Ô nhiễm nhựa đã chạm tới nơi sâu nhất trong Đại dương

14/05/2019 15:49

Sĩ quan hải quân Mỹ nghỉ hưu đã lặn xuống rãnh đại dương sâu nhất Trái đất ở độ sâu gần 11.000 m và đã phát hiện một vật thể đáng lo ngại: rác nhựa.    

TIN LIÊN QUAN
pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong Belize - hố xanh kỳ lạ dưới lòng đại dương
pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong "Quái thú lặn sâu" Trung Quốc hoạt động ở rãnh biển sâu nhất trái đất
pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong
Nhà thám hiểm Victor Vescovo điều khiển tàu ngầm ở rãnh Mariana của Thái Bình Dương. (Nguồn: Reuters)

Theo Guardian, đây là chuyến lặn sâu nhất được con người thực hiện trong một chiếc tàu ngầm.

Victor Vescovo, sĩ quan hải quân nghỉ hưu, người đồng sáng lập Tập đoàn Insight Equity có trụ sở tại Dallas, đã thực hiện hành trình khám phá đầy mạo hiểm khi lặn xuống độ sâu 10.927 m tại rãnh Mariana - rãnh đại dương sâu nhất trên Trái đất.

Rãnh Mariana nằm ở Tây Bắc Thái Bình Dương, phía Đông quần đảo Mariana và kéo dài tới gần Nhật Bản.

Đoàn thám hiểm của cựu sĩ quan Vescovo đã công bố chuyến đi nói trên ngày 13/5. Chuyến lặn lần này sâu hơn 16 m so với lần lặn sâu nhất xuống rãnh Mariana vào năm 1960.

Trong chuyến lặn của mình, ông Vescovo đã phát hiện vật liệu nhân tạo dưới đáy Đại dương và đang cố gắng xác nhận rằng đó là nhựa, Stephanie Fitzherbert, phát ngôn viên đoàn thám hiểm Five Deeps của Vescovo cho biết.

Theo Liên hợp quốc, rác thải nhựa đang trở thành "đại dịch bệnh Đại dương" với ước tính khoảng 100 triệu tấn được tìm thấy ở các Đại dương trên thế giới.

Trong 3 tuần qua, đoàn thám hiểm Five Deeps đã thực hiện 4 lần lặn xuống rãnh Mariana bằng tàu ngầm của mình ở điểm giới hạn DSV và thu thập được các mẫu sinh vật và đá.

pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong
Đội của Vescovo tin rằng họ đã tìm ra những sinh vật mới dưới đáy rãnh Mariana, nhưng họ cũng phát hiện cả sự ô nhiễm. (Nguồn: CBS)

Theo CBS, ngoài các sinh vật, đoàn thám hiểm đã phát hiện một số thứ mà các chuyến thám hiểm trước đó chưa thấy: đó là ô nhiễm. Họ cũng nhận ra tác động của con người đã vươn tới những phần sâu thẳm nhất của đáy biển.

Đây cũng là lần thứ ba con người lặn xuống điểm sâu nhất trong Đại dương, được gọi là Vực thẳm Challenger. Nhà sản xuất phim người Canada James Cameron là người cuối cùng ghé thăm vào năm 2012 ở độ sâu 10.908 m, cũng với chiếc tàu ngầm của ông. Vực thẳm Challenger nằm ở cuối rãnh Mariana về phía Nam.

Trước đó, chuyến thám hiểm đầu tiên đến Vực thẳm Challenger được Hải quân Mỹ thực hiện vào năm 1960, đạt độ sâu 10.912 m.

pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong Cảnh báo: Chất thải nhựa sẽ nhiều hơn lượng cá ở biển vào năm 2050

Ngày 4/12, Chủ tịch Đại hội đồng Liên hợp quốc khóa 73 Maria Fernanda Espinosa cảnh báo đến năm 2050, lượng chất thải nhựa trong ...

pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong Robot thám hiểm mềm dẻo như loài sên biển

Các nhà nghiên cứu Mỹ vừa chế tạo ra một robot linh hoạt và mềm dẻo, lấy cảm hứng thiết kế dựa theo cách chuyển ...

pha t hie n gay so c trong cuo c tha m hie m noi sau nha t da i duong Sẽ trục vớt tàu đắm của nhà thám hiểm Columbus?

Dù còn nhiều ý kiến hoài nghi, nhưng một nhóm nhà thám hiểm hàng hải tại Mỹ vẫn kêu gọi tiến hành khai quật con ...

(theo Zing.vn)