Nội bộ EU lục đục vì Nga

02/12/2019 11:34

TGVN. Ngày 1/12, tờ El Pais của Tây Ban Nha công bố cuộc phỏng vấn với tân Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu (EU) phụ trách Chính sách An ninh và Đối ngoại Josep Borrell nói rằng, lập trường của các nước thành viên EU về Nga có nhiều khác biệt.

TIN LIÊN QUAN
noi bo eu luc duc vi nga Đàm phán Nga - Ukraine có tiến bộ, mâu thuẫn trong EU ngày càng bị 'khoét sâu'
noi bo eu luc duc vi nga Tổng thống Nga Putin: Kích điểm chốt, chuyển toàn cục
noi bo eu luc duc vi nga
Đại diện cấp cao Liên minh châu Âu phụ trách chính sách an ninh và đối ngoại Josep Borrell. (Nguồn: MBS)

Nhận định về quan điểm đối với Nga, ông Borrell cho biết, trong khi một số nước không sẵn sàng bình thường hóa quan hệ với Nga thì một số nước lại hăng hái làm điều đó. "Đây là một vấn đề vô cùng gây tranh cãi", ông này nhấn mạnh.

Ông Borrell cho biết thêm: "Các lệnh trừng phạt (nhằm vào Nga) được áp đặt, nhưng chúng không phải là chính sách. Và tôi có thể nói tương tự như thế về Venezuela".

Cũng theo nhà ngoại giao hàng đầu của EU, "có nhiều vấn đề liên quan tới quốc phòng và an ninh mà người dân châu Âu có thể tự giải quyết. Chắc chắn, nhờ có Tổng thống Mỹ Donald Trump mà Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan và các nhà lãnh đạo châu Âu khác sẽ buộc phải phản ứng lại. Trong trường hợp Mỹ theo đuổi quan điểm khác liên quan tới những cam kết với châu Âu, người dân châu Âu sẽ phải hứng chịu nhiều hậu quả. Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói chúng tôi sẽ phải tự quyết định số phận của chúng tôi".

noi bo eu luc duc vi nga

 

Nga “phản pháo” sự bác bỏ của Đức đối với đề xuất “hậu INF”

TGVN. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov đã đưa ra bình luận về sự bác bỏ của Đức đối với đề xuất của Nga ...

noi bo eu luc duc vi nga

 

Có mối quan tâm chung về vấn đề Libya, ông Putin hy vọng Italy giúp khôi phục quan hệ Nga - EU

Ngày 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow hy vọng Italy sẽ có những nỗ lực để giúp khôi phục quan hệ bình thường ...

noi bo eu luc duc vi nga

 

Nga hy vọng phái đoàn Ukraine không bỏ phiên họp Hội đồng Nghị viện châu Âu 

Moscow sẽ lấy làm tiếc nếu Ukraine rời khỏi phiên họp tháng Sáu của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) do có sự tham gia của ...

QT

(theo TASS)