​Nhật Bản hoan nghênh Anh muốn tham gia CPTPP

31/07/2018 16:43

Ngày 31/7, Bộ trưởng Nội các phụ trách Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi, hoan nghênh tuyên bố của Anh về việc mong muốn tham gia thỏa thuận thương mại này. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp Việt Nam cùng các nước thúc đẩy Hiệp định CPTPP sớm có hiệu lực
nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp Canada khởi động tiến trình phê chuẩn CPTPP

Trong các cuộc trao đổi tại thủ đô Tokyo, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox đã bày tỏ mong muốn của London tham gia CPTPP.

Theo quan chức này, London coi cơ hội tham gia CPTPP, cũng như việc mở rộng thỏa thuận đối tác kinh tế Nhật Bản - Liên minh châu Âu là nền tảng cho quan hệ hợp tác kinh tế của Anh. 

Về phần mình, Bộ trưởng Motegi cho biết, Nhật Bản đã đề nghị hỗ trợ cung cấp thông tin cần thiết và làm trung gian cho quá trình gia nhập CPTPP của Anh.

nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp
Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Anh Liam Fox (ngoài cùng bên trái) họp cùng Bộ trưởng Nội các phụ trách Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) của Nhật Bản, ông Toshimitsu Motegi (ngoài cùng bên phải). (Nguồn: AP)

Phát biểu tại cuộc họp, ông Motegi cho rằng, sự quan tâm của Anh đối với CPTPP là khuyến khích lớn cho những nỗ lực chống chủ nghĩa bảo hộ và thúc đẩy một hệ thống tự do thương mại dựa trên luật pháp quốc tế. 

Phát biểu với phóng viên sau cuộc họp, ông Motegi nhận định, việc Anh gia nhập CPTPP sẽ giúp thúc đẩy các hệ thông thương mại đa phương "tự do, công bằng và dựa trên luật pháp". 

Sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp định Đối tác Kinh tế xuyên Thái Bình Dương (TPP), Nhật Bản và các nước còn lại trong thỏa thuận này đang hướng tới mở rộng CPTPP và hoan nghênh thêm nhiều nền kinh tế tham gia.

CPTPP được ký kết hồi tháng 3, sẽ có hiệu lực 60 ngày sau khi có ít nhất 6 nước ký kết hoàn tất các thủ tục thông qua tại nước mình. Chỉ sau khi CPTPP có hiệu lực, các thành viên mới có thể bắt đầu đàm phán kết nạp thêm thành viên mới. 

Hiện có 3 nước Nhật Bản, Mexico và Singapore đã thông qua CPTPP, trong khi New Zealand, Australia và Việt Nam dự kiến sẽ hoàn tất trong năm nay.

Ngoài Anh, các nền kinh tế bao gồm Thái Lan, Indonesia, Colombia, Hàn Quốc và Đài Loan (Trung Quốc) cũng đã bày tỏ sự quan tâm đến thỏa thuận thương mại này.

nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp Colombia chính thức đề nghị gia nhập CPTPP

Ngày 15/6, Bộ trưởng Kinh tế Mexico Ildefonso Guajardo cho biết, Colombia đã chính thức đề nghị xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn ...

nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp ​Nhật Bản ban hành luật để phê chuẩn CPTPP

Ngày 13/6, Quốc hội Nhật Bản đã ban hành luật để phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình ...

nhat ban hoan nghenh anh muon tham gia cptpp Chính phủ Canada ưu tiên hàng đầu là phê chuẩn CPTPP

Ngày 11/6, Bộ trưởng Thương mại Quốc tế Canada Francois-Philippe Champagne cho biết, nước này muốn đẩy nhanh việc phê chuẩn Hiệp định Đối tác toàn ...

(theo Kyodo)