Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?

Minh Tuấn
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Viết trên tờ Project Syndicate, tác giả Jayati Ghosh* cho rằng, không có phép màu nào có thể đảm bảo rằng “những con hổ châu Á” sẽ thực sự vươn lên và hiện thực hóa cam kết. Tuy nhiên, việc xem xét lại một cách triệt để hoạt động quản lý tài khoản vốn ở các quốc gia này sẽ là một bước khởi đầu tốt.
Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?
Các nền kinh tế châu Á không chỉ được hưởng lợi từ những tác động tích cực của Trung Quốc, mà còn từ lợi ích chủ động của nền tài chính toàn cầu. (Nguồn: Tân Hoa xã)

Khu vực năng động nhất thế giới

Thế kỷ XXI được cho là thế kỷ của châu Á, trong đó sự vươn lên của Trung Quốc chỉ là một phần - mặc dù là phần chính - của nhận định này.

Phần còn lại sẽ là về “những ngôi sao” đang lên khác trong khu vực, gồm: Các nền kinh tế có tiềm năng khổng lồ như Ấn Độ, các nước đang trải qua quá trình công nghiệp hóa nhanh chóng và có mức thu nhập trên trung bình như Malaysia, các nước xuất khẩu khoáng sản và nguyên liệu thô có vai trò chiến lược quan trọng như Indonesia, cùng một số quốc gia mới nổi tại khu vực, trong đó có Việt Nam và Bangladesh.

Nhiều người coi châu Á là khu vực năng động nhất thế giới, một khu vực có nhân khẩu học tương đối thuận lợi và có tiềm năng đa dạng hóa kinh tế, trong khi nền kinh tế ngày càng khổng lồ của Trung Quốc và các chuỗi cung ứng đang phát triển chắc chắn sẽ là “đầu tàu” của khu vực.

Tin liên quan
Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu Châu Á trước cơ hội dẫn dắt trên sân chơi toàn cầu

Các kế hoạch ngoại thương và đầu tư nước ngoài của chính Trung Quốc đã củng cố niềm tin nói trên.

Bắc Kinh sẽ cung cấp nguồn viện trợ nước ngoài, đầu tư trực tiếp và các khoản vay lớn từ các tổ chức như Ngân hàng Phát triển và Ngân hàng Xuất-Nhập khẩu của nước này, trước khi áp dụng một cơ chế có tổ chức hơn thông qua Sáng kiến “Vành đai và Con đường” (BRI).

Những nỗ lực này sẽ giúp phát triển cơ sở hạ tầng giao thông vận tải và năng lượng, đồng thời là nguồn hỗ trợ hậu cần cho ngành thương mại ngày càng lớn mạnh của khu vực và toàn cầu.

Bên cạnh đó, các thỏa thuận như Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) - với sự tham gia của 15 nước - về sau sẽ thúc đẩy sự trỗi dậy của một khu vực có nền kinh tế đáng nể.

Ít nhất, đây là nhận thức phổ biến vào đầu những năm 2010, được củng cố nhờ sự phục hồi khá nhanh chóng của hầu hết các nước trong khu vực sau cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

"Cú đánh mạnh" từ Covid-19

Tuy nhiên, đã có rất nhiều thay đổi trong thập kỷ qua. Việc phương Tây bị ám ảnh về Trung Quốc cũng như mối đe dọa về sự trỗi dậy của nước này cho thấy lãnh đạo Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7) và hầu hết các nhà bình luận phương Tây vẫn chưa đánh giá cẩn thận về các thị trường mới nổi khác của châu Á.

Nếu xem xét kỹ lưỡng, họ sẽ nhận thấy một số quốc gia châu Á có quỹ đạo phát triển còn khó lường hơn.

Rõ ràng, mức sản lượng và đầu tư đều giảm mạnh trong cuộc khủng hoảng Covid-19, còn triển vọng phục hồi vẫn chưa chắc chắn. Các nền kinh tế ở châu Á đã bớt nhộn nhịp ngay từ trước khi đại dịch làm gián đoạn mọi hoạt động.

Mặc dù một số nền kinh tế thuộc loại nhỏ trong khu vực (điển hình là Việt Nam) vẫn báo cáo mức xuất khẩu hàng hóa cao trong giai đoạn trước đại dịch, nhiều nền kinh tế khác đã cho thấy dấu hiệu chững lại, cùng với tình trạng suy giảm động lực đa dạng hóa.

Hãy cùng xem xét 4 nền kinh tế thị trường mới nổi - được ghi nhận là những "tấm gương" thành công của châu Á và đã nhanh chóng trở thành các điểm đến ưa thích trong thị trường tài chính toàn cầu - là Ấn Độ, Indonesia, Malaysia và Thái Lan. Những năm gần đây, tốc độ tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) ở các quốc gia này đã chậm lại đáng kể.

Những 'con hổ châu Á' đang đi về đâu?
Covid-19 đã giáng đòn mạnh vào nền kinh tế Ấn Độ - từng được ghi nhận là "tấm gương" thành công của châu Á. (Nguồn: Getty)

Tại Ấn Độ, tăng trưởng GDP hằng năm giảm từ 8% năm 2016 xuống 4% năm 2019, thậm chí những con số này vẫn bị nhiều người cho là quá cao do một vài thay đổi trong quy trình tính toán.

Nền kinh tế Thái Lan, từng đạt tăng trưởng hơn 7%/năm vào đầu thập kỷ trước, chỉ tăng 2,3% trong năm 2019. Tăng trưởng GDP của Malaysia cũng giảm từ 7,4% xuống 4,3% trong cùng giai đoạn này. Chỉ riêng Indonesia, quốc gia có tăng trưởng GDP giảm từ 6,2% vào năm 2010 xuống còn 5% vào năm 2019, là có mức sụt giảm tương đối thấp.

Một nguyên nhân rõ ràng của tình trạng này là do tỷ lệ đầu tư giảm. Ở Malaysia, Indonesia và Thái Lan, điều này phản ánh xu hướng trung hạn do Cuộc khủng hoảng Đông Á 1997-1998 gây ra, bởi sau đó tỷ lệ đầu tư đã giảm ít nhất 1/4, từ mức gần 40% xuống còn khoảng 30% GDP.

Tại Malaysia, tỷ lệ đầu tư còn giảm mạnh hơn trong thập niên 2010 và xuống chỉ còn 19% GDP vào năm 2019. Tỷ lệ này của Ấn Độ cũng giảm đáng kể, từ 40% GDP năm 2010 xuống 30% GDP năm 2019. Mức đầu tư vào tất cả các nước này tiếp tục giảm trong năm đại dịch 2020.

Nỗi lo hoạt động quản lý tài khoản vốn

Ngoài Covid-19, còn lý do nào khác khiến tỷ lệ đầu tư giảm? Suy cho cùng, các nền kinh tế này không chỉ được hưởng lợi từ những tác động tích cực của Trung Quốc, mà còn từ lợi ích chủ động của nền tài chính toàn cầu.

Họ thu hút vốn dưới mọi hình thức: Đầu tư trực tiếp từ nước ngoài, cùng các dòng vốn đầu tư, trái phiếu tài chính và các khoản vay thương mại khác. Vậy tại sao tất cả những yếu tố này không tạo ra mức đầu tư và tăng trưởng cao hơn?

Thực tế cho thấy việc các dòng vốn không bị hạn chế mới thực sự là vấn đề. Mặc dù các dòng vốn từ bên ngoài là rất lớn và vẫn đang phát triển, nhưng các khoản chi từ bên trong cũng vậy. Do đó, tăng trưởng ròng thường chỉ đạt mức thấp.

Malaysia hiện là nước xuất siêu về vốn trong phần lớn thập kỷ trước, giống như Thái Lan trong một số năm qua. Thậm chí tệ hơn, tỷ suất lợi nhuận trên các tài sản tài chính của họ ở nước ngoài (bất kể nhờ ngân hàng trung ương hay nhà đầu tư tư nhân) đều thấp hơn nhiều so với lợi nhuận của các doanh nghiệp nước ngoài bên trong nền kinh tế của các quốc gia này.

Tin liên quan
'Căng như dây đàn' vì Covid-19, doanh nghiệp Malaysia khó chồng khó

Ví dụ, theo số liệu của Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD), ở Thái Lan, mức thất thoát lên tới 5,2% GDP/năm trong giai đoạn 2010-2018, lớn hơn nhiều so với dòng vốn thu vào.

Ngay cả khi các dòng vốn thu vào đạt mức dương, như ở Ấn Độ và Indonesia, thì vẫn không thể chuyển hóa thành tăng trưởng đầu tư trong nước hoặc cho phép đầu tư vào các lĩnh vực mong muốn.

Thay vào đó, các ngân hàng trung ương đã bổ sung nguồn dự trữ ngoại hối để tự bảo bảm an toàn trước khả năng thất thoát vốn, đồng thời quản lý tỷ giá hối đoái trước những thay đổi lớn về dịch chuyển vốn.

Trong khi đó, chính phủ các nước có nền kinh tế mới nổi đang tỏ ra lo ngại trước những phản ứng tiêu cực của thị trường tài chính, đến mức phải tự hạn chế khả năng kích thích tài chính của nước mình trong giai đoạn suy thoái, bao gồm cả đại dịch hiện nay.

Từ đó, việc tự do hóa tài chính - được cho là sẽ mang lại nhiều nguồn lực đầu tư trong nước cho các thị trường mới nổi - lại dẫn đến một xu hướng hoàn toàn trái ngược.

Không có phép màu nào có thể đảm bảo rằng “những con hổ châu Á” sẽ thực sự vươn lên và hiện thực hóa cam kết. Tuy nhiên, việc xem xét lại một cách triệt để hoạt động quản lý tài khoản vốn ở các quốc gia này sẽ là một bước khởi đầu tốt.


* Tác giả Jayati Ghosh đang là Thư ký điều hành của Hiệp hội Kinh tế Phát triển Quốc tế, đồng thời là Giáo sư Kinh tế tại Đại học Massachusetts Amherst, thành viên của Ủy ban Độc lập Cải cách Thuế Doanh nghiệp Quốc tế.

Covid-19 với các biến thể mới hãm đà tăng trưởng các nền kinh tế châu Á

Covid-19 với các biến thể mới hãm đà tăng trưởng các nền kinh tế châu Á

Các nhà kinh tế dự đoán, các nền kinh tế châu Á như Thái Lan, Malaysia và Ấn Độ sẽ tăng trưởng chậm lại do ...

Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Mỹ, châu Âu mở cửa lại nền kinh tế kéo giá dầu châu Á tăng

Giá dầu châu Á kéo dài đà tăng trong chiều 18/5 khi thị trường hy vọng nhu cầu nhiên liệu sẽ phục hồi vững chắc ...

(theo Project Syndicate)

Bài viết cùng chủ đề

Covid-19

Đọc thêm

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Huyền thoại Philippe Starck: 'Mỗi khách sạn tôi tạo ra giống như một bộ phim mà tôi là đạo diễn'

Baoquocte.vn. Huyền thoại thiết kế Philippe Starck nhiều lần thay đổi ngành khách sạn thế giới, tạo ra những không gian sống tinh tế, ngập tràn trải nghiệm.
Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Sao Việt: Lý Nhã Kỳ muốn một lần được sống thật với mình, Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' fan

Baoquocte.vn. Lý Nhã Kỳ muốn được một lần được sống thật với bản thân mình; Thu Quỳnh mặc gợi cảm 'đốt mắt' người hâm mộ.
Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Hậu trận ngập lụt kỷ lục: Chính quyền Seoul ngừng cấp phép xây dựng nhà ở ngầm và bán ngầm

Baoquocte.vn. Thủ đô Seoul hoãn cấp giấy phép xây dựng căn hộ ngầm, bán ngầm, một ngày sau xảy ngập lụt hôm 8 - 9/8, ít nhất 16 người thiệt mạng ...
Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Ukraine muốn mua lá chắn Vòm sắt để phòng thủ, Tướng Nga nói gì?

Baoquocte.vn. Tướng Nga Baluyevsky đã nhận định về hiệu quả của hệ thống phòng không Vòm sắt (Iron Dome) trong bối cảnh Ukraine đang muốn mua loại vũ khí này.
Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Rafael Nadal sẽ tham gia tranh tài tại Cincinnati Masters 2022

Baoquocte.vn. Tay vợt Rafael Nadal xác nhận sẽ tham gia giải Cincinnati Masters 2022, để có được màn chạy đà hoàn hảo trước thềm US Open 2022.
Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Tử vi hôm nay, xem tử vi 12 con giáp ngày 13/8/2022: Tuổi Mão vận trình tài lộc nở rộ

Baoquocte.vn. Tử vi hôm nay ngày 13/8/2022 của 12 con giáp - tuổi Tý, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tỵ, Ngọ, Mùi, Thân, Dậu, Tuất và Hợi về công việc, tài lộc...
Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Covid-19 không còn cản đường du lịch Trung Quốc

Baoquocte.vn. Người dân Trung Quốc dường như đã thích nghi với những hạn chế nghiêm ngặt vì Covid-19 của chính phủ và tiếp tục đi du lịch.
Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Lịch âm 13/8, xem âm lịch hôm nay Thứ Bảy ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên 13/8/2022

Baoquocte.vn. Lịch âm 13/8. âm lịch hôm nay 13/8. Xem âm lịch hôm nay ngày 13/8/2022 tốt hay xấu? Lịch vạn niên ngày 13 tháng 8 năm 2022 hôm nay.
Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Nhận định, lịch thi đấu, dự đoán kết quả vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023

Baoquocte.vn. Chúng ta hãy cùng điểm qua nhận định, lịch thi đấu 10 trận đấu của vòng 2 Ngoại hạng Anh mùa giải 2022-2023.
Thông điệp thân thiện môi trường từ album mới của nhóm nhạc BlackPink

Thông điệp thân thiện môi trường từ album mới của nhóm nhạc BlackPink

Baoquocte.vn. Album phòng thu thứ 2 của nhóm nhạc BlackPink sẽ được làm từ các chất liệu thân thiện với môi trường, như mực đậu nành hay giấy hạn chế phát ...
Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Doanh nghiệp Singapore 'để mắt' tới đầu tư xanh tại Việt Nam

Baoquocte.vn. Bên cạnh logistics và kinh tế số, kinh tế xanh là một trong 3 lĩnh vực đang hấp dẫn nhà đầu tư Singapore đầu tư tại Việt Nam.
Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Giá cà phê hôm nay 12/8: Tăng mạnh mẽ, robusta vào cuối vụ thu hoạch, tình trạng khan hàng còn tiếp diễn?

Baoquocte.vn. Giá cà phê kỳ hạn bật tăng mạnh mẽ do có thêm sự hỗ trợ của yếu tố tiền tệ và thông tin vĩ mô, USD lao dốc, giảm mạnh so với rổ tiền tệ ...
Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Giá tiêu hôm nay 12/8, thị trường có diễn biến mới, tiêu Việt xuất khẩu sang Mỹ và châu Âu giảm

Baoquocte.vn. Giá tiêu hôm nay tại thị trường trong nước giảm nhẹ ở một số địa phương, giao dịch từ 70.000 - 73.000 đ/kg.
Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Việt Nam-LHQ ký Văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững giai đoạn 2022-2026

Baoquocte.vn. Bộ trưởng Bộ KH&ĐT Nguyễn Chí Dũng và Điều phối viên thường trú của LHQ tại Việt Nam ký văn kiện khung chiến lược hợp tác phát triển bền vững.
Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Giá xăng giảm lần thứ 5 liên tiếp, E5RON92 dưới 24.000 đồng/lít

Baoquocte.vn. Trong kỳ điều hành giá xăng dầu chiều nay (11/8), giá các mặt hàng xăng dầu tiếp tục được điều chỉnh giảm từ 15h.
Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Áp dụng văn bản nào trong thời gian ngưng hiệu lực 2 thông tư về đấu thầu qua mạng?

Baoquocte.vn. Thông tư 16/2022/TT-BKHĐT ngưng hiệu lực của Thông tư 08/2022/TT-BKHĐT và Thông tư 10/2022/TT-BKHĐT liên quan đến đấu thầu qua mạng.
Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Bất động sản mới nhất: Chung cư Hà Nội thiết lập mặt bằng giá mới, thị trường theo hình tháp ngược, nhà có thể giảm giá 30%?

Baoquocte.vn. Dự báo xu hướng giá nhà đất 6 tháng cuối năm, khan hiếm chung cư, Hà Nội cấm tách thửa liên quan Vành đai 4… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Xu hướng ‘chuộng’ căn hộ sơ cấp ở Hà Nội

Baoquocte.vn. Nhiều người vẫn luôn ưu tiên căn hộ sơ cấp bởi đây là sản phẩm mới hoàn toàn, chưa bị khấu hao qua thời gian sử dụng và có giá thành hợp lý.
Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Bất động sản mới nhất: Khan hiếm nguồn cung, giá đều đặn tăng, nỗi lo nợ xấu; thị trường địa ốc Bắc Ninh sẽ hạ nhiệt?

Baoquocte.vn. Nguồn cung căn hộ ngày càng giảm, giá bán tăng đều, nợ xấu có nhiều biến động… là những tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Hà Lan: Các nhà đầu tư lớn ồ ạt mua nhà nghỉ dưỡng

Baoquocte.vn. Thống kê mới cho thấy các nhà đầu tư lớn đang ồ ạt mua bất động sản để làm nhà nghỉ dưỡng tại Hà Lan.
Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Bất động sản mới nhất: ‘Ông lớn’ địa ốc đề xuất cho doanh nghiệp mua nhà ở xã hội, thị trường lệch pha cung cầu, thủ tục sang tên sổ đỏ đang thế chấp

Baoquocte.vn. Các 'ông lớn' địa ốc như Vinhomes, Sun Group, Bitexco nêu đề xuất về nhà ở xã hội, giá chung cư TPHCM tăng cao… là tin bất động sản (BĐS) mới nhất.
Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Tập đoàn Hưng Thịnh hợp tác chiến lược với Kone Việt Nam kiến tạo đô thị thông minh và bền vững

Baoquocte.vn. Ngày 30/7, tại MerryLand Quy Nhơn, Tập đoàn Hưng Thịnh đã ký kết hợp tác chiến lược với KONE Việt Nam-đây là tập đoàn dẫn đầu trong ngành thang máy, thang cuốn có trụ sở ...
Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Gói giao dịch SME - bảo bối giúp doanh nghiệp tiết kiệm chi phí

Baoquocte.vn. Sau gần 2 tháng ra mắt, gói giao dịch SME tích hợp trên ngân hàng số VCB DigiBiz được gần 28.400 doanh nghiệp tin dùng.
Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Ứng xử với tiền tệ và tài khóa khi lạm phát Việt Nam thấp bậc nhất thế giới

Baoquocte.vn. Chính sách tiền tệ và tài khóa dường như được thắt chặt để chống lạm phát thay vì để phục hồi sản xuất, thúc đẩy tăng trưởng.
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 8/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng tháng 8/2022 ghi nhận, tiền gửi ở những kỳ hạn dài từ 12-36 tháng, SCB là ngân hàng chiếm thứ hạng lãi suất cao nhất.
Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Thị trường chứng khoán ASEAN có nhiều tín hiệu tích cực hậu mở cửa

Baoquocte.vn. Theo nhóm nghiên cứu và quản lý danh mục đầu tư tại FSMOne.com, thị trường chứng khoán khu vực ASEAN sẽ tiếp tục có nhiều dấu hiệu lạc quan.
Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Công ty Thái Lan khuyến nghị đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam

Baoquocte.vn. Bà Chavinda Hanratanakool, Giám đốc điều hành Công ty KTAM đã đưa ra khuyến nghị nên đầu tư vào thị trường chứng khoán Việt Nam
Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Lãi suất ngân hàng nào cao nhất tháng 7/2022?

Baoquocte.vn. Lãi suất ngân hàng VietinBank ở mức 0,25%, áp dụng cho gửi tiền trực tuyến và là mức cao nhất so với các ngân hàng.
Phiên bản di động