ ngày 22/4, cả thôn vẫn được duy trì cách ly trong một thời gian xác định cho đến khi hoàn thành và không có ca nhiễm bệnh mới.

Tới ngày 1/5, Việt Nam đã phát hiện 270 trường hợp và 219 trường hợp được phục hồi, chiếm hơn 80% và quan trọng nhất là không có trường hợp tử vong nào được ghi nhận. Tất cả thành công này là nhờ sự kiên trì của chính quyền trong cuộc chiến chống virus, theo dõi những người có thể nhiễm bệnh và những người đã tiếp xúc với họ.

Đặc biệt là sự tuân thủ của các công dân Việt Nam đối với các quy định nghiêm ngặt, mặc dù điều này hơi khó thực hiện bởi vì ở nhà 22 ngày mà không đi ra ngoài trong mùa này không phải là điều dễ dàng. Tất nhiên, mọi sự hy sinh đều có giá trị vì sức khỏe và sự an toàn của toàn xã hội.

Một điểm đáng chú ý khác là hành động nhanh chóng của Chính phủ Việt Nam. Ngay khi phát hiện 1 trường hợp nhiễm bệnh mới, chính quyền đã ngay lập tức có những biện pháp cách ly các địa phương và tất cả những người tiếp xúc với họ.

Đồng thời, việc kiểm soát nhập cảnh của tất cả khách du lịch và công dân Việt Nam được thực hiện nghiêm ngặt. Những người này khi nhập cảnh được chuyển đến các khu cách ly tập trung trong vòng 14 ngày và thực hiện tất cả các xét nghiệm cần thiết trong những ngày đó.

Tính đến ngày 1/5, có 42.129 người bị cách ly, hoặc tại bệnh viện, hoặc tại nơi cư trú của họ, hoặc tại các khu cách ly tập trung do chính phủ điều hành.

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra
Bên ngoài một khu cách ly tại Hà Nội ngày 10/3. (Nguồn: Reuters)

Để kết thúc, tôi có thể chỉ ra rằng trong trận chiến này, nếu ví như trong một trận bóng đá thì Việt Nam giành phần thắng trong một nửa thời gian của trận đấu, trước kẻ thù độc ác và vô hình có tên Covid-19 đã gây nên nỗi ám ảnh cho tất cả chúng ta.

Từ giờ trở đi, theo tôi, đây sẽ là giai đoạn phức tạp nhất để giảm thiểu số người nhiễm bệnh và dần dần mở cửa nền kinh tế để làm sao giảm tối đa rủi ro ở một quốc gia 98 triệu dân và với các thành phố có hàng triệu dân như thủ đô Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh.

Câu chuyện về sự thành công của Việt Nam vẫn đang nhận được sự quan tâm rất lớn trong khu vực, cũng như trên toàn thế giới. Bản thân tôi cũng đồng ý với các chuyên gia rằng việc bình thường hóa xã hội chỉ nên thực hiện cho đến khi có thể tìm ra các loại thuốc đặc trị hoặc vaccine phòng ngừa căn bệnh này.

Sau khi đối mặt với loại virus vô hình này, thế giới sẽ gặt hái nhiều bài học kinh nghiệm.

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra

Bài học chống dịch Covid-19 của Việt Nam qua lời kể của nữ Đại sứ trên báo nước ngoài

TGVN. Cựu Đại sứ Việt Nam tại Hà Lan Ngô Thị Hòa mới đây chia sẻ với Tạp chí Diplomat (Hà Lan) về kinh nghiệm ...

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra

Chống dịch Covid-19: Việt Nam tiếp tục nhận ‘cơn mưa’ lời khen từ báo chí quốc tế

TGVN. Với việc không ghi nhận thêm ca nhiễm mới trong nhiều ngày, tuần qua, công tác phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp ...

nha ngoai giao panama cuoc chien chong covid 19 tai viet nam va nhung bai hoc rut ra

Đại sứ Na Uy: Việt Nam đã 'biến nguy thành cơ' trước dịch bệnh Covid-19

TGVN. Ấn tượng với những gì đã và đang diễn ra trong cuộc chiến phòng chống dịch Covid-19 của Việt Nam, Đại sứ Na Uy ...

David A. De León Salazar

Có thể bạn quan tâm

Bài viết cùng chủ đề

Dịch virus corona

Đọc thêm

Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Trung Quốc đua nhau với Ấn Độ 'quyến rũ' Nepal

Ủy viên Quốc vụ, Bộ trưởng Quốc phòng Trung Quốc Ngụy Phượng Hòa đã tới Nepal nhằm thúc đẩy hợp tác quân sự và quan hệ hữu nghị song phương.
Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà tỏa sáng trong hình ảnh đời thường

Hoa hậu Đỗ Thị Hà vẫn tỏa sáng, xinh đẹp và giản dị khi đi từ thiện. Đây là hình ảnh đời thường đầu tiên của Top 3 Hoa hậu ...
Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Nam sinh ghi tên mình vào danh sách kỷ lục gia ở Đường lên đỉnh Olympia

Với tổng điểm 310, Nguyễn Sơn Tùng ghi tên mình vào danh sách những kỷ lục gia đạt điểm số tuyệt đối phần thi Tăng tốc Đường lên đỉnh Olympia.
Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Bế mạc Techfest Việt Nam 2020

Tối 29/11, sự kiện Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia (Techfest Việt Nam 2020) đã chính thức bế mạc.
Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Khai mạc Diễn đàn nhằm khai thông thị trường thực phẩm Halal 1.400 tỷ USD

Sáng 30/11, tại Hà Nội đã diễn ra Diễn đàn ‘Tiềm năng thị trường thực phẩm Halal toàn cầu và cơ hội với Việt Nam’.
Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Nhà máy lọc dầu ở miền Bắc Iraq trúng rocket, IS nhận trách nhiệm

Hai quan chức của nhà máy lọc dầu Siniya ở miền Bắc Iraq cho biết, một quả rocket đã đánh trúng nhà máy này, gây hỏa hoạn và thiệt hại ...
Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Vụ ám sát nhà khoa học Iran: Nga xem là khủng bố; Chính sách của ông Biden với Tehran liệu có bị ảnh hưởng?

Nga lên án vụ giết hại nhà khoa học hạt nhân của Iran, xem hành động này là một cuộc tấn công khủng bố nhằm mục đích kích động Iran.
Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 30/11: Miền Nam tiếp tục giảm nhẹ từ 1.000-2.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay tại miền Bắc thị trường thu mua heo hơi hiện có giao dịch phổ biến trong khoảng từ 67.000-68.000 đồng/kg.
Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Hậu bầu cử Mỹ 2020: Ông Biden lần đầu tiên nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống

Văn phòng của ông Joe Biden vừa thông báo ông Biden sẽ nhận Tin vắn Hàng ngày dành cho Tổng thống lần đầu tiên vào ngày 30/11.
Dự báo thời tiết 3 ngày tới (30/11-2/12): Bắc Bộ trời rét, nền nhiệt 15-17 độ. Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to. Nam Bộ mưa dông rải rác;

Dự báo thời tiết 3 ngày tới (30/11-2/12): Bắc Bộ trời rét, nền nhiệt 15-17 độ. Trung Bộ, Tây Nguyên mưa rất to. Nam Bộ mưa dông rải rác;

Dự báo thời tiết Bắc Bộ trời rét, mưa vài nơi, trưa chiều trời nắng; Trung Bộ, Tây Nguyên mưa to đến rất to; Nam Bộ mưa rào và dông ...
Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Việt Nam dự Phiên họp Rà soát chính sách thương mại lần thứ 8 của Thái Lan tại WTO

Phần lớn các Thành viên WTO đều đánh giá cao thành tích kinh tế của Thái Lan trong giai đoạn rà soát 2016-2020.
Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Thúc đẩy hợp tác quan hệ Đối tác Toàn diện Argentina - Việt Nam

Đại sứ Dương Quốc Thanh đã tiếp bà Poldi Sosa Schmidt, Chủ tịch Viện Văn hóa Argentina - Việt Nam (ICAV) và bà Julia Argentina Perié, Nghị sỹ.
Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Đại sứ Nguyễn Tất Thành trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia

Ngày 27/11, Đại sứ Đặc mệnh toàn quyền Việt Nam tại Australia Nguyễn Tất Thành đã trình Thư ủy nhiệm lên Toàn quyền Australia David Hurley.
Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên nhiều lĩnh vực với bang Jalisco của Mexico

Đại sứ Việt Nam tại Mexico Nguyễn Hoài Dươn thăm làm việc đến bang Jalisco thuộc khu vực miền Tây của Mexico.
Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Kazakhstan mong muốn hợp tác với Việt Nam trong lĩnh vực phòng chống Covid-19

Thứ trưởng thứ nhất Bộ Ngoại giao Kazakhstan Shakhrat Nuryshev đánh giá cao việc Việt Nam đã kiểm soát thành công dịch Covid-19.
Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung trao quyết định phân công và điều động 2 cán bộ cấp Vụ

Chiều 27/11, tại Trụ sở Bộ, Thứ trưởng Ngoại giao Lê Hoài Trung đã trao quyết định phân công và điều động cho 2 cán bộ cấp Vụ của Bộ Ngoại giao.
Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Thêm chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước

Các cơ quan chức năng phối hợp tổ chức chuyến bay đưa gần 350 công dân Việt Nam từ hơn 20 quốc gia tại châu Âu, châu Mỹ và châu Phi về nước.
Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Phối hợp đưa hơn 210 công dân Việt Nam từ Nhật Bản về nước, hạ cánh xuống sân bay Cần Thơ

Việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Phối hợp đưa 368 công dân Việt Nam từ Ma Cao (Trung Quốc) về nước

Ngày 28/11, các cơ quan chức năng Việt Nam phối hợp với các cơ quan chức năng Macao (Trung Quốc) đưa 368 công dân Việt Nam về nước.
Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Thêm chuyến bay đưa 180 công dân Việt Nam từ Brunei về nước an toàn

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tích cực hỗ trợ công dân, cử các cán bộ trực tiếp tới sân bay để hỗ trợ công dân hoàn tất các thủ tục.
Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Phối hợp đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước an toàn

Các cơ quan chức năng Việt Nam đã phối hợp thực hiện chuyến bay đưa 240 công dân Việt Nam từ Singapore về nước.
Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thêm 280 công dân Việt Nam từ Australia về nước, hạ cánh xuống Cần Thơ

Thời gian tới, việc đưa công dân Việt Nam có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn về nước sẽ được sắp xếp theo nguyện vọng, phù hợp với tình hình trong nước.
Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Yêu cầu chính trị và nghiệp vụ đối với một cán bộ lễ tân là gì?

Lễ tân là một công tác chính trị, đồng thời cũng là một công tác nghiệp vụ cụ thể, vậy yêu cầu chuyên môn đối với cán bộ lễ tân là gì?
Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Tất cả những người tham gia hoạt động đối ngoại buộc phải hiểu biết công tác lễ tân?

Mỗi cán bộ khi làm đối ngoại đều cần có hiểu biết nhất định về công tác lễ tân để hoàn thành thuận lợi nhiệm vụ được phân công.
Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Lễ tân Bộ Ngoại giao thêm chức năng lễ tân nhà nước có những nhiệm vụ nào?

Nếu được giao thêm một số chức năng lễ tân nhà nước thì Vụ Lễ tân Bộ Ngoại giao thông thường phải đảm nhiệm thêm các công việc lễ tân liên quan đến đối ngoại.
Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Cơ quan phụ trách công tác lễ tân ở các nước được tổ chức như thế nào?

Để thực hiện những chức năng Lễ tân Ngoại giao, các nước đều thành lập trong Bộ Ngoại giao một đơn vị chuyên trách về công việc lễ tân.
Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Làm sao để đơn giản hóa công tác lễ tân ngoại giao?

Một trong những vấn đề đang được đặt ra ở nhiều nước hiện nay là yêu cầu cần phải đơn giản hóa công tác lễ tân.
Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Lễ tân ngoại giao tác động như thế nào đến mối quan hệ giữa các quốc gia?

Từ xưa đến nay, các nhà hoạt động ngoại giao đều thấy rõ và công nhận vai trò của lễ tân ngoại giao.
ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

ASEAN 2020: Chuyện của những 'con tim thổn thức'

Tâm sự của 'nhạc trưởng' lễ tân và 'chị cả' báo chí về ASEAN 2020, một phần khó quên trong sự nghiệp và kỷ niệm của những người trong cuộc!
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1997-2003 Phan Thúy Thanh: Trân quý phóng viên như đồng nghiệp

Rời cương vị Người phát ngôn được 17 năm, nhưng mỗi khi nhớ lại trong tôi vẫn hình dung rất rõ không khí của những cuộc họp báo thời ấy.
Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao giai đoạn 1987-1996 Hồ Thể Lan: Những ngày gian khó!

Tôi nghĩ đã là Người phát ngôn Bộ Ngoại giao thì điều đầu tiên cần có là thông tin. Trong thời kỳ đó, thông tin cực kỳ hạn chế.
Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Joe Biden - Người làm dậy sóng câu chuyện 'ngoại giao mì' tại quán ăn bình dân ở Trung Quốc

Sau khi truyền thông tuyên bố ông Joe Biden đắc cử Tổng thống Mỹ, câu chuyện ông từng ăn mì ở một quán bình dân ở Bắc Kinh lại dậy sóng.
Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020: Cán bộ ngoại giao trẻ đã 'dụng võ' như thế nào?

Con đường Ngoại giao-MOFA Open Day 2020, sự kiện tuyển dụng theo hình thức mở do Bộ Ngoại giao tổ chức thu hút sự quan tâm của nhiều bạn trẻ yêu ngoại giao.
Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Ngành ngoại giao Pháp khủng hoảng vì thiếu nhân lực chủ chốt

Văn phòng cố vấn ngoại giao của Điện Elysée gần đây tồn tại nhiều bất đồng nội bộ, ảnh hưởng tới ngoại giao Pháp và tiếng tăm của Tổng thống Emmanuel Macron.
Phiên bản di động