​Nhật Bản tiếp tục trục xuất ngư dân Triều Tiên được cứu hộ

26/04/2018 16:30

Ngày 26/4, truyền thông Nhật Bản đưa tin nước này đã trục xuất 2 công dân Triều Tiên còn lại trong số 10 người được cứu hộ khi tàu chở họ trôi dạt gần một hòn đảo của Nhật Bản hồi cuối năm ngoái. 

TIN LIÊN QUAN
nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho Canada, Nhật Bản nhất trí duy trì sức ép tối đa đối với Triều Tiên
nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho Nhật Bản kêu gọi quốc tế tiếp tục gây áp lực đối với Triều Tiên

Tháng 11/2017, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản đã phát hiện một chiếc tàu gỗ nhỏ ọp ẹp chở 10 ngư dân Triều Tiên bị trôi dạt gần khu vực bờ biển đảo Hokkaido.

8 ngư dân đã bị trục xuất hồi tháng Hai vừa qua, trong khi 2 người còn lại bao gồm thuyền trưởng chưa thể rời Nhật Bản do bị ốm và bị buộc tội trộm cắp và một ngư dân phải ở lại để chữa bệnh lao.

Thuyền trưởng trên bị bắt giữ vì đã ăn cắp một máy phát điện của một cơ sở ngư nghiệp địa phương trên đảo Hokkaido. Hồi tháng Ba vừa qua, người này bị kết án tù treo 2 năm rưỡi. 

nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho
Ảnh minh họa: Trong những năm gần đây, nhiều tàu đánh cá của Triều Tiên đã trôi giạt vào bờ biển Nhật Bản.

Theo kênh truyền hình TBS, một ô tô chở 2 công dân Triều Tiên trên đã từ một cơ sở dành cho người nhập cư đi đến một cảng ở Hokkaido. Từ đây, họ được đưa đến sân bay Haneda ở thủ đô Tokyo và sau đó lên đường về Triều Tiên quá cảnh qua Bắc Kinh (Trung Quốc).

Trong khi đó, kênh Nippon TV đưa tin 2 ngư dân Triều Tiên đã bị trục xuất về nước quá cảnh qua Bắc Kinh ngay trong ngày 26/4. 

Trong những năm gần đây, nhiều tàu đánh cá của Triều Tiên đã trôi giạt vào bờ biển Nhật Bản mà năm ngoái ghi nhận số lượng lên tới mức kỷ lục: 104 tàu.

Theo các chuyên gia an ninh Nhật Bản, các tàu đánh cá của Triều Tiên ngày càng tiến sâu hơn vào lãnh hải Nhật Bản để đánh bắt những mẻ cá lớn. Tuy nhiên do trang thiết bị quá cũ và kém chất lượng nên những tàu này thường gặp nhiều trục trặc, hỏng hóc.

nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho Phản ứng trái chiều về quyết định ngừng thử hạt nhân của Triều Tiên

Ngày 21/4, các chính đảng ở Hàn Quốc đã có phản ứng trái chiều về động thái ngừng thử vũ khí hạt nhân và tên ...

nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho Thủ tướng Nhật Bản thăm Mỹ: Bộn bề lo toan

Một thành công trong chuyến đi tới xứ cờ hoa là tối quan trọng với ông Shinzo Abe nhằm xoa dịu dư luận trong nước ...

nhat ban tiep tuc truc xuat ngu dan trieu tien duoc cuu ho Ông Abe hài lòng về cách Mỹ - Nhật tiếp cận với khủng hoảng Triều Tiên

Sau cuộc gặp với Tổng thống Mỹ Donald Trump, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe cho biết, cách tiếp cận của Nhật Bản và Mỹ ...

(theo AFP)