Ăn cà chua sống là cách tốt để bổ sung vitamin C. (Nguồn: NDTV) |
Cà chua rất phổ biến, được không ít người yêu thích. Ngoài lý do cà chua có vị chua ngọt, mang lại cảm giác sảng khoái, điều cần chú ý là giá trị dinh dưỡng của loại quả này rất cao.
Tin liên quan |
Mùa Thu ăn củ, quả gì để nâng cao khả năng miễn dịch? |
Theo Sohu, cà chua chứa carotene, lycopene, vitamin A, vitamin C, vitamin E, axit folic, niacin. Ngoài ra, trong cà chua còn có canxi, phốt pho, carbohydrate cùng các chất dinh dưỡng khác có lợi cho sức khỏe con người.
Có người thích thưởng thức cà chua sống nhưng có người lại chỉ muốn ăn khi đã được nấu chín. Trên thực tế, cách chế biến, thưởng thức cà chua mang lại sự khác biệt trong giá trị dinh dưỡng.
Cà chua sống
Ăn cà chua sống có thể tối đa hóa việc lưu giữ vitamin C, 1 chất dinh dưỡng hòa tan trong nước phải được tiêu thụ qua thực phẩm.
Vitamin C có vai trò rất quan trọng đối với con người. Vitamin C tham gia vào quá trình tổng hợp collagen trong cơ thể, có thể bảo vệ sức khỏe của da, xương và các mô khác.
Đồng thời, vitamin C còn giúp thanh nhiệt, giải độc, có tác dụng phòng ngừa và điều trị nhất định tình trạng chảy máu nướu răng và loét miệng, đồng thời ngăn ngừa bệnh scorbut (thiếu hụt vitamin C) ở một mức độ nhất định.
Vitamin C là một chất chống oxy hóa mạnh mẽ có thể loại bỏ các gốc tự do khỏi cơ thể, giảm tổn thương tế bào do các gốc tự do gây ra và trì hoãn lão hóa.
Tuy nhiên, vitamin C không ổn định và có thể bị hỏng nếu tiếp xúc với nhiệt độ cao, ánh sáng... Điều này có nghĩa là khi đun nóng cà chua, hàm lượng vitamin C sẽ bị mất. Do đó, ăn cà chua sống là cách tốt nhất để bổ sung vitamin C.
Cà chua chín
Khi cà chua được nấu chín, hàm lượng vitamin C trong cà chua giảm đi nhưng lại có thể bổ sung thêm dưỡng chất khác là lycopene - 1 loại carotenoid và chất chống oxy hóa.
Lycopene có nhiều ưu điểm. Trước hết, lycopene có thể bảo vệ sức khỏe của mắt và giảm nguy cơ đục thủy tinh thể ở người già. Thứ 2, lycopene có thể làm giảm kết tập tiểu cầu, cải thiện tình trạng mỡ máu cao và giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Ngoài ra, lycopene như một chất chống oxy hóa, có thể tăng cường độ đàn hồi của da, giúp giảm nếp nhăn và có tác dụng chăm sóc, làm đẹp da.
Tuy nhiên, cần lưu ý rằng, lycopene là 1 chất hòa tan trong chất béo, hoàn toàn trái ngược với vitamin C. Nó cần sự trợ giúp của chất béo và nhiệt để giải phóng, sau đó được cơ thể hấp thu và sử dụng. Vì vậy, những người muốn hấp thụ nhiều lycopene nên ăn cà chua nấu chín.
Lưu ý khi ăn cà chua
- Không ăn cà chua xanh: Do cà chua xanh chứa một lượng lớn tomatidine, nếu ăn quá nhiều sẽ có triệu chứng mệt mỏi, buồn nôn, nôn mửa, trường hợp nặng có thể nguy hiểm đến tính mạng.
- Những người có lá lách và dạ dày yếu, bệnh nhân viêm dạ dày ruột cấp tính và bệnh nhân thận nên ăn ít cà chua.
| Ngừng theo đuổi vẻ đẹp bên ngoài một cách mù quáng, đây là 6 bí quyết để một cô gái thực sự tỏa sáng và cuốn hút Bạn sẽ xinh đẹp từ trong ra ngoài khi biết yêu bản thân, luôn sử dụng từ ngữ tích cực, chăm sóc sức khỏe tinh ... |
| 5 cách rửa mặt cần tránh và gợi ý những phương pháp cải thiện Rửa mặt quá 2 lần trong ngày hoặc để sữa rửa mặt trên da quá 1 phút đều có thể làm tổn thương hàng rào ... |
| 5 thực phẩm bổ dưỡng, hợp phụ nữ ngoài tứ tuần và cách chế biến tốt cho sức khỏe Táo đỏ, đậu đen, việt quất, súp lơ xanh và hạnh nhân là những thực phẩm bổ dưỡng, giúp làm chậm lão hóa, cải thiện ... |
| 4 thực phẩm, nước giúp hàm răng chắc khỏe và 3 điều không nên để bảo vệ Phô mai, cần tây, nấm hương, hành tây là những thực phẩm giúp hàm răng chắc khỏe, hạn chế hình thành mảng bám, tiêu diệt ... |
| ASIAD 19: Lý do sức khỏe, Nhâm Mạnh Dũng và Phan Tấn Tài không thể thi đấu cùng đội tuyển Olympic Việt Nam Hậu vệ Phan Tuấn Tài và tiền đạo Nhâm Mạnh Dũng chắc chắn không thể ra sân trong trận đấu Olympic Việt Nam và Olympic ... |