Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Nguyễn Hồng
(từ Seoul, Hàn Quốc)
Ngay sau khi gặp bà con kiều bào, tối 4/12 (giờ địa phương), Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tiếp một số tổ chức hữu nghị, hợp tác kinh tế, văn hóa, giao lưu nhân dân Hàn-Việt có nhiều đóng góp tích cực cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Theo dõi Baoquocte.vn trên

Tiếp đại diện dòng họ Lý Việt Nam

Dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc do ông Lý Huân, Chủ tịch Hội dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc dẫn đầu đã có cuộc gặp thân tình với Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc.

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Chủ tịch nước tiếp dòng họ Lý Việt Nam tại Hàn Quốc do ông Lý Huân, Chủ tịch Hội Dòng họ Lý Hoa Sơn Hàn Quốc dẫn đầu.

Sau gần 1.000 năm kể từ khi đặt chân đến mảnh đất Cao Ly, cộng đồng dòng họ Lý ngày càng lớn mạnh, có nhiều thành công, góp phần không nhỏ vào sự phát triển của đất nước Hàn Quốc và cũng có nhiều hoạt động hướng về quê hương.

Ông Lý Huân, thay mặt dòng họ Lý Hoa Sơn đã dành lời cảm ơn tới Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc mặc dù lịch hoạt động dày đặc, song vẫn dành thời gian tiếp. Ông nhấn mạnh, hậu duệ dòng họ Lý luôn hướng về quê cha đất tổ, rất mong thời gian tới có thể trở lại về thăm quê hương, đồng thời cam kết sẽ nỗ lực hết sức để hỗ trợ những người Việt Nam tại Hàn Quốc.

Thời gian qua, nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán, các hoạt động xúc tiến giao lưu, hợp tác của dòng họ được thúc đẩy thuận lợi, hiệu quả. Đại diện dòng họ Lý Hoa Sơn vui mừng vì sự phát triển mạnh mẽ của quan hệ hai nước, đồng thời mong muốn tiếp tục nhận được sự quan tâm của Chủ tịch nước và các cơ quan hữu quan Việt Nam, nhất là đối với các dự án thúc đẩy hợp tác giao lưu kinh tế, giao lưu nhân dân hai nước mà dòng họ Lý đang triển khai.

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Sau khi lắng nghe những chia sẻ của ông Lý Huân, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc nêu rõ, Nhà nước và nhân dân Việt Nam rất phấn khởi, tự hào chứng kiến dòng họ Lý an cư lạc nghiệp, đoàn kết, phát triển thành công trên đất nước Hàn Quốc.

Chủ tịch nước cho biết trong cuộc gặp ngày mai với Tổng thống Yoon Suk Yeol, ông sẽ chia sẻ về dòng họ Lý và đề nghị Tổng thống quan tâm, tạo điều kiện để dòng họ đóng góp nhiều hơn vào quan hệ hai nước.

Nói về quan hệ hai nước, Chủ tịch nước cho rằng, để đạt được những mục tiêu, tầm nhìn mới rất cần sự chung tay góp sức của nhân dân hai nước, trong đó, dòng họ Lý là một trong những hạt nhân quan trọng.

Chủ tịch nước đề nghị đồng bào họ Lý tiếp tục tổ chức các đoàn về thăm Việt Nam vào các dịp lễ Tết, giới thiệu thị trường, điều kiện đầu tư ở Việt Nam và vận động các doanh nghiệp Hàn Quốc đầu tư tại Việt Nam...

Vai trò quan trọng của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA) do Chủ tịch Hội Kim Joon dẫn đầu.

Tiếp Hội Hữu nghị Hàn-Việt (KOVIFA) do Chủ tịch hội Kim Joon dẫn đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cho biết, ngày 5/12 sẽ có cuộc hội đàm quan trọng với Tổng thống Hàn Quốc để bàn về việc nâng cấp quan hệ, chính vì vậy, vai trò của các tổ chức, đoàn thể hữu nghị hai nước trong đó có Hội Hữu nghị Hàn-Việt rất quan trọng.

Với tình cảm, kinh nghiệm, hiểu biết quý báu về Việt Nam và quan hệ hai nước, Chủ tịch nước mong muốn và tin tưởng hội sẽ tiếp tục đi đầu, phát huy vai trò nòng cốt về ngoại giao nhân dân, thúc đẩy quan hệ hợp tác nhiều mặt; đồng thời, khuyến khích các doanh nghiệp Hàn Quốc tăng cường hợp tác đầu tư, thương mại với Việt Nam, phối hợp hỗ trợ cộng đồng hơn 200.000 người Việt Nam tại Hàn Quốc, nhất là gia đình các cô dâu Việt Nam kết hôn với công dân Hàn Quốc.

Chủ tịch Hội hữu nghị Hàn-Việt Kim Joon mong muốn, thời gian tới tiếp tục nhận được sự quan tâm, tạo điều kiện của các cơ quan, bộ, ngành, tổ chức xã hội của Việt Nam để hội thúc đẩy phối hợp các hoạt động giao lưu hữu nghị được thuận lợi hơn, qua đó góp phần tích cực vào việc tăng cường hiểu biết lẫn nhau giữa nhân dân hai nước, hai dân tộc.

Đồng thời, ông Kim Joon cũng nhấn mạnh, Hội sẽ tiếp tục đẩy mạnh giao lưu nhân dân góp phần quan trọng vào thúc đẩy quan hệ hai nước.

Nâng cao hơn nữa giao lưu văn hoá

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp Hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) do Chủ tịch Kim Kil Soo dẫn đầu.

Tại buổi tiếp Hội giao lưu kinh tế, văn hóa Hàn-Việt (KOVECA) do Chủ tịch Kim Kil Soo dẫn đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc hoan nghênh và đánh giá cao chuỗi hoạt động hiệu quả của hội nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao hai nước.

Nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của chuyến thăm lần này, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đề nghị hội phát huy những kết quả thời gian qua, tiếp tục thúc đẩy mạnh mẽ hơn trên các lĩnh vực không chỉ trong kinh tế, văn hoá.

Cho rằng hợp tác kinh tế hai nước đã có những bước tiến, thành quả nhất định nhưng trong lĩnh vực giao lưu văn hoá thì chưa tương xứng với quan hệ hai nước, Chủ tịch nước đề nghị, hội có những hoạt động thiết thực hiệu quả, đóng góp vào quan hệ hai nước.

Ông Kim Kil Soo cho biết, tháng 7 vừa qua hội đã tổ chức môt số hoạt động nhân kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ hai nước tại Việt Nam.

Nói về vấn đề môi trường, giảm phác thải carbon, ông Kim Kil Soo cho biết KOVECA đã tập trung vào 1 số dự án tái chế rác hữu cơ thành phân bón tại Việt Nam, hay nghiên cứu động cơ xe máy chạy bằng hơi nước, với mong muốn hỗ trợ người dân Việt Nam thay đổi thói quen, tích cực sử dụng các loại hình phương tiện thân thiện với môi trường.

Sau khi nghe những báo cáo từ ông Kim Kil Soo, Chủ tịch nước đánh giá cao những ý tưởng đề xuất của KOVECA và cho biết các cơ quan chức năng Việt Nam sẽ tiếp thu, nghiên cứu.

Thúc đẩy quan hệ với tinh thần "hai bên cùng thắng và cùng có lợi"

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc
Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc tiếp nhóm Những người uy tín Hàn Quốc (EPG) do Trưởng nhóm, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk dẫn đầu.

Tiếp Nhóm Những người uy tín Hàn Quốc (EPG) do Trưởng nhóm, cựu Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Lee Hyuk dẫn đầu, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ vui mừng khi gặp nhóm gồm các cựu Đại sứ, các chuyên gia đầu ngành của hai nước về ngoại giao, kinh tế, văn hóa, xã hội và đều có vai trò và ảnh hưởng quan trọng đối với quan hệ hai nước.

Chủ tịch nước cho biết ông rất trân trọng những người có tri thức uyên bác, kinh nghiệm, đặc biệt trong việc thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc.

Chủ tịch nước ghi nhận những hoạt động tích cực của nhóm trong việc tổ chức nhiều hoạt động nghiên cứu, trao đổi chất lượng, nêu ra nhiều đánh giá đúng, đề xuất thực chất, ý nghĩa đối với việc tăng cường quan hệ hợp tác hai nước và hiện nhóm đang phối hợp xây dựng Báo cáo chung trình lên chính phủ hai nước.

Những cây cầu kết nối, thúc đẩy quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Chủ tịch nước tin tưởng đó sẽ là báo cáo có chất lượng tốt, có giá trị thực tiễn, kết tinh kinh nghiệm, trí thức, tâm huyết của các chuyên gia, góp phần quan trọng vào việc đưa quan hệ hợp tác hai nước ngày càng đi vào thực chất và hiệu quả.

Cựu Đại sứ Lee Hyuk cảm ơn Chủ tịch nước dù lịch trình bận rộn những vẫn dành thời gian tiếp. Ông kể lại kỷ niệm khi còn công tác tại Việt Nam lúc đó Chủ tịch nước trên cương vị Thủ tướng Chính phủ, quan hệ hai nước khi đó đã rất tốt và hiện nay, quan hệ hai nước lại tiếp tục được nâng cao hơn.

Ông Lee Hyuk cho biết, nhóm đã tổ chức 4 lần họp và thứ 5 tuần qua đã thông qua đươc bản kế hoạch gửi Chính phủ hai nước nhằm đóng góp ý kiến cho quan hệ 30 năm tới, với các khuyến nghị chính sách làm sâu sắc hơn quan hệ Việt Nam - Hàn Quốc trong giai đoạn mới.

Hai nước đã đạt được nhiều thành tựu trên các lĩnh vực, ông Lee Hyuk nhấn mạnh việc cần tiếp tục thúc đẩy với tinh thần "hai bên cùng thắng và cùng có lợi". Nhóm hy vọng, trong bối cảnh thế giới diễn biến phức tạp, với sự hợp tác chặt chẽ hai nước sẽ cùng nhau đưa ra hướng phát triển mới, xa hơn.

Một tầm cao mới, một chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Một tầm cao mới, một chương mới trong quan hệ Việt Nam-Hàn Quốc

Việt Nam và Hàn Quốc có tiềm năng vô hạn để phát triển hơn nữa quan hệ song phương và sẵn sàng tăng cường hợp ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đến Hàn Quốc, bắt đầu chuyến thăm cấp Nhà nước

Chiều 4/12, chuyên cơ chở Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam đã hạ cánh xuống sân bay ...

Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới

Hàn Quốc-Việt Nam: Cùng hướng tới khuôn khổ mới, cùng khai phá chân trời mới

Nhân dịp Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc có chuyến thăm chính thức Hàn Quốc (4-7/12), Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam Oh Young ...

Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022: Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc

Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022: Nhiều hoạt động văn hóa, nghệ thuật đặc sắc

Ngày 2/12, Chương trình Ngày Việt Nam tại Hàn Quốc 2022 đã chính thức diễn ra. Đây là một trong 3 sự kiện quan trọng ...

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc gặp cộng đồng người Việt Nam tại Hàn Quốc

Ngay sau khi đến sân bay thủ đô Seoul, Hàn Quốc, chiều tối ngày 4/12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc Việt Nam đã có ...

Đọc thêm

Mbappe băng bó vết thương mũi trở lại tập luyện cùng đội tuyển Pháp

Mbappe băng bó vết thương mũi trở lại tập luyện cùng đội tuyển Pháp

Tiền đạo Mbappe trở lại luyện tập sau khi dính chấn thương nặng ở trận tuyển Pháp thắng đội Áo tại lượt đầu tiên bảng D EURO 2024.
Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng hội đàm với Tổng thống Liên bang Nga Vladimir Putin

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng khẳng định, Việt Nam luôn coi trọng quan hệ truyền thống, Đối tác chiến lược toàn diện với Nga...
Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2024

Hội nghị Lãnh đạo các cơ quan ngoại vụ địa phương năm 2024

Hội nghị là cơ hội để các cơ quan ngoại vụ địa phương rà soát, đánh giá 6 tháng, triển khai định hướng công tác đối ngoại và hội nhập ...
XSMN 21/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 21/6/2024. xổ số hôm nay 21/6

XSMN 21/6, trực tiếp kết quả xổ số miền Nam hôm nay thứ 6 21/6/2024. xổ số hôm nay 21/6

XSMN 21/6 - kết quả xổ số ngày 21 tháng 6. trực tiếp kết quả xổ số miền Nam 21/6/2024. xổ số hôm nay 21/6. xo so mien nam. SXMN ...
XSMB 21/6, kết quả xổ số miền Bắc thứ 6 ngày 21/6/2024. dự đoán XSMB 21/6/2024

XSMB 21/6, kết quả xổ số miền Bắc thứ 6 ngày 21/6/2024. dự đoán XSMB 21/6/2024

XSMB 21/6 - Trực tiếp xổ số miền Bắc 21/6/2024. xổ số hôm nay 21/6. kết quả xổ số miền Bắc hôm nay. dự đoán xổ số miền Bắc thứ ...
XSMT 21/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 21/6/2024. SXMT 21/6/2024

XSMT 21/6, kết quả xổ số miền Trung hôm nay thứ 6 ngày 21/6/2024. SXMT 21/6/2024

XSMT 21/6 - xổ số hôm nay 21/6. trực tiếp xổ số miền Trung 21/6/2024. kết quả xổ số miền Trung hôm nay. xổ số miền Trung thứ 6. SXMT ...
Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Hội nghị thượng đỉnh G7, định vị, gia tăng ảnh hưởng trong lo âu, bất an

Các nhà lãnh đạo G7 nhóm họp tại Fasano, Italy trong bối cảnh muôn trùng thách thức, khẳng định nỗ lực duy trì vị thế của câu lạc bộ 'nhà giàu'.
Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Hội nghị hòa bình Ukraine: Vẫn chỉ là hy vọng

Xung đột ở Ukraine cần phải sớm được kết thúc. Nhưng hiện tại, điều đó vẫn chỉ là hy vọng, bởi sáng kiến hòa bình vốn đã ít ỏi lại vướng nhiều hạn chế.
Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình và những gương mặt chiến tranh

Hòa bình vẫn là xu thế, khát vọng của nhân loại nhưng nhiều gương mặt chiến tranh khiến cho một số khu vực vẫn nóng...
Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Bầu cử Nghị viện châu Âu: Mối lo sát sườn

Cử tri châu Âu nhìn chung đang rời xa cách tiếp cận mang tính ý thức hệ, mà thực dụng hơn trong các cuộc bầu cử.
Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Bước ngoặt lịch sử ở Mexico

Với một đất nước mà bạo lực nhằm vào nữ giới đang là vấn nạn, việc nhiều khả năng Mexico lần đầu tiên sẽ có nữ Tổng thống có thể coi là bước ngoặt...
Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Diễn tập sử dụng vũ khí hạt nhân, nguy cơ, thông điệp và khả năng

Thảm họa vũ khí hạt nhân đã, đang và mãi là nỗi ám ảnh khủng khiếp của nhân loại. Gần đây, dường như vấn đề đó lại nóng lên...
Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Bangkok Post: Tổng thống Nga Putin - 'Idol' của nhiều người dân Việt Nam

Tờ Bangkok Post của Thái Lan phỏng vấn nhiều người dân Việt Nam về cảm nhận đối với Tổng thống Nga Putin.
Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Báo Nga: ‘Việt Nam - Điểm đến đặc biệt của Tổng thống Vladimir Putin’

Việt Nam nổi bật trong số những đối tác thân thiện của Nga, quan hệ hợp tác tốt đẹp giữa hai nước đã được chứng minh trong quá khứ và hiện tại.
Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Lần thứ 8 tới Trung Đông, Ngoại trưởng Mỹ vẫn chưa thể khiến Israel-Hamas 'bắt tay'

Nhằm thúc đẩy ngừng bắn ở Dải Gaza, chuyến thăm 3 ngày tới 4 nước Trung Đông của Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken không thu được kết quả rõ rệt.
Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Muốn cứu nguy kho vũ khí, Mỹ sẽ 'truyền nghề' cho Nhật Bản?

Nhật Bản có thể được Mỹ chuyển giao hoàn toàn công nghệ sản xuất nhiều loại vũ khí trọng yếu.
Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Đức 'ấp ủ' mô hình nghĩa vụ quân sự mới, tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu

Mới đây, Bộ trưởng Quốc phòng Đức Boris Pistorius đã đề xuất mô hình nghĩa vụ quân sự mới nhằm tăng cường khả năng sẵn sàng chiến đấu của nước này.
Australia và New Zealand 'giải mã' Thủ tướng Lý Cường

Australia và New Zealand 'giải mã' Thủ tướng Lý Cường

Chuyến công du New Zealand và Australia của Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường tập trung vào thương mại trong bối cảnh căng thẳng địa chính trị gia tăng.
Phiên bản di động