Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?

Minh Tuấn
Viết trên tờ Project Syndicate, tác giả Jayati Ghosh* cho rằng, không có phép màu nào có thể đảm bảo rằng “những con hổ châu Á” sẽ thực sự vươn lên và hiện thực hóa cam kết. Tuy nhiên, việc xem xét lại một cách triệt để hoạt động quản lý tài khoản vốn ở các quốc gia này sẽ là một bước khởi đầu tốt.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?
Các nền kinh tế châu Á không chỉ được hưởng lợi từ những tác động tích cực của Trung Quốc, mà còn từ lợi ích chủ động của nền tài chính toàn cầu. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Khu vực năng động nhất thế giới

Thế kỷ XXI được cho là thế kỷ của châu Á, trong đó sự vươn lên của Trung Quốc chỉ là một phần - mặc dù là phần chính - của nhận định này.

Phần còn lại sẽ là về “những ngôi sao” đang lên khác trong khu vực, gồm: Các nền kinh tế có tiềm năng khổng lồ như Ấn Độ, các nước đang trải qua quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và có mức thu nhập trên trung bình như Malaysia, các nước xuất khẩu khoáng sản và nguyên liệu thô có vai trò chiến lược quan trọng như Indonesia, cùng một số quốc gia mới nổi tại khu vực, trong đó có Việt Nam và Bangladesh.

Nhiều người coi châu Á là khu vực năng động nhất thế giới, một khu vực có nhân khẩu học tương đối thuận lợi và có tiềm năng đa dạng hóa kinh tế, trong khi nền kinh tế ngày càng khổng lồ của Trung Quốc và các chuỗi cung ứng đang phát triển chắc chắn sẽ là “đầu tàu” của khu vực.

Tin liên quan
Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu

Các kế hoạch ngoại thương và đầu tư nước ngoài của chính Trung Quốc đã củng cố niềm tin nói trên.

Bắc Kinh sẽ cung cấp nguồn viện trợ nước ngoài, đầu tư trực tiếp và các khoản vay lớn từ các tổ chức như Ngân hàng Phát triển và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu của nước này, trước khi áp dụng một cơ chế có tổ chức hơn thông qua Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI).

Những nỗ lực này sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và năng lượng, đồng thời là nguồn hỗ trợ hậu cần cho ngành thương mại ngày càng lớn mạnh của khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, các thỏa thuận như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - với sự tham gia của 15 nước - về sau sẽ thúc đẩy sự trỗi dậy của một khu vực có nền kinh tế đáng nể.

Ít nhất, đây là nhận thức phổ biến vào đầu những năm 2010, được củng cố nhờ sự phục hồi khá nhanh chóng của hầu hết các nước trong khu vực sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Cú đánh mạnh" từ Covid-19

Tuy nhiên, đã có rất nhiều thay đổi trong thập kỷ qua. Việc phương Tây bị ám ảnh về Trung Quốc cũng như mối đe dọa về sự trỗi dậy của nước này cho thấy lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và hầu hết các nhà bình luận phương Tây vẫn chưa đánh giá cẩn thận về các thị trường mới nổi khác của châu Á.

Nếu xem xét kỹ lưỡng, họ sẽ nhận thấy một số quốc gia châu Á có quỹ đạo phát triển còn khó lường hơn.

Rõ ràng, mức sản lượng và đầu tư đều giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng Covid-19, còn triển vọng phục hồi vẫn chưa chắc chắn. Các nền kinh tế ở châu Á đã bớt nhộn nhịp ngay từ trước khi đại dịch làm gián đoạn mọi hoạt động.

Mặc dù một số nền kinh tế thuộc loại nhỏ trong khu vực (điển hình là Việt Nam) vẫn báo cáo mức xuất khẩu hàng hóa cao trong giai đoạn trước đại dịch, nhiều nền kinh tế khác đã cho thấy dấu hiệu chững lại, cùng với tình trạng suy giảm động lực đa dạng hóa.

Hãy cùng xem xét 4 nền kinh tế thị trường mới nổi - được ghi nhận là những "tấm gương" thành công của châu Á và đã nhanh chóng trở thành các điểm đến ưa thích trong thị trường tài chính toàn cầu - là Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các quốc gia này đã chậm lại đáng kể.

Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?
Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Ấn Độ - từng được ghi nhận là "tấm gương" thành công của châu Á. (Nguồn: Getty)

Tại Ấn Độ, tăng trưởng GDP hằng năm giảm từ 8% năm 2016 xuống 4% năm 2019, thậm chí những con số này vẫn bị nhiều người cho là quá cao do một vài thay đổi trong quy trình tính toán.

Nền kinh tế Thái Lan, từng đạt tăng trưởng hơn 7%/năm vào đầu thập kỷ trước, chỉ tăng 2,3% trong năm 2019. Tăng trưởng GDP của Malaysia cũng giảm từ 7,4% xuống 4,3% trong cùng giai đoạn này. Chỉ riêng Indonesia, quốc gia có tăng trưởng GDP giảm từ 6,2% vào năm 2010 xuống còn 5% vào năm 2019, là có mức sụt giảm tương đối thấp.

Một nguyên nhân rõ ràng của tình trạng này là do tỷ lệ đầu tư giảm. Ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan, điều này phản ánh xu hướng trung hạn do Cuộc khủng hoảng Đông Á 1997-1998 gây ra, bởi sau đó tỷ lệ đầu tư đã giảm ít nhất 1/4, từ mức gần 40% xuống còn khoảng 30% GDP.

Tại Malaysia, tỷ lệ đầu tư còn giảm mạnh hơn trong thập niên 2010 và xuống chỉ còn 19% GDP vào năm 2019. Tỷ lệ này của Ấn Độ cũng giảm đáng kể, từ 40% GDP năm 2010 xuống 30% GDP năm 2019. Mức đầu tư vào tất cả các nước này tiếp tục giảm trong năm đại dịch 2020.

Nỗi lo hoạt động quản lý tài khoản vốn

Ngoài Covid-19, còn lý do nào khác khiến tỷ lệ đầu tư giảm? Suy cho cùng, các nền kinh tế này không chỉ được hưởng lợi từ những tác động tích cực của Trung Quốc, mà còn từ lợi ích chủ động của nền tài chính toàn cầu.

Họ thu hút vốn dưới mọi hình thức: Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cùng các dòng vốn đầu tư, trái phiếu tài chính và các khoản vay thương mại khác. Vậy tại sao tất cả những yếu tố này không tạo ra mức đầu tư và tăng trưởng cao hơn?

Thực tế cho thấy việc các dòng vốn không bị hạn chế mới thực sự là vấn đề. Mặc dù các dòng vốn từ bên ngoài là rất lớn và vẫn đang phát triển, nhưng các khoản chi từ bên trong cũng vậy. Do đó, tăng trưởng ròng thường chỉ đạt mức thấp.

Malaysia hiện là nước xuất siêu về vốn trong phần lớn thập kỷ trước, giống như Thái Lan trong một số năm qua. Thậm chí tệ hơn, tỷ suất lợi nhuận trên các tài sản tài chính của họ ở nước ngoài (bất kể nhờ ngân hàng trung ương hay nhà đầu tư tư nhân) đều thấp hơn nhiều so với lợi nhuận của các doanh nghiệp nước ngoài bên trong nền kinh tế của các quốc gia này.

Tin liên quan
'Căng như dây đàn' vì Covid-19, doanh nghiệp Malaysia khó chồng khó

Ví dụ, theo số liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), ở Thái Lan, mức thất thoát lên tới 5,2% GDP/năm trong giai đoạn 2010-2018, lớn hơn nhiều so với dòng vốn thu vào.

Ngay cả khi các dòng vốn thu vào đạt mức dương, như ở Ấn Độ và Indonesia, thì vẫn không thể chuyển hóa thành tăng trưởng đầu tư trong nước hoặc cho phép đầu tư vào các lĩnh vực mong muốn.

Thay vào đó, các ngân hàng trung ương đã bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối để tự bảo bảm an toàn trước khả năng thất thoát vốn, đồng thời quản lý tỷ giá hối đoái trước những thay đổi lớn về dịch chuyển vốn.

Trong khi đó, chính phủ các nước có nền kinh tế mới nổi đang tỏ ra lo ngại trước những phản ứng tiêu cực của thị trường tài chính, đến mức phải tự hạn chế khả năng kích thích tài chính của nước mình trong giai đoạn suy thoái, bao gồm cả đại dịch hiện nay.

Từ đó, việc tự do hóa tài chính - được cho là sẽ mang lại nhiều nguồn lực đầu tư trong nước cho các thị trường mới nổi - lại dẫn đến một xu hướng hoàn toàn trái ngược.

Không có phép màu nào có thể đảm bảo rằng “những con hổ châu Á” sẽ thực sự vươn lên và hiện thực hóa cam kết. Tuy nhiên, việc xem xét lại một cách triệt để hoạt động quản lý tài khoản vốn ở các quốc gia này sẽ là một bước khởi đầu tốt.


* Tác giả Jayati Ghosh đang là Thư ký điều hành của Hiệp hội Kinh tế Phát triển Quốc tế, đồng thời là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Massachusetts Amherst, thành viên của Ủy ban Độc lập Cải cách Thuế Doanh nghiệp Quốc tế.

Covid-19 với các biến thể mới hãm đà tăng trưởng các nền kinh tế châu Á

Covid-19 với các biến thể mới hãm đà tăng trưởng các nền kinh tế châu Á

Các nhà kinh tế dự đoán, các nền kinh tế châu Á như Thái Lan, Malaysia và Ấn Độ sẽ tăng trưởng chậm lại do ...

Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Giá dầu châu Á kéo dài đà tăng trong chiều 18/5 khi thị trường hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi vững chắc ...

(theo Project Syndicate)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Sẵn sàng cho Đại hội XIV của Đảng

Sẵn sàng cho Đại hội XIV của Đảng

Xuyên suốt các khâu từ chuẩn bị, công tác nhân sự đến thông tin tuyên truyền về Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng là tinh ...
Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Liên hợp quốc về khoa học, công nghệ và quản trị AI

Việt Nam thúc đẩy hợp tác với Liên hợp quốc về khoa học, công nghệ và quản trị AI

Ngày 16/1, Thứ trưởng Đặng Hoàng Giang tiếp ông Amandeep Singh Gill, Phó Tổng Thư ký Liên hợp quốc, Đặc phái viên của Tổng Thư ký Liên hợp quốc về ...
Chủ tịch nước Lương Cường giao nhiệm vụ cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm

Chủ tịch nước Lương Cường giao nhiệm vụ cho các Đại sứ Việt Nam ở nước ngoài mới được bổ nhiệm

Chủ tịch nước nhấn mạnh, các Đại sứ, Trưởng cơ quan đại diện cần thực hiện tốt công tác đối ngoại, phục vụ chiến lược bảo vệ Tổ quốc 'từ ...
Dự báo thời tiết phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1): Hà Nội ngày 21-25/1 xảy ra rét đậm, vùng núi Bắc Bộ có rét hại, Nam Bộ ngày nắng

Dự báo thời tiết phục vụ Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1): Hà Nội ngày 21-25/1 xảy ra rét đậm, vùng núi Bắc Bộ có rét hại, Nam Bộ ngày nắng

Thông tin dự báo thời tiết các khu vực dịp diễn ra Đại hội Đảng lần thứ XIV (18-25/1) từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia.
Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Công tác chống khai thác IUU tiếp tục được nhiều địa phương ven biển đẩy mạnh trong thời gian qua.
Nguyễn Thị Tuyết Nhung: Doanh nhân kiến tạo giá trị văn hóa trong hành trình tái cấu trúc du lịch Việt Nam

Nguyễn Thị Tuyết Nhung: Doanh nhân kiến tạo giá trị văn hóa trong hành trình tái cấu trúc du lịch Việt Nam

Trong hành trình đổi mới của du lịch Việt Nam, giá trị văn hóa chỉ thực sự phát huy khi được đặt trong một cấu trúc quản trị hiện đại ...
Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Đồng Tháp thực hiện tốt công tác phòng, chống khai thác IUU; Quảng Ninh tái cơ cấu nghề cá phát triển bền vững

Công tác chống khai thác IUU tiếp tục được nhiều địa phương ven biển đẩy mạnh trong thời gian qua.
Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1: Miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng

Giá heo hơi hôm nay 15/1, miền Bắc đi ngang, miền Trung - Tây Nguyên, miền Nam tiếp đà tăng.
Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1: Nhiều địa phương miền Trung, miền Nam theo đà tăng; cả nước giao dịch trong vùng giá 66.000 - 76.000 đồng/kg

Giá heo hơi hôm nay 16/1, đi ngang tại khu vực miền Bắc và tiếp đà tăng tại một số tỉnh, thành phố thuộc khu vực miền Trung, miền Nam trong sáng nay.
Giá nông sản hôm nay  16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Giá nông sản hôm nay 16/1/2026: Giá cà phê hết giai đoạn 'tăng nóng', Trung tâm giám định hàng hóa xuất nhập khẩu tại Quảng Ninh được công nhận

Báo Thế giới và Việt Nam cập nhật giá nông sản hôm nay 16/1/2026, giá cà phê, giá tiêu, giá ca cao, giá gạo xuất khẩu... giao dịch trên thị trường quốc tế và trong ...
Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Liên đoàn Thương mại và Công nghiệp Việt Nam giới thiệu nhân sự ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI

Sáng 15/1, VCCI đã tổ chức Hội nghị lấy ý kiến của cử tri nơi công tác đối với người dự kiến ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XVI.
Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa thời gian, nguồn lực để chống khai thác IUU

Thủ tướng yêu cầu huy động tối đa thời gian, nguồn lực để chống khai thác IUU

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện số 03/CĐ-TTg ngày 13/1/2026 về việc tiếp tục tập trung thực hiện nhiệm vụ chống khai thác IUU.
Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Việt Nam tỏa sáng tại Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru 2025

Tại đêm Chung kết Giải thưởng Bất động sản châu Á PropertyGuru lần thứ 20, các chủ đầu tư đến từ Việt Nam đã xuất sắc giành 14 danh hiệu 'Best in Asia'.
Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá nhà cao tạo áp lực, người trẻ chuyển hướng chiến lược

Giá bất động sản duy trì ở mức cao đang tạo ra sức ép lớn lên khả năng sở hữu nhà của người trẻ.
Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Thị trường bất động sản năm 2025 mang gam màu sáng

Tại VRES 2025 ngày 9/12, chuyên gia nhận định nếu năm 2022 thị trường chao đảo vì lãi suất tăng thì 2025 lại cho thấy gam màu tươi sáng hơn.
Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Vietnam Land chính thức trở thành đối tác phân phối chiến lược của Charmora City

Ngày 10/11, Công ty CP DV Môi Giới Vietnam Land và Naman Realty đã chính thức ký kết trở thành đối tác phân phối dự án Charmora City.
Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Động lực tăng trưởng của vùng đô thị vệ tinh phía Đông TP. Hồ Chí Minh

Thị trường bất động sản giáp ranh phía Đông TP. Hồ Chí Minh đang bước vào giai đoạn chuyển động rõ nét.
Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Tại sao Cảng trung chuyển quốc tế Cần Giờ là đòn bẩy đưa Vinhomes Green Paradise trở thành 'đảo tỷ phú'?

Thị trường bất động sản biển tại TP.HCM đã có sự chuyển dịch mạnh mẽ. Mọi bàn luận đều xoay quanh Cần Giờ - địa phương đang được định hướng trở thành đô thị biển ...
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: USD đạt đỉnh trong vòng 6 tuần nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 16/1: Đồng USD tăng lên mức cao nhất trong vòng 6 tuần qua nhờ dữ liệu việc làm của Mỹ ghi nhận số liệu tích cực.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1: Đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 15/1 cho thấy đồng USD giữ đà ổn định sau khi Mỹ công bố tỷ lệ thất nghiệp của tháng 12/2025.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1: Đồng USD bật tăng sau dữ liệu tích cực về CPI Mỹ, giới giao dịch nghi ngại về tính độc lập của Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 14/1 cho thấy đồng USD đã tăng giá trở lại sau dữ liệu tích cực về CPI của Mỹ.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1: Đồng USD sụt giảm do Bộ Tư pháp Mỹ doạ truy tố Chủ tịch Fed

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 13/1 cho thấy đồng USD có xu hướng giảm giá sau khi Bộ Tư pháp Mỹ đe doạ truy tố Chủ tịch Fed.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1: Đồng USD ổn định, diễn biến giá mang tính chiến thuật hơn là xu hướng

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 8/1 cho thấy đồng USD tiếp tục dao động trong phạm vi hẹp.
Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1: Đồng USD tăng, giới đầu tư chờ tin tốt từ kinh tế Mỹ

Tỷ giá ngoại tệ, tỷ giá USD/VND hôm nay 7/1 cho thấy đồng USD tăng nhẹ so với ngày hôm qua.
Phiên bản di động