Những thông điệp ẩn sau 5 cách đặt dao dĩa. (Nguồn: montiboli) |
Ra hiệu vẫn đang ăn
Để ra dấu hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết bạn chỉ ngừng một lúc thôi và vẫn đang ăn, người Mỹ và người Canada sẽ đặt dĩa và dao hướng vào nhau. Nếu dao nằm ở phía tay phải của bạn góc 4h thì dĩa sẽ nằm ở phía ngược lại là góc 8h, dĩa nằm ngửa lên.
Cũng góc đặt như vậy nhưng người châu Âu lại đặt dao và dĩa sát lại ở chính giữa đĩa khi muốn báo hiệu "Tôi vẫn ăn nhưng tôi muốn nghỉ một chút". Chú ý lúc này, dĩa phải nằm úp xuống. Đây là quy tắc văn hóa ăn uống đã có lâu đời tại châu Âu từ những năm đầu của thế kỷ 19.
Gợi ý mang món tiếp theo
Sau khi đã ăn hết một món, để gọi món tiếp theo, hãy đặt dao và dĩa vuông góc nhau. Lúc này, dao và dĩa nên nằm ở chính giữa đĩa.
Ra hiệu đã ăn xong
Quy tắc phổ biến nhất để ra hiệu cho nhân viên phục vụ bàn biết mình đã ăn xong bữa đó là đặt dao và dĩa song song với nhau. Tùy theo từng nơi trên thế giới mà người ta sẽ đặt theo hướng thẳng hoặc nghiêng.
Ở cả kiểu Mỹ và kiểu châu Âu, người ta đều đặt dĩa và dao song song với nhau theo hướng nghiêng. Nếu như người Mỹ chọn cách ngửa dĩa lên thì người Âu lại chọn cách úp dĩa xuống để thể hiện phong thái lịch sự của mình.
Khen ngợi món ăn ngon
Sau khi đã dùng xong bữa, nếu muốn dành cho đội ngũ nhân viên đầu bếp lời khen về món ăn, hãy đặt dao và dĩa song song theo chiều ngang. Lúc đó, mũi dĩa và dao đều hướng về phía tay phải của bạn.
Phàn nàn món ăn không ngon
Khi cảm thấy chất lượng của món ăn kém, bạn có thể dùng ngôn ngữ của dao dĩa để ra hiệu cho đầu bếp, từ đó rút kinh nghiệm để phục vụ tốt hơn. Hãy đan dao vào hai nan dĩa rồi đặt ở chính giữa đĩa.
Tuy nhiên, đây là một ký hiệu rất tế nhị nên bạn cần cân nhắc thật kỹ trước khi làm.