Ninh Thuận không còn “Nắng như rang, gió như phang”

Nguyễn Hoài Bắc
Theo dõi TGVN trên
Hơn 15 năm trước, tôi từng ngang qua Phan Rang - Tháp Chàm, tỉnh Ninh Thuận. Thành phố tĩnh lặng, đầy nắng và gió như câu ca “Nắng như rang, gió như phang”. Biển dài cát trắng, vịnh đẹp hoang sơ mà du khách đìu hiu vì thiếu đầu tư. 
TIN LIÊN QUAN
ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang Lý Nhã Kỳ thu hút mọi ánh nhìn khi tiếp đoàn ngoại giao châu Âu
ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang Tỷ phú Ấn Độ cưới vợ tại Việt Nam, còn chúng ta phải làm gì?
ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang
Đại diện Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận tiếp đoàn các nhà ngoại giao, doanh nhân Singapore và Canada.

Từng một thời ấp ủ hy vọng về một Dự án Nhà máy điện nguyên tử lớn. Nhưng hiện tại, điện nguyên tử không phù hợp. Do đó, Quốc hội Việt Nam chính thức dừng dự án điện hạt nhân tại Ninh Thuận tháng 11/2016. Một chủ trương đúng, phù hợp xu hướng chung.

Khi nàng tiên tỉnh giấc

Vấn đề đặt ra cho Ninh Thuận khi một dự án lớn của quốc gia tạm dừng và chiến lược phát triển kinh tế của tỉnh buộc phải thay đổi. Trong khi đó, Ninh Thuận cùng với nỗi lo về an ninh năng lượng còn có sự hụt hẫng về nguồn thu ngân sách khi nông, ngư nghiệp và du lịch biển hạn hẹp, bởi miền đất khô cằn, khí hậu khắc nghiệt nhất Việt Nam.

Trong cái lo chung và riêng ấy thì cái may đã đến. Ngày 11/4/2017, Thủ tướng đã ra Quyết định số 11/2017/QĐ-TTg về cơ chế khuyến khích phát triển Điện mặt trời – Năng lượng tái tạo mà Ninh Thuận là trọng điểm bởi nơi đây là tỉnh có giờ nắng cao nhất Việt Nam và đất đai chủ yếu là đồi núi khô cằn, cạn kiệt dinh dưỡng rất khó khăn cho phát triển các lĩnh vực khác.

Lãnh đạo Tỉnh và các sở, ban ngành đã tổ chức xúc tiến, kêu gọi đầu tư trong nước và nước ngoài trong lĩnh vực lợi thế. Một thành phố vắng lặng, chợt bừng tỉnh như một nàng tiên thức giấc. Khoảng cách 64 km từ Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh về Phan Rang - Tháp Chàm, với 50 phút xe hơi rất thuận lợi cho các nhà đầu tư.

Tháng 5/2016, tôi trở lại Ninh Thuận mong muốn được tìm hiểu và đặt vấn đề đầu tư nhà máy Điện mặt trời. Được Bí thư Tỉnh uỷ Nguyễn Đức Thanh và Chủ tịch UBND Lưu Xuân Vĩnh cùng lãnh đạo các sở ban ngành đón tiếp cởi mở. Ông Thanh và Lãnh đạo tỉnh đã thông báo các cho nhà đầu tư biết về kế hoạch phát triển trọng tâm của Tỉnh, trong đó có năng lượng tái tạo.

Công ty chúng tôi đã nhanh chóng quyết định đầu tư nhà máy Điện mặt trời 168MW tại huyện Ninh Sơn. Dự án của chúng tôi được Bộ Công thương, Thủ tướng Chính phủ cùng Tập đoàn Điện lực Việt Nam hỗ trợ tạo điều kiện về các thủ tục hành chính nhanh gọn đúng quy định. Dự án khởi công ngày 7/6/2018 và đã chính thức hoà vào điện lưới Quốc gia ngày 17/6/2019.

Kiến tạo và đồng hành

ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang
Phát triển năng lượng gió là một trong những trọng tâm của Ninh Thuận

Sự năng động của Lãnh đạo Tỉnh cũng như các sở ban ngành và địa phương đã giúp khai thác triệt để khả năng phát triển cho Ninh Thuận. Với phương châm “kiến tạo và đồng hành cùng doanh nghiệp” thì chắc chắn không gì là không thể từ năng lượng Điện mặt trời kết hợp nông nghiệp công nghệ cao, du lịch biển, cây công nghiệp hợp với thổ nhưỡng của Ninh Thuận.

Lãnh đạo Tỉnh đã và đang tiếp tục tham gia đoàn công tác của Thủ tướng mỗi dịp ra nước ngoài để tranh thủ tìm hiểu, trao đổi kinh nghiệm với các nước có điểm mạnh trong phát triển kinh tế tương tự Ninh thuận. Chủ tịch UBND Lưu Xuân Vĩnh đã đi Canada để tham quan học hỏi cách trồng nho, thăm làm việc với các tập đoàn mạnh về du lịch... Các Phó Chủ tịch Tỉnh phụ trách về công nghiệp, nông nghiệp và du lịch cũng tích cực đi thăm, học hỏi các nước trong khu vực về năng lượng tái tạo, kết hợp nông nghiệp để tạo giá trị gia tăng và tạo thêm công ăn việc làm cho bà con nông dân.

Cuối tháng 5/2019, theo lời mời của Công ty CP điện mặt trời Sunseap Link, đoàn công tác của Tỉnh do ông Trần Quốc Nam dẫn đầu đã tham gia nghiên cứu, học tập kinh nghiệm thực hiện các dự án điện năng lượng tái tạo kết hợp nông nghiệp công nghệ cao tại Singapore và Malaysia.

Với sự hỗ trợ của Công ty Sunseap Link và các đối tác tại Singapore và Malaysia, Đoàn công tác đã có chuyến công tác thật sự bận rộn, hiệu quả.

Cũng trong thời gian này, ông Phạm Văn Hậu đã dẫn đầu một đoàn công tác đi Nhật Bản để nghiên cứu học hỏi và ứng dụng trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo kết hợp nông nghiệp.

Ngoài ra, điểm nổi bật của Ninh Thuận là phát triển du lịch và khách sạn. Bờ biển nơi đây đã sống dậy và vươn lên với những khu Resort cao cấp, khách sạn 5 sao tổng cộng lên tới hơn 4000 phòng. Ông Lê Văn Bình, Phó Chủ tịch UBND Tỉnh thông báo với các nhà đầu tư, Chính phủ đã đồng ý bổ sung các khu du lịch Bình Tiên - Vĩnh Hy, Cà Ná - Mũi Dinh vào qui hoạch các khu du lịch quốc gia năm 2020 tầm nhìn đến năm 2030.

Cần chính sách dài hơi

Ninh Thuận không chỉ là tiềm năng mà đã trở thành tỉnh thu hút đầu tư trong Top 5 cả nước. Các dự án hàng ngàn tỷ đồng đã được đầu tư trực tiếp vào Tỉnh, góp phần quan trọng cho phát triển kinh tế của Ninh Thuận.

Với định hướng và chủ trương nhất quán do Tỉnh ủy, Ủy ban nhân dân và cơ chế chính sách trúng và chuẩn của Chính phủ sẽ tạo động lực quan trọng cho các nhà đầu tư đến, trụ lại và coi mình là một thành viên của Tỉnh để cùng phát triển. Mặc dù thành quả sau 2 năm qua đã khẳng định được vị thế của Ninh Thuận, nhưng vẫn cần hơn một chính sách dài hơi và hợp lý của Chính phủ. Bởi lẽ các quyết sách phải có thời gian phù hợp như Quyết định số 11/2017/QĐ-TTG chỉ có hiệu lực đến 30/6/2019 thời hạn của quyết định chỉ trong 24 tháng và các dự án liên quan tới thu hồi giải phóng mặt bằng khó có thể hoàn thành.

Một tỉnh đầy tiềm năng về Điện mặt trời tái tạo nhưng giá thành theo dự thảo là 1.525đ/kWh là quá thấp. Với giá điện này thì dự án thu hồi vốn phải mất hơn 17 năm, mà dòng đời của thiết bị không quá 20 năm phải thay mới. Chắc không ngân hàng hoặc các tổ chức tín dụng nào dám cho vay tiền và Nhà đầu tư cũng không dám đầu tư vào dự án đầy mạo hiểm và nguy cơ phá sản lên đến 85%.

Lãnh đạo tỉnh Ninh Thuận đã cố gắng, Nhà đầu tư mong muốn được đầu tư, nhưng quyết định đầu tư lại phụ thuộc khá lớn vào một cơ chế chính sách hợp lý. Chẳng hạn, không thể xây dựng cơ chế bằng cách so sánh giá điện Việt Nam và các nước phát triển, mà nên dựa trên thực tế. Và hơn nữa giá điện thương phẩm do tư nhân đầu tư mang lợi ích cho xã hội, bảo vệ môi trường, giảm nợ công cho đất nước và thấp hơn giá điện than là 1.896đ/kWh - một trong những tác nhân đang tàn phá môi trường, gây hiệu ứng nhà kính.

Thiết nghĩ, chúng ta cần lắm một chính sách thông thoáng, phù hợp với Việt Nam và nằm trong quy luật chung của đa số các nước chậm phát triển, cũng như đang phát triển. Mặc nhiên chúng ta phải nhìn nhận rằng, đất nước ta vẫn nằm trong nhóm các nước thu nhập thấp và đang phát triển để hiểu mình, hiểu người, đưa đất nước từng bước tiến về phía trước một cách vững bền.

ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang

Việt Nam – Điểm đến hấp dẫn đối với du khách Canada

Hội chợ Du lịch và Nghỉ dưỡng tại Ottawa năm nay diễn ra trong hai ngày 30-31/3, với sự góp mặt của hơn 200 gian ...

ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang

Đưa khách du lịch ra nước ngoài và 'lỗ hổng' quản lý ở Việt Nam

Liên tiếp những sự việc khách Việt bỏ trốn xảy ra nhưng rốt cuộc đều bị “chìm xuồng” cho thấy các cấp quản lý chưa ...

ninh thuan khong con nang nhu rang gio nhu phang

Việt Nam đã quảng bá du lịch quốc gia trên các "đại gia truyền thông" quốc tế như thế nào?

Bên cạnh những tiêu đề tin tức có tên “Hà Nội - Việt Nam” dày đặc trên tất cả các trang tin tức quốc tế ...

Có thể bạn quan tâm

Đọc thêm

Israel-Bahrain: Quan hệ 'nở hoa', Thủ tướng Netanyahu sắp công du Manama

Israel-Bahrain: Quan hệ 'nở hoa', Thủ tướng Netanyahu sắp công du Manama

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu sẽ sớm công du Bahrain sau chuyến thăm của một phái đoàn Bahrain tới Israel vào tuần trước.
Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Sắp tổ chức Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh

Đây là lần đầu tiên Hội thảo khoa học cấp Quốc gia về nguyên Chủ tịch nước Lê Đức Anh được tổ chức nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh ...
Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi: Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của tôi

Đại sứ Indonesia Ibnu Hadi chia sẻ, nhiệm kỳ qua mang lại cho ông nhiều kỷ niệm tốt đẹp và Việt Nam đã trở thành quê hương thứ hai của ...
'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

'Vượt mặt' Bill Gates, Elon Musk trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới

Elon Musk đã chính thức vượt qua Bill Gates để trở thành tỷ phú giàu thứ 2 thế giới với khối tài sản được tính toán là 127,9 tỷ USD.
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc hội đàm trực tuyến với Thủ tướng Campuchia Hun Sen

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Thủ tướng Campuchia Hun Sen hội đàm trực tuyến để trao đổi các biện pháp thúc đẩy quan hệ hợp tác Việt Nam-Campuchia.
Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Né tránh 'lời tạm biệt', Ngoại trưởng Pompeo tự tin trong chuyến công du 'bất thường' nhất

Chuyến công du nước ngoài 10 ngày của Ngoại trưởng Pompeo vừa qua dường như không phải để nói một lời tạm biệt.
Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Tin thế giới 24/11: Chuyển giao quyền lực, gà tây và câu đùa 'vận vào thân' ông Trump; Triều Tiên hành động bất ngờ; Ông Vương Nghị đến Nhật Bản

Câu nói đùa 2 năm trước đang vận vào ông Trump, Triều Tiên hành động bất ngờ trong khi im lặng về bầu cử Mỹ 2020 là một số tin ...
Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Gia nhập CPTPP, Trung Quốc đang chuyển hướng từ 'thủ' sang 'công'?

Trung Quốc đang cân nhắc việc gia nhập Hiệp định CPTPP, tái khẳng định theo đuổi mục tiêu toàn cầu hóa nền kinh tế và tự do thương mại đa ...
Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Kết quả Bầu cử Mỹ 2020: Đọc giữa dòng

Bầu cử Mỹ, ông Donald Trump vẫn quyết tâm xoay chuyển tình thế, nhưng quá trình chuyển giao quyền lực thực tế đã khởi động. Bình Luận của TG&VN.
Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Truyền thông khu vực và quốc tế đánh giá cao vai trò Chủ tịch ASEAN 2020 của Việt Nam

Ngày 24/11, Thứ trưởng Nguyễn Quốc Dũng, Trưởng SOM ASEAN-Việt Nam đã tham dự Phiên Đối thoại với Chủ tịch ASEAN 2020.
4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

4 cung đường du lịch mùa Đông chỉ nhắc thôi cũng phải xuýt xoa vì quá đẹp

Đừng quên tham khảo và lưu lại cho mình những cung đường du lịch mùa Đông 'cực cool' ở ngay tại Việt Nam nhé!
Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng từ trong ra ngoài đầu tiên trên thế giới tại Hà Nội lên báo Anh

Khách sạn dát vàng Dolce by Wyndham Hanoi Golden Lake ở Hà Nội được coi là khách sạn đầu tiên trên thế giới dát vàng từ trong ra ngoài, từ trên xuống dưới.
Choáng ngợp với nhà ga tàu điện ngầm - 'Cung điện' lộng lẫy dưới lòng đất ở thủ đô nước Nga

Choáng ngợp với nhà ga tàu điện ngầm - 'Cung điện' lộng lẫy dưới lòng đất ở thủ đô nước Nga

Khai trương từ năm 1935, đến nay hệ thống tàu điện ngầm Moscow, Nga có 14 tuyến đang hoạt động với hơn 9 triệu lượt người sử dụng hằng ngày.
Nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc tại Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam

Nhiều hoạt động văn hóa, ẩm thực đặc sắc tại Tuần lễ Ẩm thực Italy tại Việt Nam

Tuần lễ Ẩm thực Italy sẽ diễn ra tại Việt Nam từ ngày 12/11-13/12 với chương trình đầy ắp các sự kiện văn hoá và ẩm thực đặc sắc.
10 điều không được làm khi du lịch châu Âu

10 điều không được làm khi du lịch châu Âu

Ngồi trên bậc thang ở Rome, đi giày cao gót khi vào các di tích cổ, cho chim bồ câu ăn là các hành vi trái pháp luật khi bạn đi du lịch châu Âu.
Bế mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020

Bế mạc Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam 2020

Sau 4 ngày hoạt động, sáng 21/11, Hội chợ Du lịch Quốc tế Việt Nam - VITM Hà Nội 2020 đã bế mạc.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ La Mã (Kỳ 1)

Văn học cổ đại La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ cuối)

Văn học Tây Ban Nha thường bao gồm các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, trong đó nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế ...
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học Tây Ban Nha (Kỳ 1)

Văn học Tây Ban Nha thường đề cập đến các thể loại văn học như thơ, văn xuôi và kịch, nhiều tác giả đoạt giải Nobel văn học, nhiều tác phẩm nổi tiếng thế giới.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ cuối)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã là nền văn học cổ nhất châu Âu, nó tạo ra nhiều hình thức và thể loại văn học là khuôn mẫu cho sau này.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 3)

Văn học cổ đại Hy Lạp - La Mã thể hiện chủ nghĩa nhân văn, nghĩa là thừa nhận giá trị con người, thiết tha với cuộc sống trần gian.
Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Nhà văn hóa Hữu Ngọc: Chấm phá văn học cổ đại Hy Lạp (Kỳ 2)

Tác phẩm thứ hai của văn học cổ đại Hy Lạp tương truyền của Homeros là Odysseia. Vở kịch Odysseia được coi là vở thành công nhất của sân khấu cổ Hy Lạp.
Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Ngày Nhà giáo Việt Nam: Học kinh nghiệm từ thầy Hoàng Đạo Thúy

Nhân Ngày Nhà giáo Việt Nam, NXB Nhã Nam cho ra mắt cuốn ‘Nghề thầy’ của cụ Hoàng Đạo Thúy với những lời gan ruột của một người thầy nổi tiếng.
CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

CEO công nghệ ra sách ‘Nghề vương bụi phấn’ về tình thầy trò

Dù đã có khá nhiều tác phẩm viết về tình thầy trò, nhưng 'Nghề vương bụi phấn' của CEO Nguyễn Huy Du vẫn tạo nên ấn tượng riêng.
Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Tác giả Bình Ca trở lại với 'Đi trốn'

Từng gây bão với 'Quân khu Nam Đồng', 5 năm sau, tác giả Bình Ca trở lại với cuốn sách thứ hai 'Đi trốn'.
Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp giúp thay đổi suy nghĩ về quyền mỗi người trong gia đình

Bộ sách của Pháp đề cập đến quyền riêng tư của mỗi người và tôn trọng sự bình đẳng trong xã hội vừa được Nhà xuất bản Kim Đồng biên dịch và phát hành.
ASEAN 37: Ra mắt phiên bản tiếng Anh cuốn ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

ASEAN 37: Ra mắt phiên bản tiếng Anh cuốn ‘25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc’

ASEAN 37: Bộ Ngoại giao đã ra mắt phiên bản tiếng Anh của cuốn sách: 25 năm Việt Nam tham gia ASEAN qua góc nhìn của người trong cuộc.
Một cách để hiểu về đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ

Một cách để hiểu về đảng phái chính trị ở Hoa Kỳ

Tác phẩm được xem là tiêu chuẩn vàng cho các giáo trình về đảng phái chính trị đã được tái bản 17 lần và nay đã có mặt tại Việt Nam với ẩn bản thứ ...
Phiên bản di động