Có mối quan tâm chung về vấn đề Libya, ông Putin hy vọng Italy giúp khôi phục quan hệ Nga - EU

05/07/2019 10:08

Ngày 5/7, Tổng thống Nga Vladimir Putin cho biết, Moscow hy vọng Italy sẽ có những nỗ lực để giúp khôi phục quan hệ bình thường giữa Nga với Liên minh châu Âu (EU) sau các cuộc hội đàm với Thủ tướng Italy Giuseppe Conte.

TIN LIÊN QUAN
co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu Đáp trả trừng phạt, Nga mở rộng danh sách quan chức EU bị cấm nhập cảnh
co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu ​Nga: EU nên ngừng "tham gia chính trị" và hãy lắng nghe người dân Crimea
co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu
Tổng thống Putin và Thủ tướng Italy Giuseppe Conte. (Nguồn: AP)

Nhà lãnh đạo Nga nêu rõ: "Chúng tôi hy vọng Italy sẽ nói rõ ràng và nhất quán những quan điểm này và sẽ nỗ lực để hiện thực hóa những điều đã được nhiều lần nói công khai, như nối lại quan hệ bình thường giữa Nga và châu Âu nói chung".

Tổng thống Nga cũng bày tỏ hy vọng rằng, ban lãnh đạo mới của Ủy ban châu Âu cuối cùng rồi sẽ nhận thấy tác hại từ các lệnh trừng phạt bài Nga và sẽ cố gắng xây dựng quan hệ tốt với Nga.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimi Putin đã có cuộc gặp với Tổng thống Italy Sergio Mattarella.

Theo nguồn tin từ Phủ Tổng thống Italy, trong cuộc gặp giữa nhà lãnh đạo Nga và người đồng cấp Italy, hai bên đã khẳng định có "mối quan tâm chung trong cuộc nội chiến ở Libya và sự quay lại của các lực lượng khủng bố Hồi giáo đã bị đánh bại ở Syria".

Tổng thống Mattarella đã nhấn mạnh tầm quan trọng của sự ổn định tại Libya đối với Italy và châu Âu, trong khi, Tổng thống Putin nhấn mạnh, các quốc gia láng giềng với Libya có quan điểm khác nhau về một giải pháp chính trị.

Hai nhà lãnh đạo cũng đánh giá quan hệ song phương giữa Italy và Nga đang rất tốt đẹp, mặc dù mối quan hệ giữa Nga và phương Tây hiện đang nguội lạnh do những ảnh hưởng của vấn đề Ukraine.

co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu

 

Nga hy vọng phái đoàn Ukraine không bỏ phiên họp Hội đồng Nghị viện châu Âu

Moscow sẽ lấy làm tiếc nếu Ukraine rời khỏi phiên họp tháng Sáu của Hội đồng Nghị viện châu Âu (PACE) do có sự tham gia của ...

co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu

 

N​ga đe dọa đáp trả các lệnh trừng phạt của EU nhằm vào 4 quan chức tình báo cao cấp

Ngày 21/1, Nga đã đe dọa đưa ra các biện pháp đáp trả sau khi Liên minh châu Âu (EU) tuyên bố các lệnh trừng ...

co moi quan tam chung ve van de libya ong putin hy vong italy giup khoi phuc quan he nga eu

 

​Mỹ kêu gọi EU không nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga

Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 6/11 kêu gọi châu Âu không nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga, cảnh báo rằng Moscow ...

(theo TASS)