​Mỹ kêu gọi EU không nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga

07/11/2018 06:48

Một quan chức cấp cao Mỹ ngày 6/11 kêu gọi châu Âu không nới lỏng các biện pháp trừng phạt Nga, cảnh báo rằng Moscow tạo ra "một mối đe dọa hiện hữu và rõ ràng" tới phương Tây và tình hình "đang trở nên tồi tệ hơn chứ không tốt đẹp hơn". 

TIN LIÊN QUAN
my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga Lí do cuộc gặp thượng đỉnh Nga - Mỹ tại Paris "đổ bể"
my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga Nga lo ngại chính sách quân sự hóa châu Âu của NATO

Phát biểu với phóng viên tại Brussels, Vụ phó Vụ Hoạch định chính sách thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ David Tessler cho biết, các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga đang được xem xét liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên người Nga Sergei Skripal tại Anh. 

Ông Tessler cho hay, sự thành công của các biện pháp trừng phạt Nga dựa trên sự phối hợp chặt chẽ với châu Âu và ông đã qua lại các nước châu Âu trong vòng 18 tháng qua để thúc đẩy điều này.

Ông Tessler nêu rõ: "Các biện pháp trừng phạt của chúng ta cần được duy trì mạnh mẽ cho tới khi chúng ta thấy được sự thay đổi thái độ của Moscow, điều mà tất cả chúng ta tìm kiếm. Chúng tôi không tin vào bất kỳ sự nới lỏng trừng phạt nào trước khi Nga thay đổi hoàn toàn thái độ, thực thi đầy đủ cam kết của mình".      

my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. (Nguồn: AP)

Washington đang thúc giục các nước Liên minh châu Âu (EU) duy trì các biện pháp trừng phạt cứng rắn đối với Nga về việc Moscow sáp nhập Crimea cũng như cuộc khủng hoảng tại Ukraine, trong bối cảnh chính phủ thân Nga của Italy kêu gọi EU nới lỏng trừng phạt Moscow.

Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, Moscow mong muốn bình thường hóa quan hệ với EU, song lo ngại về việc NATO tăng cường sự hiện diện ở các khu vực giáp biên giới Nga.

Phát biểu sau cuộc gặp Ngoại trưởng Tây Ban Nha Josep Borrell, ông Lavrov nhấn mạnh: "Chúng tôi đã trao đổi quan điểm về tình hình mối quan hệ Nga - EU hiện nay. Cả hai bên đều mong muốn bình thường hóa mối quan hệ này. Về phần mình, chúng tôi không thể phớt lờ những yếu tố gây bất ổn nghiêm trọng tại khu vực châu Âu - Đại Tây Dương như việc NATO tăng cường hoạt động tại các khu vực giáp biên giới với Nga".

Ngoại trưởng Lavrov cũng đề nghị NATO và quân đội Nga nối lại đối thoại để giảm căng thẳng. Theo ông Lavrov, Moscow sẽ có hành động đáp trả tương xứng đối với việc NATO tăng cường sự hiện diện quân sự tại khu vực biên giới với Nga.

my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga ​Italy mong muốn khôi phục quan hệ giữa EU và Nga

Ngày 8/10, Ngoại trưởng Italy Enzo Moavero Milanesi tuyên bố Rome mong muốn vượt qua tình hình hiện nay trong mối quan hệ giữa châu ...

my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga ​Điểm chung mới trong quan hệ kinh tế Nga-EU có thể giúp xây dựng lại lòng tin

Chủ tịch Thượng viện Quốc hội Nga Valentina Matvienko tuyên bố, một điểm chung mới đang nổi lên trong quan hệ kinh tế giữa Nga ...

my keu goi eu khong noi long cac bien phap trung phat nga Khởi công trạm tiếp nhận khí tự nhiên từ Nga tới EU bỏ qua Ukraine

Công việc chuẩn bị xây dựng trạm tiếp nhận đường ống dẫn khí đốt mới từ Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) 2 đã được ...

(theo AFP, Sputnik)