Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25:

Nổi bật các hợp tác kết nối hàng không ASEAN

15/11/2019 14:42

Tại buổi họp báo sáng 15/11, Bộ trưởng Bộ Giao thông Vận tải (TGVT) GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể đã khẳng định Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 (ATM 25) đã thành công tốt đẹp với việc đạt được nhiều kết quả quan trọng.    

TIN LIÊN QUAN
noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean Nhóm phụ nữ cộng đồng ASEAN lạc giữa mùa cam
noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean ASEAN nhấn mạnh vai trò của phụ nữ trong việc duy trì hòa bình
noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean
Lễ ký cac biên bản hợp tác trong khuôn khổ Hội nghị trước khi diễn ra họp báo. (Ảnh: PH)

Thực hiện nghĩa vụ của Việt Nam trong hợp tác giao thông vận tải ASEAN, ngày 14–15/11 tại Hà Nội, Bộ Giao thông vận tải đã tổ chức Hội nghị Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN lần thứ 25 và các Hội nghị liên quan với các đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản và Hàn Quốc. Trước đó, Hội nghị Quan chức cấp cao GTVT ASEAN lần thứ 48 (48th STOM) và các Hội nghị liên quan cũng đã diễn ra tại Hà Nội từ 11–13/11 do Bộ GTVT chủ trì.

Tại họp báo, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể đã nhắc lại buổi khai mạc Hội nghị ATM 25 có sự tham dự và phát biểu của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng GTVT 10 quốc gia ASEAN, Phó Tổng Thư ký ASEAN phụ trách Cộng đồng kinh tế ASEAN Alladin D. Rillo và lãnh đạo Bộ GTVT các đối tác đối thoại. Tham dự Hội nghị ATM 25 có khoảng 250 đại biểu đến từ các quốc gia ASEAN và các nước đối tác. Bộ trưởng Bộ GTVT Việt Nam Nguyễn Văn Thể là Chủ tịch điều hành Hội nghị.

Hội nghị ATM là diễn đàn thường niên để các Bộ trưởng GTVT các nước ASEAN và các đối tác họp mặt, trao đổi, thống nhất việc đảm bảo thực hiện xây dựng mạng lưới giao thông vận tải kết nối, hiệu quả, hội nhập, an toàn và bền vững khu vực ASEAN, qua đó góp phần hình thành một khu vực kinh tế ASEAN ổn định, thịnh vượng và có khả năng cạnh tranh cao vào năm 2020.

Theo ông Nguyễn Văn Thể, Hội nghị lần này đã tập trung thảo luận các vấn đề chính sau: Thứ nhất là hoàn thành các thủ tục để ký kết các văn kiện đa phương cấp Chính phủ nhằm tăng cường kết nối GTVT trong ASEAN và giữa ASEAN với các nước đối tác.

Tại Hội nghị, các Bộ trưởng đã ký kết: (i) Nghị định thư thực hiện Gói cam kết thứ 11 về dịch vụ vận tải hàng không theo Hiệp định khung ASEAN về dịch vụ để tạo thuận lợi cho việc triển khai Hiệp định nhằm tự do hóa hơn nữa các dịch vụ phụ trợ hàng không trong khu vực; (ii) Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN – Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội.

noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean
Các Bộ trưởng chụp ảnh lưu niệm trong khuôn khổ Hội nghị. (Ảnh: CT)

Thứ hai, Hội nghị đã nghe báo cáo về tình hình triển khai tổng thể các chương trình, dự án thuộc khuôn khổ Kế hoạch Chiến lược GTVT Kuala Lumpur 2016 – 2025 (Kế hoạch Chiến lược phát triển GTVT ASEAN) trong các lĩnh vực: vận tải hàng không, vận tải hàng hải, vận tải mặt đất, tạo thuận lợi vận tải. Cụ thể như sau: Tăng cường thị trường hàng không thống nhất ASEAN; Thúc đẩy triển khai các Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải: Hiệp định khung ASEAN về vận tải đa phương thức (AFAMT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi cho hàng hóa quá cảnh (AFAFGIT), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải liên quốc gia (AFAFIST), Hiệp định khung ASEAN về tạo thuận lợi vận tải hàng khách qua biên giới bằng đường bộ (CBTP); Tăng cường an toàn giao thông đường bộ trong ASEAN; Hướng tới hội nhập và kết nối vận tải hàng hải rộng rãi hơn.

Thứ ba, Hội nghị đã thông qua các dự án/kế hoạch/chương trình hành động trong khuôn khổ hợp tác GTVT ASEAN trong năm 2020.

Thứ tư, Hội nghị đã trao đổi, thúc đẩy hợp tác giao thông vận tải với các nước đối tác đối thoại gồm Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và các đối tác khác (EU, Hội đồng kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN) trong các lĩnh vực, đặc biệt trong hợp tác hàng không, cụ thể:

Với Trung Quốc, các Bộ trưởng dự kiến sẽ thông qua và ký Nghị định thư số 3 về mở rộng quyền vận chuyển thứ 5 giữa các Bên ký kết thuộc Hiệp định vận tải hàng không ASEAN - Trung Quốc nhằm tăng cường kết nối hàng không giữa ASEAN và Trung Quốc, qua đó thúc đẩy phát triển thương mại, du lịch, đầu tư, kinh tế và xã hội. Hội nghị đã tập trung thảo luận về tiến độ và kế hoạch triển khai các Dự án/Hoạt động trong khuôn khổ Kế hoạch hành động 2018 - 2020 của Kế hoạch Chiến lược (sửa đổi) hợp tác GTVT ASEAN - Trung Quốc.

Với Nhật Bản, Hội nghị đã nghe báo cáo tiến độ đàm phán Hiệp định dịch vụ hàng không ASEAN - Nhật Bản và tiến độ các hợp tác giữa ASEAN và Nhật Bản thuộc khuôn khổ Quan hệ hợp tác GTVT ASEAN - Nhật Bản (AJTP).

Với Hàn Quốc, Hội nghị đã tập trung thảo luận hoàn về kết quả đàm phán Hiệp đinh dịch vụ hàng không ASEAN – Hàn Quốc (AK-ASA) và tiến độ triển khai các hoạt động trong khuôn khổ Dự án Hợp tác GTVT ASEAN – Hàn Quốc.

Ngoài ra, Hội nghị cũng đã cập nhật tình hình đàm phán, hoàn tất nội dung Dự thảo Hiệp định vận tải hàng không toàn diện ASEAN – EU cũng như các dự án hợp tác, hỗ trợ kỹ thuật của EU đối với lĩnh vực GTVT ASEAN.

noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean

 

10.000 người tham dự Lễ chào mừng Hội nghị cấp cao đặc biệt Hàn Quốc-ASEAN

TGVN. Ngày 10/11, Hàn Quốc đã tổ chức lễ chào mừng Hội nghị cấp cao đặc biệt với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam ...

noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean

 

Người dân Thái Lan tin rằng tổ chức Hội nghị Cấp cao ASEAN mang lại lợi ích cho đất nước

TGVN. Kết quả cuộc thăm dò dư luận do Đại học Dusit Rajabhat thực hiện công bố ngày 10/11 cho thấy phần lớn người dân ...

noi bat cac hop tac ket noi hang khong asean

 

Quảng bá ẩm thực Việt Nam tại Hội chợ từ thiện ASEAN ở Indonesia

TGVN. Ngày 7-8/11, tại trụ sở Ban thư ký ASEAN ở Jakarta, diễn ra Hội chợ từ thiện thường niên ASEAN 2019 do Câu lạc ...

Thu Hiền