Những bước phát triển toàn diện trong quan hệ Việt Nam-EU và triển vọng trong thời gian tới

Tô Anh Dũng
Theo dõi TGVN trên
Thứ trưởng Bộ Ngoại giao
TGVN. Báo TG&VN trân trọng giới thiệu bài viết của Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng nhân kỷ niệm 30 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam-Liên minh châu Âu (EU) với nhan đề ‘Những bước phát triển toàn diện trong quan hệ Việt Nam-EU và triển vọng trong thời gian tới'.
hứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng
Thứ trưởng Ngoại giao Tô Anh Dũng.

Nhìn lại chặng đường 30 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu (EU) (28/11/1990 - 28/11/2020), chúng ta có thể thấy những bước phát triển nhanh chóng vượt bậc của quan hệ giữa hai bên.

Từ một mối quan hệ mang tính hợp tác theo một số lĩnh vực, hai bên ngày nay đã tiến tới mối quan hệ Đối tác và Hợp tác toàn diện (PCA) khi Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Đại diện cấp cao của EU về Chính sách đối ngoại và An ninh chính thức ký Hiệp định hợp tác khung mới tại Brussels (Bỉ) năm 2012 thay thế Hiệp định khung về Hợp tác ký năm 1995.

Các bước phát triển mạnh mẽ của quan hệ Việt Nam và EU khẳng định tinh thần đối tác tin cậy, hữu nghị và cùng chia sẻ tầm nhìn lâu dài của hai bên trong việc nâng cao quan hệ song phương cũng như cùng nỗ lực đóng góp cho hòa bình, hợp tác và phát triển ở hai khu vực và trên thế giới.

Nhân sự kiện lớn này, Lãnh đạo Nhà nước, Chính phủ, Quốc hội và Bộ Ngoại giao Việt Nam và Lãnh đạo Hội đồng, Ủy ban, Nghị viện châu Âu và Đại diện Cấp cao EU về chính sách đối ngoại đã trao đổi thư chúc mừng, khẳng định tầm quan trọng của mối quan hệ Việt Nam-EU trong chính sách đối ngoại của hai bên.

Trao đổi giữa hai bên trong năm kỷ niệm mặc dù chịu tác động nặng nề của đại dịch Covid-19, nhưng vẫn diễn ra rất phong phú. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có cuộc điện đàm với Chủ tịch Ủy ban vhâu Âu Ursula Von de Leyen ngày 29/7/2020, nhằm trao đổi về hợp tác song phương, trong đó có phối hợp triển khai hiệu quả EVFTA sau khi có hiệu lực. Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuấn Anh và Thứ trưởng thường trực Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn cũng đã điện đàm với Cao ủy Thương mại EU tháng 5 và tháng 6/2020.

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn điện đàm với Cao ủy Thương mại EU về triển khai EVFTA

Thứ trưởng Thường trực Bùi Thanh Sơn điện đàm với Cao ủy Thương mại EU về triển khai EVFTA

Phó Chủ tịch EC/Đại diện Cấp cao EU về chính sách An ninh và Đối ngoại đã có bài phát biểu trực tuyến tại Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU tháng 9/2020. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Charles Michel đã có bài phát biểu trực tuyến tại Diễn đàn Doanh nghiệp và Đầu tư ASEAN 2020, trong đó nêu đậm việc tăng cường chủ nghĩa đa phương thông qua việc xây dựng ASEAN vững mạnh và nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược giữa EU và ASEAN mà đã trở thành hiện thực từ đầu tháng 12/2020.

Có thể nói, mối quan hệ hai bên đạt được như ngày hôm nay là kết quả của một sự chuyển biến năng động trong hợp tác hai bên từ các lĩnh vực truyền thống như chính trị - ngoại giao, thương mại - đầu tư, hợp tác phát triển, mở rộng sang các lĩnh vực hợp tác tiềm năng khác như khoa học - công nghệ, an ninh - quốc phòng, nông lâm ngư nghiệp, đổi mới sáng tạo cũng như trong nhiều khuôn khổ đa phương quan trọng, góp phần ngày càng nâng cao chất lượng của hợp tác Việt Nam-EU.

Đối với Việt Nam, EU là một trong những đối tác hàng đầu, mang tính chiến lược, có vai trò quan trọng trên trường quốc tế, trong các vấn đề an ninh, hòa bình cũng như kinh tế và phát triển. Về phần mình, với tiềm lực và vị thế ngày càng tăng sau 35 năm Đổi mới và hội nhập, Việt Nam là đối tác mạnh mẽ của EU trong ASEAN và tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương, có mối quan hệ hợp tác trên tất cả các lĩnh vực và là một trong những đối tác EU có quan hệ toàn diện nhất ở khu vực.

Một trong những minh chứng cho những nỗ lực thúc đẩy mối quan hệ đặc trưng và sinh động giữa hai bên, thể hiện dấu ấn và ý chí chính trị mạnh mẽ, là trao đổi đoàn cấp cao thường xuyên giữa hai bên. Trong thời gian gần đây là chuyến thăm cấp cao tới EU của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng năm 2013, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc năm 2018 và Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân năm 2019.

Nhiều Lãnh đạo Hội đồng, Ủy ban và Nghị viện EU cũng đã lần lượt thăm Việt Nam như Chủ tịch Hội đồng vhâu Âu Herman Van Rompuy năm 2012, Chủ tịch EC José Manuel Durão Barroso năm 2014 và Phó Chủ tịch EC/Đại diện Cấp cao EU về Chính sách đối ngoại và An ninh Federica Mogherini năm 2019.

Trong năm 2020, mặc dù phải tập trung ứng phó với khủng hoảng kép về y tế và kinh tế, hai bên duy trì thực hiện cam kết và triển khai các trao đổi hợp tác thông qua cả hình thức trực tuyến và trực tiếp. Hai bên phối hợp chặt chẽ trên rất nhiều lĩnh vực để phát huy những thành quả quan trọng của hợp tác sâu rộng thời gian qua, đồng thời tích cực hỗ trợ nhau về trang thiết bị phòng chống Covid-19 và EU viện trợ cho các tỉnh miền Trung ở Việt Nam chịu lũ lụt thiên tai trong tháng 10 vừa qua.

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhờ

Kinh tế Việt Nam sẽ tăng trưởng nhờ 'cao tốc đã mở' EVFTA

Sự kiện quan trọng, đặt dấu mốc lịch sử mới nhất trong quan hệ hai bên chính là việc ký kết, phê chuẩn và chính thức có hiệu lực của Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam-EU (EVFTA) từ ngày 1/8/2020 với phạm vi cam kết sâu rộng, tạo thêm nhiều đột phá, mở ra triển vọng mới cho quan hệ hợp tác Việt Nam và EU. Đây cũng là nỗ lực chung của hai bên thúc đẩy xu thế tổng thể về liên kết kinh tế quốc tế và phát triển bền vững.

Chỉ sau 5 tháng kể từ khi EVFTA có hiệu lực, kim ngạch thương mại hai chiều giữa hai bên đã rất khởi sắc, nhiều mặt hàng xuất khẩu có giá trị của Việt Nam tăng cao như thủy hải sản, gạo, dệt may, da giầy… EU hiện là đối tác thương mại lớn thứ năm, thị trường xuất khẩu lớn thứ ba, nhà đầu tư lớn tại Việt Nam và là nhà cung cấp viện trợ không hoàn lại hàng đầu cho Việt Nam.

EVFTA mở ra cơ hội to lớn cho doanh nghiệp Việt Nam thâm nhập thị trường EU đầy tiềm năng với gần 450 triệu dân và quy mô khoảng 18 nghìn tỷ USD, giúp Việt Nam đẩy mạnh đa dạng hóa thị trường, tạo chỗ đứng vững chắc hơn tại thị trường châu Âu, tận dụng những cơ hội mới bên cạnh những lợi thế có được nhờ đất nước đã xử lý tốt đại dịch, duy trì được tỷ lệ tăng trưởng dương rất khả quan, đồng thời tạo điều kiện cho Việt Nam tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu. EVFTA đã góp phần quan trọng để hai bên thúc đẩy phục hồi kinh tế và lấy lại đà tăng trưởng trong bối cảnh kinh tế toàn cầu sụt giảm do tác động của Covid-19.

Cùng với trụ cột kinh tế - thương mại là trọng tâm trong mối quan hệ Việt Nam-EU, nhiều lĩnh vực hợp tác khác cũng ghi những dấu ấn quan trọng trong thời gian qua. Việc ký Hiệp định khung về việc Việt Nam tham gia các hoạt động quản lý khủng hoảng của EU (FPA), Hiệp định Đối tác tự nguyện về Thực thi luật lâm nghiệp, quản trị rừng và thương mại lâm sản (VGA/FLEGT) là những thành quả hết sức ý nghĩa, mở ra triển vọng tăng cường hợp tác đa dạng và toàn diện hơn nữa của quan hệ Việt Nam – EU.

Hai bên đã tổ chức thành công các cuộc họp Ủy ban Hỗn hợp về triển khai PCA lần thứ nhất vào tháng 5/2019 và lần thứ hai theo hình thức trực tuyến vào tháng 12/2020, thúc đẩy thực thi hiệu quả các cam kết, đóng góp vào việc cụ thể hóa và làm sâu sắc hơn quan hệ đối tác và hợp tác toàn diện Việt Nam - EU.

Hợp tác đa phương được hai bên chú trọng, trong đó sự gắn kết chặt chẽ giữa ASEAN và EU ngày càng được đẩy mạnh. EU có lợi ích lớn tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương với 40% tổng giá trị hàng hoá xuất nhập khẩu của EU là với châu Á.

Với việc thông qua “Chiến lược toàn cầu” (2016), “Chiến lược kết nối Á-Âu” (2018), EU và các nước thành viên thể hiện một tầm nhìn chiến lược tại khu vực. Việt Nam và ASEAN theo đuổi một sự hợp tác tin cậy, mong muốn EU đóng vai trò tích cực và xây dựng tại khu vực, vì hòa bình, thịnh vượng, thúc đẩy chủ nghĩa đa phương, tự do thương mại và thượng tôn pháp luật.

ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

ASEAN-EU nâng cấp quan hệ lên đối tác chiến lược

Các Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN-EU AMM-23 và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng ASEAN mở rộng ADMM+ lần thứ 7 trong tháng 12/2020 đã tiếp tục khẳng định sự thống nhất của các bên, thông qua Tuyên bố chung về Kết nối ASEAN-EU và nâng cấp quan hệ Đối tác chiến lược ASEAN-EU, mà trong đó Việt Nam đã có tiếng nói và đóng góp quan trọng với tư cách là Chủ tịch ASEAN 2020.

Năm 2020 khép lại với những trọng trách đầy thử thách, nhưng cũng đáng tự hào mà Việt Nam đã vượt qua, tỏa sáng và khẳng định vai trò, vị thế trong việc đảm nhận thành công trọng trách Chủ tịch ASEAN, Ủy viên không thường trực Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc nhiệm kỳ 2020-2021 và Chủ tịch Đại hội đồng lần thứ 41 Hội đồng Liên nghị viện ASEAN (AIPA).

EU với tư cách là một thực thể kinh tế, chính trị đặc thù với mức độ liên kết sâu và quan trọng hàng đầu thế giới, có tiếng nói tại LHQ và trên trường quốc tế, đang thúc đẩy hợp tác chặt chẽ, toàn diện với ASEAN và các quốc gia thành viên, trong đó có Việt Nam, ngày càng thể hiện lập trường, quan điểm rõ ràng, mạnh mẽ trong vấn đề bảo đảm an ninh hàng hải, trật tự luật pháp, duy trì hòa bình và ổn định ở Biển Đông.

Xuyên suốt chặng đường 30 năm hợp tác và phát triển, quan hệ Việt Nam và EU đã có những bước tiến dài hạn, trên cơ sở những tầm nhìn chiến lược sâu sắc nhằm nâng cao tầm vóc quan hệ đối tác. Từ những viên gạch đầu tiên để đặt nền móng quan hệ, đến nay mối quan hệ này đã được vun đắp với những nền tảng bền vững, sâu rộng, hứa hẹn đem lại động lực lan tỏa trong năm 2021 và nhiều năm tiếp theo.

TIN LIÊN QUAN
Việt Nam và EU cùng gặt hái 'trái ngọt' từ EVFTA
Dù cho Covid-19, xuất khẩu bứt tốc cùng EVFTA
30 năm quan hệ Việt Nam-EU: Đối tác tin cậy, lâu dài và phát triển mạnh mẽ
Việt Nam-EU: 30 năm quan hệ đối tác bền chặt
Tận dụng cơ hội từ Hiệp định EVFTA, tăng cường hợp tác kinh tế, thương mại Việt-Đức

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Vaccine Covid-19 thứ 2 của Việt Nam có giá 60.000 đồng/liều

Theo đánh giá ban đầu, vaccine Covid-19 này có hiệu quả với biến chủng của Anh và Nam Phi, có giá khoảng 60.000 đồng/liều.
XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3 - Kết quả xổ số miền Trung hôm nay 1/3/2021 - SXMT 1/3 - dự đoán XSMT 2/3

XSMT 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Trung hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMT thứ 2 . SXMT 1/3.
XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3 - Kết quả xổ số miền Bắc hôm nay 1/3/2021 - SXMB 1/3 - dự đoán XSMB 2/3

XSMB 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Bắc hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMB thứ 2 . SXMB 1/3.
XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3 - Kết quả xổ số Hồ Chí Minh hôm nay 1/3/2021 - SXHCM 1/3 - KQXSHCM thứ 2

XSHCM 1/3. Xổ số Hồ Chí Minh hôm nay ngày 1 tháng 3 năm 2021. Xo so Ho Chi Minh. KQXSHCM thứ 2.
Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi 12 cung hoàng đạo thứ 2 ngày 1/3/2021: Xử Nữ dè dặt trong tình cảm, Cự Giải được đồng nghiệp giúp đỡ

Tử vi hôm nay 1/3 của 12 cung hoàng đạo - Ma Kết, Bảo Bình, Song Ngư, Bạch Dương, Kim Ngưu, Song Tử, Cự Giải, Sư Tử, Xử Nữ, Thiên ...
Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Philippines tiếp nhận lô vaccine Covid-19 đầu tiên của Trung Quốc

Loại vaccine Covid-19 của Sinovac đã được phê chuẩn tại Trung Quốc đều có thể bảo quản trong nhiệt độ tủ đông thông thường.
Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Hải Dương 12 ca

Dịch Covid-19 ở Việt Nam chiều 28/2: Thêm 16 ca mắc mới, riêng Hải Dương 12 ca

Theo bản tin 18h của Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19, tính đến nay, Việt Nam ghi nhận 16 ca mắc mới, trong đó, Hải Dương 12 ...
XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3 - Kết quả xổ số miền Nam hôm nay 1/3/2021 - SXMN 1/3 - dự đoán XSMN 2/3

XSMN 1/3. Báo TGVN sẽ trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay, thứ 2 ngày 1 tháng 3 năm 2021. KQXSMN thứ 2 . SXMN 1/3.
Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3 - Xem âm lịch hôm nay thứ 2 ngày 1/3/2021 chính xác nhất - Lịch vạn niên 1/3/2021

Lịch âm 1/3. Âm lịch hôm nay 1/3. Lich am 1/3. Xem âm lịch hôm nay ngày 1/3/2021 chính xác nhất. Lịch vạn niên ngày 1 tháng 3 năm 2021 ...
Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Mexico: Xả súng kinh hoàng, 11 người thiệt mạng

Một vụ xả súng tại quận Tonala, thành phố Guadalajara (Mexico) đã khiến 11 người thiệt mạng và 2 người khác bị thương nặng.
Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện

Dân chủ Mỹ qua sự kiện ngày 6.1: Xảy chuyện nên lộ diện 1

Khủng hoảng 6/1 lộ diện những khiếm khuyết, rệu rã của nền dân chủ Mỹ. Rồi đây, nhân tố nào quyết định chiều hướng tình hình Mỹ trong năm 2021? Phân tích.
Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU đạt thỏa thuận đầu tư: Phe cần gặp phía vội

Trung Quốc-EU ký kết thoả thuận về đầu tư sau 7 năm đàm phán. Điều gì khiến cả hai đều vừa cần vừa vội với việc ký kết nói trên. Báo TG&VN phân tích.
Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU và hậu Brexit: Tình cảm dẫn dắt, lý trí quyết định

Anh-EU đã ký thỏa thuận về hợp tác hậu Brexit ngay trước thềm Giáng sinh. Thực chất của thỏa thuận đó là gì? Ai được và ai mất những gì? TG&VN phân tích.
Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Đại dịch Covid-19: vaccine trong cuộc chơi chính trị

Trong cuộc chiến chống Covid-19, vaccine đang là vấn đề thời sự nhất hiện nay. Nhưng, vaccine cũng được sử dụng trong cuộc chơi ảnh hưởng chính trị thế giới.
Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Mỹ, Nhật Bản và Pháp tập trận quân sự chung: Liên thủ đỡ liên minh

Động thái của Mỹ, Nhật Bản, Pháp tập trận quân sự chung tại vùng biển Nhật Bản, hàm chứa thông điệp gì, đích đến của thông điệp đó? TG&VN phân tích.
PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

PHÂN TÍCH Bầu cử Mỹ 2020: Nhận diện nước Mỹ qua một kỳ bầu cử

Bầu cử Mỹ 2020 và “hậu bầu cử” vừa phản ánh thực trạng chính trị xã hội hiện tại ở nước Mỹ, vừa giống như điềm bất lành với tương lai của nước Mỹ. Phân ...
Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Cách Trung Quốc vận dụng sức mạnh mềm trên đất Anh

Sức mạnh mềm của Trung Quốc đang len lỏi vào từng ngóc ngách của nước Anh, giống như sông Thames chảy hàng thế kỷ qua Tháp London huyền thoại.
Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Tiêm phòng vaccine Covid-19: 'Trùm cuối' trong chính trường Malaysia

Kế hoạch tiêm phòng vaccine ngừa Covid-19 của Malaysia đang tạo ra những hiệu ứng tích cực cho Chính phủ của Thủ tướng Muhyiddin Yassin.
Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Joe Biden gia tăng sức ép 'bốn bề' với Trung Quốc trên Biển Đông

Chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden bày tỏ lập trường cứng rắn đối với các yêu sách chủ quyền phi lý của Trung Quốc tại Biển Đông.
Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Đối thoại Mỹ-Triều có thể hồi sinh dưới thời Tổng thống Mỹ Joe Biden?

Liệu đối thoại Mỹ-Triều, vốn đã 'ngủ yên' từ Hội nghị thượng đỉnh Hà Nội (tháng 2/2019), sẽ được tái khởi động với chính quyền ông Joe Biden?
Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc lại tung 'chiêu bài' đất hiếm để 'dằn mặt' Mỹ

Trung Quốc đang thăm dò khả năng hạn chế xuất khẩu kim loại đất hiếm, hiện được sử dụng trong chế tạo các linh kiện quan trọng của máy bay chiến đấu của Mỹ.
Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Học giả Mỹ: Tổng thống Joe Biden sẽ gây áp lực tối đa với Trung Quốc trong vấn đề Biển Đông

Tổng thống Joe Biden cần nhanh chóng vạch ra kế hoạch mở rộng các hoạt động quân sự, tuần tra hàng hải ở Biển Đông.
Phiên bản di động