Ông Lý Xương Căn và tấm lòng của người 'hai quê hương'

Hà Anh
Theo dõi TGVN trên
Baoquocte.vn. Đối với Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc Lý Xương Căn, Việt Nam và Hàn Quốc giống như là cha mẹ. Nếu mối quan hệ giữa hai nước luôn phát triển tốt đẹp giống như cha mẹ được khỏe mạnh và hạnh phúc, thì bản thân ông cũng sẽ rất hạnh phúc.

Hành trình hướng về nguồn cội của ông Lý Xương Căn khác biệt với rất nhiều các thế hệ nối tiếp nhau của dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc, bởi ông đã đặt quyết tâm gắn bó với quê hương Việt Nam.

Ông Lý Xương Căn và cuốn sách về Hoàng tử Lý Long Tường.
Ông Lý Xương Căn và cuốn sách về Hoàng tử Lý Long Tường.

Sự trở về trọn vẹn

Lý Xương Căn - tên tiếng Hàn là Lee Chang Kun, sinh năm 1958 tại Seoul, Hàn Quốc. Ông là hậu duệ của hoàng tộc triều Lý Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong dòng họ này có một cuốn tộc cổ được lưu truyền từ đời này sang đời khác, giúp họ xác định nguồn gốc xuất thân của mình.

Và Hoàng thúc Lý Long Tường chính là ông tổ của dòng họ Lý Hoa Sơn. Trong cuốn tộc cổ có một ước nguyện của ông tổ dòng họ này được ghi chép lại và mong muốn con cháu hoàn thành là ước mong con cháu của mình sẽ có ngày tìm về quê hương - điều mà đến tận cuối đời ông cũng không thể làm được.

Đây cũng là ước nguyện ám ảnh các hậu duệ của dòng họ Lý Hoa Sơn suốt gần tám thế kỷ. Đối với họ, việc sưu tầm các tài liệu về gốc gác dòng họ được coi là một công việc quan trọng.

Theo tộc cổ ghi chép thì Lý Xương Căn là hậu duệ đời thứ 32 của vua Lý Thái Tổ và hậu duệ đời thứ 25 của Lý Long Tường. Bởi vậy, từ năm 1992, ông đã đại diện cho dòng tộc trở về Việt Nam tìm về quê tổ ở Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh. Ông đã vận động, góp công tu bổ đền Đô thờ tám vị vua Lý, đồng thời bắt đầu kết nối hợp tác, đầu tư Việt Nam - Hàn Quốc.

Năm 1994, ông thành lập và là Chủ tịch Hiệp hội Văn hóa Dân tộc Việt - Hàn với mục đích thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai nước. Ông cũng là thành viên của Hội kỷ niệm Hoàng thúc Lý Long Tường nhằm nhắc nhở con cháu nhớ về cội nguồn, tổ tiên.

Đặc biệt, từ năm 2007, ông Lý Xương Căn có nguyện vọng về Việt Nam và nhập quốc tịch Việt Nam cho gia đình. Với sự hỗ trợ của Bộ Ngoại giao, ngày 16/10/2009, Chủ tịch nước ra Quyết định cho phép ông và gia đình nhập quốc tịch Việt Nam.

Sự trở về của ông Lý Xương Căn được đánh giá là sự trở về trọn vẹn. Không chỉ tạo lập kinh tế bền vững cho gia đình tại Việt Nam, ông Lý Xương Căn còn nuôi ý tưởng giúp ích cho cộng đồng nhiều hơn. Ông bộc bạch rằng: “Tôi vẫn muốn dù chết cũng phải chết tại đất Việt Nam, quê hương của tổ tiên mình”.

Đóng góp thiết thực cho quê hương

Có thể thấy, từng cá nhân trong dòng họ Lý Hoa Sơn tại Hàn Quốc đều thấm nhuần ý nghĩa của ước nguyện trở về cố hương như Lý Thường Hiệp, Lý Hi Uyên... Còn ông Lý Xương Căn cũng tìm cho một cách đi riêng.

Không chỉ hoạt động tích cực với vai trò Ủy viên Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam từ tháng 9/2014 đến nay, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã bổ nhiệm ông là Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2017-2020.

Tấm lòng của người 'hai quê hương'
Ông Lý Xương Căn tiếp tục được bổ nhiệm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc.

Trong nhiệm kỳ của mình, Lý Xương Căn đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ như khai trương Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch Việt Nam của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc bằng nguồn vận động xã hội hóa; xây dựng trang web bằng tiếng Hàn giới thiệu du lịch Việt Nam; hỗ trợ, kết nối các bộ, tỉnh/thành phố Việt Nam với chính quyền các tỉnh, thành phố, khu, quận của Hàn Quốc để tổ chức các hoạt động giới thiệu Việt Nam, trong đó có các lễ hội lớn ở YongSan, Jongno, Guro, Qwangjin...

Văn phòng đã đón và tiếp các đoàn từ Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chủ tịch Quốc hội, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam...; tích cực kết nối các doanh nghiệp, hiệp hội, tổ chức du lịch Hàn Quốc và Việt Nam; gặp gỡ, trao đổi, cung cấp các thông tin về du lịch Việt Nam cho đối tác, cá nhân quan tâm đến Việt Nam.

Mặc dù trong năm 2020, ngành du lịch bị ảnh hưởng nặng nề bởi dịch bệnh Covid-19, nhưng với những hoạt động tích cực cùng tâm nguyện vì quê hương, ông Lý Xương Căn tiếp tục được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tín nhiệm bầu làm Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc nhiệm kỳ 2021-2024.

Chia sẻ về nhiệm vụ mới, ông nói: “Hàn Quốc là nơi tôi sinh ra và lớn lên nhưng Việt Nam là quê hương của tổ tiên tôi. Hai nước đều quan trọng với tôi giống như cha mẹ. Nhiệm kỳ Đại sứ Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc sắp tới không chỉ là vinh dự mà còn là cơ hội để tôi thể hiện lòng chân thành và quyết tâm đóng góp cho du lịch Việt Nam phát triển”.

Những hy vọng năm mới

Ông Lý Xương Căn hy vọng dịch bệnh sẽ sớm bị đẩy lùi để cuộc sống sớm trở lại bình thường và mở ra tương lai mới tốt đẹp hơn.

Với ông, năm 2022 rất ý nghĩa vì kỷ niệm 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Ông bày tỏ: “Cá nhân tôi cảm thấy rất xúc động. Tôi cho rằng mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc là hơn cả nhân duyên, giống như là số phận không có gì thay thế được”.

Dù giao lưu văn hóa và du lịch giữa hai nước luôn được coi trọng nhưng điều ông Lý Xương Căn vẫn trăn trở là hiện chưa có Trung tâm Văn hóa Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc. Ông hy vọng Chính phủ sẽ có những chính sách kịp thời và bổ sung thêm ngân sách cho phát triển du lịch.

Tin liên quan
‘Sống trọn vẹn ở Việt Nam’ ‘Sống trọn vẹn ở Việt Nam’

Chia sẻ về kế hoạch hành động tiếp theo, ông Lý Xương Căn cho biết sẽ duy trì và phát triển hoạt động của Văn phòng đại diện xúc tiến du lịch của Tổng cục Du lịch Việt Nam tại Hàn Quốc, cập nhật và duy trì trang web bằng tiếng Hàn, thiết kế các ấn phẩm quảng cáo du lịch Việt Nam bằng tiếng Hàn.

Bên cạnh việc đề xuất, phối hợp, hỗ trợ tổ chức các chương trình giao lưu văn hóa Việt Nam - Hàn Quốc, ông tiếp tục kết nối các thành phố/quận huyện của hai nước kết nghĩa để mở rộng hợp tác giữa hai nước, thu hút đầu tư, cũng như tích cực tham dự sự kiện để quảng bá cho du lịch Việt Nam.

Một mục tiêu quan trọng khác là mở rộng các kênh quảng bá, giới thiệu du lịch Việt Nam đến Hàn Quốc qua việc hợp tác với các tổ chức lớn, có ảnh hưởng như: các cơ quan ngôn luận, báo chí, truyền hình, các trường đại học, trung tâm dạy nghề; các hiệp hội, tôn giáo; các câu lạc bộ thể thao: golf, bóng đá, bóng bàn; các sự kiện, hội thảo tại các công ty lớn...

Gần đây, Lý Xương Căn cho xuất bản cuốn sách Hoàng thúc Lý Long Tường. Ông cũng tiết lộ đang trong quá trình làm phim về Hoàng thúc Lý Long Tường - nhân vật mang tính biểu tượng của lịch sử kết nối Việt - Hàn và biểu tượng tình cảm của một người con xa Tổ quốc luôn hướng về quê hương.

Sự kiện Vòng tay nước Mỹ 9: Lan tỏa những giá trị tích cực hướng về quê hương

Sự kiện Vòng tay nước Mỹ 9: Lan tỏa những giá trị tích cực hướng về quê hương

Sự kiện Vòng tay nước Mỹ lần thứ 9 vừa được Hội Thanh niên Sinh viên Việt Nam tại Mỹ tổ chức thành công với ...

Người phụ nữ Malaysia tìm được khối long diên hương giá trị lớn

Người phụ nữ Malaysia tìm được khối long diên hương giá trị lớn

Ban đầu người phụ nữ nghĩ rằng khối long diên hương đó là rác, nhưng khi đưa cho người cha xem mới bất ngờ về ...

Đọc thêm

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào

Baoquocte.vn. Chiều ngày 3/7, Bộ trưởng Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã gặp Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Lào Saleumxay Kommasith.
Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Covid-19 ngày 3/7: Số ca mắc mới thấp nhất 12 tháng, tiếp tục không có F0 tử vong

Baoquocte.vn. Theo bản tin phòng chống dịch Covid-19 của Bộ Y tế, ngày 3/7 Việt Nam có 511 ca mắc Covid-19, giảm 219 ca so với hôm qua (2/7).
Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Chuyến hàng hỗ trợ nhân đạo thứ 15 của Ấn Độ 'cập bến' Afghanistan

Baoquocte.vn. Chuyến hàng thứ 15 của Ấn Độ gồm 2.500 tấn lúa mì được chuyển đến cho Afghanistan theo hình thức hỗ trợ nhân đạo thông qua biên giới Attari-Waga.
Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Nga tuyên bố chiếm thành công thành phố chiến lược Lysychansk, Ukraine vào thế yếu

Baoquocte.vn. Ngày 3/7, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu tuyên bố, lực lượng nước này đã đánh chiếm thành công thành phố Lysychansk của Ukraine.
Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Nhật Bản tiết lộ chi tiết kế hoạch G7 'ép giá' dầu Nga, nhấn mạnh hành động 'gây hấn' phải bị trả giá

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio cho rằng, một cơ chế sẽ được thiết kế để 'không cho phép mua dầu của Nga với mức giá cao hơn giá trần'.
EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

EU và Ấn Độ kết thúc 52 phiên họp kỹ thuật, tiết lộ thời gian tổ chức vòng đàm phán thương mại thứ hai

Baoquocte.vn. Tối 2/7, Ấn Độ và EU kết thúc vòng đàm phán đầu tiên sau 9 năm gián đoạn về các thỏa thuận thương mại và đầu tư song phương.
Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Bất ngờ với hình ảnh 'nữ hoàng mặt mộc' Song Hye Kyo sau 6 tháng 'ở ẩn'

Baoquocte.vn. Ngày 2/7, nữ diễn viên xứ Hàn Song Hye Kyo xuất hiện đầy thu hút tại một sự kiện thời trang tại Pháp.
Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Kết quả 10 năm phòng, chống tham nhũng, tiêu cực: Ngày càng quyết liệt, toàn diện

Baoquocte.vn. Nhìn lại công tác phòng, chống tham nhũng 10 năm qua, có thể thấy rõ sự lãnh đạo, chỉ đạo quyết liệt, bài bản, đạt nhiều kết quả cụ thể, ...
Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Lo Man Utd không thể đua tranh danh hiệu, Ronaldo muốn 'dứt áo ra đi', 'Quỷ đỏ' nói gì?

Baoquocte.vn. HLV Erik Ten Hag của Man Utd muốn giữ Cristiano Ronaldo ở lại để ổn định đội bóng trước mùa giải mới.
Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Viện trợ quân sự cho Ukraine: Mỹ 'bơm' nhiều vũ khí hiện đại, Anh cam kết chi 2,53 tỷ USD

Baoquocte.vn. Truyền thông Ba Lan cho biết, Mỹ, Anh và Ba Lan là 3 quốc gia hàng đầu về viện trợ quân sự cho Ukraine.
Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Chịu nhiều trừng phạt nhưng nước Nga không dễ bị cô lập

Baoquocte.vn. Dù Nga đã trở thành quốc gia chịu nhiều biện pháp trừng phạt nhất của Mỹ và phương Tây nhưng để cô lập nước này thì không phải là điều dễ dàng.
Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Ngẫm về 2% GDP chi tiêu cho quốc phòng của NATO

Baoquocte.vn. Đến hẹn lại lên, khi Hội nghị thượng đỉnh NATO sắp diễn ra, cuộc tranh luận về việc các đồng minh có chi tiêu quá ít cho quốc phòng lại được nhắc đến.
Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Chi phí quân sự: Nghịch lý thời hậu Covid-19

Baoquocte.vn. Đúng vào lúc thế giới đang cần thêm những nguồn lực nhằm vực dậy nền kinh tế sau tác động của Covid-19, thì chi phí quân sự lại có xu hướng tăng.
Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Thế giới nửa năm với những biến động, bất ngờ

Baoquocte.vn. Năm 2022 mở đầu với những hy vọng tràn trề về một thế giới ổn định, kinh tế toàn cầu tiếp tục đà phục hồi và tăng trưởng sau đại dịch Covid-19. Nhưng...
OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

OPEC+ và chiến thuật nhỏ giọt

Baoquocte.vn. Bất chấp sức ép từ Mỹ và các nước phương Tây, OPEC+ chỉ quyết định tăng sản lượng khai thác thêm 648 nghìn thùng/ngày trong tháng Bảy và tháng Tám tới.
Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Liên minh châu Âu: Đồng minh không đồng lòng

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh bất thường của Liên minh châu Âu (EU) đã kết thúc với một quyết định bất thường.
Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Truyền thông Italy quan tâm chuyến thăm châu Âu của Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ

Baoquocte.vn. Các bài viết tập trung nhấn mạnh kết quả hợp tác tích cực đạt được giữa Việt Nam với các nước châu Âu, nhất là về thương mại và đầu tư.
Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Liên minh quân sự ba bên Mỹ-Nhật-Hàn: Đến lúc biến điều không thể thành có thể?

Baoquocte.vn. Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio đã mạnh dạn đưa ra đề xuất diễn tập quân sự 3 bên Mỹ-Nhật-Hàn.
'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

'Ngoại giao con thoi' với Nga và Ukraine của Tổng thống Indonesia có hiệu nghiệm?

Baoquocte.vn. Chuyến thăm của Tổng thống Indonesia tới Nga và Ukraine đã cho thấy một Chủ tịch G20 đầy trách nhiệm với sứ mệnh gửi gắm thông điệp hòa bình.
Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Hội nghị thượng đỉnh NATO: phương Tây 'nắn gân' Nga, an ủi Ukraine, Mỹ thiết kế vòng vây chiến lược

Baoquocte.vn. Hội nghị thượng đỉnh vừa qua đã chứng minh sức mạnh của NATO và quyết tâm của phương Tây trước Nga trong cuộc xung đột leo thang tại Ukraine.
Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Nhiều chính sách mới liên quan đến 'túi tiền' của người dân Australia sẽ có hiệu lực từ 1/7

Baoquocte.vn. Từ ngày 1/7, nhiều chính sách mới của Australia đi vào hiệu lực như tăng lương tối thiểu, thay đổi lương hưu, giảm thuế, tăng tiền điện,...
Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Báo chí Campuchia lan tỏa thông điệp về tình hữu nghị truyền thống với Việt Nam

Baoquocte.vn. Nhân dịp 55 năm quan hệ Việt Nam-Campuchia, truyền thông ‘xứ Chùa Tháp’ đã có nhiều bài viết lan toả thông điệp về tình hữu nghị truyền thông giữa hai nước.
Phiên bản di động