Nhật Bản sẽ miễn học phí cho giáo dục mầm non

14/05/2019 09:08

Nhằm hỗ trợ chăm sóc trẻ em, ngăn chặn tình trạng sụt giảm tỷ lệ sinh, khuyến khích phụ nữ tham gia lực lượng lao động, mới đây Chính phủ Nhật Bản đã ban hành luật miễn học phí cho giáo dục mầm non. Chương trình này bắt đầu có hiệu lực từ tháng 10/2019 tới.    

TIN LIÊN QUAN
nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non Xu hướng phổ cập giáo dục mầm non tại Mỹ
nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non Singapore tăng gấp đôi ngân sách cho giáo dục mầm non
nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non
Nhật Bản thực hiện miễn học phí cho giáo dục mầm non từ tháng 10/2019. (Nguồn: Japan Times)

Chính phủ Nhật lấy khoản tăng thuế tiêu dùng phục vụ cho kế hoạch này. Chương trình dự kiến tiêu tốn 776 tỷ Yen mỗi năm. Theo đó, chính phủ sẽ cung cấp giáo dục mầm non miễn phí cho tất cả trẻ em từ 3 - 5 tuổi. Cha mẹ thu nhập thấp có trẻ dưới 2 tuổi cũng được gửi con đến nhà trẻ vào ban ngày mà không mất tiền.

Nếu phụ huynh gửi con đến các cơ sở không thuộc hệ thống công lập, chính phủ sẽ trợ cấp tối đa 37.000 Yen mỗi tháng/trẻ từ 3 đến 5 tuổi và 42.000 Yen cho trẻ từ 2 tuổi trở xuống. Chi phí này chưa bao gồm các bữa ăn ở trường.

"Gánh nặng tài chính của việc giáo dục và chăm sóc trẻ đè nặng lên người trẻ tuổi, khiến không ít người không muốn sinh và nuôi con. Đó là lý do chúng tôi quyết định miễn học phí mầm non", Thủ tướng Shinzo Abe nói trong phiên họp Quốc hội hôm thứ năm 9/5.

Chính quyền khuyến khích sự tham gia của phụ nữ vào lực lượng lao động trong bối cảnh khủng hoảng nhân lực ngày càng sâu sắc; đồng thời cố gắng giảm số lượng trẻ em nằm trong danh sách chờ đăng ký vào các nhà trẻ.

Theo dữ liệu chính phủ, tỷ lệ sinh của Nhật Bản, tức số trẻ em trung bình mà một phụ nữ sinh trong suốt cuộc đời, hiện ở mức 1,43 trong năm 2017.

Nhằm ưu tiên chăm sóc trẻ em và triển khai chương trình miễn học phí mầm non, Thủ tướng Abe thay đổi doanh thu từ việc tăng thuế tiêu thụ theo kế hoạch từ thời điểm áp dụng chương trình – tháng 10 (từ 8% lên 10%).

Ngoài ra, Quốc hội Nhật Bản cũng thông qua dự luật cắt giảm gánh nặng tài chính của giáo dục đại học đối với sinh viên đến từ gia đình có thu nhập thấp, vốn được miễn thuế cư trú. Theo kế hoạch sẽ áp dụng từ tháng 4/2020, phí nhập học và học phí sẽ được miễn hoặc giảm tại trường công và trường tư.

Ví dụ, tại các trường đại học công lập, phí nhập học và học phí tiêu chuẩn, tương ứng với 280.000 Yen và 540.000 Yen, sẽ được miễn cho sinh viên đến từ gia đình thu nhập thấp.

Ngoài ra, sinh viên đến từ các gia đình miễn thuế sẽ nhận được học bổng để mua sách giáo khoa hoặc trang trải chi phí sinh hoạt. Trong trường hợp mẫu được chính phủ đưa ra, một sinh viên đến từ gia đình 4 người có thu nhập hộ gia đình hàng năm dưới 2,7 triệu Yen được hưởng tất cả lợi ích của chương trình.

nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non Việt Nam tham dự Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non tại Mexico

​Hội thảo quốc tế về giáo dục mầm non (Cendi) lần thứ 18 với chủ đề “Giáo dục trí tuệ, ngôn ngữ và sư phạm ...

nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non Kéo dài một số chính sách với trẻ em và giáo viên mầm non

Thủ tướng Chính phủ đồng ý kéo dài việc thực hiện một số chính sách đối với trẻ em và giáo viên mầm non quy ...

nhat ban se mien hoc phi cho giao duc mam non Trường mầm non ưu việt dành cho các bé

Ngày 16/5, Trường Mầm non Hoàng Gia - thuộc EQuest Group chính thức khai trương cơ sở III tại số 1 ngõ 177 Thái Hà. ...

(theo Dân trí/Japan Today)