Nhịp cầu hữu nghị của người Việt ở Malaysia

An Bình
(thực hiện)
Không chỉ tăng cường quan hệ đối ngoại nhân dân giữa hai nước, Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam góp phần kết nối và hỗ trợ tích cực cho cộng đồng người Việt tại đây.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Chia sẻ với TG&VN sự phát triển của Hiệp hội hữu nghị Malaysia-Việt Nam (MVFA) sau hơn một năm thành lập, bà Trần Thị Chang – Chủ tịch MVFA, bày tỏ niềm tự hào khi cộng đồng người Việt ngày càng gắn kết và khẳng định được vị thế tại nước sở tại.

Nhịp cầu hữu nghị của người Việt ở Malaysia
Chủ tịch MVFA Trần Thị Chang trong hoạt động giao lưu văn hoá giữa hai nước. (Ảnh: NVCC)
Tin liên quan
Phật giáo góp phần vun đắp tình hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Thái Lan Phật giáo góp phần vun đắp tình hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Thái Lan

Từng là người vận động thành lập Ban liên lạc người Việt Nam tại Malaysia, rồi Hội phụ nữ Việt Nam tại Malaysia và đến nay là MVFA, đây hẳn là bước tiến mới trong việc phát triển hoạt động hội đoàn của cộng đồng người Việt?

MVFA được Bộ Nội vụ Malaysia cho phép thành lập là một bước quan trọng để hợp thức hoá các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, tạo điều kiện cho quan hệ giao lưu nhân dân ngày càng phát triển, góp phần thúc đẩy quan hệ hai nước.

Hoạt động của Hiệp hội hướng tới việc thúc đẩy, làm sâu sắc hơn nữa mối quan hệ hợp tác giữa nhân dân hai nước, giữa cơ quan, đoàn thể của Việt Nam và Malaysia; nâng cao quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực chính trị, kinh tế và văn hóa xã hội; thúc đẩy các chuyến thăm lẫn nhau nhằm trao đổi sáng kiến và thực thi các dự án có lợi cho người dân của cả hai nước; tuyên truyền và hỗ trợ người dân Việt Nam tuân thủ luật pháp của nước sở tạị, cũng như bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của bà con…

Là tổ chức đại diện cho cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia, chúng tôi cũng là cầu nối giữa cộng đồng với Đại sứ quán Việt Nam, cổ vũ thành viên giữ gìn, duy trì truyền thống và bản sắc văn hóa dân tộc trên lãnh thổ Malaysia và cùng hướng về quê hương, đất nước.

Hiệp hội có những hoạt động nổi bật gì để thu hút sự tham gia của các thành viên, tạo nên làn gió mới cho cộng đồng?

Hiện tại, Hiệp hội có khoảng 200 thành viên là người Việt và Malaysia với đội ngũ cố vấn gồm nhiều trí thức lớn của Malaysia.

Chúng tôi luôn đồng hành với những sự kiện lớn của người Việt ở Malaysia như Tết cộng đồng, Ngày Giỗ tổ Hùng Vương, Ngày quốc tế Phụ nữ 8/3, Tết Trung thu, Ngày Phụ nữ Việt Nam, quảng bá văn hoá, du lịch, ẩm thực Việt Nam, khám bệnh miễn phí cho cộng đồng, giải bóng đá cộng đồng…

Điển hình như cùng với việc phối hợp tổ chức lễ kỷ niệm 78 năm Quốc khánh Việt Nam (1945-2023), 66 năm ngày quốc khánh Malaysia (1957-2023) và 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Malaysia (1973-2023), được sự cho phép của Đại sứ quán Việt Nam tại Malaysia và sự hỗ trợ của UBND TP. Hồ Chí Minh, chúng tôi đã tổ chức Đêm nhạc MVFA Concert nhằm phục vụ cộng đồng người Việt Nam.

Đây là chương trình nghệ thuật hoàn toàn miễn phí, là điểm đến hấp dẫn, thú vị mà Hiệp hội muốn mang tới cho tất cả bà con cộng đồng, giúp họ gác lại bộn bề cuộc sống, cùng thưởng thức và thư giãn sau những ngày làm việc vất vả.

Đặc biệt, dù ở xa quê hương, nhưng trước thông tin vụ hỏa hoạn chung cư mini thảm khốc xảy ra tại quận Thanh Xuân, Hà Nội, Hiệp hội đã khẩn trương viết bài kêu gọi cộng đồng người Việt tại Malaysia hưởng ứng và vận động đóng góp để ủng hộ các nạn nhân.

Nhân chuyến về nước công tác, Đoàn chúng tôi đã bố trí thời gian bay từ TP. Hồ Chí Minh ra Hà Nội, trực tiếp đến Bệnh viện Bạch Mai, nơi đang điều trị cho 27 nạn nhân trong vụ hỏa hoạn để trao quà nhằm chia sẻ khó khăn với họ.

Được biết, Hiệp hội đang quan tâm đến việc quảng bá các sản phẩm của Việt Nam tại Malaysia và đồng hành cùng doanh nghiệp Việt tìm kiếm cơ hội phát triển hàng hóa tại đây?

MVFA hội tụ nhiều hội viên làm việc trong các lĩnh vực, ngành nghề khác nhau, trong đó có các doanh nhân Malaysia và Việt Nam. Với tiềm năng phong phú về kinh tế, văn hoá, du lịch… của Malaysia và Việt Nam, chúng tôi muốn đồng hành cùng với các bộ, ngành, doanh nghiêp cũng như Đại sứ quán của hai nước nhằm quảng bá hình ảnh đất nước, con người, các sản phẩm hàng hóa Việt Nam tại Malaysia.

Ngày 31/10, tại Trung tâm triển lãm và thương mại quốc tế Malaysia (MITEC), MVFA và Văn phòng Thương mại và công nghiệp ASEAN (ACCI) - đơn vị tổ chức Hội nghị và triển lãm thương mại xuất khẩu Malaysia ASEAN (MASTEX 2024) đã ký Bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hợp tác giữa Malaysia và Việt Nam trong các lĩnh vực văn hóa du lịch và giao thương.

MASTEX 2024 dự kiến diễn ra từ ngày 23-26/1/2024 tại MITEC do ACCI tổ chức, tập trung vào các lĩnh vực như thực phẩm và đồ uống, du lịch, dược phẩm, máy móc chế tạo, nông nghiệp và tài chính.

Ngoài ra, còn có một số lĩnh vực đặc biệt, như kinh tế xanh và kinh tế số, công nghệ cao, môi trường, xã hội và quản trị (ESG), hệ sinh thái công nghiệp Halal và sản phẩm sáng tạo.

MASTEX 2024 là nền tảng quan trọng để các doanh nghiệp tại các nước thành viên ASEAN thúc đẩy mối quan hệ thương mại.

Nhịp cầu hữu nghị của người Việt ở Malaysia
Các thành viên MVFA hoạt động cộng đồng. (Ảnh: NVCC)

Chủ tịch ACCI Sohaini Shahadan bày tỏ hy vọng dựa trên Bản ghi nhớ vừa ký kết, ACCI và MVFA sẽ đồng hành trong các sự kiện kết nối giao thương. Theo đó, vào năm 2025, chúng tôi có thể sẽ tổ chức sự kiện Hội nghị và triển lãm thương mại xuất khẩu ASEAN.

Đảng và Nhà nước đang đẩy mạnh việc thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước. Là một người Việt tiêu biểu tham gia tích cực trong các hội đoàn, bà có những suy nghĩ và nguyện vọng gì đóng góp cho quê hương?

Tôi đánh giá cao chủ trương của Đảng và Nhà nước thu hút nguồn lực kiều bào vào phát triển đất nước.

Hiện nay, Việt kiều ở các nước có trình độ cao là khá lớn. Nếu thu hút được lực lượng này đóng góp cho công cuộc xây dựng đất nước thì rất tốt. Rất nhiều người mong muốn và sẵn sàng đóng góp nhưng cần có chính sách cụ thể khuyến khích những người này đóng góp chất xám, đầu tư…

Bên cạnh đó, Nhà nước cần có chính sách để giữ chân lực lượng trí thức trẻ ở lại Việt Nam, tránh chảy máu chất xám.

Bản thân tôi, hiện đang công tác tại Viện Tim quốc gia Malaysia luôn mong muốn y tế Việt Nam ngày càng được cải thiện, trình độ y bác sĩ ngày càng nâng cao, giúp người bệnh đỡ vất vả. Chính vì lý do đó, tôi đã trở thành cầu nối chuyên ngành tim mạch của Viện Tim quốc gia Malaysia với Việt Nam.

Thời gian qua, ngoài nỗ lực hoạt động phục vụ cộng đồng người Việt tại Malaysia, tôi đã kết nối để các giáo sư, bác sĩ Viện Tim quốc gia Malaysia sang Việt Nam phẫu thuật tim từ thiện ở các bệnh viện như Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Việt Đức, Viện Tim Hà Nội, Bệnh viện tỉnh Quảng Ninh, Bệnh viện Đại học Y Dược TP. Hồ Chí Minh, Bệnh viện Tim Tâm Đức, Bệnh viện Chợ Rẫy, Bệnh viện Vinmec.

Ngoài ra, tôi còn kết nối để các bác sĩ sang Malaysia thực tập nâng cao nghiệp vụ cũng như giúp đỡ các bệnh nhân Việt Nam sang Malaysia khám chữa bệnh.

Bà Trần Thị Chang, quê gốc Hà Nam, được cử sang Malaysia làm việc theo chương trình hợp tác chuyên gia y tế giữa Chính phủ hai nước Việt Nam và Malaysia. Sống và làm việc xa quê hương, bà luôn cố gắng hoàn thành tốt công việc chuyên môn, tích cực tham gia, đóng góp cho các hoạt động của cộng đồng người Việt Nam tại Malaysia.

Đáng chú ý, trong đợt dịch Covid-19, bà vận động và trực tiếp đi phát quà cho người lao động Việt Nam gặp khó khăn tại Kuala Lumpur cùng các vùng lân cận như Ipoh, Johor, Penang, Bangsar..., hỗ trợ hơn 2.000 người Việt Nam trong khắp Malaysia được tiêm đủ từ 2-3 mũi vaccine.

Hành trình đầy cảm hứng của nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở New Zealand

Hành trình đầy cảm hứng của nữ nghị sĩ gốc Việt đầu tiên ở New Zealand

Lớn lên trong sự nuôi dưỡng của gia đình lai hai dòng máu Việt Nam và New Zealand, bà Phạm Thị Ngọc Lan đã trở ...

Bắc nhịp cầu văn hóa Việt Nam-Argentina

Bắc nhịp cầu văn hóa Việt Nam-Argentina

Là dược sĩ, giáo viên võ thuật gốc Việt sống tại Argentina hơn 40 năm, chị Phạm Liên miệt mài xây nhịp cầu văn hóa, ...

Đại sứ Ngô Hướng Nam gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan

Đại sứ Ngô Hướng Nam gặp mặt bà con cộng đồng người Việt Nam tại Hà Lan

Đây là cuộc gặp mặt chính thức đầu tiên của Đại sứ Ngô Hướng Nam với đại diện bà con người Việt trên khắp đất ...

Sứ giả lan tỏa tình yêu với biển đảo quê hương

Sứ giả lan tỏa tình yêu với biển đảo quê hương

Tuy mới thành lập, Ban liên lạc người Việt châu Âu 'Vì biển đảo Việt Nam' đã trở thành diễn đàn giúp các thế hệ ...

Phật giáo góp phần vun đắp tình hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Thái Lan

Phật giáo góp phần vun đắp tình hữu nghị, gắn bó giữa Việt Nam và Thái Lan

Sáng 29/11, Lãnh đạo Ủy ban Nhà nước về người Việt Nam ở nước ngoài (NVNONN), Bộ Ngoại giao đã tiếp đoàn đoàn đại biểu ...

Đọc thêm

Giá vàng hôm nay 6/3/2024: Giá vàng nhẫn 'rượt đuổi' theo vàng miếng, diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới vượt 2.100 USD và còn tăng?

Giá vàng hôm nay 6/3/2024: Giá vàng nhẫn 'rượt đuổi' theo vàng miếng, diễn biến lạ của thị trường trong nước, thế giới vượt 2.100 USD và còn tăng?

Giá vàng hôm nay 6/3/2024 diễn biến đầy bất ngờ, giá vàng nhẫn sẽ tăng bằng vàng miếng, thị trường thế giới vượt qua ngưỡng 2.100 USD, còn dư địa ...
Giá tiêu hôm nay 6/3/2024, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, hồ tiêu được mùa được giá, nông dân không vội bán

Giá tiêu hôm nay 6/3/2024, nhu cầu từ Trung Quốc tăng mạnh, hồ tiêu được mùa được giá, nông dân không vội bán

Giá tiêu hôm nay 6/3/2024 tại thị trường trong nước nối dài đà tăng nhẹ ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 93.000 – 96.000 đồng/kg.
Tin thế giới 5/3: EU tung đề xuất tham vọng, Nga ra cảnh báo 'sấm sét' tới Đức, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, 'bão lớn' ở Haiti

Tin thế giới 5/3: EU tung đề xuất tham vọng, Nga ra cảnh báo 'sấm sét' tới Đức, Trung Quốc tăng chi tiêu quốc phòng, 'bão lớn' ở Haiti

Khủng hoảng Haiti, Nga-Đức 'căng' nhau về đoạn ghi âm, NATO tập trận quy mô lớn, EU có đề xuất tham vọng.... là một số tin thế giới nổi bật.
Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có sương mù, ngày nắng; Trung Trung Bộ nắng nóng; phía Nam không mưa

Dự báo thời tiết ngày mai (6/3): Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ sáng có sương mù, ngày nắng; Trung Trung Bộ nắng nóng; phía Nam không mưa

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực ngày mai (6/3) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Điện mừng Tổng thống Hungary

Điện mừng Tổng thống Hungary

Nhân dịp ông Sulyok Tamás nhậm chức Tổng thống Hungary, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng đã gửi điện chúc mừng.
Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam tại Brunei Darussalam

Tăng cường liên kết doanh nghiệp Việt Nam tại Brunei Darussalam

Đại sứ quán Việt Nam tại Brunei đã tổ chức cuộc gặp và trao đổi với các doanh nghiệp Việt Nam hoạt động tại Brunei. Tham dự cuộc găp có ...
Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

Xung đột Nga-Ukaine, động thái mới và dự báo cục diện, kết cục

Cuộc xung đột ở Ukraine bước sang năm thứ ba khó đoán định.
Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Nhóm Visegrad: Phép cộng không đơn giản

Kết quả Hội nghị thượng đỉnh nhóm Visegrad vừa diễn ra tại Czech, một lần nữa cho thấy các thành viên của nhóm lại không cùng nhìn về một hướng.
NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

NATO kết nạp Thụy Điển, một nước cờ khó lường trên bàn cờ thế cuộc

Điều gì đến cũng sẽ đến. Đó là cảm nhận của nhiều chuyên gia, học giả quốc tế đối với việc Quốc hội Hungary bỏ phiếu chấp thuận Thụy Điển gia nhập NATO.
Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chuyển động mới quanh xung đột ở Dải Gaza và những vấn đề không mới

Chặng đường đi đến hòa bình ở Dải Gaza vẫn còn xa khi những nỗ lực ngoại giao tiếp tục bị chôn vùi dưới mưa bom bão đạn...
Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Sứ mệnh không dễ dàng của G20

Không phải ngẫu nhiên mà cải cách quản trị toàn cầu nổi lên như một trong những chủ đề trọng tâm tại Hội nghị Ngoại trưởng G20 tại Brazil.
Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bức tranh thế giới đầu năm 2024 và những vấn đề mang tính toàn cầu

Bất ổn, xung đột chuyển từ năm 2023 tiếp tục diễn biến phức tạp, thế giới phát sinh những vấn đề mới khó lường ngay trong tháng đầu năm 2024.
Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Bầu cử Mỹ: Siêu thứ Ba gay cấn, cuộc đua vào Nhà Trắng đang định hình rõ nét

Chiến dịch tranh cử tại Mỹ đang trở nên gay cấn vào Siêu thứ Ba với hy vọng là ngày 'bội thu' của các ứng cử viên.
Đằng sau việc Thủ tướng Palestine từ chức: Động thái mang tính 'trình diễn'?

Đằng sau việc Thủ tướng Palestine từ chức: Động thái mang tính 'trình diễn'?

Thủ tướng chính quyền Palestine đệ đơn từ chức hôm 26/2 nhằm tạo điều kiện đạt đồng thuận về các thỏa thuận liên quan đến việc quản lý Gaza thời hậu xung đột.
50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

50 năm quan hệ ASEAN-Australia: Từ những 'trái ngọt' nhớ về câu nói nổi tiếng của Thủ tướng Gough Whitlam

Mối quan hệ đối tác vững chắc giữa Australia và ASEAN sẽ góp phần thúc đẩy ổn định, hòa bình tại khu vực cũng như trên thế giới.
Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Chuyên gia Thái Lan: ASEAN 'tuổi 57' ở một thế khác đối với Australia

Quan hệ đối tác ASEAN và Australia đã có bước phát triển ấn tượng kể từ khi hai bên thiết lập quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện vào năm 2021.
Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Bầu cử Mỹ: Một ngày vui tiếp nối những ngày vui của ông Donald Trump

Chiến thắng của ông Donald Trump trước ứng cử viên đảng Cộng hòa tại bang South Carolina đã củng cố thêm tâm lý để ông Trump bứt phá.
Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Tổng thống Mỹ Joe Biden phớt lờ Bộ tứ: Nương theo Trung Quốc hay chỉ là ‘kế nghi binh’?

Giáo sư Brahma Chellaney cho rằng sẽ là sai lầm nếu Tổng thống Joe Biden xếp Bộ tứ (Quad) ra vùng ngoại vi hoặc biến Bộ tứ chỉ là biểu tượng.
Phiên bản di động