Nơi trở về của dòng chảy chung nguồn cội

Hà Phương
(thực hiện)
Cuốn sách Chuyện “đi sứ” thời hội nhập (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên là hồi ức về hành trình của những người con – các đại sứ và nhà ngoại giao chuyên nghiệp, tất cả vì “màu cờ sắc áo của đất nước, dân tộc”.
Theo dõi Baoquocte.vn trên
Cuốn sách Chuyện “đi sứ” thời hội nhập (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. (Ảnh: HT)
Cuốn sách Chuyện “đi sứ” thời hội nhập (Hồi ức của các đại sứ) do Đại sứ Ngô Quang Xuân chủ biên. (Ảnh: HT)

Tổ quốc đều thiêng liêng trong trái tim mỗi người. Tổ quốc lại càng gắn bó “máu xương” với những người con mang sứ mệnh bảo vệ lợi ích quốc gia, dân tộc ở những vùng đất khác, khắp bốn bề năm châu, trong những giai đoạn bước ngoặt của lịch sử.

Điều gì đã nhen nhóm, thôi thúc Đại sứ quyết tâm khởi xướng, hiện thực hóa ý tưởng về cuốn sách cuốn hút ngay từ tên gọi này?

Điều đặc biệt đối với thế hệ ngoại giao chúng tôi là được vinh dự “rơi” vào một thế giới đầy ắp thay đổi bất ngờ ở thời điểm cuối thế kỷ XX và đầu thế kỷ XXI: thế giới kết thúc chiến tranh Lạnh, đất nước ta kết thúc thắng lợi cuộc chiến tranh tàn khốc nhất lịch sử và bắt đầu bước vào giai đoạn mở cửa hội nhập… Các nhà ngoại giao chúng tôi - như nguyên Phó Thủ tướng, Bộ trưởng ngoại giao Nguyễn Mạnh Cầm ví von trong Lời giới thiệu cuốn sách, như những chiếc “cầu nối” giữa Việt Nam và thế giới - được thực thi vô vàn nhiệm vụ nhằm góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược xây dựng và phát triển đất nước.

Về hưu, khi được mời tham gia một số chương trình đào tạo về công tác đối ngoại, tôi cứ luôn trăn trở làm sao để kịp khai thác được kho tàng kiến thức và kinh nghiệm hoạt động phong phú của bạn bè ngoại giao, nhất là lứa Đại sứ khá đông đang dần đi sâu vào cánh cửa U70-80.

Tôi chắc chắn rằng nếu tập trung được vào một tác phẩm những câu chuyện “đi sứ” từ những người bạn cùng trang lứa đã từng đi qua những thời khắc lịch sử gối đầu giữa hai thế kỷ đến nhiều miền đất khắp năm châu bốn bể, thì đây sẽ không những chỉ là một cuốn sách – kỷ niệm quý giá của bản thân từng Đại sứ, của gia đình và bạn bè họ, mà sẽ có giá trị tham khảo đặc biệt đối với sinh viên và cán bộ trẻ trong lĩnh vực đối ngoại. Suy nghĩ và ước mong này đã nhen nhóm và thôi thúc tôi…

Đa phần những câu chuyện trong cuốn sách là những hồi ức “chưa kể”. Trong quá trình thực hiện cuốn sách, liệu có những thuận lơi và khó khăn như thế nào trong việc thuyết phục các “nhân vât chính” kể về câu chuyện của riêng mình, thưa Đại sứ?

Tôi cân nhắc khá nhiều về cách đặt vấn đề để giới thiệu ý tưởng của mình tới các Đại sứ. Cũng may, tôi bắt đầu hành trình từ thời điểm cuối mùa Covid-19 nên ai cũng ở nhà, bởi vậy có chút thời gian để dễ bề liên hệ qua điện thoại, email… và trao đổi bàn bạc kỹ lưỡng về nội dung cuốn sách.

Tôi nhận được sự chia sẻ và ủng hộ khá nhanh từ một số đồng nghiệp, nhưng cũng có những vị trả lời không tham gia ngay từ đầu, nói là đã “gác kiếm ở ẩn” rồi, hoặc vì lý do khác, đa phần có vẻ như e rằng sẽ đụng chạm vào những nhạy cảm tế nhị chính trị của cái nghề ngoại giao…

Đại sứ có thể chia sẻ về thông điệp xuyên suốt của cuốn sách và điều Đại sứ ấn tượng nhất ở cuốn sách “chở” bao tâm huyết này?

Tôi thỏa thuận với mỗi tác giả hãy kể ba câu chuyện với thông điệp xuyên suốt: Đó là những tình huống xảy ra trong đời hoạt động ngoại giao của từng Đại sứ/tác giả và giải pháp đã được thực hiện để hóa giải một cách hiệu quả các tình huống đó.

Thật là ấn tượng khi tất cả bốn mươi chín (49) câu chuyện của cuốn sách đều thấm đượm màu sắc của ý tưởng “ngoại giao: tình huống và giải pháp”. Độc giả, nhất là các thế hệ ngoại giao trẻ, những người đang làm đối ngoại ở các bộ/ngành/địa phương và các em sinh viên đang học ngành ngoại giao sẽ tò mò thú vị nếu được tham khảo những câu chuyện chưa kể này.

Viết lời giới thiệu cho cuốn sách, đồng chí Nguyễn Mạnh Cầm, nguyên Ủy viên Bộ Chính trị, nguyên Phó Thủ tướng Chính phủ, nguyên Bộ trưởng Bộ Ngoại giao chia sẻ, với vai trò cầu nối giữa trong nước với thế giới, ngoại giao Việt Nam luôn nỗ lực định vị đất nước trong cục diện khu vực và thế giới một cách thuận lợi nhất, đồng thời khẳng định nền ngoại giao hiện đại Việt Nam mang đậm tinh thần hòa hiếu, nhân văn, kiên định về nguyên tắc, linh hoạt về sách lược theo phương châm “dĩ bất biến ứng vạn biến”, một tinh hoa của tư tưởng phương Đông mà Chủ tịch Hồ Chí Minh luôn vận dụng sáng tạo và chỉ đạo thực hiện.

Chuyện “đi sứ” ở mỗi một thời điểm phát triển của đất nước, trong mỗi bối cảnh của tình hình quốc tế có lẽ cũng có những khác biệt, từ góc độ cá nhân, Đại sứ có thể chia sẻ những kinh nghiệm xử lý hoàn cảnh khi công tác ngoại giao ở nước ngoài với các Đại sứ, cán bộ ngoại giao đang làm việc ở muôn phương trong bối cảnh quốc tế phức tạp như hiện nay?

Bảo vệ lợi ích dân tộc là trên hết! Mọi đam mê, tâm huyết với nghề nghiệp của các Đại sứ chúng tôi đều có chung nguồn cội này.

Có những sự việc diễn ra và kết thúc nhanh chóng, đòi hỏi linh tính và kỹ năng nghề nghiệp nhanh nhạy không được sai sót. Tuy vậy, thường xuyên có những tình huống phức tạp yêu cầu phải tư duy, cân nhắc đi cân nhắc lại để khôn khéo vượt qua. Có những “chiến dịch” làm tôi nhiều đêm không ngủ, hoặc phải thức khuya dậy sớm, hầu hết việc nhà và chăm sóc con cái đều trông cả vào phu nhân… Có thể tìm thấy bóng dáng muôn hình muôn vẻ những gì tôi vừa nêu ở trên, từ những giải pháp thành công trong từng câu chuyện của cuốn sách này.

Có lẽ, nhiều độc giả khi đọc những đề mục như “Nhiệm vụ bất khả thi”; “Đại sứ ép chúng tôi quá”; “Đại sứ Việt Nam ở đâu?”; “Đi tìm người gõ búa”… sẽ rất tò mò, như cách họ cũng từng tò mò về ngành ngoại giao. Với độc giả trong nước nói chung, thông điệp Đại sứ muốn nhắn gửi về ngành Ngoại giao là…?

Từ khi đất nước ta giành được độc lâp, con thuyền cách mạng đã được Chủ tịch Hồ Chí Minh chèo lái vượt qua biết bao thác ghềnh, gian nan thử thách. Chính Người cũng là vị Bộ trưởng Ngoại giao đầu tiên dẫn dắt, đào tạo ra lớp lớp thế hệ cán bộ ngoại giao tài ba, góp phần vào các thành công chung của dân tộc.

Có giai đoạn ngoại giao tiên phong mở đường, góp phần đưa nước ta đến với bạn bè thế giới; lúc thì ngoại giao như cánh tay nối dài các chiến thắng oanh liệt của quân và dân ta, mềm dẻo nhưng quyết liệt đàm phán buộc đối phương phải chấm dứt chiến tranh; thời bình thì từng bước linh hoạt và bản lĩnh góp phần củng cố và nâng cao vị thế của nước ta trên trường quốc tế.

“Tất cả vì màu cờ sắc áo của đất nước, dân tộc” là lời nguyền đặc thù của dân ngoại giao chuyên nghiệp chúng tôi. Hoạt động ngoại giao, nhất là khi ở ngoài biên ải xa cách quê hương, trong tiếp xúc giao lưu, đàm phán… có lúc vừa hợp tác, vừa đấu tranh với đủ loại người nước ngoài, làm chúng tôi thấu hiểu hơn giá trị thực sự của tinh thần này, thôi thúc chúng tôi cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ.

Ngoại giao là một mặt trận, cần lắm sự ủng hộ và phối hợp chặt chẽ của các mặt trận khác. Như Bác Hồ đã dạy: “Thực lực là cái chuông, ngoại giao là cái tiếng; chuông có to thì tiếng mới vang”.

Nhắc đến Đại sứ Ngô Quang Xuân, nhiều người nhớ ngay đến vị đại sứ đã góp công lớn trong quá trình đàm phán gia nhập Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) của Việt Nam. Trong cuộc đời của mình, ông Ngô Quang Xuân có gần bảy năm ở New York (Mỹ) với trọng trách Đại sứ, Trưởng Phái đoàn đại diện Việt Nam tại Liên hợp quốc.
Một Nhật Bản đậm ‘tình’

Một Nhật Bản đậm ‘tình’

Đại sứ Nguyễn Phú Bình, nguyên Thứ trưởng Ngoại giao, Đại sứ Việt Nam tại Nhật Bản (2008-2011) nhớ về những người bạn Nhật Bản ...

Lan tỏa sâu rộng nội dung cuốn sách về đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến cán bộ, Đảng viên và nhân dân

Lan tỏa sâu rộng nội dung cuốn sách về đối ngoại của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đến cán bộ, Đảng viên và nhân dân

Ngày 21/11, tại Hội trường Bộ Ngoại giao đã diễn ra Lễ giới thiệu cuốn sách Xây dựng và phát triển nền đối ngoại, ngoại ...

Tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư về nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam

Tầm nhìn chiến lược của Tổng Bí thư về nền đối ngoại, ngoại giao Việt Nam

Lần đầu tiên ra sách về chủ đề đối ngoại, Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng đã tổng kết những bài học kinh nghiệm giá ...

Việt Nam-Nhật Bản: Đến ngày ‘hoa nở’, sử mới sang trang

Việt Nam-Nhật Bản: Đến ngày ‘hoa nở’, sử mới sang trang

Chuyến thăm đầu tiên của Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng tới Nhật Bản trên cương vị người đứng đầu Nhà nước (từ ngày 27-30/11) ...

Việt Nam-Argentina: Mối quan hệ hợp tác Nam-Nam tiêu biểu

Việt Nam-Argentina: Mối quan hệ hợp tác Nam-Nam tiêu biểu

Nhìn lại nửa thế kỷ quan hệ Việt Nam-Argentina, chúng ta vui mừng và phấn khởi trước những bước tiến trong quan hệ hai nước ...

Đọc thêm

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis

Sáng 26/2 (giờ Thụy Sỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis bên lề Khóa họp lần ...
Giá tiêu hôm nay 27/2/2024, đà tăng vẫn còn nhưng lực mua thấp hơn, nông dân kỳ vọng vụ mùa thắng lợi

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024, đà tăng vẫn còn nhưng lực mua thấp hơn, nông dân kỳ vọng vụ mùa thắng lợi

Giá tiêu hôm nay 27/2/2024 tại thị trường trong nước đi ngang ở một số địa phương trọng điểm, giao dịch từ 89.000 – 92.000 đồng/kg.
Giá vàng hôm nay 27/2/2024: Giá vàng SJC ‘án binh bất động’, khoảng cách với thế giới vẫn rộng, thị trường bật chế độ chờ

Giá vàng hôm nay 27/2/2024: Giá vàng SJC ‘án binh bất động’, khoảng cách với thế giới vẫn rộng, thị trường bật chế độ chờ

Giá vàng hôm nay 27/2/2024, Giá vàng SJC đi ngang. Vàng thế giới giảm, thị trường chờ đợi chỉ số lạm phát của Mỹ. Quý kim có thể gặp trở ...
Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gặp mặt Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gặp mặt Trưởng Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài

Chiều ngày 26/2, Bộ trưởng Bộ Công an Tô Lâm gặp mặt, làm việc với các Trưởng cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát triển bao trùm, bền vững

Việt Nam tái ứng cử Hội đồng Nhân quyền nhiệm kỳ 2026-2028, thúc đẩy đoàn kết quốc tế và phát triển bao trùm, bền vững

Sáng 26/2, Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn tham dự và phát biểu tại Phiên họp cấp cao Khóa họp thường kỳ lần thứ 55 Hội đồng Nhân quyền Liên hợp ...
Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ

Toàn văn Kết luận của Bộ Chính trị về xây dựng kết cấu hạ tầng đồng bộ nhằm đưa nước ta cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng ...
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc Dennis Francis

Sáng 26/2 (giờ Thụy Sỹ), Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc gặp với Chủ tịch Đại hội đồng LHQ Dennis Francis bên lề Khóa họp lần thứ 55 HĐNQ LHQ.
Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm San Diego và Long Beach, thúc đẩy hợp tác kinh tế với khu vực Nam California, Mỹ

Tổng Lãnh sự Hoàng Anh Tuấn thăm San Diego và Long Beach, thúc đẩy hợp tác kinh tế với khu vực Nam California, Mỹ

Ngày 20/2, Tổng Lãnh sự Việt Nam tại San Francisco Hoàng Anh Tuấn đã thăm và làm việc tại thành phố San Diego và Long Beach.
Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp gỡ cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn gặp gỡ cán bộ, nhân viên Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam ở Geneva

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn đã gặp gỡ cán bộ, nhân viên của Phái đoàn đại diện thường trực Việt Nam bên cạnh LHQ, WTO và các tổ chức quốc tế khác tại Geneva.
Xuân Quê hương, Tết cộng đồng ấm áp tại Bangladesh

Xuân Quê hương, Tết cộng đồng ấm áp tại Bangladesh

Hòa cùng không khí đất nước rộn ràng vào Xuân, đón năm mới Giáp Thìn, Đại sứ quán Việt Nam tại Bangladesh đã tổ chức Xuân Quê hương - Tết cộng đồng 2024.
Cần Thơ và tỉnh Canelones, Uruguay triển khai thỏa thuận hợp tác

Cần Thơ và tỉnh Canelones, Uruguay triển khai thỏa thuận hợp tác

Thành phố Cần Thơ và tỉnh Canelones, Uruguay tổ chức cuộc họp trực tuyến lần thứ nhất vào ngày 21/2 nhằm triển khai thỏa thuận hợp tác giữa hai địa phương.
Việt Nam - Malta: Những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Việt Nam - Malta: Những hoạt động thiết thực kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao

Trong các ngày 21-23/2, Đại sứ quán Việt Nam tại Italy kiêm nhiệm Malta đã tổ chức nhiều hoạt động kỷ niệm 50 năm hai nước thiết lập quan hệ ngoại giao (1974-2024).
Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh thông tin về 7 người nhập cư được cho là công dân Việt Nam

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland thông tin về 7 người nhập cư trong xe tải được cho là công dân Việt Nam tại cảng East Sussex, Vương quốc Anh.
Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân: Vững tinh thần phục vụ, sẵn tấm lòng sẻ chia

Công tác bảo hộ công dân đã và đang là một trong những nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu của các Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài.
Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ Đặng Xuân Dũng thăm lãnh sự công dân tại Saudi Arabia

Đại sứ quán luôn quan tâm và hỗ trợ thủ tục cần thiết để những người hoàn thành án phạt có thể nhanh chóng trở về với gia đình và xã hội.
Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Bộ Ngoại giao thông tin về việc 3 công dân được cho là người Việt trong vụ nhập cư lậu tại Ireland

Đại sứ quán Việt Nam tại Anh và Bắc Ireland đang tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan chức năng sở tại để xác minh nhân thân.
Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Cơ quan đại diện Việt Nam ở nước ngoài: Điểm tựa của người Việt xa xứ

Sự hiện diện, quan tâm, chia sẻ kịp thời của các cơ quan đại diện Việt Nam chính là một điểm tựa của bà con người Việt trong gặp hoàn cảnh khó khăn…
Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam họp với các hội đoàn người Việt, cùng hỗ trợ cộng đồng

Động đất tại Nhật Bản: Đại sứ quán Việt Nam họp với các hội đoàn người Việt, cùng hỗ trợ cộng đồng

Ngày 6/1, Đại sứ quán Việt Nam tại Nhật Bản tổ chức cuộc họp trực tuyến với các hội đoàn người Việt thảo luận công tác phối hợp để hỗ trợ cho những người Việt ...
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 2)

Là một quốc gia Đông Nam Á, Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng nước này có 86% dân số theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Khám phá văn hóa giao tiếp của đất nước vạn đảo Indonesia (Phần 1)

Là quốc gia Đông Nam Á nên Indonesia gần gũi với Việt Nam, nhưng 86% dân số nước này theo Hồi giáo tạo nên khác biệt trong văn hoá giao tiếp.
Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Những điều cần biết để không bỡ ngỡ khi đến xứ sở hoa tulip Hà Lan

Khi gặp một người Hà Lan bất kì, thật khó để nhận xét về địa vị hay khả năng tài chính của họ thông qua vẻ bề ngoài...
Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Đôi điều cần biết về văn hóa giao tiếp ở Bỉ - 'trái tim của châu Âu'

Cùng khám phá đôi nét về văn hóa giao tiếp và con người Bỉ để hiểu rõ hơn về đất nước được coi là 'trái tim châu Âu' qua bài viết dưới đây!
Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Những nước nào có Ngày Quốc khánh trong tháng 12?

Trong tháng 12 có 12 quốc gia kỷ niệm Ngày Quốc khánh, bao gồm Romania, Lào, UAE, Thái Lan, Phần Lan, Burkina Faso, Kenya, Bhutan, Niger, Qatar...
Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Đôi điều cần biết khi đến 'xứ sở nghìn đảo' Philippines

Gồm hơn 7.100 hòn đảo lớn nhỏ muôn màu sắc, Philippines có nề văn hóa vô cùng đặc sắc. Cùng tìm hiểu những nét đặc trưng trong văn hóa tại đây.
Phiên bản di động